Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

6 lợi ích tuyệt vời của việc học dự bị

li do hoc du bi

 

Nếu bạn vẫn chưa tự tin và sẵn sàng bước chân vào cánh cổng đại học hay cao học thì các khóa học dự bị là con “đường vòng” hấp dẫn không kém để bạn có thể ổn định lại múi giờ sinh học và hành trang cho sự nghiệp học tập trong tương lai. Hãy cùng Hotcourses điểm danh 7 lợi ích tuyệt vời của hình thức học dự bị nhé.

 

>> Các khóa học dự bị đại học quốc tế

 

>> Học dự bị Đại học (Undergraduate Pathway) tại Mỹ, Anh, Úc

 

 

“Vé thông hành” nhanh nhất để đến ngôi trường bạn mơ ước

 

 

Nếu bạn muốn vào học một chương trình cử nhân nhưng lại sở hữu kết quả học tập GPA (Điểm trung bình Trung học phổ thông) hoặc kỹ năng tiếng Anh thấp, thì cách tốt nhất để bạn thích ứng với hệ thống giáo dục mới và dễ dàng chuyển tiếp lên bậc đại học chỉ trong vòng một năm đó là tham gia một khóa dự bị cử nhân.

 

Vì các khóa học này do chính trường Đại học thiết kế nên bạn sẽ có nhiều cơ hội được nhận vào học chương trình đó, sau khi hoàn tất chương trình dự bị và đáp ứng được các điều kiện đầu vào. So với những ứng viên lần đầu đăng ký vào học cử nhân, hồ sơ của bạn sau một năm dự bị sẽ “lấp lánh” hơn.

 

Với một số trường, chương trình dự bị còn bao gồm một số môn học đại cương của chương trình đại học, do đó bạn sẽ được tích lũy tín chỉ ngay trong năm học này. Vì thế, không có sự khác biệt về cử nhân dự bị và cử nhân học đủ bốn năm tại trường.

 

 

 

 

Tham vọng hơn, với điểm số học tập xuất sắc trong thời gian ghi danh tại Đại học dự bị, bạn thậm chí cũng có thể nộp đơn vào những trường Đại học danh giá của Mỹ. Bên cạnh các yếu tố xuất sắc về mặt hồ sơ thì điểm số học Dự bị cao sẽ là điểm cộng cho bạn đạt được ước mơ học tập tại những ngôi trường danh tiếng.

 

Tương tự như vậy, chương trình dự bị thạc sĩ cung cấp cho các sinh viên và du học sinh một bước đệm trước khi đến với cấp học sau đại học. Những chương trình này sẽ giúp cung cấp cho bạn các kiến thức và kỹ năng cần thiết cho việc học, và mang đến bạn cơ hội lại gần những chương trình thạc sĩ bạn mong muốn.

 

 

Rèn ngoại ngữ

 

 

Tham dự các chương trình dự bị là một cơ hội tốt để đắm mình trong môi trường bản địa, giúp sinh viên không chỉ trong giao tiếp tốt mà còn thực hành thêm một số kỹ năng tranh luận, diễn đạt, phân tích các chủ đề học thuật. 

 

Với vốn tiếng Anh được các khóa dự bị công nhận, bạn có thể tự tin rằng mình đã đủ tiêu chuẩn để theo đuổi các chương trình Đại học, thực hành viết luận văn hay cả thuyết trình miệng. Với các du học sinh lần đầu đến Úc, các khóa ELICOS là sự lựa chọn hàng đầu để theo học những cấp độ tiếng Anh chuyên sâu hơn.

 

 

 

 

Tương tự như vậy, các khóa học tiếng tại những trường đại học công lập hay trường tư ở Pháp cung cấp các lớp dài và ngắn hạn cho những bạn quan tâm.

 

>> Học dự bị tiếng Anh ở Hà Lan

 

 

Nắm bắt kiến thức tổng quát về chuyên ngành sắp học

 

 

Nội dung chương trình học dự bị không chỉ dừng ở việc đào tạo năng lực ngoại ngữ mà còn phổ cập các kiến thức cơ bản của đa dạng các lĩnh vực, trải dài từ nhân văn, vật lý, khoa học tự nhiên, cho tới thương mại. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận được các kiến thức chung của lĩnh vực mà mình đang cho vào tầm ngắm, cho phép bạn biết được mình có phù hợp và thực sự yêu thích với ngành học đó hay không.

 

Chẳng hạn, các môn học trong khóa học dự bị của Oregon State University gồm Toán, Khoa học, Viết và những môn học liên quan đến ngành học mà sinh viên lựa chọn. Còn nếu tham gia khóa học chuẩn bị cho ngành Cử nhân Thương mại ở trường Nam Florida (University of South Florida), bạn sẽ được học về tiếng Anh, Kinh nghiệm Đại học, Nghệ thuật của Văn hóa Mỹ, Phép tính trong Thương mại, Nói trước công chúng, Máy tính trong Thương mại, Khoa học Môi trường (Khoa học Tự nhiên).

 

 

 

 

Hình thức học tập tại nước ngoài có thể khác với các trường đại học tại Việt Nam, do đó việc làm quen với cách thức học tập là một bước đệm rất quan trọng trước khi bạn tham gia các khóa học thạc sỹ. Chẳng hạn, nếu bạn có ý định học thạc sỹ chuyên ngành quản trị kinh doanh, giai đoạn dự bị thạc sỹ sẽ giới thiệu về những vấn đề liên quan đến chuyên ngành này như giao tiếp trong thương mại hay marketing. Điều này sẽ giúp cho bạn bớt bỡ ngỡ khi bước vào giai đoạn học chính thức.

 

>> Học dự bị Đại học tại Anh quốc

 

>> Các khóa học dự bị thạc sỹ

 

 

Trang bị những kỹ năng học tập cần thiết

 

 

Kỹ năng nghiên cứu và cách viết bài luận là những điều mà khóa dự bị đại học sẽ dạy bạn. Hãy nhớ rằng, khi thi IELTS, các bạn chỉ cần viết một đoạn văn khoảng 300 từ. Tuy nhiên, ở bậc đại học, sinh viên sẽ phải thường xuyên viết những bài luận hoặc bản báo cáo từ 3000 đến 5000 từ. Nhờ đó, bạn sẽ không bị bỡ ngỡ khi viết luận trong quá trình học chương trình đào tạo chuyên ngành.

 

Các khóa học dự bị cũng thường được áp dụng các phương pháp giảng dạy của trường Đại học, tức là có cả những bài giảng ở lớp (lecture) đến những bài thảo luận có sự trợ giúp của thầy cô (tutorial). Điều này sẽ giúp sinh viên nước ngoài làm quen với phương pháp học tập, nghiên cứu, kỹ năng tin học, phân tích số liệu, tìm và trích dẫn tài liệu tham khảo, viết luận, thuyết trình, làm việc nhóm…, vốn rất cần thiết cho quá trình học đại học và lên cao.

 

 

Kết bạn và làm quen với môi trường đại học

 

 

Rất nhiều sinh viên đã phải đối diện với khó khăn khi phải bắt đầu cuộc sống mới ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, thế nên một khóa học dự bị sẽ giúp bạn hòa nhập tốt hơn. Bạn sẽ có thời gian để khám phá thành phố và khu học xá, tìm hiểu cửa hàng tạp hóa, tìm đường tới trường, chuẩn bị dụng cụ học tập, trau dồi ngoại ngữ và làm quen với các phương pháp giảng bài của các giáo sư thầy cô trong trường…

 

Hầu hết các lớp dự bị Đại học đều được bố trí rất ít sinh viên trong lớp học, bạn được trao đổi vấn đề với các thầy cô thường xuyên, luyện tập thêm ngoại ngữ với người bản xứ cũng như làm quen thêm bạn bè.

 

 

 

 

Trên thực tế, các chương trình dự bị hỗ trợ sinh viên trong mọi phương diện học tập và đời sống cá nhân. Phần lớn các chương trình được dạy ngay trên khu học xá, cho phép bạn sử dụng các tiện ích của trường Đại học như thư viện, máy tính, các dịch vụ chăm sóc nhà ở và sức khỏe sinh viên, khu thể thao và cả các câu lạc bộ sinh viên. Bên cạnh đó, trường đại học còn cung cấp các dịch vụ tư vấn ngành nghề, giúp bạn định hướng đúng lựa chọn ngành học của mình ngay sau kết thúc chương trình dự bị.

 

 

Tiết kiệm thời gian và chi phí

 

 

Chương trình dự bị đại học thường sẽ kéo dài 1 năm học. Đối với một số quốc gia, đây là một lựa chọn “đi tắt đón đầu”. Ở Vương quốc Anh, bạn sẽ chỉ mất một năm để hoàn thành chương trình dự bị đại học quốc tế thay vì hai năm như chương trình A – level, vì thế mà các chương trình dự bị đại học sẽ giúp bạn tiết kiệm được cả thời gian lẫn chi phí. Ước tính, một năm học hệ cử nhân tại Mỹ tiêu tốn từ 30,000 – 35,000 USD song chương trình Đại học dự bị tại Mỹ chỉ tốn của bạn từ 10,000 – 15,000 USD cho 1 năm học.

 

>> Du học Anh: Đối chiếu hai chương trình A-level và Foundation

 

Ngoài ra, cũng có một số chương trình khác lại được rút ngắn chỉ trong vòng 1 học kỳ hay được thiết kế phù hợp với trình độ của học viên. Có trường hợp nhiều sinh viên chỉ cần học trong vòng 9 tháng đã có thể hoàn tất khóa học này. Thậm chí, bạn cũng có thể vào học vào những quãng thời gian khác nhau - điều này còn phụ thuộc vào các khả năng tiếng Anh hay chuyên môn của bạn.

 

Tất cả những lợi ích hấp dẫn trên đã hoàn toàn cho thấy: các khóa học dự bị rõ ràng luôn mở rộng cửa chào đón bất kỳ du học sinh nào đến từ bất cứ nơi đâu ở trình độ gì đi chăng nữa cũng sẽ đồng hành cùng bạn trên chặng đường thực hiện giấc mơ du học!

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Rời khỏi ngôi nhà thân yêu để sống một mình ở một vùng đất xa xôi là điều vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, những bài học từ cuộc sống xa nhà sẽ giúp bạn trưởng thành hơn mỗi ngày.    Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ     Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia đình. Bạn tự nhiên nhớ những món ăn mẹ nấu. Những lúc chùn chân mỏi gối,

95.2K
article Img

Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài: mọi điều du học sinh cần biết

Việt Nam có Đại sứ quán (ĐSQ), Tổng lãnh sự quán (TLSQ) ở hơn 80 quốc gia nhưng không phải du học sinh nào cũng hiểu được mục đích, vai trò và cách thức liên hệ của loại hình cơ quan chính phủ này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vai trò cụ thể của các đại sứ quán Việt Nam (ĐSQVN), tổng lãnh sự quán Việt nam (TLSQVN) ở nước ngoài để liên hệ khi cần trong thời gian du học.   >> Các chương trình du học ngành Ngoại giao  

10.1K
article Img

Khám phá xu hướng du học nổi bật nhất hiện nay 2023

Khi kinh tế và sự đầu tư vào giáo dục phát triển song song, du học dần trở nên dễ nắm bắt hơn đối sinh viên học sinh Việt Nam. Theo Hotcourses Vietnam , từ năm 2023, thị trường du học sẽ trở lại sôi động hơn bao giờ hết và du học sinh sẽ được trải nghiệm một số xu hướng du học mới toanh và vô cùng thú vị sau đây.   Xu hướng du học những ngành mới   Ưu tiên của sinh viên quốc tế không còn đặt ở ngành “vua của các ngành” như

1.5K
article Img

Ngành Đông phương học: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Phương Đông là một trong những cái nôi lâu đời của nền văn minh nhân loại, hội tụ nguồn tài nguyên nhân lực dồi dào, và hiện là khu vực phát triển kinh tế rất năng động, đang thu hút nhiều sự chú ý và đầu tư. Ngành Đông phương học đã mở ra những cơ hội học tập và nghiên cứu về châu Á và văn hóa phương Đông. Hãy cùng Hotcourses Vietnam khám phá những gì ngành học này mang lại và những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn mà nó đem lại nhé.   Ngành Đông

130