Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Những niềm tin sai lầm trước khi du học

6.4K
share image

Có những niềm tin sắt đá lại hóa sai lầm trong quá trình tìm hiểu thông tin trước khi đi du học.

Tớ sẽ nhanh chóng kiếm được việc làm thêm

Rất nhiều bạn lên đường du học với “vốn liếng” trong tay khá khiêm tốn, chỉ đủ sống trong thời gian một vài tháng ở nước ngoài. Những người bạn này có thể là do điều kiện gia đình không cho phép, một phần cũng có thể do hồn nhiên nghĩ kiếm việc làm thêm không khó, nên đã vô tình bước vào một cuộc sống du học nhiều trắc trở mà không hay biết.

Bạn không thể biết trước được những bất trắc sẽ xảy ra với mình. Quang Thành (du học sinh ngành Kinh tế ở Pháp) đã bị mất 2000€ ngay từ khi mới chân ướt chân ráo sang Pháp. Chỉ còn lại 1/3 số tiền mang theo để xoay xở mọi thứ trong vòng 9 tháng còn lại, anh bạn nghĩ ngay đến chuyện đi kiếm việc làm thêm. Nhưng, xin việc làm thêm ở nước ngoài không hề đơn giản như bạn tưởng. Lúc mới sang, ngôn ngữ bản địa chưa thông thạo, bạn rất khó đi dạy thêm hay làm những công việc liên quan đến bàn giấy. Chưa kể, bạn cũng sẽ mất gần vài ba tháng đầu để hoàn tất thủ tục giấy tờ (ở Pháp là thủ tục xin “Giấy cư trú” - Titre de séjour) mới được làm thêm hợp pháp. Quang Thành đã phải trải qua một năm đầu tiên với đủ mọi công việc làm thêm: nhà ăn sinh viên của trường, khu rửa chén ở một trại hè, dạy tiếng Việt cho trẻ em. Trong đó, hai trong số ba công việc kể trên đều do người quen giới thiệu. Thử hỏi một người mới sang, không người quen thân thích nơi bản xứ, liệu bạn có xin việc dễ dàng hay không?

Một lí do quan trọng nữa là bạn không thể hiểu được ảnh hưởng của làm thêm với việc học một khi chưa đặt chân sang đây. Ở nước ngoài, bạn không thể tự túc phương tiện đi lại như ở Việt Nam nên việc di chuyển từ chỗ làm đến trường cũng ngốn của bạn kha khá năng lượng và thời gian, đặc biệt là ở những thành phố lớn. Có rất nhiều sinh viên chọn phương án nghỉ học để đi làm, dần dần thói quen này sẽ được lặp lại với tần số nhiều dần đều và bạn sẽ trượt dần trên “mặt trận” học hành.

Làm thế nào? Bạn nên tìm hiểu kĩ càng thông tin làm thêm qua các mạng lưới trước ki du học (nhà trường, hội sinh viên, trang web kiếm việc làm thêm của thành phố, Hotcourses). Một khi đã kiếm được việc làm, bạn nên phân bổ thời gian cho hợp lí, không cố làm quá mà thành “quá cố” trong việc học. Cuối cùng, nên xác định rõ ràng đi làm thêm chỉ để kiếm thêm chứ không phải để… làm giàu. Hơn nữa, bạn còn có ba tháng ròng vào dịp nghỉ hè (tùy quốc gia) để kiếm tiền cơ đấy!

>> Du học Pháp: 6 công việc làm thêm tôi đã từng làm

>> Các bước bỏ túi một công việc làm thêm ở khu học xá

>> Đi làm giữ trẻ (au-pair) ở nước ngoài

Qua ải ngôn ngữ, tớ đã đủ trình theo học rồi!

Nhiều bạn vẫn nghĩ việc có được tấm bằng tiếng trong tay là đã đủ khả năng theo học ở nước ngoài rồi. Quan điểm này hoàn toàn sai vì ngoại ngữ đời sống không hề giống như ngoại ngữ hàn lâm mà bạn học đâu. Minh Yên (du học sinh Y khoa ở Mỹ) kể rằng cô bạn rất khó có thể hiểu hết mỗi khi nghe những người bạn Mexico nói tiếng Anh. Trong cuộc sống của đất nước bạn đang theo học, đôi khi bạn sẽ phải làm việc với những người nhập cư dù đã sống lâu năm nhưng vẫn giữ lại cho riêng họ một cách phát âm với chất giọng riêng. Theo Trang Phương Trinh (du học sinh Mỹ) “chính điều này làm nên sự đa dạng của ngôn ngữ”.

Tuy nhiên, đó chỉ mới là một lát cắt riêng của đời sống du học. Quan trọng nhất vẫn là việc hiểu bài ở trường phải không? Thật ra, việc đạt mức điểm “sàn” (chẳng hạn IELTS 5.0 hay TCF 350) chỉ để giúp bạn chứng minh rằng mình có đủ điều kiện nhập học, giống như khi bạn đạt đủ điểm trung bình để qua môn ở Việt Nam vậy. Vì thế, nhiều du học sinh đã rơi vào hoàn cảnh “vịt nghe sấm” vào thời gian đầu du học.

Phải làm gì? Nếu chưa đi học ngay, bạn vẫn còn thời gian để rèn luyện thêm. Hãy mạnh dạn tham gia những Câu lạc bộ, trung tâm văn hóa của nước bản địa hay đi làm tình nguyện với những bạn trẻ nước ngoài để tạo cơ hội thực hành. Xem phim, nghe nhạc, lướt web những trang tin viết bằng tiếng nước ngoài cũng là một phương pháp hiệu quả. Một khi đã đặt chân đến nước ngoài, hãy làm them những lời khuyên của Hotcourses trong bài Làm thế nào để giỏi ngoại ngữ khi… đi du học?

>> Bí quyết học ngoại ngữ khi đi du học

>> Luyện tiếng Anh với BBC Learning English

>> Bí quyết luyện tiếng Anh cấp tốc chuẩn bị đi du học

Tớ chẳng bao giờ có vấn đề về sức khỏe

Bạn hoàn toàn có lí do để tự tin về sức khỏe của mình và sự thực là việc đổ bệnh ở nhà thật ra cũng không quá… ghê gớm lắm - bạn có gia đình, bạn có thể thoải mái trình bày bệnh tình của mình với bác sĩ - bạn không ở trong hoàn cảnh “túng tiền”... Nhưng một khi đặt chân tới xứ lạ, bạn sẽ không thể làm quen với môi trường sống ngay lập tức được. Mùa Đông đầu tiên sẽ khiến một người khỏe như văm ở Việt Nam lăn đùng ra ốm vì không được trang bị đủ đồ ấm hay giày bốt không thấm nước. Hạnh, một cô bạn vốn là dân phượt ở Việt Nam đã xỉu ngay trên xe bus không phải vì có vấn đề gì về sức khỏe mà đơn giản vì cô bạn bị “sốc lạnh”, theo lời anh nhân viên cứu hộ.

Du học sinh Âu châu vẫn hay kháo nhau nên ăn pho-mát và bơ sữa để giữ ấm vào mùa lạnh, chưa kể sữa còn giúp làm mềm mại những vùng da khô vào mùa Đông. Những điều kể trên tất nhiên chỉ là một trong hằng hà sa số những bí kíp “sống sót” nơi đất khách. Chưa kể, những tai nạn cũng có thể bất ngờ xảy ra như tai nạn khi đi bơi, tai nạn giao thông, tai nạn khi chơi thể thao…

Giữ sức khỏe thế nào? Trước khi lên đường, bạn nên khám tổng quát và tiêm vaccin đầy đủ ở Việt Nam. Bạn cũng nên mang theo một số thuốc thông thường như thuốc nhỏ mắt, thuốc ho cảm, thuốc đau bụng… Tuy nhiên, khi gặp những triệu chứng lạ, đừng ngần ngại gọi cấp cứu hoặc nhập viện ngay. Nếu có điều kiện, bảo hiểm sức khỏe nên là thứ bạn nên mạnh tay “đầu tư” vì quan trọng nhất là sức khỏe của bạn. Ở một số quốc gia có nền an sinh Xã hội cao như Pháp, hãy chủ động chọn bác sĩ riêng để đi khám thường xuyên mỗi 6 tháng vì bạn đã được Xã hội chi trả (ít nhất là 60%).   

>> Du học Mỹ: Điều khoản mới về sức khỏe của du học sinh

>> Du học Anh: Dịch vụ Y tế cho du học sinh tại Anh

Hãy đặt câu hỏi ngay với info@hotcourses.vn nếu có bất kì hồ nghi nào về những “niềm tin sắt đá” nào đó của bạn trước khi du học nhé.

Không thể bỏ lỡ

Học giỏi tiếng Anh vượt bậc sau 1 năm với 5 cách này

Có lẽ bạn cũng từng nghe câu “dục tốc bất đạt” nên Hotcourses Vietnam cần phải khẳng định lại rằng bạn sẽ không thể giỏi tiếng Anh cấp tốc trong một sớm một chiều được. Những bí quyết được nêu trong bài viết dưới đây sẽ chỉ giúp bạn tiếp thu tiếng Anh nhanh hơn một chút với điều kiện tiên quyết là bạn phải chịu khó rèn luyện trong một khoảng thời gian nhất định.   >>  Bí quyết cải thiện ngoại ngữ khi đi du học   Tìm cho

113.8K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

99.2K

27 tuổi du học vẫn chưa muộn!

Dù bạn đang trong độ tuổi 25, 27 hay thậm chí là 30 thì vẫn có thể du học vì vấn đề tuổi tác chưa bao giờ là yếu tố khiến hồ sơ của bạn bị loại trong quá trình tuyển sinh ở các trường đại học nước ngoài. Thực tế cho thấy, việc du học khi không còn “mười tám đôi mươi” thậm chí còn đem lại cho bạn nhiều lợi thế đặc trưng được liệt kê cụ thể trong bài viết dưới đây.   Càng lớn tuổi, bạn càng biết mình thực sự muốn học gì Một trong những

88.4K

Đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công

Nếu không học đại học thì bạn vẫn còn nhiều cánh cửa khác để theo đuổi ước mơ của mình. Hotcourses Vietnam sẽ gợi ý cho bạn một số hướng đi tiềm năng bạn nên làm để vào đời trong trường hợp không chọn con đường đại học .   Có nên học đại học? Thực tế thì không có câu trả lời nào đúng cho mọi trường hợp vì tùy vào từng hoàn cảnh, nhu cầu và định hướng của mỗi người mà đáp án sẽ khác nhau. Không phải ai cũng hợp

86K