Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Chọn trường du học cần lưu ý gì?

4.7K
luu y khi chon truong du hoc

Dù nền giáo dục của quốc gia bạn dự định theo học có tiên tiến đến mấy thì việc chọn trường vẫn phải được cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo bạn có môi trường phát triển phù hợp. Tham khảo những lưu ý trong việc chọn trường dưới đây của Hotcourses Vietnam sẽ góp phần giúp bạn có quyết định sáng suốt hơn cho hành trình du học sắp tới của mình.

 

Xác định ngành học là bước đầu tiên

Ngành học luôn là yếu tố cốt lõi và được xem là “kim chỉ nam” để bạn chọn được ngôi trường phù hợp với định hướng của mình. Dựa vào ngành học, bạn sẽ có thể thu hẹp phạm vi lựa chọn của quốc gia, thành phố và cuối cùng là trường học đúng ý với mình.

 

Ví dụ như đặt trường hợp bạn đang muốn du học về lĩnh vực phim ảnh, giữa các lựa chọn đi Mỹ, Anh và Úc thì bạn chắc chắn nên chọn du học Mỹ vì nền điện ảnh của quốc gia này phát triển bậc nhất thế giới. Sau khi chọn đi Mỹ, bạn nên cân nhắc học tập tại bang California vì nơi đây có phim trường Hollywood nổi tiếng thế giới để bạn trải nghiệm và học hỏi. Tiếp theo bạn sẽ chỉ cần chọn ra 1 trong 60 trường có đào tạo ngành phim ảnh tại California để theo học. Khi không xác định ngành học từ trước, bạn có thể sẽ phải “lặn ngụp” trong con số hơn 7,000 trường đủ mọi thể loại ở Mỹ để chọn cho mình một cái tên.

 

Nếu bạn đang tự hỏi làm sao để xác định ngành học phù hợp thì trước tiên bạn phải có ý thức chủ động tìm kiếm lĩnh vực dành cho mình. Từ đó, bạn sẽ có cách riêng để phát hiện các thế mạnh hoặc sở trường của bản thân và tìm ra ngành học phù hợp. Việc chọn ngành chưa bao giờ là dễ dàng nên bạn không cần quá nóng vội. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc tìm ngành thì có thể tham khảo thêm bài viết “10 ngành học cho những người đang băn khoăn trong việc chọn ngành” của HCVN.

 

 

Danh tiếng của trường không là tất cả

Thay vào đó, sự phù hợp mới là tiêu chí bạn cần đặt lên hàng đầu khi chọn trường du học. Sự phù hợp này bao gồm nhiều yếu tố nhưng tất nhiên khía cạnh quan trọng nhất vẫn là chất lượng đào tạo của ngành học bạn muốn theo đuổi. Một trường đại học đạt thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng uy tín thế giới chưa chắc sẽ có chương trình đào tạo nổi bật liên quan đến ngành học bạn quan tâm.

 

Tiếp tục lấy ví dụ bạn muốn du học về phim ảnh, Đại học Harvard thực tế lại không có nhiều chương trình học về lĩnh vực này nên rõ ràng không phải là lựa chọn tối ưu dành cho bạn dù mức độ danh giá của trường học này thì không cần phải bàn cãi. Vì lý do đó, trong lúc chọn trường bạn cần đặc biệt quan tâm đến những nơi có thế mạnh đào tạo ngành mình muốn học hơn là đặt nặng vấn đề tiếng tăm hay vị trí trên bảng xếp hạng.

 

 

Đại học trực tiếp không là con đường duy nhất

Nền giáo dục ở nước ngoài nhìn chung là rất đa dạng và dành cho tất cả mọi người với nhiều cấp độ khác nhau. Nếu bạn không có thành tích học tập quá xuất sắc thì vẫn có cách khác để thực hiện ước mơ du học.

 

Chỉ xét riêng ở Mỹ, ngoài con đường du học bậc Cử nhân như thông thường, bạn còn có thể cân nhắc các lựa chọn như: học 2 năm tại trường Cao đẳng Cộng đồng (Community College), tham gia chương trình dự bị đại học (Pathway Program) trong 1 năm trước khi nhập học chính thức hoặc chọn học chương trình High School Completion ngay từ cấp ba để vừa nhận bằng cấp ba vừa có bằng Associate.

 

Nếu bạn thấy hình thức du học đại học trực tiếp không hợp với mình thì đừng quên tra cứu thêm các lựa chọn khác và lưu ý mỗi quốc gia sẽ có các hình thức đào tạo khác nhau. Hình thức du học chắc chắn sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến việc lựa chọn trường của bạn.

 

 

Các yếu tố ngoài trường học cũng quan trọng

Những gì xảy ra bên ngoài lớp học cũng có ảnh hưởng rất quan trọng đến toàn bộ hành trình du học của bạn vì bạn không chỉ học tập mà còn sinh sống ở đó. Ngoài yếu tố thành phố, bạn còn nên quan tâm đến những vấn đề khác như văn hóa bản địa, tỉ lệ người nước ngoài sinh sống, thời tiết quanh năm hay thậm chí là tỉ lệ tội phạm trong vùng. Nếu bạn chỉ thích sinh sống tại nơi ít dân nhập cư thì đừng chọn những thành phố lớn. Nếu bạn chịu lạnh kém thì hãy tránh những địa điểm có mùa đông tuyết phủ dày tới tận hông. Hoặc nếu bạn không muốn nơm nớp lo sợ khi đi ra đường vào buổi tối thì đừng nên chọn học tại các khu vực quá vắng vẻ.

 

Bạn càng biết nhiều về khu vực trường đại học mình tọa lạc bao nhiêu thì khả năng chọn được ngôi trường đúng ý càng cao bấy nhiêu. Chưa kể việc hiểu rõ về trường có thể còn là điểm cộng không nhỏ dưới góc nhìn của ban tuyển sinh khi bạn nộp hồ sơ nhập học.

 

 

Hãy chuyển trường, nếu thật sự cần thiết!

Dù có suy xét cặn kẽ đến đâu thì bạn vẫn luôn phải đối mặt với rủi ro là chọn phải ngôi trường không phù hợp. May mắn thay, các nền giáo dục tiên tiến trên thế giới hầu hết đều cho phép sinh viên quốc tế chuyển trường sau khi nhập học. Mặc dù vậy, bạn không nên vì thế mà cứ chuyển trường xoành xoạch bởi quy trình chuyển đổi này chắc chắn không hề đơn giản và sẽ khiến bạn tiêu tốn thời gian, công sức và không ít tiền bạc. Quan trọng nhất là bạn còn phải đảm bảo mình được trường khác nhận vào học trước khi muốn chuyển. Nếu bạn có nhu cầu chuyển trường thì hãy liên hệ với ban tuyển sinh quốc tế để biết thêm chi tiết. Tuy nhiên HCVN vẫn khuyên bạn nên dành thời gian để chọn đúng trường ngay từ đầu.

 

 

Bạn không nhất thiết phải chọn trường một mình

Chọn đúng trường để du học không dễ nên bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm, chẳng hạn như chọn sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn du học uy tín. Với sự trợ giúp của đội ngũ tư vấn du học đã xử lý hàng trăm hồ sơ, bạn không chỉ được định hướng chọn trường mà còn được “nhẹ gánh” trong rất nhiều khâu hồ sơ lỉnh kỉnh khác khi đi du học.

 

Trong thị thường trung tâm tư vấn du học thượng vàng hạ cám hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng chọn sử dụng dịch vụ tư vấn du học của IDP với gần 50 năm kinh nghiệm. Đến với IDP, bạn sẽ được tham gia các buổi tư vấn riêng để vạch ra được lộ trình du học phù hợp. Với mạng lưới đối tác trên 600 trường đại học, cao đẳng và trung học uy tín khắp thế giới, bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng tìm được ngôi trường phù hợp với phí hồ sơ tiết kiệm nhất có thể vì IDP không thu phí tư vấn.

 

Ngoài tư vấn du học, IDP còn là trung tâm tổ chức kỳ thi tiếng Anh IELTS và có dịch vụ giúp bạn chuẩn bị lên đường du học dưới sự trợ giúp của cộng đồng 15,000 du học sinh từng sử dụng dịch vụ của IDP trên khắp thế giới. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các dịch vụ của IDP thì đừng ngần ngại điền thông tin vào mẫu đăng ký bên phải, nhân viên tư vấn của IDP sẽ chủ động liên hệ lại để giúp đỡ bạn.

 

HCVN chúc bạn sẽ sớm tìm được ngôi trường phù hợp cho hành trình du học của mình!

Không thể bỏ lỡ

article Img

Kinh nghiệm tự học IELTS tại nhà hiệu quả nhất

Để thi IELTS đạt kết quả cao, việc dành thời gian tự ôn IELTS tại nhà sẽ giúp bạn đào sâu kiến thức và các kỹ năng tiếng Anh. Thậm chí ngay cả khi không có thời gian hoặc điều kiện tài chính để tham gia các khóa học luyện thi IELTS ở các trung tâm, bạn có thể tự luyện thi IELTS tại nhà bằng các cách sau.   Nghe/ xem các chương trình truyền hình Trong phần thi Listening của IELTS, bạn sẽ phải nghe bốn đoạn thoại được trích từ nhiều

195.8K
article Img

Đạo văn (plagiarism) là gì?

Ngoài đ ạo văn , khái niệm plagiarism còn bao gồm cả đạo nhạc, sao chép hình ảnh hay video. Trong giới hạn bài viết này, Hotcourses Vietnam chỉ đề cập đến đạo văn vì viết luận là công việc thường gặp với cộng đồng du học sinh. Đạo văn chắc chắn là một hành động sai trái không cần phải bàn cãi nên mục đích của bài viết dưới đây chỉ để giúp các bạn không vô tình rơi vào lỗi đạo văn ngoài ý muốn.   >> 5 hậu quả của việc đạo văn ở nước ngoài bạn

69.3K
article Img

Kinh Nghiệm Bay Đường Dài Du Học Lần Đầu

Khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp trên khắp thế giới, các bạn sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ về cả vật chất lẫn tinh thần để các chuyến bay du học diễn ra thuận lợi hơn. Hotcourses có một vài lưu ý khi bay mong có thể giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn!   Những lưu ý bay khi tình hình Covid-19 vẫn còn phức tạp trên toàn thế giới   Đa số các nước yêu cầu người nhập cảnh phải có Giấy xác nhận âm tính với Covid-19 trong

38.4K
article Img

Cách viết Bài luận cá nhân (personal statement) ấn tượng

Bài luận cá nhân (personal statement) là thành phần quan trọng nhất trong bộ hồ sơ du học bậc Đại học. Bài luận giúp bạn cho các trường đại học thấy bạn là ai bên cạnh những điểm số hay hoạt động ngoại khóa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn qua từng bước của quy trình viết luận để giúp bạn hiểu chính xác những gì bạn cần làm để viết một bài luận cá nhân tốt nhất có thể.   Nhìn chung, để có một bài luận du học hay, bạn cần tìm ra chủ đề đột phá, ý

27K