Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Ngành actuarial science: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

6.1K
share image

Ngành Định phí bảo hiểm (Actuarial Science) là sự lựa chọn cho những ai đam mê phân tích rủi ro và đưa ra chiến lược giải quyết những vấn đề có thể xảy ra trong tương lai. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các khóa học và cơ hội việc làm trong lĩnh vực Định phí bảo hiểm qua bài viết sau!

 

Định phí bảo hiểm là gì?

Định phí bảo hiểm là chuyên ngành đánh giá rủi ro tài chính trong lĩnh vực bảo hiểm và tài chính, sử dụng các phương pháp toán học và thống kê. Định phí bảo hiểm áp dụng toán học xác suất và thống kê để xác định, phân tích và giải quyết các tác động tài chính của các sự kiện không chắc chắn diễn ra trong tương lai tới cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp.

 

 

Bạn sẽ học gì trong ngành Định phí bảo hiểm?

Để trở thành chuyên gia Định phí bảo hiểm, bạn cần có tối thiểu tấm bằng cử nhân. Con đường trực tiếp nhất là học chuyên ngành Định phí bảo hiểm ở bậc Đại học, đi sâu vào toán học, thống kê và các chủ đề liên quan đến ngành khác như Tài chính, Kinh tế. Tuy nhiên, các chuyên ngành định lượng khác như Kinh tế, Khoa học máy tính, Vật lý cũng có thể là bàn đạp tốt cho tương lai trong ngành Định phí bảo hiểm.

Về cơ bản, bất kỳ chuyên ngành nào bao gồm các môn học về toán học, thống kê, kinh doanh, quản lý, kế toán, kinh tế, tài chính và lập trình máy tính đều có thể giúp bạn chuẩn bị cho ngành Định phí bảo hiểm. Các môn sinh viên nên học bao gồm:

 • Toán
 • Thống kê
 • Toán Tài chính
 • Phương pháp nghiên cứu Toán học
 • Xác suất
 • Kiểm toán
 • Kinh tế vĩ mô
 • Kinh tế vi mô

 

 

Bạn cần chuẩn bị gì để bắt đầu học ngành Định phí bảo hiểm?

Ngoài việc học trên lớp, để trở thành một chuyên gia Định phí bảo hiểm, bạn phải được chứng nhận bởi Hiệp hội các chuyên gia Định phí bảo hiểm (SOA) hoặc Hiệp hội các chuyên gia bảo hiểm tai nạn (CAS). Các hiệp hội này quản lý một loạt các kỳ thi như kinh tế và tài chính, toán học giải tích, xác suất, thống kê và lý thuyết lãi suất, v.v.

Các kỳ thi này được tổ chức vào tháng 5 và tháng 11 hàng năm. Vì tỉ lệ đậu rất thấp (khoảng 40%), sinh viên cần phải học tốt các lớp và nghiên cứu tài liệu một cách cẩn thận trước khi kiểm tra. Hotcourses khuyến khích các bạn học thêm các khóa học trực tuyến trên Coursera.

 

 

Liệu bạn có phải là người phù hợp với ngành Định phí bảo hiểm?

 

Khả năng logic phân tích tốt

Để trở thành một Chuyên gia Định phí bảo hiểm, bạn phải có khả năng phân tích tốt vì nhiệm vụ của bạn bao gồm kiểm tra dữ liệu phức tạp và xác định các xu hướng trong tương lai để xác định yếu tố nào chịu trách nhiệm cho những rủi ro có thể xảy ra. Sau khi đánh giá và cân nhắc tầm quan trọng của các yếu tố này, các Chuyên gia sẽ tìm cách giảm thiểu khả năng xảy ra các kết quả không mong muốn hoặc chi phí của việc loại bỏ các kết quả không mong muốn.

 

Làm việc nhóm và giao tiếp tốt

Các nhà Định phí bảo hiểm thường cộng tác với nhiều đồng nghiệp thuộc các phòng ban khác nhau, bao gồm lập trình viên, kế toán và quản lý cấp cao, điều này khiến bạn bắt buộc phải giao tiếp và có khả năng làm việc hiệu quả trong một đội/nhóm. Kỹ năng thuyết trình tốt cho phép bạn giải thích các chi tiết kỹ thuật và thống kê phức tạp cho nhiều đối tượng khác nhau, trong khi kỹ năng viết vững chắc đảm bảo rằng các phát hiện và giải pháp được trình bày một cách dễ hiểu trong các bản báo cáo. 

 

 

Các trường đào tạo ngành Định phí bảo hiểm

Hiện tại, các chương trình đào tạo ngành Định phí bảo hiểm đã có mặt tại nhiều trường đại học ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tùy vào bậc học, lĩnh vực Định phí bảo hiểm chuyên sâu và điều kiện năng lực lẫn tài chính của bản thân, bạn có thể lựa chọn cho mình khóa học và điểm đến phù hợp. Dưới đây là một số trường đại học uy tín ở Mỹ, Anh, Úc, Canada có đào tạo ngành Định phí bảo hiểm để bạn lựa chọn:

 

Sinh viên ngành Định phí bảo hiểm có thể làm gì khi ra trường?

Theo Bộ Lao động Mỹ, Chuyên viên định phí bảo hiểm sử dụng toán học, thống kê và lý thuyết tài chính để đánh giá rủi ro của các sự kiện có thể xảy ra, nhờ đó giúp các doanh nghiệp và khách hàng phát triển các chính sách giảm thiểu chi phí rủi ro liên quan đến những sự kiện đó. Công việc chi tiết bao gồm:

 • Phân tích dữ liệu thống kê và thông tin liên quan
 • Ước tính xác suất và chi phí kinh tế có thể xảy ra của một sự kiện như tử vong, ốm đau, tai nạn hoặc thiên tai
 • Thiết kế, kiểm tra và quản lý các chính sách bảo hiểm, đầu tư, kế hoạch hưu trí và các chiến lược kinh doanh khác để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận
 • Tạo biểu đồ, bảng và báo cáo giải thích các tính toán và đề xuất giải pháp
 • Giải thích những phát hiện và đề xuất giải pháp với giám đốc điều hành công ty, quan chức chính phủ, cổ đông và khách hàng

 

 

Ngoài việc trở thành một Chuyên viên định phí bảo hiểm – Actuary, sinh viên cũng có thể cân nhắc các công việc sau:

 

Chuyên viên Thiết lập kế hoạch tài chính - Financial Planner

Đây là công việc giúp các cá nhân và tập đoàn đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của họ. Các nhà hoạch định tài chính thực hiện công việc của họ bằng cách tham khảo ý kiến ​​của khách hàng để phân tích mục tiêu, khả năng chấp nhận rủi ro, sau đó xác định loại đầu tư phù hợp cho họ. Từ đó, họ có thể thiết lập một chương trình để giúp khách hàng đạt được những mục tiêu đó bằng cách phân phối các khoản tiết kiệm hiện có của họ vào một bộ portfolio các khoản đầu tư được thiết kế để tăng trưởng hoặc cung cấp thu nhập, như khách mong muốn. Các nhà hoạch định tài chính cũng có thể chuyên về lập kế hoạch thuế, phân bổ tài sản, quản lý rủi ro và lập kế hoạch hưu trí.

 

Chuyên viên Phân tích Kinh doanh - Business Analyst

Các nhà phân tích kinh doanh (BA) chịu trách nhiệm thu hẹp khoảng cách giữa bộ phận Công nghệ Thông tin và doanh nghiệp bằng cách sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu để đánh giá quy trình, xác định yêu cầu và đưa ra các khuyến nghị và báo cáo theo hướng dữ liệu cho giám đốc điều hành và các bên liên quan. Bạn sẽ tham gia với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và người dùng để hiểu các thay đổi theo hướng dữ liệu hóa đối với quy trình, sản phẩm, dịch vụ, phần mềm và phần cứng có thể cải thiện hiệu quả và gia tăng giá trị dịch vụ. Bạn phải trình bày rõ những ý tưởng đó nhưng cũng phải cân bằng chúng với những rủi ro tài chính và độ khả thi về mặt công nghệ.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn trở thành Chuyên gia Phân tích Rủi ro, Chuyên gia Phân tích Đầu tư, v.v.

 

Tóm lại, có rất nhiều cơ hội dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Định phí bảo hiểm, và việc của bạn chính là tìm hiểu công việc nào sẽ phù hợp với những tố chất, sở thích, đam mê và năng lực của mình để định hướng chọn ngành học phù hợp. Các chuyên viên tư vấn du học uy tín của IDP Việt Nam sẽ giúp bạn lựa chọn ngôi trường phù hợp.

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn: Những điều bạn cần biết

Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Hospitality Management) được xem là ngành học không dễ “lỗi thời” vì kinh tế càng phát triển, con người ngày càng có nhiều nhu cầu sử dụng các dịch vụ vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này thì hãy tham khảo thật kỹ bài viết dưới đây của Hotcourses Vietnam để nắm vững mọi thông tin cần biết về ngành trước khi đưa ra quyết định nhé.     Ngành Quản trị Nhà hàng

232.4K
article Img

Ngành Marketing: Học gì, ở đâu, cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Marketing là gì? Marketing là tên gọi chung của tất cả những hoạt động do người bán hàng hoặc doanh nghiệp thực hiện nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua hàng để thu về lợi nhuận. Cụ thể hơn, Marketing tập trung vào nghiên cứu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, phân tích thị trường, phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, tạo lập chiến lược tiếp thị, xây dựng thương hiệu, quảng bá và tiếp thị sản phẩm để thu hút và giữ chân khách hàng, cuối cùng là tạo ra lợi

54.1K
article Img

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng ngôn ngữ anh, ngoài việc trở thành giáo viên ngoại ngữ hay phiên dịch/ biên dịch viên, còn nhiều cơ hội việc làm ngôn ngữ anh mà bạn có thể lựa chọn. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses Vietnam xem học ngôn ngữ anh ra làm gì nhé!   > Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết > Vì sao bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh  

24.6K
article Img

Ngành khoa học môi trường: Những điều bạn cần biết

Biến đổi khí hậu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí vẫn luôn là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Đó là lý do các ngành học về môi trường luôn có sức hút lớn, đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến môi trường và thiên nhiên. Chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành Khoa học Môi trường như ngành môi trường là gì, đâu là các trường đại học có ngành môi trường và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Cùng Hotcourses Vietnam tìm câu trả lời trong bài viết

15.8K