Những điều cần biết
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Những mục hay gặp trên website các trường Đại học nước ngoài

28 Tháng Năm 2015
5K
university website

Không phải ai cũng có kinh nghiệm tìm kiếm thông tin trên website chính thức của các trường Đại học, dù hầu hết các trường đều xây dựng nội dung xoay quanh một số mục cụ thể. Bài viết này của Hotcourses sẽ giới thiệu với bạn những mục chính, giúp bạn tiếp cận thông tin quan tâm một cách nhanh chóng khi ghé thăm website của ngôi trường mà bạn đang “để mắt” tới.

 

 

>> Hướng dẫn viết thư yêu cầu thông tin đến trường Đại học

 

>> Hướng dẫn sử dụng Hotcourses Vietnam

 

Latest News – tin tức cập nhật

 

Đúng vậy, các trường Đại học cũng có xu hướng cập nhật thông tin thời sự, nhưng thường những thông tin này sẽ liên quan trực tiếp đến hoạt động và thành tích của trường (ví dụ thành tích xếp hạng của trường trên bảng xếp hạng Times Higher Education). Những trường càng lớn thì mục này càng nhiều thông tin. Ví dụ như trường LSE đã dành nguyên một cột riêng trên trang chính.

 

 

 

Website của trường Western Virginia University được biết đến với việc sử dụng hiệu quả hình ảnh để nói về những thông tin mới nhất. Hay trên trang web chính thức của University of Texas Arlington lại có hẳn cột riêng chia sẻ những hình ảnh Instagram của trường, bên cạnh mục thông tin.

 

 

About us – Chúng tôi nói về chúng tôi

 

 

Hầu hết các trường đều bắt đầu mục này bằng lịch sử ra đời. Bạn sẽ không thể không tìm thấy thông tin về năm thành lập và cả những sự kiện lịch sử thú vị xoay quanh trường.

 

Những trường sáng tạo hơn sẽ cố gắng cô đọng thông tin quan trọng của họ qua những bài viết “N điều nên biết về trường”, hay thậm chí là thực hiện biểu đồ (infographic) màu sắc, giống như Đại học Oxford với biểu đồ “trải nghiệm Oxford”.

 

Định hướng phát triển và những điều đặc biệt của trường cũng được ưu ái nhắc tới trong phần này. Nhân dịp kỷ niệm 160 năm tuổi, Đại học Melbourne đã thực hiện một cuộc triển lãm về những gương mặt sinh viên nổi trội, “160 năm tuổi – 160 câu chuyện”, cho phép người đọc hiểu hơn về sự ảnh hưởng của trường lên những đóng góp của họ cho Xã hội Úc qua từng thời kỳ.

 

Hay, đặc biệt hơn, vốn là một ngôi trường có đến 150.000 lượt khách đến thăm mỗi năm nên trường Stanford quyết định dành hẳn mục “Visitor Information” trong chuyên mục About Stanford để hướng dẫn cặn kẽ về các “tour” tham quan, ăn uống hay thậm chí là... mua sắm trong khuôn viên trường.   

 

 

 

Academics/Study  – Thông tin ngành học, khóa học

 

 

Đây có lẽ là một trong những lí do quan trọng khiến bạn có mặt trên một website trường – để tìm hiểu về các chương trình học và nội dung các khóa học đó.

 

Có nhiều trường “đầu tư” cả công cụ tìm khóa học hoành tráng như University of Melbourne, khiến việc tìm kiếm khá dễ dàng. Còn lại, phần đông các trường sẽ chọn cung cấp thông tin theo phương pháp kim tự tháp ngược, tức là đưa thông tin từ diện rộng (các trường thành viên, khoa) đến diện hẹp (chuyên ngành).

 

>> Danh sách tất cả các ngành học trên Hotcourses

 

 

Admissions & Applications: Điều kiện và thủ tục đăng ký

 

 

Mục này sẽ cho phép bạn biết những điều kiện đầu vào cho từng chương trình. Các yêu cầu ngoại ngữ, lực học sẽ được đề cập một cách cụ thể tại đây. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thiếu một ít điểm thì cũng đừng bỏ cuộc ngay lập tức. Hotcourses vẫn nhớ câu chuyện của anh Tấn Lợi, một cựu du học sinh Thạc sĩ Luật tại Mỹ. Mặc dù không đạt điểm tiếng Anh theo như yêu cầu của trường, anh vẫn “đánh liều” gửi mail trình bày rằng anh làm việc trong môi trường Anh ngữ và chỉ thiếu có 5 điểm. Kết quả là anh đã được nhà trường chấp thuận.

 

Nếu đây cũng là trường hợp của bạn, hãy thử liên hệ với đại diện tuyển sinh của ngành học để trình bày vấn đề. Bạn có thể tìm được những thông tin này dưới các chương trình học hoặc cách đơn giản nhất là gửi mail đến địa chỉ trong phần Contact us để nhờ gửi cho đúng người.

 

 

Scholarships & Financial Aid: Hỗ trợ tài chính

 

 

Có hai cách đề cập thông tin học bổng trên các website. Một là cập nhật tất cả các học bổng trong một mục riêng, hoặc cũng có thể xuất hiện bên trong mỗi chương trình học.

 

Lưu ý là khi tìm hiểu về học bổng, bạn phải chắc chắn xem đó đúng là học bổng dành cho sinh viên quốc tế (có nhiều học bổng còn dành riêng cho sinh viên đến từ một số nước nhất định), bởi vì các trường nước ngoài cũng có những học bổng riêng cho sinh viên bản địa.

 

Ngay cả phần học phí cũng như vậy. Thường thì sinh viên nước ngoài phải trả gấp đôi học phí, so với sinh viên trong nước.

 

>> Những câu bạn hay hỏi nhất về học bổng

 

 

Campus Life- Student life : Đời sống sinh viên

 

 

Nếu tò mò về các câu lạc bộ sinh viên trong trường, chi phí sinh hoạt hay các hoạt động thể thao, ngoại khóa, bạn có thể tham khảo mục này. Đây là nơi cung cấp nhiều thông tin hữu ích, cho bạn cái nhìn cận cảnh về cuộc sống du học dưới ngôi trường này. Một số trường còn chi tiết hơn khi cung cấp cho bạn các khoản chi cần thiết như chi phí đi lại, ăn uống, giải trí…

 

 

 

Đối với các trường có khu học xá riêng, bạn cũng có thể tìm thấy các phương án nhà ở tại đây (thường nằm trong mục nhỏ hơn, có tên là “Student accommodation”).

 

 

Services and facilities: các tiện ích của trường

 

 

Nếu tò mò không biết ngôi trường của bạn trông giống như thế nào, thư viện có rộng rãi không, cơ sở vật chất hiện đại đến đâu… thì đây là mục cần tìm đến. Trên website trường The Hague University of Applied Sciences (Hà Lan), bạn thậm chí còn được “đi tham quan” trường qua các video giới thiệu phòng học, khu thể thao hay cả canteen trường!

                                                                                                        

Tóm lại, để có được thông tin hợp thức, cận cảnh nhất về đời sống sinh viên tại một ngôi trường nào đó, thao tác đầu tiên mà bạn cần làm là “google” website của trường và tìm đến mục mình quan tâm. Bên cạnh đó, tải cẩm nang du học do chính nhà trường soạn thảo, xem video về các trường Đại học và liên hệ trực tiếp với đại diện trường qua Hotcourses cũng là những cách hay.

 

 

Một số website có giao diện thân thiện

 

 

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng

369.4K

Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số các bài thi tuyển sinh đã được chuẩn hóa. Vì các trường khác nhau có các yêu cầu, hệ thống cho điểm và tiêu chuẩn khác nhau, nên điểm hoặc bảng điểm thường không phải là cách tốt nhất để đo lường khả năng của sinh viên. Các bài thi chuẩn hóa cho phép các văn phòng tuyển sinh đưa ra các quyết định chính xác và khách quan hơn vì những bài thi này được thiết kế để đánh giá kỹ năng

93.9K

10 ứng dụng - trợ thủ đắc lực ở trường đại học

Với hàng ngàn ứng dụng được phát minh mỗi ngày, đâu là lựa chọn tốt nhất giúp bạn ghi chép, học tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 10 gợi ý dành cho bạn. >> Những mẹo bài trí góc học tập tại nhà >> Tải bộ sưu tập cẩm nang du học các trường đại học 1.Ứng dụng của trường đại học Những đại học lớn thường có ứng dụng của riêng mình, cho phép bạn kiểm tra điểm số, quản lý tài khoản, và thậm chí tìm tuyến

49.8K