Những điều cần biết
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Đón đầu xu thế tuyển dụng: ưu tiên kỹ năng mềm

kỹ năng mềm

Theo Deloitte Access Econom, đến năm 2030, nghề nghiệp cần nhiều kỹ năng mềm sẽ chiếm 2/3 tổng số công việc trên thế giới. Vì thế, để có thể thành công và tiến xa trên con đường sự nghiệp, ngoài nâng cao kiến thức và tay nghề chuyên môn, các bạn sinh viên nên cải thiện khả năng kỹ năng mềm. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng sẵn có tài ăn nói và ứng xử khéo léo, chính vì thế các trường đại học hiện rất chú trọng cho việc phát triển kỹ năng mềm của học viên. Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn giải mã những kỹ năng mềm quan trọng nhất cho quá trình phát triển sự nghiệp trong tương lai.

 

>> Những kỹ năng bạn nên học hỏi và trau dồi ở tuổi 20

 

Kỹ năng mềm không chỉ là năng lực giao tiếp

 

Kỹ năng mềm, thường được gọi là kỹ năng sống hoặc trí tuệ cảm xúc, muốn nói đến khả năng giao tiếp một cách cởi mở và thân thiện với người khác. Kỹ năng mềm mang đậm tính cá nhân nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc và cơ hội phát triển. Những kỹ năng mềm thông dụng bao gồm:

 

  • Khả năng tự quản lý
  • Giao tiếp
  • Làm việc theo nhóm
  • Giải quyết vấn đề
  • Tư duy phản biện
  • Giải quyết xung đạt
  • Thuyết trình
  • Đàm phán
  • Làm việc dưới áp lực
  • Sự hiểu biết về công nghệ

 

 

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm

 

Theo Deloitte Access Economics, số lượng công việc trong các ngành nghề cần kỹ năng mềm chuyên sâu dự kiến sẽ tăng trưởng nhanh gấp 2,5 lần so với các ngành nghề không cần kỹ năng mềm. Hiện tại các công ty cũng đang có sự chuyển dịch từ chiến trường cạnh tranh theo giá cả mặt hàng qua dịch vụ khách hàng. Sự toàn cầu hoá và gián đoạn công nghệ đã giảm rào cản để gia nhập một thị trường mới của các doanh nghiệp, điều này đồng nghĩa là sự cạnh tranh thật sự thường nằm ở chất lượng trải nghiệm của khách hàng. Do đó, kỹ năng mềm là một phần thiết yếu của việc tìm kiếm, thu hút và giữ chân khách hàng.

 

Tiếp đến, kỹ năng thuyết trình cùng khả năng giao tiếp tốt có thể giúp bạn giành được khách hàng mới và tăng số lượng đơn hàng của khách hàng hiện tại. Những kỹ năng như giải quyết xung đột hay giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn có thể cung cấp dịch vụ tuyệt vời cho khách hàng, và nó cũng giúp bạn xây dựng một mối quan hệ bền vững với đồng nghiệp, nhà cung cấp và các mối quan hệ nghề nghiệp khác. Tại Trường Kinh doanh Đại học Adelaide, sinh viên cao học được nhà trường rèn luyện năng lực giao tiếp, và nhất là chuẩn bị hành trang cho môi trường công sở thực tế -thông qua việc kết nối với các chuyên gia trong nghề, giúp học viên soạn thảo một hồ sơ LinedIn chuyên nghiệp và trau dồi kỹ năng phỏng vấn.

 

Để đón đầu xu thế hiện tại, đa số các trường ở Úc cũng có lồng ghép ít nhất một lớp về kĩ năng mềm trong các chương trình đào tạo, bất kể ngành nghề. Chẳng hạn, ở Đại học Victoria (Melbourne, Úc) có lớp “Kỹ năng giao tiếp” (Interpersonal Skills and Communication) với mục tiêu phát triển sự hiểu biết và thành thạo của sinh viên về kỹ năng giao tiếp cá nhân, nhằm trang bị cho môi trường làm việc sau này. Với các chủ đề như tự nhận thức và hiểu biết cá nhân, các giá trị, động lực, thái độ, nhận thức về văn hoá, hay cách để lắng nghe và kỹ năng quan sát…, sinh viên sẽ được củng cố kiến thức giao tiếp, giá trị và đạo đức cũng như tầm quan trọng của sự nhạy cảm văn hoá. Đồng thời, học viên còn có cơ hội phát triển kỹ năng thông qua thảo luận nhóm, phân tích và trình bày các hoạt động mô phỏng.

 

Trên thực tế, việc sở hữu các kỹ năng mềm có thể giúp bạn có được sự tự tin và đây là một đặc điểm vô giá để thành công trong bất cứ lĩnh vực nào. Ngoài ra, những kỹ năng mềm đều mang tính “đa di năng”, có nghĩa là bạn có thể dùng chúng trong mọi lĩnh vực sau này. Vì vậy nếu trong tương lai bạn có ý định chuyển qua một ngành khác, kỹ năng mềm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều để tìm được việc và thích ứng. Ví dụ, nhờ kỹ năng mềm bạn có thể kết nối với rất nhiều người trong ngành và cả ngoài ngành, và những mối quan hệ này có thể mở ra nhiều cơ hội cho bạn. Khi đó, một tiến sĩ Hoá dược cũng sẽ đủ năng lực để chuyển sang qua làm Giám đốc Kinh doanh thành công nhờ được rèn luyện các kỹ năng chăm sóc và kết nối khách hàng từ thời đại học, cộng hưởng cùng những kiến thức chuyên môn trong ngành.

 

>> Những kỹ năng mềm bạn sẽ có được khi học lập trình

 

Vậy làm thế nào để phát triển kỹ năng mềm ngay từ trên giảng đường?

 

Bước đầu tiên để bạn có thể phát triển bản thân là phải tìm ra và thừa nhận những kỹ năng mà bạn cần cải thiện. Bạn có thể làm việc này bằng cách tự suy xét bản thân hoặc qua sự phản hồi từ gia đình, bạn bè hay thầy cô đáng tin cậy. Sau khi nhận ra được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, hãy lập ra một kế hoạch để cải thiện.

 

Việc chọn một ngôi trường phù hợp với bản thân cũng sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng mềm hiệu quả. Ở môi trường thân thiện, bạn sẽ dễ để tiếp xúc với mọi người và học được những điểm tốt từ thầy cô hay bạn bè xung quanh. Ngoài ra, ngay ở trong lớp cũng có những hoạt động nhóm để giúp bạn cải thiện kỹ năng mềm của mình. Ví dụ như kỹ năng làm việc nhóm, lãnh đạo, giải quyết xung đột, và đàm phán sẽ được cải thiện đáng kể. Ở trường cũng có những câu lạc bộ hay đội thể thao để bạn có thể tham gia để không những làm được việc mình thích mà còn tăng kỹ năng mềm và mở rộng mạng lưới quan hệ.

Không thể bỏ lỡ

3 cách làm đẹp CV trong khi đi học

Ngay khi rời ghế nhà trường, bạn bước vào cuộc chiến cạnh tranh công việc với những người bạn cùng trang lứa. Không chỉ vậy, cả những người tốt nghiệp cùng chuyên ngành, những người đã trang bị đầy kinh nghiệm làm việc cũng sẽ tham gia vào cuộc chiến. Việc làm đẹp CV ngay từ những ngày đi học vì vậy là một công việc sống còn! Dưới đây là 3

25.4K

Tại sao nhà tuyển dụng thích “chiếu cố” cựu du học sinh?

Trải nghiệm du học sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng tại sao lại như vậy? Dưới đây là những giải đáp của Experience.com.   >> Trải nghiệm du học giúp ích gì khi đi xin việc? >> Đi phỏng vấn xin việc cũng như một cuộc hẹn hò   Khi đi nước ngoài, bạn sẽ phải gánh vác (và chịu trách nhiệm) cho cuộc sống của mình. Ở đó, bạn sẽ không thể gọi phụ huynh trợ giúp vì các lí do chênh lệch múi giờ, chi phí

4.6K