Những điều cần biết
Canada: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Học bổng Vanier CGS của chính phủ Canada

4 Tháng Bảy 2016
10.7K
share image

Chính phủ Canada chính thức phát động chương trình Học bổng Sau cử nhân Vanier Canada (Vanier CGS) cho kỳ nhập học 2017 dành cho sinh viên có khả năng lãnh đạo và đạt thành tích học tập xuất sắc trong các lĩnh vực khoa học xã hội và/hoặc nhân văn, khoa học tự nhiên và/hoặc kỹ thuật và sức khỏe.

 

 

Đôi nét về học bổng

Ra đời kể từ năm 2008 để tăng sức hút của điểm đến du học Canada đối với các nghiên cứu sinh bậc tiến sĩ đến từ các nước trên thế giới, đây là chương trình học bổng có giá trị cao.

 

Có khoảng 167 học bổng được phát mỗi năm với giá trị học bổng khoảng 50,000 đô la/năm, kéo dài trong suốt 3 năm học.

 

 

Một số mốc thời gian quan trọng

 

Để đáp ứng điều kiện ứng tuyển, ứng viên phải:

  • Được nhận vào học và đề cử bởi DUY NHẤT MỘT cơ sở đào tạo tại Canada có “suất” học bổng trong danh sách Vanier CGS quota

  • Lần đầu tiên theo đuổi chương trình nghiên cứu bậc tiến sĩ (kể cả các chương trình nghiên cứu kép bậc cử nhân/sau cử nhân như MD/PhD, DVM/PhD, JD/PhD).

  • Chưa từng hoàn thành hơn 20 tháng nghiên cứu bậc tiến sĩ nào cho đến thời điểm 1/5/2017 (tính số tháng nghiên cứu);

  • Có thành tích học tập bậc First-class (liên hệ với cơ sở đào tạo để tìm hiểu về loại học lực này)

  • Không nhận được học bổng hay hỗ trợ tài chính nào từ CIHRNSERC hay SSHRC cho chương trình nghiên cứu bậc tiến sĩ

 

 

 

Câu chuyện người trong cuộc

Trên website chính thức của học bổng Vanier CGS, bạn có thể đọc thấy câu chuyện của các nghiên cứu sinh đã nhận được học bổng và đang thực hiện các công trình nghiên cứu trải dài trên những nhóm lĩnh vực: khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, kỹ thuật, nhân văn và sức khỏe.

 

Có thể đọc trong số đó công trình về ảnh hưởng của các phong trào xã hội lên tình hình đổi mới ở Cuba, công trình giúp tăng cường những hỗ trợ xã hội cho giới trẻ chuyển giới, công trình tìm kiếm biện pháp mới để đo đạc tim thai. Theo đó, Kathryn, chủ nhân của công trình thứ ba đã từng theo học Thạc sĩ Kỹ thuật máy tính tại Đại học Manitoba (2014). Bên cạnh thành tích học tập đáng nể, Kathryn còn gây ấn tượng với chương trình học bổng nhờ kinh nghiệm nằm trong nhóm thành viên chủ chốt và hướng dẫn viên cho các sự kiện “Phụ nữ trong ngành Kỹ thuật” tại trường.

 

Daniel và Kathryn

 

Trong khi đó, Daniel, du học sinh người Cuba lại quyết định nghiên cứu về tình hình đổi mới của đất nước tại Đại học Dalhousie vì đây vốn là ngôi trường có rất nhiều chương trình trao đổi quốc tế uy tín.

 

Anh Đặng Bùi Hoàn – sinh viên Việt Nam đầu tiên nhận học bổng Vanier (cựu nghiên cứu sinh tiến sĩ ở Viện vật lý thuyết Permeter và Đại học tổng hợp Waterloo chuyên ngành Thông tin lượng tử) chia sẻ trong một bài phỏng vấn: “Lời khuyên đầu tiên của tôi là hãy thật chú trọng đến ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc thêm tiếng Pháp nếu bạn muốn học ở vùng Quebec). Thông thạo ngôn ngữ không chỉ giúp các bạn tiếp thu kiến thức trên lớp dễ dàng hơn, mà còn có thể sớm hòa nhập vào môi trường mới. Các bạn cũng nên lên kế hoạch sớm cho việc du học, tốt nhất là trước một đến 2 năm. Việc chuẩn bị hồ sơ, tìm hiểu học bổng, thi lấy những chứng chỉ được yêu cầu tốn khá nhiều thời gian. Hãy tự tin, nhưng các bạn cũng nên có kế hoạch dự phòng, ví dụ như nộp hồ sơ đến nhiều trường.”.