Thông tin du học
Anh Quốc: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG - Không thể bỏ lỡ

Mọi điều cần biết về chứng minh tài chính du học

chung minh tai chinh du hoc

Chứng minh tài chính là một trong những thủ tục quan trọng cần thực hiện khi xin visa du học. Vậy tại sao cần chứng minh tài chính du học? Cần chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ? Cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Cũng Hotcourses giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

 

Chứng minh tài chính du học là gì?

Chứng minh tài chính là việc xuất trình các loại giấy tờ cho thấy bạn có đủ khả năng tài chính để thực hiện mục đích du học. Việc chứng minh tài chính khi đi du học tại các nền giáo dục hàng đầu thế giới như Úc, Anh, Mỹ, Canada, New Zealand là yêu cầu bắt buộc để xin thị thực du học. 

 

Vì sao phải chứng minh tài chính khi du học?

Việc chứng minh tài chính nhằm giúp bạn thiết lập sự cam kết với Đại sứ quán các nước về khả năng kinh tế của bạn và gia đình. Theo đó, tài chính của bạn đủ mạnh đồng nghĩa với việc bạn có đủ kinh phí để trang trải cho việc học tập tại nước ngoài. Bạn có thể tập trung cho việc học tập thay vì phải lo lắng đi làm thêm để trang trải học phí, chi phí sinh hoạt,... Điều này cũng nhằm hạn chế tình trạng mượn danh nghĩa đi du học để sang làm việc, cư trú bất hợp pháp hay có bất cứ ý định nào khác.

 

Chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ?

Sẽ không có một câu trả lời chung cho việc chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ bởi điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như quốc gia bạn dự định du học, trường đại học/ khóa học bạn đăng ký, hay thậm chí là thành phố bạn sinh sống.

Lấy ví dụ, việc chứng minh tài chính xin visa du học Anh sẽ phụ thuộc vào các yếu tố:

  • Thành phố bạn dự định du học (London hay ngoài London) quyết định mức chi phí sinh hoạt tại Anh 
  • Học phí khóa học bạn dự định theo học.

Thông thường, bạn cần chuẩn bị đủ số tiền học phí và sinh hoạt phí trong năm học đầu tiên để chứng minh tài chính xin visa du học Anh. Nếu bạn đã đóng một phần học phí cho trường đại học thì bạn có thể trừ số tiền đó khỏi khoản tiền chứng minh tài chính du học, với điều kiện đã nộp kèm bằng chứng chuyển khoản tiền học cho nhà trường.

Hiện nay, có một số quốc gia không yêu cầu chứng minh tài chính (ví dụ như Canada). Tuy nhiên, trên thực tế, bạn vẫn cần chuẩn bị một số giấy tờ bắt buộc hoặc đóng đầy đủ học phí trước khi theo học để chứng minh khả năng tài chính của mình.

Lời khuyên của Hotcourses là bạn hãy tham khảo hướng dẫn chi tiết từ Đại sứ quán trong quá trình xin thị thực, hoặc liên hệ chuyên gia tư vấn du học từ IDP để được tư vấn thủ tục chứng minh tài chính du học hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo loạt bài viết về tài chính du học của Hotcourses để có cái nhìn toàn cảnh về học phí, sinh hoạt phí,... cần chuẩn bị khi đi du học.

 

> Chi phí du học Mỹ 2021

> Chi phí du học Canada năm 2021

> Tóm lại là du học Úc tốn chừng này tiền…

> Du học Vương quốc Anh tốn bao nhiêu tiền?

> Du học New Zealand tốn bao nhiêu tiền?

 

Có thể chứng minh tài chính du học bằng những cách nào?

Để chứng minh tài chính du học, du học sinh và gia đình có thể chuẩn bị một số loại giấy tờ phổ biến như sau:

  • Sổ tiết kiệm: Sổ tiết kiệm chứng minh tài chính là một trong những hình thức đơn giản và phổ biến nhất. Số tiền cần có trong sổ tiết kiệm sẽ khác nhau tùy theo quy định của từng quốc gia lẫn khóa học bạn dự định theo học. Bạn cũng cần lưu ý về thời hạn mở sổ tiết kiệm, được tính từ lúc bạn mở sổ cho tới thời điểm nộp hồ sơ xin visa. Thông thường, sổ tiết kiệm hợp lệ cần được mở trước 1 tháng (đối với Anh Quốc) hoặc trước ít nhất 3 tháng (đối với Úc, New Zealand, Mỹ, Canada).

  • Chứng minh thu nhập hàng tháng: Việc chứng minh thu nhập hàng tháng giúp bạn chứng minh phần nào nguồn gốc của sổ tiết kiệm, góp phần tăng tính minh bạch và tin cậy cho hồ sơ của bạn trong mắt Đại sứ quán. Bên cạnh đó, do số tiền trong sổ tiết kiệm có thể rút ra dễ dàng sau khi có thị thực du học, Đại sứ quán cần đảm bảo rằng gia đình bạn có đủ khả năng tài chính để hỗ trợ bạn trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài. Nguồn thu nhập này có thể đến từ tiền lương, thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe hay góp vốn kinh doanh… Tùy vào nguồn thu nhập, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan. Lấy ví dụ, nếu bạn là nhân viên làm công ăn lương thì cần có hồ sơ gồm hợp đồng lao động, sao kê bảng lương,...

  • Tài sản sở hữu: Ngoài sổ tiết kiệm, chứng minh thu nhập thì tài sản sở hữu như đất đai, nhà cửa,... cũng có thể góp phần hoàn thiện hồ sơ chứng minh tài chính visa du học của bạn. Dù những tài sản này có thể không phải là nguồn ngân sách để để chi trả cho quá trình học tập của bạn nhưng nó sẽ giúp khẳng định khả năng tài chính vững vàng của bạn và gia đình, nhờ đó hồ sơ của bạn có thể được thông qua thuận lợi hơn.

 

Như đã đề cập ở trên, việc chứng minh tài chính xin visa là khác nhau tùy theo từng hoàn cảnh du học. Để cập nhật thông tin mới và chính xác nhất về chính sách chứng minh tài chính tại mỗi quốc gia, bạn có thể liên hệ với IDP để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

 

Bài viết được viết lại bởi Hoàng Thanh Phương vào ngày 21 tháng 09 năm 2021.

 

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

article Img

Du học Vương quốc Anh tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Anh có đắt đỏ như đồn thổi? Để giúp bạn trả lời câu hỏi Du học Anh tốn bao nhiêu tiền, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn liệt kê các khoản phí mà sinh viên quốc tế cần chuẩn bị trong bài viết dưới đây.   >>  So sánh chi phí du học   Học phí: trung bình 11.000 bảng Anh/năm   Đây là khoản phí lớn nhất mà bạn phải đối diện khi du học Anh và nó có thể tốn đến ½ ngân sách du học. Mức

67.3K
article Img

Học bổng Chevening: Những điều bạn cần biết

Chevening là một trong những học bổng danh giá không nên bỏ lỡ đối với các bạn đang tìm kiếm cơ hội du học tại Vương quốc Anh.   >>  Kinh nghiệm giành học bổng Chevening ngay lần đầu đăng ký   >>  Học bổng du học Anh     Chương trình học bổng Chevening     Chevening là chương trình học bổng toàn phần của Chính phủ Anh dành cho bậc học Thạc sỹ 1 năm tại

62.1K
article Img

Danh sách học bổng du học Anh dành cho sinh viên Việt Nam

Các trường đại học tại Vương quốc Anh luôn có những suất học bổng hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam. Tham khảo ngay danh sách tổng hợp những học bổng nổi bật ở Anh của Hotcourses Vietnam nhé.   Rhodes Global Scholarship – Đại học Oxford Được thành lập theo nguyện vọng của Cecil Rhodes từ năm 1902, học bổng Rhodes của trường đại học Oxford là một trong những học bổng lâu đời và uy tín bậc nhất

22.9K