Những điều cần biết
Anh Quốc: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Khái quát hệ thống giáo dục Anh

3.1K
share image

Hệ thống giáo dục Vương quốc Anh được chia ra nhiều cấp bậc ở bậc Phổ thông. Bài viết giới thiệu chung về một số cấp học ở Anh và những khóa học ở bậc giáo dục Đại học.

 

>> Toàn cảnh về hệ thống giáo dục tại Anh

>> Tại sao nên du học Anh?

>> Học bổng du học Anh

>> Chuyện đời du học của nghệ sĩ dương cầm Trang Trịnh tại Học viện âm nhạc Hoàng gia Anh

 

 

School education – Giáo dục ở trường phổ thông

Cũng như ở những nơi khác trên thế giới, giáo dục cho các em nhỏ “trước tuổi đến trường” (preschool) là hình thức giáo dục không bắt buộc. Các em nhỏ có thể bắt đầu tham gia chương trình này ở lứa tuổi lên 3 hoặc 4.

 

Phổ cập giáo dục ở Anh dành cho các em học sinh từ 5 đến 16 tuổi, kéo dài khoảng 12 năm. Giáo dục tiểu học từ 5 đến 11 tuổi được chia làm hai bậc là infant trong 2 năm và junior trong 4 năm. Ở lứa tuổi lên 7, học sinh bắt đầu được dạy các môn học chính nhưng cũng được khuyến khích tham gia các môn ngoại khóa như Nghệ Thuật, Khoa học máy tính hay Âm nhạc.

 

Có rất nhiều trường cung cấp bậc giáo dục trung học cho các học sinh ở ngưỡng tuổi từ 11 đến 16. Một số trường trong số này là trường phổ thông hỗn hợp (comprehensive school – với nhiều chương trình học và thời gian khác nhau), trường kỹ thuật (Technology College), trường chuyên các chương trình ứng dụng thực tế hơn lí thuyết (modern secondary school) hay trường chuyên (Grammar school).

 

Sau khi đã nhận bằng phổ thông trung học GCSE và có kết quả năm môn từ A* đến C, họ có thể đăng kí học chương trình sau phổ thông kéo dài 2 năm để nhận Chứng chỉ A level (General Certificate of Education Advanced Level). Kết quả của cả hai năm học chứng chỉ A là “tấm vé thông hành” để vào đại học. 

 

 

Giáo dục bậc Đại học ở Anh

Có rất nhiều khóa học, trải dài trên nhiều lĩnh vực và thời gian học khác nhau tại Vương quốc Anh – trung bình từ một đến bốn năm. Theo Educationuk, bạn hoàn toàn tự do trong việc chọn lựa một chiến lược học tập phù hợp: bạn có thể học Đại học từ đầu, bắt đầu bằng khóa học HND hoặc đại học đại cương trong hai năm và sau đó chuyển tiếp lên để lấy bằng đại học. Hay bạn cũng có thể học bằng đại học danh dự một chuyên ngành để tập trung “công lực” vào chuyên ngành đó, hoặc học hai chuyên ngành theo bằng đại học kép.

 

Dưới đây là một số chương trình giáo dục bậc Đại học ở Vương quốc Anh:

 

Chứng chỉ hướng nghiệp cao cấp quốc gia (HNC) hoặc Bằng hướng nghiệp cao cấp quốc gia (HND): 

Kéo dài một hoặc hai năm, chứng chỉ và bằng hướng nghiệp cao cấp quốc gia là một khóa học hướng nghiệp, tương đương với giai đoạn đầu của bằng đại học. Có rất nhiều chuyên ngành cho bạn lựa chọn: Báo chí Truyền thông, Nghệ thuật và Thiết kế, Thể thao, Kỹ thuật và cả Công nghệ Âm nhạc.

 

Với tấm bằng này, bạn có thể đi làm ở cấp độ quản lí cấp thấp hoặc tiếp tục học lên để lấy bằng Đại học.

 

Đại học đại cương (FdA, FdSc, v.v…)

 

Đại học đại cương là những khóa học sau phổ thông kéo dài hai năm, tương đương với giai đoạn đầu của chương trình Đại học. Bạn có thể chọn những chuyên ngành như nghệ thuật và thiết kế, báo chí và truyền thông, kỹ thuật và quản lý khách sạn. Với tấm bằng này, bạn có thể đi làm ngay khi hoàn thành khóa học hoặc học thêm lên để lấy bằng Đại học.

 

Bằng Diploma sau phổ thông 

 

Bằng Diploma sau phổ thông là các khóa học kéo dài hai năm với các chuyên ngành Khoa học xã hội: Giáo dục, Truyền thông, Công tác xã hội.... Các khóa học này dành cho các sinh viên muốn làm việc trong những lĩnh vực này hoặc muốn làm nền tảng để bước vào những lĩnh vực có liên quan.

 

Khóa học dự bị đại học quốc tế 

 

Khóa học dự bị đại học quốc tế giúp xóa bỏ khoảng cách giữa những bằng cấp bạn đã có và bằng cấp bạn cần có để bắt đầu khóa học đại học ở một trường đại học Vương quốc Anh. Khóa học này sẽ giúp bạn phát triển các kỹ năng tiếng Anh, nâng cao trình độ học vấn của bạn, hoặc cả hai. 

 

>> Học tiếng Anh với BBC Learning English

>> Học Đại học và tiếng Anh tại Anh                


Bằng Đại học 

 

Bằng đại học là bằng cấp trình độ đại học phổ biến nhất ở Vương quốc Anh. Ở Anh, Bắc Ireland và xứ Wales, chương trình này kéo dài ba năm. Trong khi đó, bạn sẽ mất bốn năm ở Xcốt-len để hoàn tất, tuy nhiên bạn cũng có thể được trao bằng thạc sỹ ở bậc này. Ngoài ra, khóa học có thể kéo dài thêm một năm nữa, đối với những sinh viên chọn đi thực tập một năm ở nước ngoài.


Nguồn: EducationukStudyAdvisor

 

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

Xếp loại bằng cấp tại Anh

Ở Anh, các bằng cử nhân được xếp hạng dựa trên kết quả học tập hoặc độ dài khoá học. Trong đó, bằng cấp được chia làm hai hạng là “ordinary” (bình thường) hoặc “honours” (danh dự).   >> Sự khác nhau giữa bằng cấp (degree) và chứng chỉ (diploma) >> Cắt nghĩa “college” trong hệ thống giáo dục nước ngoài   Các thứ hạng của bằng cử nhân   Những chương trình cử nhân thường kéo dài trong khoảng ba đến

129.3K

Điều kiện du học bậc đại học tại Anh

Anh Quốc là một trong những địa điểm du học được sinh viên quốc tế lựa chọn nhiều nhất trên thế giới. Việc hiểu rõ về hệ thống giáo dục bậc đại học tại Anh là vô cùng cần thiết nếu bạn cũng có mong ước du học tại đây. Du học INDEC sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh hơn về du học bậc đại học tại Anh thông qua bài viết dưới đây.     Tại sao nên du học bậc đại học tại Anh?   Có rất nhiều lý do khiến nước Anh trở

22.6K

Du học Anh Quốc hậu Covid-19: Các trường đại học đang có kế hoạch gì?

Chỉ vài tháng trước, đa số các trường đại học đã buộc phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong bối cảnh hiện tại, các trường đại học đều đang có những kế hoạch hành động cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho sinh viên khi quay trở lại trường vào năm học mới, bên cạnh đó tạo ra những trải nghiệm du học ý nghĩa cho sinh viên. Cùng tìm hiểu về kế hoạch chào đón sinh viên quay trở lại của các trường đại học tại Anh Quốc nhé!   > Vương Quốc Anh

79