Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

5 lý do bạn nên học thêm tiếng Hoa ngay từ bây giờ

3.8K
5 ly do ban nen hoc them tieng Hoa

Tạm bỏ qua những xung đột về chính trị mà chỉ xét trên khía cạnh ngôn ngữ thì tiếng Hoa là một trong những ngoại ngữ xứng đáng để bạn đầu tư thời gian lẫn công sức cho việc trau dồi vì những lợi ích đặc trưng mà nó mang lại. Để tránh nhầm lẫn, tiếng Hoa được đề cập trong bài viết là tiếng phổ thông hay có tên gọi khác là tiếng Quan Thoại và là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc.

 

 

Hàng tỷ người đang sử dụng tiếng Hoa trên thế giới

Chỉ có hai ngôn ngữ trên thế giới sở hữu số người sử dụng lên đến hàng tỷ là tiếng Hoa và tiếng Anh. Hai ngôn ngữ này luôn “kèn cựa” nhau trên bảng xếp hạng những thứ tiếng được nhiều người sử dụng nhất địa cầu. Chỉ xét riêng tiếng Hoa thì ngôn ngữ này có 900 triệu người sử dụng như tiếng mẹ đẻ và gần 200 triệu người giao tiếp như ngôn ngữ thứ hai. Tổng cộng có khoảng 1 tỷ 116 triệu người đang trao đổi và giao tiếp bằng tiếng Hoa mỗi ngày.

 

Thế giới có khoảng 7,5 tỷ người nên nếu bạn chọn học tiếng Hoa thì đã có thể tương tác với 14% dân số thế giới. Để bạn dễ hình dung thì hiện có khoảng 75 triệu người sử dụng tiếng Việt nên nếu bạn không biết bất kỳ ngoại ngữ nào thì chỉ có thể trò chuyện với vỏn vẹn 1% dân số thế giới. Học tiếng Hoa sẽ góp phần giúp bạn nới rộng phạm vi giao tiếp của mình lên đến 14 lần. Đó là chưa kể nếu bạn đã có vốn tiếng Anh thì phạm vi giao tiếp của bạn còn tăng lên đáng kể.

 

 

Cộng đồng sử dụng tiếng Hoa có mặt ở khắp mọi nơi

Mặc dù tiếng Hoa phổ thông chỉ là ngôn ngữ chính thức của Trung Quốc, Singapore và Đài Loan nhưng không có nghĩa bạn chỉ có thể sử dụng ngôn ngữ này trong phạm vi lãnh thổ của ba quốc gia trên. Trong thời đại thế giới hội nhập với nhiều cơ hội xuất ngoại như hiện nay thì cộng đồng sử dụng tiếng Hoa gần như luôn hiện diện ở khắp mọi quốc gia và châu lục. Trung Quốc vốn là quốc gia có dân số đông đúc nhất thế giới nên khả năng bạn bắt gặp người Hoa ở hải ngoại chắc chắn cao hơn so với việc chạm mặt đồng hương.

 

Chẳng hạn nếu xét về du học Mỹ thì trong niên học 2017 – 2018 có đến 360,000 sinh viên Trung Quốc chọn Hoa Kỳ làm điểm đến học tập. Trong khi đó số lượng sinh viên Việt Nam học tập ở Mỹ ở cùng niên học chỉ là 24,325 người. Nếu trang bị thêm tiếng Hoa bên cạnh tiếng Anh để du học Mỹ thì rõ ràng bạn có lợi thế hơn nhiều trong việc mở rộng mạng lưới các mối quan hệ cho việc hòa nhập cộng đồng và thích nghi với cuộc sống mới.

 

Tiếng Hoa cũng sẽ vô cùng hữu ích cho những chuyến du lịch nước ngoài. Trong năm 2018, có đến 149 triệu chuyến du lịch ngoại quốc được chi trả bởi người Trung Quốc. Điều đó có nghĩa dù bạn có đi du lịch nước nào thì cũng rất dễ bắt gặp người Trung Quốc. Bạn nên nhớ không phải ai cũng biết tiếng Anh nên khả năng sử dụng tiếng Hoa có thể sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong một số trường hợp cấp bách. Nếu bạn có dự định theo đuổi lĩnh vực Quản trị Du lịch Nhà hàng Khách sạn thì lại càng nên học tiếng Hoa để có thể tiếp cận và khai thác tệp khách hàng béo bở này.

 

 

Học tiếng Hoa góp phần giúp bạn nâng cao… tiếng Việt

Trong tiếng Việt có nhiều từ mượn từ tiếng Hán mà chúng ta hay gọi là từ Hán Việt. Từ Hán Việt thực chất là tiếng Trung Quốc nhưng đọc theo âm Việt. Nếu học tiếng Hoa thì bạn sẽ biết cách viết tượng hình của những từ Hán Việt mình thường xuyên sử dụng.

 

Theo PGS.TS Đoàn Lê Giang, Trưởng khoa Văn học và Ngôn ngữ trường ĐHKHXH&NV ĐHQG-HCM thì mọi người nên học chữ Hán để hiểu sâu tiếng Việt và hiểu được văn hóa Việt Nam. Ví dụ như cùng một chữ “minh” nhưng trong “minh tâm” thì minh có nghĩa là sáng còn trong “u minh” thì minh lại có nghĩa là tối. Chữ Hán có nhiều từ đồng âm khác nghĩa như “minh” nhưng mỗi chữ lại có cách viết khác nhau chứ không đơn giản là “minh” như trong tiếng Việt.

 

Ông Đoàn Lê Giang cũng chia sẻ thêm rằng trước khi bỏ chữ Hán hoàn toàn vào đầu thế kỷ XX thì toàn bộ di sản văn hóa Việt Nam được viết bằng chữ Hán và chữ Nôm. Nếu chọn học tiếng Hoa thì bạn sẽ có thể hiểu được vốn văn hóa đặc sắc của quê nhà. Chẳng hạn như nếu biết chữ Hán thì bạn cũng có thể hiểu thấu đáo cái hay và cái đẹp của Truyện Kiều.

 

 

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Tổng số người sử dụng tiếng Hoa đông đảo hiện nay trên thế giới chính là một thị trường tiềm năng để triển khai các hoạt động kinh doanh. Đó là lý do ông chủ Facebook Mark Zuckerberg cũng như nhiều Tổng giám đốc điều hành nổi tiếng khác dù bận trăm công ngàn việc nhưng vẫn cố gắng đầu tư thời gian học tiếng Hoa với hy vọng có thể tiếp cận thị trường hứa hẹn đem lại doanh thu khổng lồ này. Với vốn liếng tiếng Hoa, bạn cũng có khả năng làm nhiều công việc luôn khát nhân lực như biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giảng viên dạy tiếng Trung và vô số các vị trí đòi hỏi phải có kỹ năng tiếng Hoa lưu loát khác.

 

 

Ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều người học tiếng Hoa

Ắt hẳn ai cũng hiểu tầm ảnh hưởng của tiếng Hoa nhưng vì đây là một ngôn ngữ khó học nên không phải ai cũng đủ kiên nhẫn và thời gian để theo đuổi. Cái gì càng khó và càng hiếm thì sẽ càng có giá trị nên nếu bây giờ bạn vừa có kỹ năng tiếng Anh và có thêm năng lực tiếng Hoa thì chắc chắn khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Khi bạn có khả năng sử dụng lưu loát một ngôn ngữ ít người học thì thu nhập chắc chắn còn có xu hướng cao hơn.

 

>> 10 lý do ngành Ngôn Ngữ Anh không hề “vô dụng” như bạn nghĩ

 

Nguồn tham khảo: VNUHCM

Không thể bỏ lỡ

Du học ngành Logistics: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Logistics là một lĩnh vực kinh doanh có đóng góp rất lớn trong hoạt động xuất nhập khẩu của mỗi quốc gia. Với một loạt các hiệp định thương mại như TPP, FTA,.., Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra thế giới. Vì thế, triển vọng phát triển của ngành này là rất lớn, mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên. Trong bài viết này, hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu thêm về ngành học này nhé!   Logistics là gì?

161.3K

MBA: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

MBA là gì? H ọc MBA là học gì? Cấu trúc, học phí, học bổng, quốc gia nên chọn, điều kiện đầu vào, cơ hội việc làm từ chương trình MBA ra sao? Tất cả những thắc mắc kể trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây với hy vọng giúp bạn tìm được chương trình MBA phù hợp cho bản thân.   MBA là gì?   MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA), một trong những chương

99.7K

Bạn phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh hay Kinh tế học?

Những gợi ý chọn ngành Quản trị Kinh doanh và Kinh tế dưới đây chỉ mang tính tham khảo dựa trên một số lựa chọn cá nhân. Để chọn ngành một cách chính xác hơn, bạn có thể sẽ phải cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác như nội dung chương trình học, mức học phí, cơ hội học bổng hay tương lai nghề nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Phân biệt Kinh tế học, Tài chính và Quản trị Kinh doanh để có góc nhìn rộng mở hơn.  

97.7K

Du học ngắn hạn: Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Ngày càng nhiều bạn sinh viên hoặc những người đã ra trường đi làm quan tâm đến các khóa học ngắn hạn. Vì thế, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và các cơ sở đào tạo trên thế giới tổ chức các khóa học du học ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.   >>  T ìm chương trình du học ngắn hạn và học nghề trên thế giới   Thế nào là một khóa ngắn hạn? Có thể liệt kê các chương trình ngoài Cử nhân và Thạc sĩ vào hàng ngắn hạn.

60.4K