Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Tìm hiểu về việc học tiến sĩ

127K
so huu bang tien si

Quyết định học lên tiến sĩ chắc chắn là một trong những quyết quan trọng, đòi hỏi bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng nhiều yếu tố. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc thường gặp: Tiến sĩ là gì, Tại sao nên học tiến sĩ, Điều kiện học tiến sĩ, Chi phí du học tiến sĩ ra sao…?

 

Học tiến sĩ là gì?

Chương trình Tiến sĩ là một chương trình học sau Thạc sĩ. Thuật ngữ PhD là viết tắt của cụm từ "Tiến sĩ Triết học". Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải nghiên cứu về chuyên ngành Triết học để có thể theo học chương trình này. Chỉ cần bạn muốn theo đuổi một chương trình học cao cấp, chi tiết của một chuyên ngành nào đó (Luật, Kỹ sư…) là bạn cũng có thể theo học Tiến sĩ được. Đây là một bằng cấp được quốc tế công nhận và đồng thời cũng là chương trình học có cấp độ cao nhất.

 

Điều gì làm hồ sơ nhập học Tiến sĩ của bạn thu hút?

Để trở thành nghiên cứu sinh bậc Tiến sĩ, bạn cần đáp ứng những tiêu chí sau:

  • Có hiểu biết vững chắc về lý thuyết và khái niệm của ngành chuyên môn
  • Có hiểu biết về nghiên cứu
  • Năng lực nghiên cứu độc lập 
  • Có khả năng kết nối các kết quả để làm nên những luận điểm sâu rộng

 

Tại sao học tiến sĩ?

Một trải nghiệm học tiến sĩ sẽ cho phép sinh viên tìm hiểu chi tiết về một lĩnh vực cụ thể, từ đó giúp bạn tạo ảnh hưởng lên ngành nghề mà mình theo đuổi. Một tấm bằng tiến sĩ còn được công nhận rộng rãi, cho phép bạn gặp nhiều thuận lợi khi xin việc.

Thêm nữa, bạn cũng sẽ được làm việc với những nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực, tại những cơ sở đào tạo mà họ đang làm việc. Mối quan hệ của bạn với họ khi đó sẽ không còn là quan hệ thầy trò mà như những đồng nghiệp làm việc chung với nhau vậy.

 

>> Nghiên cứu sinh ngành Giáo dục tại Mỹ: ở bậc tiến sĩ, phải “tầm sư học đạo”
>> Môi trường nghiên cứu tiến sĩ khối ngành Kinh tế tại New Zealand

 

Một chương trình tiến sĩ sẽ kéo dài bao lâu?

Chương trình tiến sĩ kéo dài 3 hoặc 4 năm nếu học toàn thời gian. Những sinh viên bán thời gian có thể sẽ phải tốn đến 6 năm để hoàn tất một chương trình tiến sĩ. Một điều bạn nên lưu ý đó là việc học tiến sĩ đòi hỏi ở bạn một cam kết quan trọng, yêu cầu bạn phải toàn tâm toàn ý cho những giờ nghiên cứu học thuật.

 

Sở hữu tấm bằng tiến sĩ tốn bao nhiêu?

Chi phí học tiến sĩ thay đổi tùy theo từng quốc gia. Tại Vương quốc Anh, một tấm bằng PhD sẽ tốn khoảng £18,000. Còn tại Mỹ, sinh viên quốc tế có thể sẽ phải trả một khoản phí cao hơn, tầm $28 - 40,000. Lệ phí sẽ cao hơn tại các trường đại học có tên tuổi, đặc biệt là những cái tên được vinh danh trong những bảng xếp hạng hàng đầu thế giới như Times Higher Education.

 

Việc học tiến sĩ có thể là một chương trình được đài thọ hoặc do chính bạn tự bỏ tiền túi. Thông thường, những chương trình cấp học bổng sẽ do nhà trường tài trợ, sau khi nhận được bảng đề xuất về lĩnh vực mà bạn muốn nghiên cứu, và tại sao nghiên cứu đó lại quan trọng. Trong khi đó, những chương trình tiến sĩ tự túc thường do gia đình hay sở làm hỗ trợ cho bạn. Rất nhiều sinh viên tiến sĩ đã nhận làm trợ giảng, dạy các sinh viên cử nhân, để có thể chi trả chi phí nghiên cứu của mình.

 

Điều kiện học tiến sĩ là gì?

Thông thường, bạn sẽ cần phải có bằng thạc sĩ trong một ngành học có liên quan đến chương trình tiến sĩ của bạn. Khi cung cấp tài thông tin về vấn đề tiến cử, bạn nên tìm tới những người đã biết đến bạn trong một bối cảnh học thuật và nghiên cứu trước đó.

 

Tiếp đó, bạn cũng sẽ phải viết đề cương nghiên cứu trong đó vạch ra những gì bạn có kế hoạch tìm hiểu dựa trên bối cảnh những nghiên cứu trước đây, chứng minh hiểu biết của bạn về những thảo luận đang được diễn ra trong lĩnh vực, những lỗ hổng kiến ​​thức hiện tại mà bạn muốn làm sáng tỏ, phương pháp học của bạn…

Một số trường sẽ bố trí cho bạn với một người giám sát sau khi được nhận vào học. Các trường khác lại yêu cầu bạn phải tìm một giáo sư và thuyết phục người này đồng ý là người giám sát của bạn  - điều này đòi hỏi bạn phải gặp giáo sư trước và thảo luận về đề xuất của bạn, nhằm đảm bảo rằng ý tưởng của bạn phù hợp với các nghiên cứu đang được thực hiện tại khoa.

 

Sự khác biệt giữa một tiến sĩ và một MPhil là gì?

Các chương trình MPhil (Thạc sĩ nghiên cứu) có cấp độ thấp hơn bậc Tiến sĩ. Tấm bằng này có thể được hoàn tất sau một hoặc hai năm học toàn thời gian. Ứng cử viên cho một chương trình MPhil thường có khối lượng công việc được giới hạn hơn là ở bậc tiến sĩ. Do đó, luận văn Mphil cũng ít sâu sắc bằng luận văn PhD. 

 

>> Tính cách cần có để nghiên cứu tiến sĩ ngành Y ở Mỹ
>> Những lý do khiến bạn thất bại trong việc học tiến sĩ

 

Học Tiến sĩ sẽ như thế nào?

Ở bậc đại học, bạn có thể đã bị buộc phải nghiên cứu một số nhóm môn học (mà có thể là bạn chẳng lấy làm thích thú). Còn ở nghiên cứu tiến sĩ, bạn sẽ chỉ tập trung vào nghiên cứu một vấn đề mà mình rất đam mê.

Nhưng hơn hết, chỉ khi học rồi thì bạn mới biết là công việc nghiên cứu này khó hơn việc học đơn thuần rất nhiều. Khi là nghiên cứu sinh, bạn sẽ được xem như là một thành viên của cộng đồng khoa học. Điều này sẽ yêu cầu bạn phải viết các đề xuất xin tài trợ, viết và cộng tác các bài báo, tham dự và phát biểu tại các hội nghị… Nếu bạn còn phải làm trợ giảng ở trường thì bạn sẽ phải đi dạy, gặp gỡ sinh viên và chấm bài cũng sẽ mất thời gian của bạn. 

Tuy nhiên, nếu bạn rất đam mê về ngành học và có nguyện vọng sánh vai với những tên tuổi ưu tú trong lĩnh vực này thì tấm bằng tiến sĩ là hoàn toàn ở trong tầm với và nó sẽ mang đến cho bạn một nghề nghiệp xứng đáng.


 

Những hạn chế của việc học tiến sĩ?

Như đã đề cập ở trên, một khóa học tiến sĩ không phải là rẻ. Đây không chỉ đơn thuần là đi học mà còn đồng nghĩa với một số trách nhiệm khác và với một lịch trình rất bận rộn. Một chương trình PhD cũng kéo dài đến 3 năm nên bạn sẽ cần phải giữ độ bền của mình để sẵn sàng cho cuộc chạy dài.

Cuối cùng, bạn cũng phải biết rằng một tấm bằng tiến sĩ không tự động mang đến cho bạn một công việc sau khi hoàn tất. Nó chắc chắn sẽ là một thuận lợi rất lớn, nhưng vẫn còn những tiêu chí khác để quyết định cơ hội việc làm của bạn.

 

Nguồn: Hotcoursesabroad

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Thạc sĩ

Không thể bỏ lỡ

article Img

Portfolio là gì và làm sao để portfolio nổi bật?

Tương tự như CV hay Resume, portfolio là tên gọi của một loại tài liệu giúp ban tuyển sinh hay nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của ứng viên.   Portfolio là gì? Portfolio là một tài liệu tổng hợp những tác phẩm hoặc sản phẩm nổi bật bạn từng thực hiện trong quá khứ. Trong khi CV hay Resume có mục đích làm nổi bật thành tích hay thành tựu của bạn thì portfolio lại tập trung vào tay nghề của bạn. Thông thường chỉ những lĩnh vực có

219K
article Img

Ngành Logistics: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Quá trình giao thương nội địa hay quốc tế đều không thể thiếu công đoạn đóng gói và vận chuyển hàng hóa nên lĩnh vực Logistics luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Với cơ hội kinh doanh ngày càng rộng mở trong thế giới phẳng như hiện nay, tiềm năng phát triển của ngành Logistics trong tương lai rất hứa hẹn.   Logistics là gì? Logistics thường được dịch là “hậu cần” nhưng cách gọi này không còn phù hợp trong xã

166.5K
article Img

Ngành nha khoa: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Nhu cầu về chỉnh nha cũng như chăm sóc răng miệng ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại ngày nay khiến cho chuyên ngành nha khoa trở thành lựa chọn rất phổ biến cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y học. Trong bài viết này Hotcourses Việt Nam sẽ giới thiệu với các bạn yêu thích y học nói chung và có những quan tâm đặc biệt đến ngành nha khoa những thông tin đầy đủ đến ngành học này cũng như tương lai nghề nghiệp trong lĩnh vực này.   Tổng quát

77.9K
article Img

Ngành Quan hệ Công chúng: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Quan hệ công chúng (Public Relations - PR) là một ngành học thu hút nhiều các bạn trẻ bởi sự năng động, sáng tạo và cởi mở của ngành. Cùng Hotcourses tìm hiểu về ngành học, điểm đến du học tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp của ngành trong bài viết dưới đây.   Quan hệ công chúng (PR) là gì? Quan hệ công chúng (PR) là ngành học về các quá trình giao tiếp chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ tích cực giữa các tổ chức và công chúng của họ.

9K