Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

6 bí quyết soạn hồ sơ từ chuyên gia tuyển sinh Oxford Brookes

17 Tháng Tư 2015
3.8K
application

Bài viết là những chia sẻ của các chuyên gia tuyển sinh quốc tế đến từ các trường Đại học Vương quốc Anh, đặc biệt là 6 lời khuyên chân thành của thầy Richard Brunt, trưởng bộ phận Tuyển sinh quốc tế của Oxford Brookes University, dành cho việc chuẩn bị hồ sơ đăng ký du học Anh.

 

>> 6 bước đăng ký du học Anh qua UCAS

>> Lên kế hoạch du học Anh

 

1. Hãy là chính mình

 

Tố chất nào của bạn mà không ai có thể “đọ” được với bạn? Đó là chính bạn. Theo thầy Richard, điều mà các nhân viên tuyển sinh quan tâm đó chính là sự độc đáo trong mỗi ứng viên. Nếu bạn mang được cá tính của mình vào hồ sơ đăng ký thì coi như là bạn đã chắc chắn có được suất nhập học.

 

Cô Helen Adams, quản lý marketing quốc tế của University of Buckingham, cho biết: “Tại trường Đại học của chúng tôi, mỗi lá thư nguyện vọng sẽ được đọc bởi một nhân viên tuyển sinh thích hợp với đơn đăng ký. Chúng tôi muốn hiểu động lực đã thúc đẩy bạn chọn du học tại Vương quốc Anh, sự thiết tha dành cho ngành học và tất cả những hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia để có thể hiểu hơn về con người bạn.”

 

Thế nên, lời nhắn của cô Helen là bạn hãy nên thành thật thể hiện năng lực và con người mình. Những ấn tượng tốt đẹp mà bạn để lại trong hồ sơ có thể sẽ dẫn đến một cuộc phỏng vấn skype với chuyên viên của trường (hoặc không), nên tốt nhất “hãy là chính bạn!”

 

2. Giải thích tại sao bạn “hợp” với ngành học đã chọn                              

 

“Chúng tôi không thể đoán được lí do tại sao bạn lại quan tâm đến khóa học, vì vậy bạn chính là người nên đề cập điều đó với chúng tôi. Bạn đang quan tâm đến khía cạnh nào của khóa học? Bạn đã nghiên cứu về khóa học từ những nguồn nào? Tại sao bạn lại nghĩ đây là một chương trình thú vị? Việc theo học ngành này sẽ mang lại cho bạn những thuận lợi gì cho công việc sau này?”


Hãy chia sẻ về những điều đó, vì chúng tôi muốn biết tại sao bạn phù hợp với ngành học này!
 


3. “Khoe” những kinh nghiệm có thể hỗ trợ bạn trong việc học

 

“Hãy chia sẻ thật nhiều về những kinh nghiệm liên quan, chẳng hạn như kinh nghiệm đi làm tình nguyện hay các hoạt động ngoài giờ học, để chỉ ra những kĩ năng thực hành của bạn – vì có thể chúng cũng chính là những kĩ năng mà chương trình học và công việc sau này của bạn đòi hỏi.

 

“Nếu bạn đang lo lắng rằng trải nghiệm của mình không liên quan lắm đến ngành học thì hãy chịu khó nghĩ xem trải nghiệm đó đã dạy bạn những gì, liệu những bài học này có thể hỗ trợ bạn trong quá trình đăng ký khóa học không. Bạn không nhất thiết phải từng làm việc ở ngân hàng để theo đuổi một khóa tài chính, ví dụ thế. Kinh nghiệm tổ chức hay tư duy logic cũng hoàn toàn có thể có lợi cho bạn trong hoàn cảnh này”.
 


4. Hãy nói về đam mê của bạn dành cho khóa học

 

“Sẽ chẳng có một hồ sơ nào được đánh giá là “ứng viên hoàn hảo”. Điều mà chúng tôi chờ mong từ phía bạn chính là đam mê, khát khao mà bạn dành cho khóa học. Khi phải lựa chọn giữa hai ứng viên ngang tài ngang sức, tất nhiên là chúng tôi sẽ chọn người nào thể hiện rõ ràng đam mê của họ hơn.

 

Cô Gemma Carroll, nhân viên bộ phận quốc tế ở University of Glasgow, chia sẻ bí quyết: “Nếu bạn đang nộp đơn vào học một khóa Cử nhân thông qua hệ thống UCAS thì lá thư nguyện vọng của bạn sẽ được gửi cho 5 trường cùng lúc. Điều này nghĩa là bạn nên tập trung đề cập đến ngành học, đam mê và kinh nghiệm của bạn, hơn là nói về một cơ sở đào tạo cụ thể.

 

 

5. Hãy viết hay, viết đúng!

 

“Nhớ đảm bảo rằng thư của bạn viết đúng ngữ pháp và không vướng lỗi chính tả. Vì khi đi học, bạn cũng sẽ phải viết rất nhiều nên tốt nhất là hãy thực hành ngay từ bây giờ. Thêm nữa, nhớ là phải viết thật cô đọng, cụ thể, với điều kiện phải kể được các lí do đăng ký cho khóa học này.”

 

Tiến sĩ Joanna Shearer, trưởng bộ phận Tuyển sinh, Imperial College London cho hay: “Chúng tôi hiểu rằng việc viết tiếng Anh khi đó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ (thậm chí là ngoại ngữ 2, ngoại ngữ 3, ngoại ngữ 4) không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra lỗi ngữ pháp và đánh vần nhiều lần, cũng như đã đưa bài viết cho một ai khác đọc qua. Đừng để rơi vào tình huống thay đổi đột ngột vào phút cuối mà bỏ qua khâu kiểm tra toàn hồ sơ, nhất là ở hai lỗi cỡ chữ và lỗi lặp từ!”

 

 

6. Đừng chép lại những câu châm ngôn mà bạn đọc được từ phim ảnh!

 

“Chẳng có điều gì tệ hơn là việc sử dụng các câu danh ngôn, lời bài hát, châm ngôn trong hồ sơ đăng ký. Đây là cơ hội duy nhất để bạn “rao bán” bản thân mà, đừng dùng “lời lẽ” của người khác! Với tư cách là một nhân viên tuyển sinh, tôi thật sự khó chịu khi thấy sinh viên sử dụng những không gian quý giá trong phần bày tỏ nguyện vọng cá nhân để viết lại quan điểm của một ai đó!

  

Nguồn: Educationuk

Không thể bỏ lỡ

article Img

Kinh nghiệm tự học IELTS tại nhà hiệu quả nhất

Để thi IELTS đạt kết quả cao, việc dành thời gian tự ôn IELTS tại nhà sẽ giúp bạn đào sâu kiến thức và các kỹ năng tiếng Anh. Thậm chí ngay cả khi không có thời gian hoặc điều kiện tài chính để tham gia các khóa học luyện thi IELTS ở các trung tâm, bạn có thể tự luyện thi IELTS tại nhà bằng các cách sau.   Nghe/ xem các chương trình truyền hình Trong phần thi Listening của IELTS, bạn sẽ phải nghe bốn đoạn thoại được trích từ nhiều

195.6K
article Img

Đạo văn (plagiarism) là gì?

Ngoài đ ạo văn , khái niệm plagiarism còn bao gồm cả đạo nhạc, sao chép hình ảnh hay video. Trong giới hạn bài viết này, Hotcourses Vietnam chỉ đề cập đến đạo văn vì viết luận là công việc thường gặp với cộng đồng du học sinh. Đạo văn chắc chắn là một hành động sai trái không cần phải bàn cãi nên mục đích của bài viết dưới đây chỉ để giúp các bạn không vô tình rơi vào lỗi đạo văn ngoài ý muốn.   >> 5 hậu quả của việc đạo văn ở nước ngoài bạn

66.9K
article Img

Kinh Nghiệm Bay Đường Dài Du Học Lần Đầu

Khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp trên khắp thế giới, các bạn sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ về cả vật chất lẫn tinh thần để các chuyến bay du học diễn ra thuận lợi hơn. Hotcourses có một vài lưu ý khi bay mong có thể giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn!   Những lưu ý bay khi tình hình Covid-19 vẫn còn phức tạp trên toàn thế giới   Đa số các nước yêu cầu người nhập cảnh phải có Giấy xác nhận âm tính với Covid-19 trong

38.4K
article Img

Cách viết Bài luận cá nhân (personal statement) ấn tượng

Bài luận cá nhân (personal statement) là thành phần quan trọng nhất trong bộ hồ sơ du học bậc Đại học. Bài luận giúp bạn cho các trường đại học thấy bạn là ai bên cạnh những điểm số hay hoạt động ngoại khóa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn qua từng bước của quy trình viết luận để giúp bạn hiểu chính xác những gì bạn cần làm để viết một bài luận cá nhân tốt nhất có thể.   Nhìn chung, để có một bài luận du học hay, bạn cần tìm ra chủ đề đột phá, ý

26.9K