Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Có nên đến thăm ngôi trường mà bạn đã lựa chọn trước khi “bấm nút”?

2.1K
share image

Trước khi gắn bó đến 3,4 năm “cuộc đời” vào một ngôi trường Đại học nào đó, rất nhiều sinh viên nước ngoài đã chọn đến thăm ngôi trường đó trước khi nhấn nút đăng ký. Vậy, đâu là những lí lẽ nên/không nên của xu hướng này? Liệu những chuyến khảo sát thế này có phù hợp với điều kiện của người Việt Nam?

 

 

>> Chuyện gì xảy ra ở Open day?

 

 

Hãy đi, nếu có cơ hội!

 

 

Việc đến thăm trực tiếp là cơ hội giúp bạn hiểu rõ hơn về đất nước và nền văn hóa ấy, đồng thời giúp bạn thu thập thông tin, tài liệu hữu ích cũng như bắt đầu hình dung về phong cách sống nơi đây.

 

Việc được tận mắt chứng kiến các thiết bị, tiện nghi giáo dục và cả không khí học tập của sinh viên tại trường, bạn sẽ có nhiều hơn động lực để theo đuổi mục tiêu của mình.

 

Nếu có thể, đến thăm trường vào những dịp “Ngày hội cửa mở” dành cho phụ huynh và sinh viên, bạn càng có thêm cơ hội trò chuyện với đội ngũ giáo viên, sinh viên đang theo học tại trường để tìm hiểu kỹ hơn về nội dung ngành học.

 

Thực sự tiếp xúc với những người liên quan sẽ giúp bạn chắc chắn hơn về lựa chọn của bản thân.

 

Tất nhiên là đối với những trường ở quá xa như Mỹ hay Anh, việc đi lại khảo sát thực sự là không hề dễ dàng với phụ huynh và sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, nếu ngôi trường bạn muốn theo học lại nằm trong khu vực các nước lân cận (Malaysia, Singapore, Thái Lan…) thì việc di chuyển có lẽ đã dễ dàng và ít tốn kém hơn rất nhiều. Chỉ cần săn được vé máy bay giá rẻ và chuẩn bị khoảng 1,2 ngày rỗi là đã có thể thực hiện một chuyến khảo sát hiệu quả rồi!

 

 

>> Bạn cân nhắc điều gì khi đi du học?

 

>> Chọn điểm đến du học: Thành phố lớn hay thành phố nhỏ?

 

>> Chọn điểm đến du học: Những thắc mắc cơ bản cần giải đáp

 

 

Không đi được không có nghĩa là phải “chọn đại”

 

 

Việc đến thăm một đất nước là điều rất tốn kém khi phải chi trả các chi phí xin thị thực, vé máy bay, đặt phòng khách sạn, phí di chuyển tại điểm đến… Thứ hai, những trải nghiệm của một kỳ nghỉ ngắn ngày không thể đảm bảo rằng trải nghiệm học tập trong suốt một năm ròng rã của bạn cũng sẽ y hệt như thế, nhưng rõ ràng là những cảm nhận ban đầu lại có thể để lại ấn tượng phần nào trong mắt bạn.

 

Trong trường hợp bạn không thể chi trả cho chuyến đi này, bạn vẫn hoàn toàn có thể “đến thăm” ngôi trường hay thành phố đó bằng các công nghệ hiện đại và các hỗ trợ khác.

 

Các trường Đại học lớn của nước ngoài hầu như đều có những văn phòng đại diện, người đại diện hoặc tổ chức những buổi hội thảo chính thức tại Việt Nam. Nhiệm vụ của bạn là để mắt đến những chương trình này để đến nghe giới thiệu trực tiếp!

 

Đọc các bài viết phân tích, vào website của trường để tham khảo, xem video trên Youtube, quảng cáo và thu thập những kinh nghiệm của các bậc tiền bối cũng là những cách hay.

 

Những trường lớn thường có hệ thống tham quan ảo (virtual tour) ngay trên trang web của trường, cho phép bạn “đi lang thang” trong các ngóc ngách của trường mình mà không phải đến tận nơi. Đây là cách tốt nhất để ngó nghiêng cơ sở vật chất tại đây (hay ít nhất cũng để xác nhận liệu “ngôi trường đó có thực sự tồn tại”).

 

Hơn nữa, các trường Đại học cũng thường có các bộ phận quan hệ quốc tế sẵn sàng cung cấp thông tin hỗ trợ bạn. Bạn thậm chí còn có thể nói chuyện với đại diện của trường qua skype để nhờ tư vấn.

 

Internet sẽ giúp bạn không phải chi bộn tiền mà vẫn hiểu rõ hơn về ngôi trường mà mình cho vào tầm ngắm!

 

 

>> Hướng dẫn viết thư yêu cầu thông tin đến trường Đại học

 

>> Gợi ý chọn trường du học Mỹ

 

>> Gợi ý chọn trường du học Anh

 

>> Gợi ý chọn trường du học Úc

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

378.4K

Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số các bài thi tuyển sinh đã được chuẩn hóa. Vì các trường khác nhau có các yêu cầu, hệ thống cho điểm và tiêu chuẩn khác nhau, nên điểm hoặc bảng điểm thường không phải là cách tốt nhất để đo lường khả năng của sinh viên. Các bài thi chuẩn hóa cho phép các văn phòng tuyển sinh đưa ra các quyết định chính xác và khách quan hơn vì những bài thi này được thiết kế để đánh giá kỹ năng

96.4K

10 ứng dụng - trợ thủ đắc lực ở trường đại học

Với hàng ngàn ứng dụng được phát minh mỗi ngày, đâu là lựa chọn tốt nhất giúp bạn ghi chép, học tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 10 gợi ý dành cho bạn. >> Những mẹo bài trí góc học tập tại nhà >> Tải bộ sưu tập cẩm nang du học các trường đại học 1.Ứng dụng của trường đại học Những đại học lớn thường có ứng dụng của riêng mình, cho phép bạn kiểm tra điểm số, quản lý tài khoản, và thậm chí tìm tuyến

50.5K

Top 10 trường đại học có chương trình MBA tốt nhất thế giới

Theo khảo sát được thực hiện bởi Rankings.ft.com   (dưới sự kiểm chứng của KPMG) , đã có sự thay đổi ngoạn mục về thứ hạng giữa top 100 các trường đào tạo MBA, đặc biệt là cú lội ngược dòng của Havard Business School . Mỹ vẫn là nước dẫn đầu về số lượng trường đào tạo MBA tốt nhất thế giới , tiếp đến là Vương quốc Anh, Canada và Trung Quốc. Bài viết d ưới đây điểm qua 10 trường đại học có chương trình MBA tốt nhất thế

20.4K