Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Kinh nghiệm chọn trường du học Mỹ, New Zealand, Thái Lan

14 Tháng Mười Một 2020
chọn trường du học

Trước khi đi du học, chọn trường luôn là vấn đề “cân não”, bởi ngôi trường đó không chỉ là nơi mà các bạn học sinh gắn bó 3-4 năm du học, mà còn là nơi xây dựng kiến thức và kĩ năng để chuẩn bị cho con đường sự nghiệp. Dành một khoản tiền lớn để đầu tư cho việc du học, chắc hẳn các du học sinh luôn mong muốn chọn được một ngôi trường phù hợp nhất. Chính vì vậy, hôm nay Hotcourses Vietnam mời bạn cùng gặp gỡ ba du học sinh tại ba châu lục khác nhau để học hỏi cách các tiền bối lựa chọn trường đại học của riêng mình.

 

>> Chọn trường du học cần lưu ý những gì?

 

Du học Châu Úc: Xếp hạng của trường, tỉ lệ sinh viên quốc tế và lời khuyên của cựu sinh viên là tiêu chí lựa chọn

 

Nguyễn Ngọc Hà, cựu du học sinh trường Victoria University of Wellington chia sẻ với Hotcourses Vietnam: “Sau khi vạch ra cho mình một vài tiêu chí như: Chất lượng đào tạo, Đa dạng sinh viên, Chi phí phù hợp và An ninh quốc gia, mình quyết định chọn New Zealand là nơi mình sẽ gắn bó quãng đời sinh viên ”.

 

Với Ngọc Hà, xếp hạng của trường tại các bảng xếp hạng uy tín trên thế giới đã giúp Hà có cái nhìn khái quát nhất, từ đó chọn ra được một vài ngôi trường mong muốn theo học. Sau đó, Hà đã tìm hiểu về chỉ tiêu tuyển sinh của trường, cụ thể là bao nhiêu phần trăm dành cho sinh viên quốc tế, bao nhiêu phần trăm dành cho sinh viên bản xứ để xem đây có phải là một môi trường học tập đa văn hóa.

 

 

Bên cạnh đó, Hà cũng chia sẻ thêm về ngành học Quan hệ quốc tếKhoa học chính trị mà Hà theo học: “Khi chọn trường, mình thấy sẽ cực kỳ hữu ích nếu bạn tìm được các “bậc tiền bối” đã đi làm và từng đi du học ngành này. Đây sẽ là kênh thông tin hữu ích và xác thực nhất cho bạn. Trước đó, mình đã may mắn hỏi được một bác trong ngành về chất lượng giáo dục và chương trình học tập ở đây, và đó là lí do khiến mình tin tưởng Đại học Victoria ở Wellington để theo học”.

 

>> Chọn trường du học: nên chọn trường ít hay nhiều hơn 15.000 sinh viên?

 

Du học Đông Nam Á: quan trọng là tìm được trường giảng dạy bằng tiếng Anh

 

Trong những năm gần đây, Đông Nam Á bắt đầu trở thành lựa chọn du học của các nhiều du học sinh Việt Nam. Bên cạnh Singapore với chi phí khá đắt đỏ, các bạn du học sinh thường lựa chọn Thái Lan, Malaysia, Philippines với chi phí phải chăng.

 

Hoàng Thái Chi, hiện đang là sinh viên năm ba ngành Truyền thông, trường Đại học Chulalongkorn, Thái Lan rất hào hứng khi kể về ngôi trường mà bạn ấy đang theo học: “Ban đầu, khi quyết định đi học ở Thái, bản thân mình cũng có phần do dự, còn mọi người khi nghe mình kể là du học Thái Lan thì đều nghĩ là không khác gì học trong nước. Cho đến bây giờ, khi mình đã sang Thái được hai năm rưỡi, thì mình càng ngày càng yêu quý đất nước này hơn”.

 

 

Thái Chi cho biết, điều quan trọng nếu bạn chọn các trường Đại học ở Đông Nam Á, đó là nên chọn những trường có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh và dành cho sinh viên quốc tế. Các lựa chọn đương nhiên vì thế sẽ không đa dạng như ở các nước nói tiếng Anh. Chi chia sẻ thêm, “Bậc đại học ở các quốc gia này chưa thực sự phổ biến, đặc biệt là rất khó để tìm được những chia sẻ từ người trong cuộc trong quá trình tìm kiếm thông tin. Lúc đó, mình chủ yếu là tự tìm hiểu trên trang web của trường,cũng như trao đổi qua email và gọi điện hỏi trực tiếp cố vấn tuyển sinh để có thêm thông tin.”

 

>> 6 điểm đến du học có giả cả phải chăng

 

Du học châu Mỹ: phải thật hiểu về trường để đưa ra lựa chọn sáng suốt, giữa muôn vàn lựa chọn

 

Mỹ, với hằng hà sa số các trường đại học trải dài trên nhiều ngành học và bậc học khác nhau, lại luôn làm khó sinh viên quốc tế khi có quá nhiều sự lựa chọn. Nguyễn Đức Anh, cựu du học sinh ngành Nghiên cứu môi trường, trường University of Washington Bothell chia sẻ bí quyết chọn trường ở Mỹ là “hiểu mình, hiểu trường”. Đức A. giải thích, giữa “ma trận” các trường đại học ở Mỹ, cần phải hiểu rõ sức học của bản thân để tìm được ngôi trường có khả năng trúng tuyển cao. Ở đây, Đức A. muốn nhấn mạnh đến hồ sơ nộp cho trường, bởi các trường ở Mỹ luôn có tỉ lệ cạnh tranh cao, đặc biệt là các trường ở top đầu.

Sau khi chọn được nhóm trường mà mình muốn theo học, lúc này bạn cần tìm hiểu thật kỹ về trường bằng việc trả lời câu hỏi “Điều gì làm bạn thấy ấn tượng nhất về trường?” Để trả lời được câu hỏi này, Đức Anh đã sử dụng mạng Internet triệt để, đầu tiên là vào website của trường, đọc thật kĩ các thông tin, từ giới thiệu chung cho đến các môn học của từng kỳ. Nếu có gì chưa rõ hoặc một vài trường không có dữ liệu cụ thể về môn học, đừng ngần ngại gửi thư trực tiếp cho phòng Đào tạo của trường để đặt câu hỏi. Đức Anh nhấn mạnh, bạn chỉ có thể đưa ra sự lựa chọn đúng nhất khi thật hiểu về nó.

 

>> Chọn trường du học Mỹ: 5 ngôi trường cung cấp các ngành học thế mạnh của người Việt

 

Ba du học sinh, với ba câu chuyện và những tiêu chí, bí quyết tìm kiếm khác nhau đã chia sẻ với Hotcourses Vietnam về câu chuyện chọn trường đại học. Hotcourses Vietnam mong rằng bạn sẽ có thêm được những gợi ý và lời khuyên cho quyết định du học của bản thân. Đối với những bạn có nguyện vọng du học Mỹ, đừng ngại liên hệ dịch vụ tư vấn du học uy tín của IDP Việt Nam để được hỗ trợ chọn trường du học hoàn toàn miễn phí.

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

380.3K

Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp (degree) , chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì và có điểm nào giống hay khác nhau thế nào? Sau khi đưa ra định nghĩa ngắn gọn, Hotcourses Vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này dựa trên các tiêu chí cụ thể để bạn dễ hình dung.    Định nghĩa cơ bản 1. Bằng cấp là gì? Bằng cấp (degree) là văn bằng được trao cho người đã hoàn tất khóa học về một ngành lớn.   2. Chứng

160.4K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

97.1K

Motivation letter - Cover letter là gì?

Motivation Letter hay Cover letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc hay xin vào một chương trình học hoặc ngoại khóa nào bên cạnh CV và Statement of Purpose/Pesonal Statement (tuyên bố mục đích ứng cử) để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.   >> Viết CV xin học và học bổng >> Bí quyết viết đơn xin học   Phân biệt Motivation (Cover) letter và Statement

94.4K