Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

3 cách làm đẹp CV trong khi đi học

3 cách làm đẹp CV trong khi đi học

Ngay khi rời ghế nhà trường, bạn bước vào cuộc chiến cạnh tranh công việc với những người bạn cùng trang lứa. Không chỉ vậy, cả những người tốt nghiệp cùng chuyên ngành, những người đã trang bị đầy kinh nghiệm làm việc cũng sẽ tham gia vào cuộc chiến. Việc làm đẹp CV ngay từ những ngày đi học vì vậy là một công việc sống còn! Dưới đây là 3 cách để CV của bạn nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

>> Làm đẹp CV bằng các hoạt động ngoại khóa

1. Kiếm một công việc bán thời gian

Nghe có vẻ thừa thãi, nhưng đi làm ngoài giờ lên lớp chính là bằng chứng hung hồn cho thấy bạn là sinh viên năng động, có khả năng quản lý thời gian và cân bằng giữa học tập, công việc, quan hệ xã hội.

Trong những chuỗi sự kiện nghề nghiệp trên giảng đường có một lời khuyên bất biến về CV: Trau dồi thật nhiều kỹ năng chuyển đổi (transferable skills) như quản lý thời gian, lập kế hoạch, giao thiệp chủ động và chuyên nghiệp. Điều này thể hiện qua những hành động tưởng chừng nhỏ bé như sắp xếp hàng hóa (nếu bạn bán hàng), hoàn thành công việc đúng hạn, hay làm việc nhóm tích cực.

Điều tuyệt nhất một việc bán thời gian mang lại không chỉ là thêm thu nhập. Bạn sẽ còn gặp gỡ và hình thành nhiều mối quan hệ. Đồng thời tìm được các ngóc ngách để kết nối chuyên ngành mình học với công việc làm thêm. Chẳng hạn vị trí kĩ thuật máy chiếu trong rạp phim sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về truyền hình. Tương tự, thiết kế khu cửa kính trưng bày cho một hàng quần áo hay quản lý, ghi chép nguồn doanh thu cửa hàng là những công việc hữu ích cho ngành thiết kế, kinh doanh sau này.

2. Tìm một vị trí thực tập/ làm việc lấy kinh nghiệm

Nếu bạn dự định tìm một công việc trong mơ đúng chuyên ngành ngay khi rời ghế nhà trường, đây là con đường thích hợp nhất. Kinh nghiệm làm việc có thể nâng tầm CV của bạn trong mắt nhà tuyển dụng tương lai. Một CV giàu kinh nghiệm thực tập nói rằng bạn đã quen với môi trường làm việc trong ngành, hiểu biết các công việc được giao. Tuy vậy rất khó để kiếm vị trí làm việc hay thực tập chuyên môn khi chưa tốt nghiệp. Do đó thời điểm tốt nhất để tìm một cơ hội như thế là kỳ hè.

Điểm trừ của con đường này là khó kiếm một vị trí đúng ngành với mức kiến thức hiện tại của bạn. Nhưng thành công trong sự nghiệp có một phần không nhỏ nhờ mối quan hệ. Liên hệ và giữ mối quan hệ với càng nhiều người càng tốt trong quá trình học việc. Bắt đầu làm tốt từ việc nhỏ và tiến dần, bạn sẽ nhận được sự quý mến của mọi người, những lời giới thiệu thực tập tiếp theo, hoặc tuyệt vời hơn là một vị trí chính thức khi tốt nghiệp.

>> Viết CV xin học và học bổng

>> Một số câu thông dụng khi viết thư xin việc

3. Tham gia các tổ chức sinh viên

Khi viết CV, rất nhiều bạn gặp khó khăn trong khoản tìm ra những sự kiện thú vị hoặc kinh nghiệm phù hợp để làm nổi bật CV. Mọi người không biết điền gì ngoài kinh nghiệm làm việc và thành tích học tập. Mỗi trường đại học có vô vàn câu lạc bộ, hội nhóm sinh viên từ thể thao, tới âm nhạc, thậm chí trà đạo. (chưa kể các câu lạc bộ bên ngoài trường) Dù bạn chọn tham gia một tổ chức liên quan trực tiếp tới con đường sự nghiệp sau này, hay chỉ muốn một khoảng thời gian vui vẻ cùng những người chung sở thích, bạn đều thu thập được những điều bổ ích cho vào CV để gây ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng.

Bên cạnh thỏa mãn sở thích cá nhân, tham gia hội nhóm sinh viên cũng giúp bạn củng cố các kỹ năng chuyển tiếp khi tổ chức công việc và học được cách làm việc, thương thảo với mọi người. Vì vậy dù sau này tốt nghiệp chuyên ngành gì, những kinh nghiệm ấy vẫn sẽ đem lại cho bạn một kho tài nguyên đáng kể để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

>> 5 thắc mắc nên tự hỏi mình trước khi khởi nghiệp

>> 5 công cụ số sẽ giúp bạn tìm thấy công việc đầu đời

Theo Topuniversity

Không thể bỏ lỡ

article Img

Trở thành fashion stylist: 6 điều cần có để bắt đầu

Nghề stylist đang nở rộ và được biết tới ở Việt Nam như một công việc năng động, lương cao và đặc biệt là gắn liền với thế giới của những người nổi tiếng. V ới những bạn yêu thích t hời trang, fashion stylist hoàn toàn có thể trở thành công việc nghiêm túc để theo đuổi lâu dài .    Fashion stylist là gì?  Fashion stylist, hay có tên gọi khác là nhà tạo mẫu thời trang, sẽ chịu trách nhiệm sáng tạo, lựa chọn và phối

82.2K
article Img

12 cách giúp bạn viết email chuyên nghiệp hơn

Email sẽ là bạn đồng hành của bạn trong quá trình học tập, tìm kiếm việc làm và đặc biệt là phát triển sự nghiệp. “Giắt túi” những quy tắc dưới đây sẽ giúp bạn viết email thuần thục và chuyên nghiệp.   >>  10 lỗi thường gặp trong resume các nhà tuyển dụng ghét nhất   1. Đặt tiêu đề rõ ràng, dễ hiểu Tiêu đề có nhiệm vụ tóm tắt nội dung chính của email nên có vai trò quyết định việc mọi người có mở ra đọc ngay hay

38.5K
article Img

Ngành Phân tích dữ liệu: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Ngành Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là sự lựa chọn cho những ai đam mê thu thập, khai thác và xử lý các bộ dữ liệu để đưa ra quan sát, nhận định, báo cáo về một vấn đề cụ thể. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các khóa học và cơ hội việc làm trong lĩnh vực Phân tích dữ liệu qua bài viết sau!   ≫ Du học Mỹ ngành gì để có mức lương cao nhất ?   Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là gì? Phân tích dữ liệu là

2.2K
article Img

Dân khối D nên học ngành gì để thành công?

Khối D là một trong những khối ngành đông học sinh thi nhất Việt Nam nhờ những triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn mà nó mang lại. Nhưng khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn về ngành học, học sinh học khối D thường không biết nên đi theo hướng nào. Vậy dân khối D nên học ngành gì để thành công? Hãy cùng Hotcourses tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!   Nhóm ngành khối D rất phong phú nhưng nổi bật nhất vẫn là các ngành thiên thuộc Khối Khoa học Xã hội

150