Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Tìm hiểu về chi phí, học bổng du học bậc Tiến sĩ

5 Tháng Chín 2016
5.2K
share image

 

Dưới đây là một số thông tin liên quan đến chi phí học Tiến sĩ và cách để xin học bổng Tiến sĩ cho bạn.

 

>> Tìm hiểu về việc học lên Tiến sĩ

 

>> Cuộc đời nghiên cứu sinh Tiến sĩ qua ảnh

 

 

Một chương trình Tiến sĩ tốn bao nhiêu tiền?

 

 

Trước khi lựa chọn một chương trình Tiến sĩ để theo đuổi, bạn cần phải biết mức chi phí trung bình của một chương trình Tiến sĩ. Tại Vương quốc Anh, những nghiên cứu sinh tự túc sẽ phải tốn khoảng 18,000 bảng Anh trong vòng ba năm nghiên cứu.

 

Tại Mỹ, mức phí này thậm chí còn cao hơn, rơi vào khoảng 28,000 đến 40,000 đô la Mỹ mỗi năm. Ngược lại, ở Đức, bạn sẽ chẳng tôn đồng học phí nào, trừ một khoản đóng góp không đáng kể cho mỗi học kì tầm 150 và 200 euros.

 

Tuy nhiên, bên cạnh phương án du học tự túc, bạn cũng có thể tìm đến rất nhiều cơ hội học bổng tiến sĩ.

 

 

Các học bổng từ quỹ nghiên cứu quốc gia

 

 

Tại Vương quốc Anh, kinh phí tiến sĩ được cấp bởi bảy hội đồng nghiên cứu, trong đó mỗi hội đồng chịu trách nhiệm một lĩnh vực học thuật khác nhau. Còn tại châu Âu, Hội đồng Nghiên cứu châu Âu là đơn vị chịu trách nhiệm trao học bổng nghiên cứu.

 

Trong khi đó, ở Bắc Mỹ, Hoa Kỳ và Canada cũng đều có những Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia riêng, chuyên cấp các hỗ trợ tài chính cho sinh viên dưới hình thức học bổng, hỗ trợ các dự án nghiên cứu theo nhóm/khoa.

 

>> Những câu bạn hay hỏi nhất về học bổng

 

>> Những câu hỏi “cấm kị” đối với các nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ

 

 

Học bổng nghiên cứu từ các trường Đại học

 

 

Hầu hết các trường Đại học đều dành nhiều suất học bổng, chương trình tài trợ nghiên cứu giá trị cho sinh viên bậc tiến sĩ. Thông thường, các trường sẽ dành ra một số suất nhất định trong năm. Một số trường còn “chịu chi” cả kinh phí tham gia hội nghị, hội thảo và các chuyến đi nghiên cứu thực địa.

 

Một hình thức hỗ trợ khác đó là học bổng trợ giảng, yêu cầu sinh viên vừa phải tham gia công việc giảng dạy trong quá trình nghiên cứu. Đây cũng là cách lý tưởng để hỗ trợ công việc nghiên cứu của bạn, vừa đảm bảo tài chính, vừa giúp bạn mở rộng mối quan hệ với các nghiên cứu sinh khác và đặc biệt là tích lũy được kinh nghiệm làm việc cho bản thân.

 

>> Những lí do lí trấu bạn nên làm Tiến sĩ ở Hà Lan

 

 

Sinh hoạt phí và chi phí phát sinh

 

 

Một số khoản chi cần phải tính đến trong quá trình đi học tiến sĩ đó là sinh hoạt phí và các chi phí phát sinh. Sinh hoạt phí có thể khác nhau giữa các quốc gia hay giữa các thành phố tại cùng một quốc gia. Dĩ nhiên học ở Paris, Oslo tất nhiên sẽ đắt đỏ hơn là học ở Bangkok.

 

Mặt khác, không giống như ở bậc thạc sĩ vôn chỉ tốn từ một đến hai năm học toàn thời gian, một chương trình tiến sĩ có thể kéo dài thời gian hơn kế hoạch 3 năm ban đầu. Một số chương trình nghiên cứu có thể kéo dài đến cả 6 năm, tùy thuộc vào từng quốc gia. Trong thời gian phát sinh đó, bạn chỉ có thể kiếm việc làm nếu công việc đó liên quan trực tiếp đến chương trình Tiến sĩ mà bạn nghiên cứu. Nếu không, bạn sẽ phải vừa đi làm thêm vừa cố gắng hoàn thành nghiên cứu của mình dưới hình thức bán thời gian.

 

Nguồn: Topuniversities

Không thể bỏ lỡ

9 địa chỉ truy tìm học bổng

Để “săn” học bổng thành công thì trước hết bạn phải đến đúng chỗ để tìm thông tin học bổng. Đừng quên kiểm tra 9 địa chỉ do Hotcourses Vietnam liệt kê dưới đây trong quá trình tìm kiếm học bổng cho mình để không bỏ sót bất kỳ cơ hội tiềm năng nào hết.   Phòng đào tạo tại trường cấp ba Không ít trường đại học quốc tế có mối quan hệ đối tác với các trường trung học, nhất là nhóm trường chuyên lớp chọn tại Việt Nam nên bạn có thể trực tiếp

160.1K

6 học bổng chính phủ hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Dưới đây là 6 học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ các quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế mơ ước theo học nhất thế giới. Tất cả các học bổng được đề cập trong bài đều là học bổng dành cho đối tượng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.     >> Top học bổng chính phủ và các trường ĐH ở New Zealand năm 2017     Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)     Chương trình  học bổng Fulbright  là

62K

“Biết người biết ta” trên hành trình săn học bổng du học

Bất kể bạn đang săn học bổng du học Canada, tìm hiểu về học bổng du học Úc, hay có nguyện vọng chinh phục học bổng du học châu Âu thì "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" luôn là bí quyết then chốt để săn học bổng du học thành công. Theo đó, bạn phải biết điểm mạnh của mình là gì, những kỹ năng, kiến thức nào cần trau dồi thêm, cũng như hiểu rõ yêu cầu, đặc điểm của các tổ chức cấp học bổng và nhiều điều khác.   >> 6 học bổng chính phủ hàng

17.7K