Thông tin du học
Anh Quốc: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Oxford + Cambridge = Oxbridge

share image

>> Du học Cambridge

>> Các bậc học tại Anh Quốc

>> Các trường đại học trong Russell Group

Oxbrige đơn giản là cái tên kết hợp Oxford và Cambridge, một cái tên có tầm ảnh hưởng lớn tới không chỉ nền giáo dục Anh mà còn của toàn thế giới. Trường đại học Oxford và Cambridge đều được thành lập hơn 800 năm trước và vẫn là cánh chim đầu đàn trong giáo dục đại học ở Vương quốc Anh. Sinh viên quốc tế có lẽ đã quá quen thuộc với cả hai trường đại học nàyn, nơi nuôi dưỡng một vài trong số những bộ óc vĩ đại nhất thế giới. Nếu bạn có hứng thú muốn nộp đơn dự tuyển, bạn cần chuẩn bị tinh thần trước cho một cuộc cạnh tranh khốc liệt.

Thu hút những sinh viên ưu tú nhất từ khắp nơi trên thế giới, cuộc đua để có một suất học tại Oxbridge thực sự khốc liệt, nhưng các sinh viên không nên nản chí trước danh tiếng về đẳng cấp của các trường hay thực tế rằng đây là trường công. Mọi người ghi danh nhập học vào Oxbridge đều phải là những người ưu tú nhất, vì vậy các ứng viên tiềm năng được khuyến khích phát triển toàn diện bao gồm cả các kĩ năng ngoại khóa, giúp hồ sơ của họ có thêm những điểm nổi bật so với những người còn lại.

Phần lớn sinh viên sau đại học của Oxford (63%) đến từ ngoài Vương quốc Anh và hơn một phần mười sinh viên đại học là sinh viên quốc tế. Một tỷ lệ thấp hơn một chút (10%) tại trường Cambridge là sinh viên quốc tế.

Nộp đơn dự tuyển vào Oxbridge 

Hồ sơ dự tuyển phải được chuẩn bị ít nhất trước ba tháng và chỉ có một số ngoại lệ (VD như các organ scholars - tạm dịch: các nhạc sỹ trẻ trước đó chơi nhạc (organ) thường xuyên cho nhà thờ của các trường), còn ngoài ra các hồ sơ chỉ được nộp vào duy nhất một trong hai trường nếu dự tuyển vào hệ đại học. Điều này có nghĩa là trong một năm học bất kỳ, các ứng viên chỉ được nộp đơn vào Oxford hoặc Cambridge, chứ không được nộp đơn vào cả hai trường.

Cambridge tổ chức phỏng vấn dự tuyển tại Canda, Malaysia, Singapore, Hong Kong, CHDCND Trung Hoa và Ấn Độ đối với các ứng viên không thể tới Cambridge. Ngoài việc nộp hồ sơ UCAS như bình thường, bạn cần nộp một đơn dự tuyển cho Sinh viên quốc tế của Cambridge. Các bạn có thể xem phần thông tin dự tuyển cho từng quốc gia trên trang web của Cambridge để biết thêm chi tiết.

Các ứng viên nộp đơn vào trường Oxford sẽ phải điền vào mẫu UCAS, làm tất cả các bài kiểm tra được yêu cầu và một số trường hợp phải nộp thêm bài viết trực tiếp liên quan đến ngành dự kiến học. Nếu bạn không thể trực tiếp dự phỏng vấn, trường sẽ tổ chức phỏng vấn truyền hình video, điện thoại hoặc qua Skype - mặc dù không có gì đảm bảo chắc chắn phương thức nào sẽ được dùng.

Phỏng vấn

Mọi ứng viên được mời học tại Oxbridge sẽ được mời phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn thường do giáo viên hướng dẫn hoặc hiệu trưởng thực hiện nhằm kiểm tra liệu khóa học có thực sự phù hợp với sở thích và thiên hướng của ứng viên hay không và nhằm tìm ra các khả năng tiềm ẩn của sinh viên như suy nghĩ độc lập, tiềm năng về học thuật hay khả năng thích ứng việc học tập dưới hình thức nhóm với sĩ số nhỏ có sự giám sát của giáo viên.

Có rất nhiều các câu chuyện “kinh hoàng”  về các câu hỏi không thể trả lời được trong những cuộc phỏng vấn này. Các câu hỏi không được thiết kế nhằm làm cho ứng viên sợ hãi, mà là để khám phá trí tuệ của ứng viên và đánh giá khả năng tư duy và phản ứng của họ trước những tài liệu không quen thuộc. Để chuẩn bị, ứng viên cần tập đưa mình vào các tình huống phỏng vấn và trả lời các câu hỏi dựa trên chuyên ngành họ sẽ theo học. Có thể tìm các câu hỏi ví dụ tại website của Đại học OxfordCambridge.

Các bài thi tuyển sinh 

Các bài thi tuyển sinh đóng một phần quan trọng trong bộ hồ sơ ứng tuyển của nhiều sinh viên và được sử dụng tại Oxbridge và các trường đại học khác để phân loại các ứng viên trong số các bộ hồ sơ ưu tú nhất. Các bài kiểm tra ngày nay được sử dụng theo chuyên ngành và gồm bài thi BMAT cho các ngành khoa học dược và thú y, bài thi ELAT cho văn học Anh, và LNAT cho ngành luật.

Yêu cầu đầu vào là khác nhau đối với các sinh viên quốc tế, do vậy việc tìm hiểu trước thông tin trên trang web của trường hoặc forum trường luôn là rất cần thiết nhằm đảm bảo rằng bạn không bỏ qua yêu cầu nào. Nếu bạn không được vào vòng cuối, đừng thất vọng. Học tại Oxbridge có thể là tấm giấy thông hành tới đỉnh cao học thuật nhưng các ứng viên không thành công trong việc dự tuyển vào Oxbridge cũng sẽ dễ dàng tìm được các lựa chọn khác không kém thách thức tại Vương quốc Anh.

Link hữu ích

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

article Img

Xếp loại bằng cấp tại Anh: Sự khác biệt giữa bằng danh dự (Honours) và bình thường (Ordinary)

Ở Anh, các bằng cử nhân được xếp hạng dựa trên kết quả học tập hoặc độ dài khoá học. Trong đó, bằng cấp được chia làm hai hạng là “ordinary” (bình thường) hoặc “honours” (danh dự).   >> Sự khác nhau giữa bằng cấp (degree) và chứng chỉ (diploma) >> Bí quyết đáp ứng các yêu cầu khắt khe của nền giáo dục Anh quốc   Các thứ hạng của bằng cử nhân Những chương trình cử nhân thường kéo dài trong khoảng ba đến bốn

139.1K
article Img

Chương trình A Level: Học gì? Thi ở đâu? Có nên học A Level?

A Levels là một chứng chỉ được công nhận quốc tế và là tấm vé đưa bạn đến một trường đại học tại Anh, đặc biệt nếu bạn nhắm đến các trường đại học có thứ hạng cao hoặc dự định theo học ngành chuyên biệt như Y, luật, hoặc cơ khí. Nhưng chính xác thì A Level là gì và chương trình này có gì khác với những chương trình dự bị đại học như  Foundation , International Baccalaureate ? Hãy cùng Hotcourses giải đáp những thắc mắc trên để hiểu hơn về lợi thế của

45K
article Img

Toàn cảnh hệ thống giáo dục phổ thông và Đại học Anh Quốc

Anh Quốc luôn được biết đến là một trong những điểm đến du học lí tưởng cho sinh viên Việt Nam bởi hệ thống giáo dục tiên tiến. Trong bài viết này, Hotcourses Vietnam sẽ đem đến cho độc giả một cái nhìn tổng quan về hệ thống giáo dục phổ thông và đại học tại Anh Quốc - một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới!   Giáo dục phổ thông tại Anh: School education Cũng như ở những nơi khác trên thế giới, giáo dục cho các em nhỏ “trước

29.9K
article Img

Những trường tiêu biểu về đào tạo thời trang ở Vương quốc Anh

Trong lúc cả thế giới đang hướng sự chú ý đến sự kiện London Fashion Week năm 2020 đang diễn ra trong tuần này, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn khoanh vùng những chương trình đào tạo nổi bật trong lĩnh vực thời trang tại London, Manchester và Birmingham, Vương quốc Anh.   >>  Các khóa học thiết kế thời trang tại Vương quốc Anh   >>  Học sáng tạo, nghệ thuật tại Vương quốc Anh   London thẳng tiến

2.6K