Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Gợi ý 7 công việc có tuổi nghề cao bạn nên tham khảo

28 Tháng Bảy 2020
1.2K
cong viec co tuoi nghe cao

Không phải nghề nghiệp nào bạn cũng có thể làm đến suốt đời nếu tính chất công việc đòi hỏi các yếu tố mang tính tuổi tác như trẻ trung, khỏe khoắn hay nhanh nhẹn. Tuy nhiên thực tế vẫn có một số con đường phát triển sự nghiệp mà chuyện bạn sinh năm bao nhiêu không bao giờ là vấn đề đáng bận tâm mà Hotcourses tổng hợp trong bài viết dưới đây.

 

Giáo viên

Bạn có thể làm công việc “trồng người” đến năm bao nhiêu tuổi cũng được vì đây là lĩnh vực bạn càng giảng dạy nhiều năm thì kinh nghiệm thu thập được sẽ càng trở nên có giá trị. Dưới góc độ người học, giảng viên càng đứng tuổi thì càng tạo được nhiều uy tín hơn so với những thầy cô trẻ măng mới ra trường. Chắc hẳn bạn cũng đã từng học nhiều lớp được thầy cô lớn tuổi hướng dẫn nhưng vẫn cảm thấy hứng thú và hài lòng vì tiếp thu được nhiều điều hay. Tuy công việc nhà giáo không giới hạn về tuổi tác nhưng người làm nghề vẫn phải chịu khó thường xuyên cập nhật kiến thức, thông tin chuyên môn và các xu hướng giảng dạy tân tiến thì mới có thể đủ sức lôi kéo người học.

 

 

 

Nhà thiết kế thời trang

Miễn là bạn có thể đem đến những trang phục hợp thời và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng thì nghề chăm sóc cái mặc của mọi người như thiết kế thời trang không bao giờ quay lưng với nhân sự lớn tuổi. Tất nhiên để có thể giữ vững sự sáng tạo qua thời gian cần có một sự nỗ lực lớn nhưng đó là vấn đề mà dù già hay trẻ bạn đều phải đối mặt. Thiết kế thời trang có nhiều vị trí và công đoạn mà bạn có thể làm mà không nhất thiết phải trực tiếp may đo hay tìm kiếm nguyên vật liệu. Chẳng hạn như nhà thiết kế quá cố Karl Lagerfeld đã nắm giữ vị trí giám đốc sáng tạo cho hai nhà mốt đình đám là Gucci và Fendi cho đến khi ông qua đời vào năm 2019, hưởng thọ 86 tuổi.

 

 

>> Ngành Thiết kế Thời trang: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

 

 

Viết lách

Công việc viết lách nhìn chung là sử dụng trí óc nhiều hơn là chân tay nên vẫn phù hợp với những người lớn tuổi, nhất là khi họ trải đời nhiều hơn nên sẽ có nhiều góc nhìn hoặc cách nghĩ khác biệt để khai thác cho các tác phẩm của mình hơn những tác giả trẻ. Viết lách bao gồm nhiều công việc như viết báo, truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch bản phim,… Trong các thể loại viết thì có lẽ viết báo đòi hỏi nhiều công sức để đi ra hiện trường lấy tin nhất còn các hình thức khác bạn có thể ngồi ở bất kỳ đâu trên thế giới để trí tưởng tượng mặc sức bay xa rồi hoàn thành tác phẩm. Viết lách đòi hỏi phải động não liên tục trong việc sử dụng và lựa chọn từ ngữ nên rất hữu ích trong việc làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ và mức độ minh mẫn mà người cao tuổi thường gặp phải.

 

 

>> Thích viết thì nên du học ngành gì?

 

 

Biên phiên dịch

Biên phiên dịch là công việc liên quan đến chữ nghĩa tương tự như viết lách nhưng có thêm sự góp mặt của ngoại ngữ. Khi về già, bạn hoàn toàn có thể nhận các đầu việc dịch sách hoặc dịch thuật tự do. Ngoại ngữ là lĩnh vực cần phải thường xuyên luyện tập nếu không sẽ bị mai một nên nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với nghề này thì hãy cố gắng tiếp xúc với ngoại ngữ hàng ngày mọi lúc mọi nơi ngay từ bây giờ. Để tăng thêm mức độ cạnh tranh và mở rộng khả năng tìm được việc làm khi đã lớn tuổi, bạn hoàn toàn có thể đầu tư thời gian học thêm nhiều ngoại ngữ khác như tiếng Hoa chẳng hạn.

 

 

>> 10 lý do ngành Ngôn ngữ Anh không hề “vô dụng” như bạn nghĩ

 

 

Họa sĩ

Tương tự như viết lách, công việc vẽ vời không đòi hỏi bạn phải sử dụng tay chân nhiều mà chủ yếu là hoạt động trí tưởng tượng và óc sáng tạo nên vẫn có thể tiếp tục làm họa sĩ khi về già. Sau một thời tuổi trẻ đi vẽ thuê minh họa cho sách, báo và tạp chí thì bạn hoàn toàn có thể nghĩ đến một triển lãm tranh riêng của mình với những tác phẩm in đậm dấu ấn cá nhân. Bạn còn có thể chọn con đường truyền đạt lại những kinh nghiệm và kiến thức mình lĩnh hội được trong suốt chặng đường làm nghề bằng cách mở lớp dạy vẽ.

 

 

>> Ngành Thiết kế đồ họa: Mọi điều bạn cần biết

 

 

Bác sĩ/ Y tá/ Dược sĩ

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe với các công việc như bác sĩ, y tá hay dược sĩ gần như không bao giờ sa thải người lao động vì họ lớn tuổi. Ngược lại, kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong nghề chữa bệnh lại vô cùng cần thiết và được trọng dụng. Môi trường làm việc ở bệnh viện có nhiều vị trí để bất kỳ ai có chuyên môn thuộc độ tuổi nào cũng có thể làm được. Thực tế cho thấy ai càng làm lâu năm trong bệnh viện sẽ thường nhận được sự tín nhiệm của bệnh nhân cao hơn bởi khám chữa bệnh liên quan đến sinh mạng con người. Vì tính chất công việc chăm sóc sức khỏe có thể làm lâu dài nên quá trình học tập cũng tiêu tốn nhiều thời gian hơn những ngành khác cũng là điều dễ hiểu.

 

 

>> 7 thử thách khi du học ngành Y chưa ai nói với bạn

>> 5 công việc bạn có thể làm trực tuyến ở bất kỳ đâu

Không thể bỏ lỡ

article Img

Trở thành fashion stylist: 6 điều cần có để bắt đầu

Nghề stylist đang nở rộ và được biết tới ở Việt Nam như một công việc năng động, lương cao và đặc biệt là gắn liền với thế giới của những người nổi tiếng. V ới những bạn yêu thích t hời trang, fashion stylist hoàn toàn có thể trở thành công việc nghiêm túc để theo đuổi lâu dài .    Fashion stylist là gì?  Fashion stylist, hay có tên gọi khác là nhà tạo mẫu thời trang, sẽ chịu trách nhiệm sáng tạo, lựa chọn và phối

82.2K
article Img

12 cách giúp bạn viết email chuyên nghiệp hơn

Email sẽ là bạn đồng hành của bạn trong quá trình học tập, tìm kiếm việc làm và đặc biệt là phát triển sự nghiệp. “Giắt túi” những quy tắc dưới đây sẽ giúp bạn viết email thuần thục và chuyên nghiệp.   >>  10 lỗi thường gặp trong resume các nhà tuyển dụng ghét nhất   1. Đặt tiêu đề rõ ràng, dễ hiểu Tiêu đề có nhiệm vụ tóm tắt nội dung chính của email nên có vai trò quyết định việc mọi người có mở ra đọc ngay hay

38.6K
article Img

Ngành Phân tích dữ liệu: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Ngành Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là sự lựa chọn cho những ai đam mê thu thập, khai thác và xử lý các bộ dữ liệu để đưa ra quan sát, nhận định, báo cáo về một vấn đề cụ thể. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các khóa học và cơ hội việc làm trong lĩnh vực Phân tích dữ liệu qua bài viết sau!   ≫ Du học Mỹ ngành gì để có mức lương cao nhất ?   Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là gì? Phân tích dữ liệu là

2.2K
article Img

Dân khối D nên học ngành gì để thành công?

Khối D là một trong những khối ngành đông học sinh thi nhất Việt Nam nhờ những triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn mà nó mang lại. Nhưng khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn về ngành học, học sinh học khối D thường không biết nên đi theo hướng nào. Vậy dân khối D nên học ngành gì để thành công? Hãy cùng Hotcourses tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!   Nhóm ngành khối D rất phong phú nhưng nổi bật nhất vẫn là các ngành thiên thuộc Khối Khoa học Xã hội

153