Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Kinh nghiệm du học Truyền thông, đa phương tiện và văn hóa học

9.8K
share image

Một số kinh nghiệm hữu ích của Nguyễn Thùy Dương, cựu du học sinh tại IOE, University of London, Vương quốc Anh và Aarhus University, Đan Mạch ngành Communication, media and cultural studies (tạm dịch: Truyền thông, đa phương tiện và văn hóa học) bằng học bổng Erasmus Mundus.

 

Về ngành học:

 

Ngành Truyền thông, đa phương tiện và văn hóa học khác truyền thông đa phương tiện ở chỗ mình được học những kiến thức truyền thông thiên về mảng văn hóa. Những kiến thức của mình rất tổng quan, giúp mình hiểu hơn các vấn đề xã hội khi đặt trong bối cảnh văn hóa chính trị… chứ không chỉ xoay quanh vấn đề kỹ thuật, thiết kế. Cụ thể là mình còn được học làm phim, về khán giả truyền thông hay toàn cầu hóa.

 

>> Các lựa chọn khóa học ngành Truyền thông

>> Tìm hiểu du học ngành Truyền thông đa phương tiện

 

 

Về "bài tập":

 

Không như mọi người nghĩ, mình đã không có nhiều bài tập thuyết trình mà thay vào đó là phải làm rất nhiều bài tiểu luận. Trong đó luận văn cuối khóa của mình đã xoay quanh vấn đề ảnh hưởng việc sử dụng các công cụ truyền thông của ba thế hệ trong gia đình Việt, lên bản sắc văn hóa. 

 

 

Về hồ sơ:

 

Hồ sơ cần làm sao cho thật tử tế, chỉn chu. Cá nhân mình chỉ dành ra khoảng 3,4 ngày để thực hiện bộ hồ sơ đó, nhưng mình đã chú tâm rất nhiều vào nó, có ngày dành cả 12 tiếng viết đi viết lại. Theo mình quan trọng là ở thư bày tỏ nguyện vọng, vì nó sẽ phần nào thể hiện được sự khác biệt của bạn với các ứng viên khác. Về phần thư giới thiệu, mình đã nhờ một cô giáo và một đồng nghiệp cũ, vốn là hai người có lý lịch vô cùng bình thường, nhưng họ lại có những chia sẻ rất thật về con người mình.

 

 

 

Về lợi thế khi xin học bổng:

 

Lợi thế của mình khi làm hồ sơ xin học bổng có lẽ là kinh nghiệm đã từng đi làm ở công ty, các tổ chức phi chính phủ cũng như làm công việc báo chí khi còn học kinh tế đối ngoại ở trường Đại học .Vì thế, mình khuyên các bạn nên đi làm sau khi tốt nghiệp đại học một vài năm rồi hã đi học thạc sĩ, vì khi đó bạn mới biết được mình thực sự cần học hỏi thêm những kiến thức gì.

 

>> Làm đẹp CV bằng các hoạt động ngoại khóa

 

 

Về trường học:

 

Đặc điểm của các chương trình thạc sĩ Erasmus Mundus đó là bạn sẽ được học tại ít nhất là hai trường Đại học. Thật ra mỗi một chương trình đã có một consortium (các trường liên kết) rồi nên các sự lựa chọn cũng chỉ xoay vòng trong 7, 8 trường đó. Việc lựa chọn trường học có thể do bạn đưa ra, hoặc cũng có khi do "phân công". Lựa chọn Vương quốc Anh có lẽ là dễ hiểu với tất cả mọi người, còn về Đan Mạch là bởi trước đó mình đã có cơ hội đến đây, và đã tự hứa với bản thân là sẽ quay trở lại.

 

 

Về kĩ năng:

 

Nghiên cứu khoa học xã hội rất cần nhiều kĩ năng, trong đó có việc nghiên cứu phải có nghiên cứu định tính lẫn định lượng. Thế nên, bạn cần chọn cho mình một phương pháp mà theo bạn là hiệu quả nhất để theo đuổi. Khi đi học, các thầy cô giáo nước ngoài cũng sẽ giúp bạn định hướng được công việc nghiên cứu.

 

 

 

Về hoạt động ngoại khóa:

 

Ngoài việc giảng dạy, nhà trường còn rất quan tâm tới các vấn đề hội thảo. Thế nên, mình đã được tham gia nhiều chương trình nói về citizenship (công dân), humanity (nhân đạo)…

 

 

Về ngôn ngữ:

 

Ngôn ngữ là điều rất cần thiết. Đã xác định đi học thì tiếng Anh của bạn phải thật tốt chứ không chỉ đủ để giao tiếp, vì điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc hòa nhập và học tập của bạn.

 

 

Về lựa chọn nhà ở:

 

Một người bạn Đức đã khuyên mình một câu rất cụ thể đó là không nên ở chung với người Việt Nam. Mình hiểu rằng những bạn lần đầu đi du học đều muốn có một người bạn đồng hương kề cạnh để tiết kiệm chi phí cũng như được giúp đỡ khi hoạn nạn. Tuy nhiên, chính điều này sẽ làm hạn chế khả năng tiếng, khả năng hòa nhập và tước đi của bạn cơ hội được học hỏi những điều nho nhỏ từ các bạn nước ngoài. Cá nhân mình đã từng ở dưới cả hai hình thức ký túc xá và chia nhà với bạn bè quốc tế nên rất hiểu về những ích lợi của lựa chọn này.

 

Cám ơn Thùy Dương đã dành thời gian chia sẻ và chúc bạn thành công!

 

>> Blog của nhân vật Thùy Dương

>> Danh sách học bổng ngành Khoa học xã hội và Truyền thông

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp (degree) , chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì và có điểm nào giống hay khác nhau thế nào? Sau khi đưa ra định nghĩa ngắn gọn, Hotcourses Vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này dựa trên các tiêu chí cụ thể để bạn dễ hình dung.    Định nghĩa cơ bản 1. Bằng cấp là gì? Bằng cấp (degree) là văn bằng được trao cho người đã hoàn tất khóa học về một ngành lớn.   2. Chứng

162.5K

Bí quyết luyện thi IELTS phần Reading

Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Trong bài IELTS Reading có thể có rất nhiều từ phức tạp mà bạn chưa biết, vậy làm thế nào để có thể đạt được điểm cao trong bài thi Đọc này? Dưới đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading mà Hotcourses đã thu thập được.     >> Tớ đã đi thi IELTS như thế đó! >>  Thi

128.4K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

98.1K

Motivation letter - Cover letter là gì?

Motivation Letter hay Cover letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc hay xin vào một chương trình học hoặc ngoại khóa nào bên cạnh CV và Statement of Purpose/Pesonal Statement (tuyên bố mục đích ứng cử) để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.   >> Viết CV xin học và học bổng >> Bí quyết viết đơn xin học   Phân biệt Motivation (Cover) letter và Statement

95.2K