Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công

86.4K
Dai hoc khong la con duong duy nhat vao doi

Nếu không học đại học thì bạn vẫn còn nhiều cánh cửa khác để theo đuổi ước mơ của mình. Hotcourses Vietnam sẽ gợi ý cho bạn một số hướng đi tiềm năng bạn nên làm để vào đời trong trường hợp không chọn con đường đại học.

 

Có nên học đại học?

Thực tế thì không có câu trả lời nào đúng cho mọi trường hợp vì tùy vào từng hoàn cảnh, nhu cầu và định hướng của mỗi người mà đáp án sẽ khác nhau. Không phải ai cũng hợp với môi trường giảng đường ở đại học nhưng vấn đề là nếu bạn chưa thử thì khó có thể biết được mình và đại học có dành cho nhau hay không. Thế nên nếu bản thân bạn chưa xác định được hướng đi tương lai và có đủ điều kiện tài chính lẫn năng lực để học đại học thì Hotcourses Vietnam khuyên bạn nên mạnh dạn thử sức với lựa chọn ít rủi ro này.

 

Ngay cả khi bạn thi trượt đại học nhưng vẫn muốn theo đuổi chương trình Cử nhân tại Việt Nam thì quyết định dành một năm sau để luyện thi lại vẫn hợp lý. Bạn không nên đặt nặng vấn đề đi nhanh hay chậm với bạn bè cùng trang lứa mà cần đề cao việc đi đúng hướng. Nếu học đại học ở Việt Nam phù hợp với lộ trình bạn vạch ra cho con đường học vấn của mình thì có chậm một chút cũng không sao. Đó là chưa kể việc học lại hứa hẹn sẽ đem lại kết quả thi tốt hơn vì bạn có nhiều thời gian để ôn luyện hơn là lúc còn học cấp ba. Bạn cũng sẽ có thời gian để cân nhắc về lựa chọn ngành học nhằm đưa ra quyết định phù hợp nhất.

 

 

 

Trong trường hợp bạn cảm thấy con đường đại học không hấp dẫn thì vẫn còn có nhiều lựa chọn khác để bạn bước chân vào đời. Thế giới đã chứng kiến nhiều người thành công mà không sở hữu tấm bằng đại học như tổng thống Mỹ Abraham Lincoln, Coco Chanel, Simon Cowell. Việt Nam cũng có 5 “anh tài” tỷ phú không học Đại học là ông Đoàn Nguyên Đức (chủ tịch Hoàng Anh Gia Lai), ông Lê Phước Vũ (chủ tịch Tập đoàn Hoa Sen), ông Dương Ngọc Minh (chủ tịch Thủy sản Hùng Vương), bà Chu Thị Bình - Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc MPC và bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT - Tổng giám đốc công ty Quốc Cường Gia Lai,… Nói chung thì nếu bạn thật sự muốn trở nên thành đạt thì “đường nào cũng đến La Mã” cả.

 

 

Những hướng đi khác nếu không học đại học

1. Học nghề

Các chương trình học nghề không yêu cầu điểm đầu vào nghiêm ngặt như các chương trình chính quy nên bạn sẽ dễ dàng trúng tuyển. Bạn đừng nên xem nhẹ việc học nghề vì nếu xã hội chỉ toàn Cử nhân hay Tiến sĩ thì sẽ không thể vận hành một cách trơn tru. Một số lựa chọn học nghề có thể đem đến thu nhập tốt trong thị trường lao động khắc nghiệt hiện nay như các nghề liên quan đến chăm sóc sức khỏe (huấn luyện viên cá nhân, huấn luyện viên yoga), chăm sóc sắc đẹp (chuyên viên trang điểm, làm tóc, chăm sóc da,…), sửa chữa (điện thoại, xe máy, ô tô,…), dịch vụ du lịch (nấu ăn, pha chế,…). Những lĩnh vực kể trên đều đóng vai trò rất quan trọng và cần thiết trong xã hội nên bạn sẽ dễ dàng tìm việc sau khi hoàn tất khóa học nghề.

 

 

2. Gap year 1 năm, tại sao không?

Nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc đến kế hoạch “gap year”, tức nghỉ ngơi trong vòng 1 năm, để khám phá bản thân và vạch ra hướng đi tương lai cho đời mình. Từ bé đến lớn bạn đều đi theo một lộ trình được vạch sẵn nên có thể sẽ rơi vào trường hợp khá phổ biến của học sinh Việt Nam là không biết mình thích gì. Gap year là cách hữu hiệu để bạn tự do trải nghiệm những hoạt động mình yêu thích để hiểu hơn về bản thân. Trong khoảng thời gian gap year, bạn có thể đăng ký tham gia một chương trình thiện nguyện, chọn học một lớp năng khiếu hoặc đi làm thêm ở quán trà sữa gần nhà. Bất kể trải nghiệm đó là gì thì chắc chắn nó cũng đem đến cho bạn những góc nhìn mới mẻ về cuộc sống, từ đó góp phần giúp bạn dễ dàng lựa chọn hướng đi cho mình hơn.

 

 

 

3. Đầu quân vào trường đại học quốc tế ở Việt Nam

Trường đại học quốc tế có quy trình tuyển sinh khác với hệ thống đại học quốc gia. Nếu gia đình bạn có điều kiện thì nên cân nhắc lựa chọn này để sở hữu bằng cấp quốc tế sau khi tốt nghiệp mà không cần chờ thi lại vào năm sau. Điểm trừ của lựa chọn này nằm ở chỗ học phí đắt đỏ không phù hợp với số đông. Nếu bạn có tiếng Anh chưa đủ chuẩn thì vẫn có thể tham gia chương trình bổ túc tiếng Anh tại trường. Ngành học tại các trường đại học quốc tế ở Việt Nam khá đa dạng như Kinh tế, Kinh doanh, Truyền thông và kể cả những ngành thiên về sáng tạo như Thiết kế thời trang hay Thiết kế đồ họa.

 

 

 

4. Đi du học sau khi trượt đại học

Nếu bạn đã có kế hoạch du học từ trước và chỉ thi đại học ở Việt Nam để thử sức thì không có vấn đề gì. Nhưng trong trường hợp bạn chỉ vừa nảy ra ý tưởng du học ngay khi biết mình trượt đại học thì Hotcourses Vietnam khuyên bạn nên dành ít nhất 1 năm để chuẩn bị mọi thứ rồi hãy khởi hành.

 

Học tập ở một đất nước xa lạ không phải là hành trình đơn giản chỉ có đến trường rồi về nhà như ở Việt Nam mà còn có nhiều vấn đề khác như khác biệt văn hóa, bất đồng ngôn ngữ, gánh nặng tài chính, khả năng thích nghi, cuộc sống tự lập, vân vân. Để du học thành công, bạn và gia đình cần dành nhiều thời gian tra cứu thông tin để lựa chọn ngành học, địa điểm học và trường học phù hợp với sở thích cũng như ngân sách của mình. Càng dành nhiều thời gian chuẩn bị cho việc du học thì quá trình du học của bạn càng trở nên suôn sẻ hơn.

 

 

 

Để bắt đầu tìm hiểu về du học từ bây giờ, bạn có thể tham khảo những bài viết định hướng về du học các nước Anh, Úc, Mỹ, Canada hay New Zealand của Hotcourses Vietnam. Nếu muốn tìm hiểu cụ thể hơn về các trường đại học, đừng quên hệ thống của Hotcourses Vietnam có tổng hợp những cẩm nang du học hữu ích:

 

 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình tra cứu, bạn hoàn toàn có thể liên hệ với trung tâm IDP để đặt lịch hẹn tư vấn hoàn toàn miễn phí với các chuyên viên giàu kinh nghiệm.

 

>> Các địa chỉ truy tìm học bổng

 

 

Tạm kết

Không có lựa chọn nào để vào đời an toàn tuyệt đối mà sẽ luôn tồn tại những rủi ro cũng như cơ hội nhất định. Việc cân nhắc chọn lựa hướng đi cho mình là một trong những bước đầu tiên bạn cần làm trong hành trình trưởng thành của mình. Dù lựa chọn của bạn là gì thì Hotcourses Vietnam vẫn chúc bạn sẽ đạt được những gì mình mong muốn.

 

 

Bài viết được chỉnh sửa bởi Do An Khang vào ngày 05 tháng 03 năm 2021.

* Bài viết được điều chỉnh bởi Hotcourses Vietnam Editor vào ngày 07 tháng 06 năm 2021.

Không thể bỏ lỡ

article Img

Sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS: Nên thi chứng chỉ nào?

TOEFL và IELTS là những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. TOEFL và IELTS có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt dưới đây bạn nên lưu ý.   TOEFT là gì? IELTS là gì? Bài kiểm tra Anh ngữ TOEFL được tổ chức bởi ETS, giúp bạn chứng thực khả năng tiếng Anh cho mục đích học tập, làm việc hay định cư ở nước ngoài. Có hai hình thức làm

388.6K
article Img

Chứng chỉ (Diploma) và Chứng nhận (Certificate): Là gì? Khác nhau như thế nào?

Trong chương trình giáo dục ở nước ngoài, có rất nhiều thuật ngữ để chỉ những văn bằng được cấp bởi các tổ chức giáo dục khác nhau. Cùng Hotcourses Vietnam phân biệt 2 thuật ngữ: Diploma (tạm dịch: Chứng chỉ) và Certificate (tạm dịch: chứng nhận)  nhé!   >> Phân biệt Bằng cấp (Degree) và Chứng chỉ (Diploma)   Chứng chỉ (Diploma) là gì? Một chứng chỉ ( Diploma)  thường được trao để

116.1K
article Img

Học giỏi tiếng Anh vượt bậc sau 1 năm với 5 cách này

Có lẽ bạn cũng từng nghe câu “dục tốc bất đạt” nên Hotcourses Vietnam cần phải khẳng định lại rằng bạn sẽ không thể giỏi tiếng Anh cấp tốc trong một sớm một chiều được. Những bí quyết được nêu trong bài viết dưới đây sẽ chỉ giúp bạn tiếp thu tiếng Anh nhanh hơn một chút với điều kiện tiên quyết là bạn phải chịu khó rèn luyện trong một khoảng thời gian nhất định.   >>  Bí quyết cải thiện ngoại ngữ khi đi du học   Tìm cho

114.2K
article Img

27 tuổi du học vẫn chưa muộn!

Dù bạn đang trong độ tuổi 25, 27 hay thậm chí là 30 thì vẫn có thể du học vì vấn đề tuổi tác chưa bao giờ là yếu tố khiến hồ sơ của bạn bị loại trong quá trình tuyển sinh ở các trường đại học nước ngoài. Thực tế cho thấy, việc du học khi không còn “mười tám đôi mươi” thậm chí còn đem lại cho bạn nhiều lợi thế đặc trưng được liệt kê cụ thể trong bài viết dưới đây.   Càng lớn tuổi, bạn càng biết mình thực sự muốn học gì Một trong những

88.8K