Thông tin du học
Anh Quốc: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Oxford + Cambridge = Oxbridge

share image

>> Du học Cambridge

>> Các bậc học tại Anh Quốc

>> Các trường đại học trong Russell Group

Oxbrige đơn giản là cái tên kết hợp Oxford và Cambridge, một cái tên có tầm ảnh hưởng lớn tới không chỉ nền giáo dục Anh mà còn của toàn thế giới. Trường đại học Oxford và Cambridge đều được thành lập hơn 800 năm trước và vẫn là cánh chim đầu đàn trong giáo dục đại học ở Vương quốc Anh. Sinh viên quốc tế có lẽ đã quá quen thuộc với cả hai trường đại học nàyn, nơi nuôi dưỡng một vài trong số những bộ óc vĩ đại nhất thế giới. Nếu bạn có hứng thú muốn nộp đơn dự tuyển, bạn cần chuẩn bị tinh thần trước cho một cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Thu hút những sinh viên ưu tú nhất từ khắp nơi trên thế giới, cuộc đua để có một suất học tại Oxbridge thực sự khốc liệt, nhưng các sinh viên không nên nản chí trước danh tiếng về đẳng cấp của các trường hay thực tế rằng đây là trường công. Mọi người ghi danh nhập học vào Oxbridge đều phải là những người ưu tú nhất, vì vậy các ứng viên tiềm năng được khuyến khích phát triển toàn diện bao gồm cả các kĩ năng ngoại khóa, giúp hồ sơ của họ có thêm những điểm nổi bật so với những người còn lại.

Phần lớn sinh viên sau đại học của Oxford (63%) đến từ ngoài Vương quốc Anh và hơn một phần mười sinh viên đại học là sinh viên quốc tế. Một tỷ lệ thấp hơn một chút (10%) tại trường Cambridge là sinh viên quốc tế.

Nộp đơn dự tuyển vào Oxbridge 

Hồ sơ dự tuyển phải được chuẩn bị ít nhất trước ba tháng và chỉ có một số ngoại lệ (VD như các organ scholars - tạm dịch: các nhạc sỹ trẻ trước đó chơi nhạc (organ) thường xuyên cho nhà thờ của các trường), còn ngoài ra các hồ sơ chỉ được nộp vào duy nhất một trong hai trường nếu dự tuyển vào hệ đại học. Điều này có nghĩa là trong một năm học bất kỳ, các ứng viên chỉ được nộp đơn vào Oxford hoặc Cambridge, chứ không được nộp đơn vào cả hai trường.

Cambridge tổ chức phỏng vấn dự tuyển tại Canda, Malaysia, Singapore, Hong Kong, CHDCND Trung Hoa và Ấn Độ đối với các ứng viên không thể tới Cambridge. Ngoài việc nộp hồ sơ UCAS như bình thường, bạn cần nộp một đơn dự tuyển cho Sinh viên quốc tế của Cambridge. Các bạn có thể xem phần thông tin dự tuyển cho từng quốc gia trên trang web của Cambridge để biết thêm chi tiết.

Các ứng viên nộp đơn vào trường Oxford sẽ phải điền vào mẫu UCAS, làm tất cả các bài kiểm tra được yêu cầu và một số trường hợp phải nộp thêm bài viết trực tiếp liên quan đến ngành dự kiến học. Nếu bạn không thể trực tiếp dự phỏng vấn, trường sẽ tổ chức phỏng vấn truyền hình video, điện thoại hoặc qua Skype - mặc dù không có gì đảm bảo chắc chắn phương thức nào sẽ được dùng.

Phỏng vấn

Mọi ứng viên được mời học tại Oxbridge sẽ được mời phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn thường do giáo viên hướng dẫn hoặc hiệu trưởng thực hiện nhằm kiểm tra liệu khóa học có thực sự phù hợp với sở thích và thiên hướng của ứng viên hay không và nhằm tìm ra các khả năng tiềm ẩn của sinh viên như suy nghĩ độc lập, tiềm năng về học thuật hay khả năng thích ứng việc học tập dưới hình thức nhóm với sĩ số nhỏ có sự giám sát của giáo viên.

Có rất nhiều các câu chuyện “kinh hoàng”  về các câu hỏi không thể trả lời được trong những cuộc phỏng vấn này. Các câu hỏi không được thiết kế nhằm làm cho ứng viên sợ hãi, mà là để khám phá trí tuệ của ứng viên và đánh giá khả năng tư duy và phản ứng của họ trước những tài liệu không quen thuộc. Để chuẩn bị, ứng viên cần tập đưa mình vào các tình huống phỏng vấn và trả lời các câu hỏi dựa trên chuyên ngành họ sẽ theo học. Có thể tìm các câu hỏi ví dụ tại website của Đại học OxfordCambridge.

Các bài thi tuyển sinh 

Các bài thi tuyển sinh đóng một phần quan trọng trong bộ hồ sơ ứng tuyển của nhiều sinh viên và được sử dụng tại Oxbridge và các trường đại học khác để phân loại các ứng viên trong số các bộ hồ sơ ưu tú nhất. Các bài kiểm tra ngày nay được sử dụng theo chuyên ngành và gồm bài thi BMAT cho các ngành khoa học dược và thú y, bài thi ELAT cho văn học Anh, và LNAT cho ngành luật.

Yêu cầu đầu vào là khác nhau đối với các sinh viên quốc tế, do vậy việc tìm hiểu trước thông tin trên trang web của trường hoặc forum trường luôn là rất cần thiết nhằm đảm bảo rằng bạn không bỏ qua yêu cầu nào. Nếu bạn không được vào vòng cuối, đừng thất vọng. Học tại Oxbridge có thể là tấm giấy thông hành tới đỉnh cao học thuật nhưng các ứng viên không thành công trong việc dự tuyển vào Oxbridge cũng sẽ dễ dàng tìm được các lựa chọn khác không kém thách thức tại Vương quốc Anh.

Link hữu ích

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

Xếp loại bằng cấp tại Anh

Ở Anh, các bằng cử nhân được xếp hạng dựa trên kết quả học tập hoặc độ dài khoá học. Trong đó, bằng cấp được chia làm hai hạng là “ordinary” (bình thường) hoặc “honours” (danh dự).   >> Sự khác nhau giữa bằng cấp (degree) và chứng chỉ (diploma) >> Cắt nghĩa “college” trong hệ thống giáo dục nước ngoài   Các thứ hạng của bằng cử nhân   Những chương trình cử nhân thường kéo dài trong khoảng ba đến

130.5K

Điều kiện du học bậc đại học tại Anh

Anh Quốc là một trong những địa điểm du học được sinh viên quốc tế lựa chọn nhiều nhất trên thế giới. Việc hiểu rõ về hệ thống giáo dục bậc đại học tại Anh là vô cùng cần thiết nếu bạn cũng có mong ước du học tại đây. Du học INDEC sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh hơn về du học bậc đại học tại Anh thông qua bài viết dưới đây.     Tại sao nên du học bậc đại học tại Anh?   Có rất nhiều lý do khiến nước Anh trở

22.6K

Du học Anh Quốc hậu Covid-19: Các trường đại học đang có kế hoạch gì?

Chỉ vài tháng trước, đa số các trường đại học đã buộc phải đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong bối cảnh hiện tại, các trường đại học đều đang có những kế hoạch hành động cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho sinh viên khi quay trở lại trường vào năm học mới, bên cạnh đó tạo ra những trải nghiệm du học ý nghĩa cho sinh viên. Cùng tìm hiểu về kế hoạch chào đón sinh viên quay trở lại của các trường đại học tại Anh Quốc nhé!   > Vương Quốc Anh

110