Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Các dịch vụ hỗ trợ tuyệt vời của trường bạn nên tận dụng

university services

Các trường đại học đều cố gắng mang lại trải nghiệm tốt nhất để thu hút sinh viên quốc tế theo học. Bên cạnh những hoạt động giảng dạy trên lớp, các trường đại học còn cung cấp nhiều dịch vụ bên ngoài như tư vấn tâm lý, định hướng nghề nghiệp, dịch vụ y tế,.... Khi theo học tại trường, sinh viên sẽ được sử dụng những dịch vụ tuyệt vời này với “chi phí 0 đồng”. Cùng khám phá để tận dụng ngay những dịch vụ hỗ trợ của nhà trường nhé! 

 

Chương trình định hướng: dành cho sinh viên năm nhất

Học tập tại một đất nước xa lạ là một trải nghiệm thú vị nhưng cũng đầy bỡ ngỡ. Khi mới bước vào ngưỡng cửa đại học, các bạn sinh viên năm nhất thường khó tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ, lạc lõng và khó hòa nhập với môi trường đại học ở một quốc gia xa lạ. Chính vì vậy, các trường đại học thường tổ chức các hoạt động định hướng dành riêng cho sinh viên mới nhập học.

 

Trong những buổi định hướng này, nhà trường thường tổ chức buổi tham quan trường (tour), cung cấp thông tin về những điều cơ bản nhất mà sinh viên cần biết về trường, giúp bạn nhanh chóng thích nghi với cuộc sống mới. Đối với sinh viên quốc tế, nhiều trường đại học sẽ tổ chức thêm những buổi chia sẻ riêng về hệ thống chính trị, pháp luật tại quốc gia đó, một số gợi ý về mở tài khoản ngân hàng, hướng dẫn các phương tiện đi lại trong thành phố,...

 

Trung tâm ngoại ngữ: dành cho sinh viên năm nhất

Biết thêm một ngoại ngữ sẽ là điểm sáng trong CV của bạn, đặc biệt khi đất nước bạn du học sử dụng ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh (Hà Lan, Đức, Pháp, Tây Ban Nha,...) và bạn có ý định ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Hầu hết các trường đại học đều có một trung tâm dạy tiếng để giúp sinh viên quốc tế học tiếng bản địa với chi phí hợp lý. Đây chắc chắn là một dịch vụ bạn nên tận dụng triệt để! Một lưu ý nhỏ là hãy cố gắng trau dồi vốn ngoại ngữ vào những năm đầu đại học thay vì năm cuối, bởi đây là thời điểm bạn sẽ bận rộn với việc thực tập, tìm việc làm hoặc viết luận văn.

 

Chăm sóc sức khỏe: trải nghiệm xuyên suốt đại học

 

Các trường đại học đều có trung tâm chăm sóc sức khỏe cho sinh viên ngay trong khuôn viên trường. Bạn có thể đặt lịch khám, xin tư vấn qua điện thoại hoặc ghé qua trung tâm chăm sóc sức khỏe khi đột nhiên thấy mệt mỏi trong giờ học. Sinh viên quốc tế cũng được toàn quyền sử dụng dịch vụ và nhận chăm sóc từ bác sĩ, y tá trong trường. Tuy nhiên, cơ sở vật chất của những trung tâm y tế này cũng có hạn và chỉ chuyên dùng để thăm khám và tư vấn, điều trị những bệnh thông thường. Nếu có vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng hơn, hãy đặt lịch khám với bác sĩ hoặc bệnh viện lớn bên ngoài để được điều trị tốt nhất nhé!

 

> Cẩm nang chăm sóc sức khoẻ khi du học

> 4 vấn đề sức khoẻ du học sinh thường gặp và cách phòng tránh

 

Dịch vụ cố vấn tâm lý cho sinh viên: trải nghiệm xuyên suốt đại học

Chuyển đến một đất nước xa lạ, với một nền văn hoá mới mẻ là một thay đổi lớn đối với các bạn sinh viên quốc tế. Ngoài những thay đổi về thể chất, sức khoẻ tinh thần của bạn cũng ít nhiều bị xáo trộn. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng vì bạn sẽ không phải đối mặt với những điều này một mình! Nếu bạn gặp vấn đề, khó khăn trong quá trình học tập và sinh sống tại nước ngoài, bạn đều có thể tìm đế những cố vấn tâm lý trong trường để được lắng nghe và chia sẻ. Họ sẽ hỗ trợ bạn xuyên suốt tất cả những khó khăn trong cuộc sống sinh viên, từ những trăn trở về kỳ thi, vấn đề tài chính, sức khỏe, nỗi nhớ nhà,... 

 

Phòng tập Gym: trải nghiệm xuyên suốt đại học

 

Đại đa số trường đại học đều có cả phòng tập Gym trong khuôn viên trường để sinh viên có thể rèn luyện sức khỏe, duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Các phòng tập cho sinh viên trong khuôn viên trường có thu phí nhưng chắc chắn mức giá sẽ ưu đãi hơn so với phòng tập bên ngoài. Phòng gym trong trường thường được trang bị đầy đủ các thiết bị cơ bản như máy chạy, máy tập, tạ,... Bên cạnh việc rèn luyện thân thể, tập luyện cũng là một cách hữu hiệu giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau giờ học và làm quen, giao lưu với nhiều người bạn mới.  

 

Các sự kiện và hội thảo chuyên đề: trải nghiệm xuyên suốt đại học

Ngoài việc học tập trên lớp, sinh viên được khuyến khích rèn luyện thêm về kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn qua các sự kiện, hội thảo chuyên đề. Để trang bị cho các sinh viên của mình trước khi bước chân vào thị trường lao động, các trường đại học thường xuyên tổ chức các buổi chia sẻ, hội thảo và mời những chuyên gia tới để cùng trao đổi trực tiếp với các bạn sinh viên. 

 

Những buổi hội thảo này có chủ đề rất đa dạng, từ rèn luyện kỹ năng học tập cơ bản như ôn tập hiệu quả, quản lý thời gian đến những chủ đề mang tính chuyên ngành nhiều hơn, phục vụ cho sinh viên thuộc những nhóm ngành khác nhau. Để biết được thông tin về các sự kiện này, hãy tham khảo trang website chính thức của trường hay xin thêm thông tin từ quầy lễ tân, nhân viên phụ trách trong trường nhé! 

 

> 3 cách làm đẹp CV khi còn đi học

> Đón đầu xu hướng tuyển dụng: ưu tiên kỹ năng mềm

 

Sự kiện kết nối và chia sẻ cơ hội nghề nghiệp: dành cho sinh viên năm cuối

Nếu bạn muốn tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp tại đất nước bạn đang du học, đừng bỏ qua những sự kiện kết nối cũng như nguồn tin tuyển dụng từ chính ngôi trường của mình. Thông thường, các trường đại học và các doanh nghiệp địa phương đều có kết nối chặt chẽ với nhau, và cùng phối hợp để tổ chức những hoạt động tuyển dụng, phỏng vấn sinh viên. Nếu có nhu cầu, bạn có thể dạo qua bảng tin trường hoặc hỏi bộ phận phụ trách việc làm để xin thông tin về những cơ hội tuyển dụng mới nhất. 

 

Ngoài các kênh tìm kiếm việc làm thông thường, cơ hội việc làm có thể đến ngay từ những sự kiện kết nối, nhất là ở những ngành học đặc thù như công nghệ, kỹ thuật. Tham gia những sự kiện này, ngoài việc mở rộng mối quan hệ trong ngành, bạn còn có cơ hội tiếp xúc trực tuyến với những nhà tuyển dụng hàng đầu và trực tiếp “ghi điểm" với họ. 

Nguồn: Top Universities

 

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

380K

Tư vấn du học: Cẩn thận để không bị “dắt mũi” trước các chiêu trò mới

Để chọn trường, chọn ngành và chuẩn bị hồ sơ để du học nước ngoài một cách suôn sẻ bạn cần chọn trung tâm tư vấn du học uy tín. Tuy nhiên, không ít học sinh và gia đình bị dụ dỗ bởi các công ty tư vấn du học với những chiêu trò ngày càng tinh vi. Qua bài viết sau, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn định vị các chiêu thức lừa đảo mới đồng thời giới thiệu công ty tư vấn du học uy tín ở TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh khác.   >> Kinh nghiệm người đi trước:

103.7K

Thư mời nhập học (offer letter) là gì?

Thư mời nhập học (offer letter) có điều kiện và không có điều kiện khác nhau ở chỗ nào? Tại sao chúng ta cần phải có thư mời nhập học? Những thắc mắc phổ biến về thư mời nhập học sẽ được Hotcourses Vietnam giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.     Thư mời nhập học để làm gì? Ngoài mục đích để bạn biết mình có được nhận vào học tại một trường đại học cụ thể hay không thì thư mời nhập học còn có một số mục đích khác như sau:

49.9K

Bài tiểu luận (essay) là gì?

Bài luận (Essay) là một phần không thể thiếu trong các dạng bài tập du học sinh phải thực hiện khi học tập tại nước ngoài. Tìm hiểu về cấu trúc, thể loại và cách viết luận sẽ giúp các bạn làm quen và chuẩn bị tốt khi du học.   >>  Viết SOP, khoe sao cho khéo? >>  Bí quyết viết luận (assignment) đúng và hay   Bài luận (Essay) là gì? Trong hơn sáu thế kỷ, bài luận được sử dụng để đặt nghi vấn cho

49.9K