Thông tin du học
Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Dự án “gây quỹ từ đám đông” của một người trẻ Việt muốn du học Mỹ

6K
share image

Trượt nguyện vọng một vào ĐH Khoa học Tự nhiên, Thanh Phát đầu quân vào trường Văn Lang và theo học một chương trình được chuyển giao trực tiếp từ trường Đại học số một thế giới về lĩnh vực Kỹ sư phần mềm - Đại học Carnegie Mellon (CMU) của Mỹ. Từ hoàn cảnh bất đắc dĩ, Phát bắt đầu theo đuổi rồi “té” vào niềm đam mê Công nghệ thông tin khi còn ngồi trên giảng đường Đại học trong nước.

Hiện nay, Thanh Phát đang đảm nhiệm vị trí lãnh đạo phát triển phần mềm tại một công ty phần mềm của Singapore. Dự định trong tương lai của anh chàng là được đeo đuổi niềm đam mê IT và thực hiện một dự án khởi nghiệp, cho phép anh bạn gầy dựng một công ty riêng cung cấp các sản phẩm và dịch vụ phần mềm cho các doanh nghiệp Việt Nam và có thể mở rộng ra Đông Nam Á trong tương lai.

Để hiện thực hóa được ước mơ này, Phát xác định sẽ sang Mỹ du học bằng con đường “crowdfunding”, một hình thức gây quỹ còn khá mới mẻ với du học sinh Việt.

Cùng trò chuyện với Thanh Phát để hiểu hơn về dự án độc đáo này nhé.

>> Du học ngành Công nghệ thông tin

>> Khoa học máy tính là ngành học dễ ứng dụng ở Việt Nam!  

Chào Phát, bạn có thể chia sẻ thành tích học tập có điều gì khiến bạn tự hào nhất?

Thành tích học tập của mình chỉ ở mức khá, thứ hạn mười ba của toàn khóa với GPA là 7.4. GPA ảnh hưởng rất lớn đến việc xin học bổng sau Đại học nên mình thật sự tiếc về điều đó, nhưng điều mình vẫn tự hào là mình có kiến thức và kinh nghiệm làm việc thực tế bên ngoài nổi bật. Mình đã có sự đánh đổi. Nhưng nếu mình được quyền làm lại, mình sẽ cố gắng làm thật tốt cả hai.

Bạn hiện đang có những sự chuẩn bị nào cho dự tính du học ở Mỹ?

Sự chuẩn bị lớn nhất của mình đó là kế hoạch học tập, làm việc và sinh sống tại Mỹ để đạt được những mục tiêu của mình đã đề ra:

 • Nâng cao lỹ năng chuyên ngành Khoa học máy tính
 • Trải nghiệm cuộc sống tại Mỹ, môi trường làm việc và văn hóa ở các công ty phần mềm
 • Học hỏi những kinh nghiệm start-up của các công ty tại Mỹ
 • Gặp gỡ bạn bè ở khắp mọi nơi trên thế giới và xây dựng mối quan hệ
 • Cải thiện kỹ năng Tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp
 • Cuối cùng là du lịch.

Sự chuẩn bị còn lại là chi phí học tập và sinh hoạt tại Mỹ. Hơn một năm đi làm mình cũng để dành được một số tiền, phần còn lại ba mẹ mình phải vay thêm từ họ hàng nên mình không muốn mang lại gánh nặng về tiền bạc cho ba mẹ nữa vì năm nay ba mẹ đã ngoài 60. Đó là lí do mình rất ưu tiên việc gây quỹ cho dự án.

Tại sao lại là trường Maharishi? Bạn đã từng tìm hiểu về các hỗ trợ tài chính của trường này chưa?

Ba tiêu chí để chọn trường của mình là

 1. Cơ hội đi làm ở các công ty phần mềm
 2. Chương trình học
 3. Học phí và chi phí sinh hoạt

Tại Maharishi, chương trình học kéo dài ba năm với một năm đầu học toàn thời gian tại trường, còn hai năm sau sinh viên được vừa làm toàn thời gian (được trả lương) và song song đó là học bán thời gian từ xa để hoàn tất khóa học. Với chương trình học như vậy, thời gian mình được đi làm để nâng cao kinh nghiệm và trải nghiệm môi trường làm việc thực tế được nhiều hơn.

Chương trình Computer Science tại Maharishi không nằm trong bảng xếp hạng 500 của Mỹ, nhưng mình đã tìm hiểu và thấy được những kiến thức mình cần cải thiện có trong chương trình. Mình cũng có tìm hiểu một số chương trình Computer Science của các trường tại các nước Châu Âu như Bỉ, Phần Lan, Đức, Thụy Sĩ, nhưng mình nhận thấy chương trình Computer Science tại Maharishi vẫn tốt hơn.

Học phí và chi phí sinh hoạt tại Maharishi không cao. Mình chỉ cần khoảng $10,000 cho học phí và chi phí sinh hoạt trong năm đầu. Số tiền nợ trường còn lại sẽ được trừ dần vào tiền lương trong hai năm làm việc. Đó là chính sách hỗ trợ tài chính của trường.

Dự án Fundme ra đời trong hoàn cảnh nào? Bạn có được truyền cảm hứng từ một ai khác?

Project Fundme là một mô hình crowdfunding. Mô hình này có hay dạng:

 • Dành cho tổ chức, start-up muốn gây quỹ để phát triển sản phẩm, dịch vụ nào đó. Họ sẽ quy định phần thưởng cho những người đóng góp theo từng mức độ. Phần thưởng phổ biến nhất là chính sản phẩm hoặc dịch vụ họ sẽ phát triển. Ở dạng này, nổi tiếng nhất đó là Kickstarter và Indiegogo.
 • Dành cho các cá nhân muốn gây quỹ để học tập, chữa bệnh vì lợi ích cá nhân hoặc từ thiện. Thông thường những người đóng góp không nhận lại được phần thưởng gì từ việc đóng góp. Nổi tiếng nhất là GoFundMe mà mình đang đăng dự án của mình lên đó.

Mình đã tìm hiểu về crowdfunding cách đây vài năm và mình thật sự rất thích. Nó hay ở chỗ là các cá nhân và tổ chức phô bày tất cả những thứ đặc biệt mình có và cộng động sẽ chủ động tìm đến họ, đặt lòng tin vào họ và ủng hộ họ -  khác hoàn toàn với cách đi xin học bổng thông thường.

Trong thời gian tìm học bổng, mình đã suy nghĩ tại sao Việt Nam mình không có một công ty nào hoạt động trên loại hình crowdfunding này, thậm chí lúc đó mình cũng đã có ý định start-up một công ty như vậy. Sau này, mình biết đến Ig9 (ignite) cũng cùng định hướng nên mình không muốn theo ý tưởng này nữa.

Mãi đến khi nhận được thông báo học phí từ trường hồi đầu tháng 7, mình mới nảy ra ý định chạy dự án này để gây quỹ vì mình không đủ tiền để chi trả cho việc du học. Và mình bắt đầu phát triển website riêng cho dự án, xây dựng nội dung. Sau đúng một tháng, Project Fundme đã được chạy.

Cô gái trong câu chuyện này cũng từng kêu gọi gây quỹ và thậm chí còn hứa hẹn sẽ chia sẻ kiến thức cho những ai đã ủng hộ cô ấy, còn bạn, bạn sẽ “đáp ơn” mọi người bằng điều gì?

Mình đã đọc câu chuyện này. Ý tưởng đưa lên trang blog cá nhân tất cả những điều mà cô ấy học được để những người đã ủng hộ có thể truy cập vào và cùng học với cô ấy là rất hay.

Mình cũng có nghĩ đến việc đáp ơn những người sẽ ủng hộ mình. Rất nhiều ý tưởng nảy ra trong đầu mình ví dụ như viết thư tay để cảm ơn từng người, viết lời cảm ơn của mình lên facebook và trang website cá nhân, chia sẻ cách để chạy một dự án crowdfunding như mình cho những bạn quan tâm, mình sẽ hỗ trợ phát triển website để đưa thông tin lên nếu cần, và cũng chia sẻ những gì mình trải nghiệm được từ chương trình học, cuộc sống và làm việc tại Mỹ lên website cá nhân. Mình sẽ thực hiện tất cả những điều trên để đáp lại sự hỗ trợ từ mọi người, và tất nhiên có thể có những điều kiện khác.

Tại sao bạn nghĩ mọi người nên ủng hộ cho dự án này của bạn, mà không phải là cho một người khác?

Mình muốn tất cả các bạn thực hiện dự án gây quỹ với mục đích du học như mình đều nhận được hỗ trợ nhiệt tình từ cộng đồng. Vì từ mong muốn của bản thân, mình hiểu được mong muốn khát khao đi học của họ. Và mọi điều khát khao từ trong đáy lòng đều đáng để nhật được sự hỗ trợ.

Về việc mình có gì nổi bật, có gì để mọi người tin tưởng rằng mình sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra để thực hiện ước mơ, mọi người hãy truy cập vào website cá nhân của mình www.phatpham.com để tìm hiểu câu chuyện của mình nhé.

Cuối cùng, hành trình gây quỹ của bạn đến đâu rồi, bạn có thể chia sẻ với Hotcourses không?

Tuần vừa rồi dự án của mình phải tạm dừng vì nhận được thông báo từ trường, nói rằng họ đã nhận đủ số lượng sinh viên và mình chậm trễ trong việc chứng minh tài chính. Tuy không được học khóa học tháng 10 sắp tới, nhưng mình sẽ nộp đơn vào đợt nhập học tháng 2 năm sau. Vì thế mình đã chạy lại dự án gây quỹ từ đây cho đến tháng 1 năm 2015. Mong là với thời gian hơn bốn tháng, mình sẽ nhận được sự hỗ trợ từ mọi người cho chi phí học tập tại Mỹ.

Xin cám ơn và chúc bạn sớm đạt thành quả mong đợi!

>> Các khóa học ngành Khoa học máy tính & CNTT

>> Đằng sau cánh gà những buổi diễn thời trang gây quỹ

>> Chi phí du học: Bí quyết tiết kiệm tiền khi đi du học

Không thể bỏ lỡ

6 học bổng chính phủ hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Dưới đây là 6 học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ các quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế mơ ước theo học nhất thế giới. Tất cả các học bổng được đề cập trong bài đều là học bổng dành cho đối tượng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.     >> Top học bổng chính phủ và các trường ĐH ở New Zealand năm 2017     Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)     Chương trình  học bổng Fulbright  là

61.6K

“Biết người biết ta” trên hành trình săn học bổng du học

Bất kể bạn đang săn học bổng du học Canada, tìm hiểu về học bổng du học Úc, hay có nguyện vọng chinh phục học bổng du học châu Âu thì "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" luôn là bí quyết then chốt để săn học bổng du học thành công. Theo đó, bạn phải biết điểm mạnh của mình là gì, những kỹ năng, kiến thức nào cần trau dồi thêm, cũng như hiểu rõ yêu cầu, đặc điểm của các tổ chức cấp học bổng và nhiều điều khác.   >> 6 học bổng chính phủ hàng

17.5K