Những điều cần biết
Canada: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG - Không thể bỏ lỡ

Tóm lại là du học Canada tốn chừng này tiền…

45298

Bài viết sẽ mang lại cho bạn thông tin thực tế về mức chi phí sinh hoạt cho sinh viên quốc tế tại các thành phố lớn của Canada – nơi được cho là có giá cả tương đối rẻ nếu so sánh với mức sống ở những thành phố khác như London hay New York.

 

>> Học phí tại Canada

 

Ghi chú: 1 bảng Anh = 1.49 đô la Mỹ = 1.83 đô la Canada

 

 

Chỗ ở

 

 

Thông thường các sinh viên sẽ sống trong ký túc xá vào năm đầu tiên, thường được gọi tắt là “residence” hoặc đơn giản là “rez”. Khi đó, bạn thường sẽ chia phòng ngủ một người bạn nữa và dùng chung bếp, khu vực công cộng và phòng giặt ủi với những sinh viên khác. Mức phí cho hình thức ở trọ trên kí túc xá này rơi vào khoảng 3000 đến 7500 đô la Canada một năm.

 

Sau năm một, sinh viên thường chuyển ra thuê căn hộ hoặc nhà ở rồi chia chung với các bạn bè khác. Tại đây, bạn có thể sẽ có phòng riêng, nhưng vẫn phải dùng chung bếp, phòng tắm và khu vực công cộng với các sinh viên khác.

 

Chi phí cho việc thuê phòng sẽ rất khác nhau, tùy theo mức bất động sản của vùng bạn du học. Đắt đỏ nhất là Calgary, TorontoVancouver (nhưng nhìn chung vẫn chưa đắt đỏ bằng New York City hay London). “Ngân sách” cho chỗ ở ngoài ký túc xá của bạn thường sẽ nằm trong khoảng 250 đến 700 đô la Canada một tháng.

 

Dưới đây là giá thuê nhà trung bình cho một căn hộ 3 phòng ngủ ở các thành phố khác nhau tại Canada:

 

Toronto – 1,900 đô la Canada

Vancouver – 1,950 đô la Canada

Ottawa – 1,300 đô la Canada

Montreal – 1,050 đôla Canada

Edmonton – 1,500 đô la Canada

Calgary – 1,600 đô la Canada

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sống chung với một gia đình Canada với hình thức homestay. Ban đầu bạn có thể sẽ phải đóng mức phí dịch vụ tìm nhà khoảng 200 đô la Canada, sau đó, mức phí thuê nhà hàng tháng dao động trong vòng 400 đến 800 đô la Canada (đã gồm phòng ở và các bữa ăn chung với gia đình).

 

Cái lợi nhất của hình thức ở trọ trong nhà người bản xứ là bạn sẽ được tham gia sinh hoạt chung với gia đình, nâng cao khả năng tiếng Anh và học hỏi thêm về văn hóa địa phương.

 

>> Các hình thức nhà ở của du học sinh

>> Các phương án chỗ ở cho sinh viên tại Canada

 

Giao thông

 

 

Ở Toronto, Hệ thống giao thông Toronto (the TTC - Toronto Transit Commission) bao gồm hệ thống xe bus và tàu điện ngầm trải dài trên toàn thành phố. Dưới đây là chi phí cụ thể cho từng loại vé khác nhau:

 

Vé tháng – 99.75 đô la Canada một tháng

Vé năm – 91.50 đô la Canada một năm (khi được mua theo từng tháng)

Vé ngày – 8.50 đô la Canada

Vé đơn (Một chiều) – 2.50 đô la Canada

 

Tìm hiểu thêm về giá vé của TTC trên website chính thức của TTC.

 

Ở Montreal, Công ty vận tải Montreal  (the STM - Société de transport de Montréal) sở hữu một hệ thống 4 đường tàu điện ngầm, nối dài trên toàn thành phố. Dưới đây là chi phí cụ thể cho những loại vé khác nhau:

 

Vé tháng – 65.00 đôla Canada

Vé tuần – 19.00 đô la Canada

Vé đơn (Một chiều) – 2.75 đô la Canada

 

Tìm hiểu thêm về giá vé của STM trên website chính thức của STM.

 

Tìm hiểu thêm về chi phí đi lại tại Canada tại trang Just Landed.

 

>> Những phương tiện đi lại vòng quanh Canada

 

Thực phẩm

 

 

Đây là chi phí cụ thể cho những món thực phẩm quen thuộc tại Canada (tham khảo trang Numbeo)

 

Sữa (1L) – 1.77 đô la Canada

Bánh mì gối – 2.57 đô la Canada

Gạo (túi 1kg) – 3.07 đô la Canada

Ức gà không xương (1kg) – 12.47 đô la Canada

Trứng (12 quả) – 3.17 đôla Canada

Khoai tây (túi 1kg) – 1.98 đô la Canada

Nước (chai 1L) – 1.63 đô la Canada

 

>> 8 bí quyết sống tiết kiệm kiểu du học sinh

 

>> Bí quyết tiết kiệm tiền trong khâu ăn uống

 

 

Các chi phí khác

 

 

Về Internet, bell là một trong những nhà phân phối internet lớn nhất tại Canada. Gói cước của họ từ 55 đến 95 đô la Canada một tháng.

 

Bạn có nhiều sự lựa chọn cho việc sử dụng gói cước điện thoại với Informr. Mức phí trung bình mỗi tháng bạn phải trả cho điện thoại là khoảng 20 đô la Canada.

 

Chưa kể, tất cả các sinh viên quốc tế đều phải có bảo hiểm y tế nhưng mức bảo hiểm sẽ thay đổi tùy theo vùng. Nếu bạn đang theo học ở Alberta, British Columbia, Manitoba, Newfoundland, Labrador hay Saskatchewan, bạn sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm theo kế hoạch sức khỏe cộng đồng của khu vực đó. Tuy nhiên, nếu bạn đang học ở những tỉnh khác thì bạn sẽ phải có bảo hiểm sức khỏe của riêng bạn.

 

Bạn có thể tham khảo website sở di trú Canada để biết thêm nhiều thông tin về chi phí sinh hoạt tại đây (Canadian Immigrant website)

 

Tìm khóa học

Canada
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.