Thông tin du học
Canada: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG - Không thể bỏ lỡ

Chi phí du học Canada năm 2021: Cần bao nhiêu tiền Việt?

115.7K
share image

Chi phí du học Canana năm 2021 được chia ra làm nhiều phần để bạn và gia đình có thể tham khảo. Các thông tin được đề cập trong bài chỉ mang tính tương đối nên con số cụ thể sẽ phụ thuộc vào trường đại học, thành phố và lối sống mà bạn chọn.

 

>> Phân loại trường đại học Canada dựa trên học phí

 

Học phí du học Canada

Theo Statistics Canada, học phí trung bình hệ Cử nhân cho sinh viên quốc tế trong niên học 2020 – 2021 là 32,041 CAD (558 triệu đồng), tăng khoảng 7,1% so với niên học trước đó. Đối với hệ cao học, mức học phí trung bình sẽ là 19,252 CAD (335 triệu đồng), tăng tầm 7,3%. Mức tăng này cố định theo từng năm chứ không phải do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên đại dịch Corona đã tác động không nhỏ đến tình hình tuyển sinh của các trường đại học Canada nên dự kiến sắp tới sẽ có một số điều chỉnh nhất định về vấn đề học phí.

 

Cũng theo báo cáo trên, hiện có khoảng 2 phần 3 sinh viên quốc tế theo học hệ Cử nhân. 28% trong số đó chọn học các ngành Kinh doanh hoặc Hành chính công với mức học phí khoảng 30,769 CAD (536 triệu đồng). Chỉ khoảng 13% sinh viên quốc tế chọn học các ngành kỹ sư với mức học phí là 36,072 CAD (628 triệu đồng). Chỉ khoảng 0,4% du học sinh chọn học các ngành chuyên môn như luật với mức học phí 36,001 CAD (627 triệu đồng) hay thú y với học phí 65,576 CAD (1,1 tỷ đồng).

 

 

Mức học phí tăng mạnh hay giữ nguyên còn tùy thuộc vào bang bạn chọn học ở Canada. Ví dụ như học phí Cử nhân ở Newfoundland và Labrador vẫn như cũ nhưng ở Alberta lại tăng đến 25%. Tình trạng này tương tự so với hệ sau đại học.

 

Bên cạnh đó, bạn sẽ phải đóng thêm khoản phí bổ trợ bắt buộc cho các hoạt động thể thao, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và hội sinh viên trung bình khoảng 945 CAD (16 triệu đồng) với hệ Cử nhân và 871 CAD (15 triệu đồng) với hệ cao học.

 

 

Chi phí chỗ ở tại Canada

Thông thường các sinh viên sẽ sống trong ký túc xá vào năm đầu tiên, thường được gọi tắt là “residence” hoặc đơn giản là “rez”. Bạn thường sẽ chia phòng ngủ với một người bạn và dùng chung bếp, khu vực công cộng và phòng giặt ủi với những sinh viên khác. Mức phí cho hình thức ở trọ tại kí túc xá này rơi vào khoảng 3,000 - 7,500 CAD (52 – 130 triệu đồng) một năm.

 

Bạn cũng có thể sống chung với một gia đình Canada với hình thức homestay. Ban đầu bạn có thể sẽ phải đóng mức phí dịch vụ tìm nhà khoảng 200 CAD (3,4 triệu đồng) rồi đóng thêm phí thuê nhà hàng tháng dao động trong vòng 400 - 800 CAD (6 – 14 triệu đồng) cho phòng ở và các bữa ăn chung với gia đình. Cái lợi nhất của hình thức ở trọ trong nhà người bản xứ là bạn sẽ được tham gia sinh hoạt chung với gia đình, nâng cao khả năng tiếng Anh và học hỏi thêm về văn hóa địa phương.

 

Chi phí cho việc thuê phòng bên ngoài trường đại học sẽ khác nhau tùy theo vùng bạn chọn để du học ở Canada. Đắt đỏ nhất là các thành phố Vancouver, Toronto, Montreal, Calgary và Ottawa. Một số trường đại học có dịch vụ tìm kiếm nhà trọ giá rẻ cho sinh viên nên bạn có thể thử sử dụng.

 

Để tiết kiệm chi phí, bạn vẫn nên sống chung với người khác. Giá thuê có thể bao gồm cả tiền điện nhưng thường sẽ không kèm theo bất kỳ đồ đạc nào mà bạn phải tự mua. Nếu bạn chọn cách ở ghép thì chi phí mỗi tháng sẽ dao động từ 250 – 700 CAD (4 – 12 triệu đồng) còn tiền thuê trung bình cho một căn hộ để bạn sống một mình sẽ là 400 – 1,500 CAD (7 – 26 triệu đồng).

 

>> Các phương án chỗ ở cho sinh viên tại Canada

 

 

Chi phí di chuyển ở Canada

Tương tự như ở Mỹ, người dân Canada dùng xe hơi để di chuyển là chính. Tuy nhiên ở Canada hiện có xu hướng mới là dùng xe đạp nhưng bạn phải chủ động chọn chỗ ở gần trường hoặc ít nhất ở khu vực trung tâm để khoảng cách giữa các địa điểm không quá xa. Tàu điện cũng là phương tiện đi lại khá phổ biến ở Canada vì vừa có chi phí phải chăng vừa có thể đi xa. Chẳng hạn như ở Toronto có hệ thống giao thông TTC trải dài trên toàn thành phố có mức chi phí khoảng 143 CAD (2,5 triệu đồng)/ năm. Hoặc ở Montreal có hệ thống tàu điện STM với chi phí theo tháng là 86.5 CAD (1,5 triệu đồng).

 

>> Những phương tiện đi lại vòng quanh Canada

 

 

 

Các loại chi phí khác

  • Thực phẩm: Trung bình một người trưởng thành tiêu khoảng 365 CAD (6,3 triệu đồng) một tháng cho các bữa ăn dinh dưỡng tại Canada. Con số này sẽ không giống nhau cho mọi người vì ai cũng có nhu cầu và sở thích thực phẩm riêng.

  • Tiền điện thoại: Dao động từu 45 – 60 CAD (800 – 1 triệu đồng) mỗi tháng.

  • Tiền mạng: 40 – 150 CAD (700 – 2,6 triệu đồng) mỗi tháng.

  • Thị thực du học: 150 CAD (2,6 triệu đồng)

  • Vé máy bay một chiều: dao động từ 10 – 20 triệu đồng.

 

 

 

Tổng kết chi phí du học Canada

Dựa vào các thông tin trên, thử lấy ví dụ một người muốn du học Canada hệ Cử nhân, chọn sống trong ký túc xá và hàng ngày đạp xe đến trường thì khoản chi phí ít nhất cần chuẩn bị là 35,491 CAD (617 triệu đồng) cho mỗi năm du học nếu không tính phí thị thực và vé máy bay.

 

 

>> 12 học bổng Canada hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế 

 

Bài được viết lại bởi Do An Khang vào ngày 24 tháng 02 năm 2021

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

12 học bổng Canada hàng đầu dành cho sinh viên quốc tế

Học bổng du học Canada là ước muốn của mọi sinh viên quốc tế có mơ ước du học Canada bằng học bổng. Nếu bạn có dự định trở thành một tân sinh viên du học tại Canada, bạn chắc chắn không muốn bỏ qua các học bổng danh giá hàng đầu mà Hotcourses Vietnam giới thiệu ngay sau đây!   >> Tóm lại là du học Canada tốn chừng này tiền…   1. Học bổng Humber International Student Scholarships   Trường Cao đẳng Humber

90K
article Img

Học phí các trường đại học Canada năm 2021

Tham khảo học phí của các trường đại học Canada năm 2021 từ thấp đến cao trong bài viết dưới đây sẽ cho bạn một góc nhìn tổng quan về những lựa chọn hiện có để từ đó có lên kế hoạch tài chính phù hợp. Danh sách các trường đại học Canada dưới đây chỉ được xếp loại theo tiêu chí học phí chứ không phải chất lượng đào tạo. Các bạn cũng nên lưu ý học phí dành cho sinh viên quốc tế tại Canada luôn cao hơn so với sinh viên bản địa.   >>  Hệ thống

69.9K
article Img

Những công việc làm thêm trực tuyến dành cho du học sinh Canada

Dịch bệnh Covid-19 tại Canada đã khiến công việc làm thêm của nhiều du học sinh bị ảnh hưởng. Việc dãn cách xã hội cũng như việc học tập bị gián đoạn mang đến nhiều khó khăn về tài chính cho các bạn du học sinh. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng, tại Canada bạn có thể tìm thấy rất nhiều cơ hội làm thêm trực tuyến để kiếm thêm thu nhập ngay tại ngôi nhà của mình. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses nhé!   > Du học Canada tốn bao nhiêu tiền? > 12

486
article Img

Kinh nghiệm du học Canada: George Brown College đã giúp mình tiết kiệm chi phí

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn cao đẳng hay đại học để tiết kiệm chi phí du học Canada, thì câu chuyện của bạn Nguyễn Hoàng Nguyên, du học sinh chương trình cao đẳng nâng cao ba năm ngành Quản trị Kinh doanh, chuyên ngành Tài chính, George Brown College sẽ cho bạn một góc nhìn rõ hơn từ người trong cuộc.   >> Tóm lại là du học Canada tốn chừng này tiền…   Học phí cao đẳng tiết kiệm đến 3 lần học phí đại

262