Thông tin du học
Anh Quốc: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Hỏi và đáp về du học ngành Báo chí tại London Met

2.9K
du hoc nganh bao chi tai London Met

Bài phỏng vấn với thầy Benjamin Falk, đại diện trường London Metropolitan University dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về việc chọn Vương quốc Anh làm điểm đến du học cho ngành Báo.

 

Thưa thầy, ngành Báo chí đã thay đổi thế nào kể từ lúc thầy bước vào lĩnh vực này cho đến nay? Tương lai của lĩnh vực này sẽ đi về đâu?

 

 

Rõ ràng là đã có một sự thay đổi lớn từ khi tôi khởi nghiệp đến nay, đặc biệt là sự bùng nổ về báo chí trực tuyến. Điều này nghĩa là những nhà báo trong thời đại tới sẽ cần phải có nhiều kĩ năng đa dạng hơn. Họ sẽ phải biết dùng tới máy quay phim, chỉnh sửa phim, hiểu cách thức sử dụng mạng xã hội. Đây là những kĩ năng có thể học được và hoàn toàn khả thi.

 

Sau cùng, nghiệp báo vẫn chẳng có gì thay đổi. Tôi đã đọc ở đâu đó một câu mà mình hoàn toàn đồng ý, đó là nhà báo về cơ bản vẫn nguyên như cũ, chỉ là hệ thống phân phối thông tin đã thay đổi. Web chính là cái hệ thống phân phối đó. Tóm lại là bạn vẫn cần những kĩ năng “cứng” của trước đây.

 

>> Du học ngành báo ở đâu?

>> 5 điều nên chuẩn bị trước khi theo học ngành báo

 

Sinh viên Báo chí sẽ được học những gì trong khóa học? Thầy có thể kể ra những khác biệt giữa một khóa Cử nhân và Thạc sĩ báo chí 

 

Ở chương trình học của chúng tôi, bạn sẽ được học mỗi thứ một ít. Vì thế, bạn sẽ biết cách viết tin tức, viết bài chuyên đề, biết thực hiện các cuộc phỏng vấn tốt hơn, biết cách chụp ảnh, biên tập, làm việc với truyền hình và radio, biết thực hiện các chương trình phát sóng trực tiếp và cả làm việc theo nhóm.

 

Giữa bậc Cử nhân và Thạc sĩ không có quá nhiều sự khác biệt, chỉ là bạn sẽ được học một cấp độ cao hơn và mong muốn có sự hiểu biết sâu sắc hơn so với khi mới bắt đầu.

 

Cuối cùng, chúng tôi nhận thức được rằng một khóa học Đại học cần có khả năng “chuyển đổi” các kĩ năng, cho phép bạn sử dụng những kĩ năng này một cách hiệu quả khi áp dụng vào bất cứ công việc gì mà bản thân lựa chọn (kể cả là không phải báo chí).

 

>> Các khóa học Thạc sĩ báo chí tại Vương quốc Anh

 

Thầy trông chờ những kĩ năng nào từ lớp sinh viên Báo chí tiềm năng? 

 

Đó là một sinh viên yêu thích đọc và trò chuyện về tin tức – có khát khao hiểu biết về các vấn đề của truyền thông. Đó là một người có khả năng viết lách xác thực và có tính cá nhân. Thực sự mong muốn học hỏi sẽ giúp họ phát triển chính mình.  

 

Không phải ai khi bước vào trường Đại học cũng đã được trang bị đầy đủ, ngay cả tôi cũng vậy thôi, vì thế bạn sẽ thay đổi và phát triển năng lực trong suốt khóa học và chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. 

 

>> Gia nhập học viện báo chí BBC

 

Khi học ở London MET, sinh viên sẽ có những cơ hội nào để thu thập kinh nghiệm và mở rộng quan hệ với các chuyên gia?

 

Có rất nhiều cơ hội cho các em. Chúng tôi thực hiện các buổi nói chuyện cùng các nhà báo đến từ “ngoài đời thật” vào mỗi tuần. Ngay cả các giáo viên của trường cũng là nhà báo freelance.

 

Nhà trường còn có các “tuần lễ tăng cường” để sinh viên có dịp gặp gỡ và tương tác với các chuyên gia, tổ chức đi tham quan Tòa thị chính, theo dõi việc biên tập phiên “Prime Minister's Questions; đến thăm Press Associatio… Bản thân tôi đã dẫn sinh viên của mình đến Brussels để thăm Nghị viện châu Âu.

 

Nhà trường cũng có một module thực tập cho những em muốn làm việc trong các văn phòng ngoài đời thực. Các giáo viên hướng dẫn của trường luôn sẵn sàng giúp đỡ các em tìm kiếm cơ hội thực tập.  

 

>> Bảng xếp hạng các trường Đại học theo ngành Truyền thông

>> Học bổng ngành Truyền thông báo chí

 

Thầy có thể chia sẻ về con đường sự nghiệp của các sinh viên tốt nghiệp Báo chí từ trường?

 

Nhiều trường hợp đa dạng lắm. Chúng tôi có những em đã vào thẳng công việc báo chí, có những em làm báo chí tài chính, một trong số đó đến châu Phi rất nhiều lần để đưa tin và ảnh về từ đó. Rất nhiều cựu sinh viên của trường đang đầu quân cho Talksport, làm việc trong lĩnh vực xuất bản, quản lý sự kiện và quan hệ công chúng. Một nữ sinh viên còn dành giải thưởng dành cho blog làm bánh của mình.

 

Rồi chúng tôi cũng có cả các biên tập viên truyền hình, nhà báo truyền hình và nhiều chức danh hơn nữa.

 

Nói cách khác, họ đã dùng những kĩ năng học hỏi được để áp dụng vào những “đấu trường” khác nhau, thường là báo chí/truyền thông, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Và dù làm gì thì họ cũng tự hào về mỗi công việc mình làm.

 

 

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

article Img

Xếp loại bằng cấp tại Anh: Sự khác biệt giữa bằng danh dự (Honours) và bình thường (Ordinary)

Ở Anh, các bằng cử nhân được xếp hạng dựa trên kết quả học tập hoặc độ dài khoá học. Trong đó, bằng cấp được chia làm hai hạng là “ordinary” (bình thường) hoặc “honours” (danh dự).   >> Sự khác nhau giữa bằng cấp (degree) và chứng chỉ (diploma) >> Bí quyết đáp ứng các yêu cầu khắt khe của nền giáo dục Anh quốc   Các thứ hạng của bằng cử nhân Những chương trình cử nhân thường kéo dài trong khoảng ba đến bốn

140.1K
article Img

Chương trình A Level: Học gì? Thi ở đâu? Có nên học A Level?

A Levels là một chứng chỉ được công nhận quốc tế và là tấm vé đưa bạn đến một trường đại học tại Anh, đặc biệt nếu bạn nhắm đến các trường đại học có thứ hạng cao hoặc dự định theo học ngành chuyên biệt như Y, luật, hoặc cơ khí. Nhưng chính xác thì A Level là gì và chương trình này có gì khác với những chương trình dự bị đại học như  Foundation , International Baccalaureate ? Hãy cùng Hotcourses giải đáp những thắc mắc trên để hiểu hơn về lợi thế của

45.5K
article Img

Toàn cảnh hệ thống giáo dục phổ thông và Đại học Anh Quốc

Anh Quốc luôn được biết đến là một trong những điểm đến du học lí tưởng cho sinh viên Việt Nam bởi hệ thống giáo dục tiên tiến. Trong bài viết này, Hotcourses Vietnam sẽ đem đến cho độc giả một cái nhìn tổng quan về hệ thống giáo dục phổ thông và đại học tại Anh Quốc - một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới!   Giáo dục phổ thông tại Anh: School education Cũng như ở những nơi khác trên thế giới, giáo dục cho các em nhỏ “trước

30.1K
article Img

Những trường tiêu biểu về đào tạo thời trang ở Vương quốc Anh

Trong lúc cả thế giới đang hướng sự chú ý đến sự kiện London Fashion Week năm 2020 đang diễn ra trong tuần này, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn khoanh vùng những chương trình đào tạo nổi bật trong lĩnh vực thời trang tại London, Manchester và Birmingham, Vương quốc Anh.   >>  Các khóa học thiết kế thời trang tại Vương quốc Anh   >>  Học sáng tạo, nghệ thuật tại Vương quốc Anh   London thẳng tiến

2.7K