Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Thư xin việc đã quá lỗi thời!Thay vào đó, hãy đầu tư vào những điều này

22 Tháng Hai 2016
14.2K
share image

3 yếu tố tốc độ, công nghệ và khối lượng công việc khiến cho những lá thư xin việc trở nên lỗi thời trong mắt các nhà tuyển dụng, theo CEO trang Jobvite, Rachel Bitte. Nhiều nhà tuyển dụng nói rằng họ thực sự không đọc Thư nguyện vọng (Cover letter) nữa mà “nhảy cóc” qua phần CV/résumé. Trước thực tế này, để trở nên nổi bật, các ứng viên cần trở nên sáng tạo và thay đổi cho phù hợp với “thời thế thế thời”. 4 bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn có một hồ sơ hợp thời!

 

 

>> Cover letter/ Motivation letter là gì?

 

 

>> Một số câu thông dụng khi viết thư xin việc

 

 

1. Thêm mục tóm tắt

 

 

Một cách để khoe ra và nhấn mạnh các ưu điểm của bản thân đó là soạn thêm phần tóm tắt. Chỉ trong giới hạn khoảng 2-3 câu và đặt ở đầu hồ sơ trình bày, đoạn tóm tắt này sẽ tổng hợp những thông tin đắt giá nhất, tạo sự khác biệt nhất của bạn so với những ứng viên khác.

 

Ở phần này, bạn nên chia sẻ về năng lực của bản thân, trả lời được câu hỏi “tại sao vị trí này thích hợp với tôi” và bạn nghiêm túc với công việc này như thế nào. Có thể xem mục tóm tắt như phần thay thế của mục “các mục tiêu” hay xuất hiện trong các sơ yếu lí lịch.

 

 

2. Nói nhiều hơn về cá tính bản thân

 

 

Các hồ sơ nên đề cập nhiều hơn đến những mối quan tâm cá nhân ở phần cuối lí lịch. Điều này sẽ giúp các nhà tuyển dụng hiểu hơn về cá tính của ứng cử viên. “Cá tính” ở đây không có nghĩa là những tính từ biểu đạt tính cách của bạn mà là những thông tin lồng ghép qua sở thích, các hoạt động tình nguyện hoặc đơn giản là cung cấp tên của các câu lạc bộ mà bạn tham gia.

 

Nếu đang nộp đơn cho một công ty có văn phòng đại diện ở nhiều nơi, bạn có thể “thổ lộ” với nhà tuyển dụng rằng mình là người thích xê dịch chẳng hạn.

 

 

3. “Khoe” thành tựu

 

 

Bên cạnh thông tin về quá trình làm việc, học tập và mô tả công việc/khóa học trước đây, bạn có thể gạch đầu dòng bên dưới để nói rõ hơn nhiệm vụ hay các thành tựu mà mình đã đạt được trong quá trình vừa nhắc đến. Đó có thể là một giải thưởng cuộc thi học sinh giỏi, việc “Góp phần làm tăng năng suất X phần trăm cho công ty”… Chính những trải nghiệm này sẽ là cơ hội để bạn gây ấn tượng với nhà tuyển sinh/tuyển dụng.

 

 

>> Các lựa chọn trường Đại học ở nước ngoài

 

>> Viết “SOP”, khoe sao cho khéo?

 

 

4. Cung cấp tài khoản mạng xã hội

 

 

Ngày nay, mạng xã hội có thể nói cho nhà tuyển dụng biết nhiều hơn những lá thư xin việc và họ sẽ sử dụng chúng để tìm kiếm ứng viên! Cho nên, các nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ tìm hiểu về bạn ở Twitter, Facebook và LinkedIn dù cho bạn có chủ động chia sẻ chúng hay không. Vì thế, hãy thận trọng với những gì bạn đăng lên các trang tài khoản của mình.

 

 

Nguồn: Fastcompany

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

Trở thành fashion stylist: 6 điều cần có để bắt đầu

Nghề stylist đang nở rộ và được biết tới ở Việt Nam như một công việc năng động, lương cao và đặc biệt là gắn liền với thế giới của những người nổi tiếng. V ới những bạn yêu thích t hời trang, fashion stylist hoàn toàn có thể trở thành công việc nghiêm túc để theo đuổi lâu dài .    Fashion stylist là gì?  Fashion stylist, hay có tên gọi khác là nhà tạo mẫu thời trang, sẽ chịu trách nhiệm sáng tạo, lựa chọn và phối

83K
article Img

Cách xin thực tập ở nước ngoài cho du học sinh

Thực tập ở nước ngoài là cơ hội tuyệt vời đối với du học sinh để thử sức trong môi trường làm việc thực tế, mở rộng các mối quan hệ và trải nghiệm sống. Nếu bạn có kế hoạch tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp và định cư, trải nghiệm thực tập sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt các nhà tuyển dụng tiềm năng. Vậy xin thực tập như thế nào? Khám phá ngay cách xin thực tập ở nước ngoài cũng như những bí quyết giúp hồ sơ xin thực tập của bạn trở nên nổi bật.  

59.1K
article Img

12 cách giúp bạn viết email chuyên nghiệp hơn

Email sẽ là bạn đồng hành của bạn trong quá trình học tập, tìm kiếm việc làm và đặc biệt là phát triển sự nghiệp. “Giắt túi” những quy tắc dưới đây sẽ giúp bạn viết email thuần thục và chuyên nghiệp.   >>  10 lỗi thường gặp trong resume các nhà tuyển dụng ghét nhất   1. Đặt tiêu đề rõ ràng, dễ hiểu Tiêu đề có nhiệm vụ tóm tắt nội dung chính của email nên có vai trò quyết định việc mọi người có mở ra đọc ngay hay

45.7K
article Img

Kỹ năng mềm có tầm quan trọng thế nào trong công việc?

Trong thời đại robot dần thay thế con người trong nhiều lĩnh vực ngành nghề, kỹ năng mềm trở thành yếu tố quan trọng để nhà tuyển dụng xác định ứng viên tiềm năng và phù hợp cho vị trí công việc. Theo Deloitte, nghề nghiệp cần nhiều kỹ năng mềm sẽ chiếm 2/3 tổng số việc làm trên thế giới vào năm 2030. Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn giải mã vai trò của kỹ năng mềm trong quá trình phát triển sự nghiệp và các kỹ năng mềm cần thiết mà nhà tuyển dụng tìm kiếm ở ứng

931