Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Có nên du học ở nơi tiếng Anh không phải là ngôn ngữ bản địa?

6.7K
share image

Có rất nhiều lí lẽ ủng hộ (hoặc không) lựa chọn đi học các chương trình tiếng Anh tại một quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính thức.

Tại sao lại nên?

Chẳng phải một trong các "nhiệm vụ cao cả" của những chuyến du học là để tìm hiểu văn hoá đặc trưng của đất nước mà bạn sẽ đến? Việc đi học ở một nước có ngôn ngữ bản địa không phải là tiếng Anh mang lại cho bạn cơ hội khám phá đến 2 nền văn hoá và phát triển khả năng ngoại ngữ của mình.  

Được xem là quốc gia có nhiều khoá dạy bằng tiếng Anh nhất ngoài Anh, Mỹ là Hà Lan. Đây là minh chứng về một nền giáo dục cởi mở; đa quốc tế nhưng vẫn vô cùng đậm đà bản sắc. Một khi đã từng là sinh viên nơi đây bạn sẽ cảm nhận được tinh thần đa văn hoá lan toả trong từng người Hà Lan thông qua những lễ hội địa phương (chợ phô-mai, ngày sinh nhật nữ hoàng…). Cần lưu ý ở các quốc gia này là sinh viên quốc tế không cần phải biết tiếng trước khi đặt chân tới nước đó. Một khi bắt đầu học chính, bạn có thể lựa chọn ngôn ngữ bản xứ như một ngoại ngữ để học từ cấp sơ đẳng đến nâng cao.

Có một điều cũng rất đáng lưu tâm nữa là việc học chương trình dạy bằng tiếng Anh ở các quốc gia ngoài Anh, Mỹ cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều học phí và sinh hoạt phí. Tất nhiên điều này còn tuỳ thuộc vào ngành học, cấp học và điểm đến du học của bạn nữa.

>> Tìm chương trình học theo ngành học và cấp học

Ngoài ra, việc biết ngôn ngữ bản địa cũng sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong đời sống hàng ngày, khi mà các tên đường, cửa hàng cửa hiệu và cả các giấy tờ thủ tục hành chính không phải lúc nào cũng được dịch ra ngôn ngữ quốc tế. Khi đi du lịch ở các thôn quê, đôi lúc bạn cũng sẽ phải gặp gỡ những cụ già và trẻ nhỏ không nói được tiếng Anh.

Cuối cùng, việc biết ngoại ngữ địa phương cũng đóng một phần quan trọng cho CV của bạn khi đi xin việc làm (cả làm thêm lẫn làm chính).

Và không nên?

Nếu mục đích du học của bạn là để hoàn thiện; tăng cường khả năng tiếng Anh thì rõ ràng đây chưa phải là phương án tối ưu. Thử nghĩ xem, việc học tiếng Anh ở một quốc gia mà khi ra đường mọi người có xu hướng dùng ngôn ngữ của họ chẳng phải cũng tựa như việc học tiếng Anh ở một trung tâm ngoại ngữ tại Việt Nam? Chi bằng bạn theo học tiếng tại Việt Nam thì chẳng phải sẽ đỡ tốn thời gian, tiền bạc?

Ngoài ra, chất lượng ngôn ngữ cũng là yếu tố cần bàn đến. Nhật Anh, một du học sinh từng học chương trình dự bị tiếng Anh PREP school ở trường The Hague University of Applied Sciences đã từng chia sẻ: "Để yêu cầu chuẩn nói và chuẩn nghe như các nước Anh, Úc, Sing, Mỹ thì Hà Lan chưa hẳn là thiên đường cho bạn chọn để phục vụ mục đích đó". Tuy nhiên, anh bạn cũng đã khẳng định đây không phải lựa chọn tồi với những thuận lợi như đã kể trong bài Học dự bị tiếng Anh ở Hà Lan.

Bản thân người viết cũng từng theo học một chương trình dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh ở Pháp. Có thể khẳng định chắc chắn một điều là cách vận dụng ngôn ngữ Anh trong diễn giải, giảng bài của thầy cô bản xứ tỏ ra không hề linh hoạt. Đôi khi các thầy cô còn dùng đến ngôn ngữ bản xứ khi gặp một thuật ngữ khó diễn giải (đặc biệt là khi học sinh trong lớp đa phần là sinh viên bản địa).

Hotcourses cũng có thể khẳng định với bạn một điều là tính đa văn hoá ở những nước ngoài các nước nói tiếng Anh cũng sẽ không phong phú bằng. Nếu đi học các chương trình tiếng Anh tại Nhật Bản, Hàn quốc, Nga, Thái Lan… bạn sẽ có ít cơ hội giao lưu với bạn bè đa sắc tộc như ở Anh hay Mỹ.           

Quyết định lựa chọn việc học chương trình tiếng Anh ở đâu là nằm ở điều kiện và khả năng của bạn. Tuy nhiên để đảm bảo cho việc hoà nhập, bạn vẫn cần  phải "lận lưng" một ít vốn ngôn ngữ bản địa để có thể giao tiếp hay đơn giản là chỉ để nói câu "Phiền ông một chút được không ạ"…

Các bài viết trải nghiệm tại các quốc gia ngoài Anh, Mỹ, Úc

>> Du học Thổ Nhĩ Kỳ, tại sao không?

>> Giới thiệu về Thuỵ Điển

>> Học Khoa học chính trị ở xứ sở bò tót

>> Điểm đến du học Đông Nam Á: Malaysia

>> Du học các nước cộng đồng EU

>> Kinh nghiệm đi trao đổi quốc tế từ một thành viên AIESEC

Bạn nghĩ sao về lựa chọn du học này? Bạn đã từng du học chương trình tiếng Anh tại các nước không nói tiếng Anh hay chưa và cảm nhận như thế nào?

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

379.9K

Tư vấn du học: Cẩn thận để không bị “dắt mũi” trước các chiêu trò mới

Để chọn trường, chọn ngành và chuẩn bị hồ sơ để du học nước ngoài một cách suôn sẻ bạn cần chọn trung tâm tư vấn du học uy tín. Tuy nhiên, không ít học sinh và gia đình bị dụ dỗ bởi các công ty tư vấn du học với những chiêu trò ngày càng tinh vi. Qua bài viết sau, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn định vị các chiêu thức lừa đảo mới đồng thời giới thiệu công ty tư vấn du học uy tín ở TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh khác.   >> Kinh nghiệm người đi trước:

103.7K

Thư mời nhập học (offer letter) là gì?

Thư mời nhập học (offer letter) có điều kiện và không có điều kiện khác nhau ở chỗ nào? Tại sao chúng ta cần phải có thư mời nhập học? Những thắc mắc phổ biến về thư mời nhập học sẽ được Hotcourses Vietnam giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.     Thư mời nhập học để làm gì? Ngoài mục đích để bạn biết mình có được nhận vào học tại một trường đại học cụ thể hay không thì thư mời nhập học còn có một số mục đích khác như sau:

49.9K

Bài tiểu luận (essay) là gì?

Bài luận (Essay) là một phần không thể thiếu trong các dạng bài tập du học sinh phải thực hiện khi học tập tại nước ngoài. Tìm hiểu về cấu trúc, thể loại và cách viết luận sẽ giúp các bạn làm quen và chuẩn bị tốt khi du học.   >>  Viết SOP, khoe sao cho khéo? >>  Bí quyết viết luận (assignment) đúng và hay   Bài luận (Essay) là gì? Trong hơn sáu thế kỷ, bài luận được sử dụng để đặt nghi vấn cho

49.9K