Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Các dịch vụ hỗ trợ tuyệt vời của trường bạn nên tận dụng

university services

Các trường đại học đều cố gắng mang lại trải nghiệm tốt nhất để thu hút sinh viên quốc tế theo học. Bên cạnh những hoạt động giảng dạy trên lớp, các trường đại học còn cung cấp nhiều dịch vụ bên ngoài như tư vấn tâm lý, định hướng nghề nghiệp, dịch vụ y tế,.... Khi theo học tại trường, sinh viên sẽ được sử dụng những dịch vụ tuyệt vời này với “chi phí 0 đồng”. Cùng khám phá để tận dụng ngay những dịch vụ hỗ trợ của nhà trường nhé! 

 

Chương trình định hướng: dành cho sinh viên năm nhất

Học tập tại một đất nước xa lạ là một trải nghiệm thú vị nhưng cũng đầy bỡ ngỡ. Khi mới bước vào ngưỡng cửa đại học, các bạn sinh viên năm nhất thường khó tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ, lạc lõng và khó hòa nhập với môi trường đại học ở một quốc gia xa lạ. Chính vì vậy, các trường đại học thường tổ chức các hoạt động định hướng dành riêng cho sinh viên mới nhập học.

 

Trong những buổi định hướng này, nhà trường thường tổ chức buổi tham quan trường (tour), cung cấp thông tin về những điều cơ bản nhất mà sinh viên cần biết về trường, giúp bạn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới. Đối với sinh viên quốc tế, nhiều trường đại học sẽ tổ chức thêm những buổi chia sẻ riêng về hệ thống chính trị, pháp luật tại quốc gia đó, một số gợi ý về mở tài khoản ngân hàng, hướng dẫn các phương tiện đi lại trong thành phố,...

 

Trung tâm ngoại ngữ: dành cho sinh viên năm nhất

Biết thêm một ngoại ngữ sẽ là điểm sáng trong CV của bạn, đặc biệt khi đất nước bạn du học sử dụng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh (Hà Lan, Đức, Pháp, Tây Ban Nha,...) và bạn có ý định ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Hầu hết các trường đại học đều có một trung tâm dạy tiếng để giúp sinh viên quốc tế học tiếng bản địa với chi phí hợp lý. Đây chắc chắn là một dịch vụ bạn nên tận dụng triệt để! Một lưu ý nhỏ là hãy cố gắng trau dồi vốn ngoại ngữ vào những năm đầu đại học thay vì năm cuối, bởi đây là thời điểm bạn sẽ bận rộn với việc thực tập, tìm việc làm hoặc viết luận văn.

 

Chăm sóc sức khỏe: trải nghiệm xuyên suốt đại học

 

Các trường đại học đều có trung tâm chăm sóc sức khỏe cho sinh viên ngay trong khuôn viên trường. Bạn có thể đặt lịch khám, xin tư vấn qua điện thoại hoặc ghé qua trung tâm chăm sóc sức khỏe khi đột nhiên thấy mệt mỏi trong giờ học. Sinh viên quốc tế cũng được toàn quyền sử dụng dịch vụ và nhận chăm sóc từ bác sĩ, y tá trong trường. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của những trung tâm y tế này cũng có hạn và chỉ chuyên dùng để thăm khám và tư vấn, điều trị những bệnh thông thường. Nếu có vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn, hãy đặt lịch khám với bác sĩ hoặc bệnh viện lớn bên ngoài để được điều trị tốt nhất nhé!

 

> Cẩm nang chăm sóc sức khoẻ khi du học

> 4 vấn đề sức khoẻ du học sinh thường gặp và cách phòng tránh

 

Dịch vụ cố vấn tâm lý cho sinh viên: trải nghiệm xuyên suốt đại học

Chuyển đến một đất nước xa lạ, với một nền văn hoá mới mẻ là một thay đổi lớn đối với các bạn sinh viên quốc tế. Ngoài những thay đổi về thể chất, sức khoẻ tinh thần của bạn cũng ít nhiều bị xáo trộn. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì bạn sẽ không phải đối mặt với những điều này một mình! Nếu bạn gặp vấn đề, khó khăn trong quá trình học tập và sinh sống tại nước ngoài, bạn đều có thể tìm đế những cố vấn tâm lý trong trường để được lắng nghe và chia sẻ. Họ sẽ hỗ trợ bạn xuyên suốt tất cả những khó khăn trong cuộc sống sinh viên, từ những trăn trở về kỳ thi, vấn đề tài chính, sức khỏe, nỗi nhớ nhà,... 

 

Phòng tập Gym: trải nghiệm xuyên suốt đại học

 

Đại đa số trường đại học đều có cả phòng tập Gym trong khuôn viên trường để sinh viên có thể rèn luyện sức khỏe, duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Các phòng tập cho sinh viên trong khuôn viên trường có thu phí nhưng chắc chắn mức giá sẽ ưu đãi hơn so với phòng tập bên ngoài. Phòng gym trong trường thường được trang bị đầy đủ các thiết bị cơ bản như máy chạy, máy tập, tạ,... Bên cạnh việc rèn luyện thân thể, tập luyện cũng là một cách hữu hiệu giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau giờ học và làm quen, giao lưu với nhiều người bạn mới.  

 

Các sự kiện và hội thảo chuyên đề: trải nghiệm xuyên suốt đại học

Ngoài việc học tập trên lớp, sinh viên được khuyến khích rèn luyện thêm về kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn qua các sự kiện, hội thảo chuyên đề. Để trang bị cho các sinh viên của mình trước khi bước chân vào thị trường lao động, các trường đại học thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ, hội thảo và mời những chuyên gia tới để cùng trao đổi trực tiếp với các bạn sinh viên. 

 

Những buổi hội thảo này có chủ đề rất đa dạng, từ rèn luyện kỹ năng học tập cơ bản như ôn tập hiệu quả, quản lý thời gian đến những chủ đề mang tính chuyên ngành nhiều hơn, phục vụ cho sinh viên thuộc những nhóm ngành khác nhau. Để biết được thông tin về các sự kiện này, hãy tham khảo trang website chính thức của trường hay xin thêm thông tin từ quầy lễ tân, nhân viên phụ trách trong trường nhé! 

 

> 3 cách làm đẹp CV khi còn đi học

> Đón đầu xu hướng tuyển dụng: ưu tiên kỹ năng mềm

 

Sự kiện kết nối và chia sẻ cơ hội nghề nghiệp: dành cho sinh viên năm cuối

Nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp tại đất nước bạn đang du học, đừng bỏ qua những sự kiện kết nối cũng như nguồn tin tuyển dụng từ chính ngôi trường của mình. Thông thường, các trường đại học và các doanh nghiệp địa phương đều có kết nối chặt chẽ với nhau, và cùng phối hợp để tổ chức những hoạt động tuyển dụng, phỏng vấn sinh viên. Nếu có nhu cầu, bạn có thể dạo qua bảng tin trường hoặc hỏi bộ phận phụ trách việc làm để xin thông tin về những cơ hội tuyển dụng mới nhất. 

 

Ngoài các kênh tìm kiếm việc làm thông thường, cơ hội việc làm có thể đến ngay từ những sự kiện kết nối, nhất là ở những ngành học đặc thù như công nghệ, kỹ thuật. Tham gia những sự kiện này, ngoài việc mở rộng mối quan hệ trong ngành, bạn còn có cơ hội tiếp xúc trực tuyến với những nhà tuyển dụng hàng đầu và trực tiếp “ghi điểm" với họ. 

Nguồn: Top Universities

 

Không thể bỏ lỡ

Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp (degree) , chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì và có điểm nào giống hay khác nhau thế nào? Sau khi đưa ra định nghĩa ngắn gọn, Hotcourses Vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này dựa trên các tiêu chí cụ thể để bạn dễ hình dung.    Định nghĩa cơ bản 1. Bằng cấp là gì? Bằng cấp (degree) là văn bằng được trao cho người đã hoàn tất khóa học về một ngành lớn.   2. Chứng

162.9K

Bí quyết luyện thi IELTS phần Reading

Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Trong bài IELTS Reading có thể có rất nhiều từ phức tạp mà bạn chưa biết, vậy làm thế nào để có thể đạt được điểm cao trong bài thi Đọc này? Dưới đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading mà Hotcourses đã thu thập được.     >> Tớ đã đi thi IELTS như thế đó! >>  Thi

128.4K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

98.3K

Motivation letter - Cover letter là gì?

Motivation Letter hay Cover letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc hay xin vào một chương trình học hoặc ngoại khóa nào bên cạnh CV và Statement of Purpose/Pesonal Statement (tuyên bố mục đích ứng cử) để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.   >> Viết CV xin học và học bổng >> Bí quyết viết đơn xin học   Phân biệt Motivation (Cover) letter và Statement

95.4K