Thông tin du học
Mỹ: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG - Không thể bỏ lỡ

Ứng dụng quản lý chi tiêu nên-tải-về cho du học sinh Mỹ

86
Ứng dụng chi tiêu cho du học sinh Mỹ

Quản lý chi tiêu du học Mỹ một cách hiệu quả không phải là điều dễ dàng đối với các tân sinh viên. Đừng lo lắng! Hotcourses Vietnam đã tổng hợp những ứng dụng chi tiêu không những giúp bạn tiết kiệm đủ cho sinh hoạt phí, mà đôi khi còn có dư chút đỉnh để tự thưởng bản thân mình đấy.

 

>> Cần bao nhiêu tiền để du học Mỹ?

 

1. Ứng dụng ngân hàng

 

Để không phải mất phí chuyển đổi ngoại tệ khi dùng thẻ ngân hàng Việt Nam ở Mỹ, ngay khi đến Mỹ, bạn nên đi lập một tài khoản ngân hàng. Rất nhiều ngân hàng Mỹ dành chính sách ưu đãi cho sinh viên quốc tế, vì vậy trước khi đến ngân hàng, bạn nên ghé trường mình để làm thẻ sinh viên (student ID). Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng mỗi ngân hàng đều sẽ có những phí phụ khác nhau (ví dụ: phí duy trì tài khoản ngân hàng, phí chuyển tiền/rút tiền, phí quản lý…), vì vậy bạn nên đọc kĩ các điều kiện trước khi quyết định chọn ngân hàng nào để gửi "vàng".

 

 

Khi đã có tài khoản ngân hàng, bạn nên cài đặt ứng dụng của ngân hàng đó ngay vào điện thoại thông minh để tiện theo dõi những khoản chi tiêu của mình, hay bất cứ giao dịch đáng ngờ nào. Khác với Việt Nam, đa số các ngân hàng ở Mỹ không có dịch vụ báo tin nhắn về số điện thoại khi tài khoản biến động, vì vậy có một số trường hợp tài khoản ngân hàng bị hack và ăn cắp tiền nhưng chủ thẻ phát hiện quá muộn. Do đó, Hotcourses Vietnam muốn lưu ý rằng: khi đăng ký lập tài khoản ngân hàng, bạn nên hỏi về dịch vụ nhận thông báo qua ứng dụng khi có giao dịch.

 

Top 5 ngân hàng uy tín và được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn ở Mỹ để bạn tham khảo bao gồm: JPMorgan Chase, Bank of America, Wells Fargo, Citibank và U.S. Bank.

 

2. Ứng dụng theo dõi chi tiêu hàng tháng

 

Để theo dõi chi tiêu, trước hết bạn luôn phải kê ra những chi phí mỗi tháng của bản thân, bao gồm tiền thuê nhà, hóa đơn điện/nước, tiền wifi, ngân sách thực phẩm/nước uống, thuê bao điện thoại, chi phí di chuyển (nếu bạn đi phương tiện giao thông công cộng, nên làm thẻ giao thông công cộng để được hỗ trợ giảm giá dành riêng cho sinh viên), tiền bảo hiểm sức khoẻ (bắt buộc phải có – bạn nên tham khảo với Trung Tâm Hỗ trợ Sinh viên quốc tế của trường để được tư vấn các gói bảo hiểm sức khoẻ có liên kết để được giảm giá) và bảo hiểm xe ô-tô (nếu bạn đi xe ô-tô) cũng như tiền sách vở/tài liệu cùng các sản phẩm chăm sóc cá nhân như dầu gội đầu, giấy…

 

 

Sau đó, bạn hãy lập ra bảng thu nhập của mình mỗi tháng (ví dụ: công việc làm thêm, trợ cấp từ gia đình, trợ cấp từ trường/các tổ chức cho học bổng…) Nếu thu nhập mỗi tháng của bạn vượt mức số chi phí thì bạn có 2 sự lựa chọn: tối giản lại những chi phí không cần thiết và/hoặc đi làm thêm nhiều hơn để đủ chi trả những chi phí hiện tại. Hotcourses Vietnam cũng muốn lưu ý với bạn rằng theo luật Mỹ, sinh viên quốc tế không được phép làm thêm ở ngoài trường học mà chỉ được làm thêm trong trường với thời lượng không quá 20 tiếng mỗi tuần.

 

Và để giúp bạn cân bằng túi tiền du học, Hotcourses Vietnam sẽ giới thiệu đến bạn một số kinh nghiệm chi tiêu từ các du học sinh tiền bối: Thứ nhất là đừng lập ngân sách quá sát với mức thu nhập: hãy cho bạn một khoảng “thở” khi lập ngân sách, đề phòng trường hợp có nhu cầu bất ngờ xảy ra trong tháng. Thứ hai, ngay từ đầu tháng, bạn nên trả những chi phí cố định như tiền nhà, hóa đơn điện, nước, wifi. Ngoài ra, bạn nên chia tiền đi chợ và nhu yếu phẩm thành 4 phần khác nhau, và đẩy mỗi phần này vào những tài khoản tiết kiệm có ngày đáo hạn khác nhau. Ví dụ, khoản 2 sẽ được đặt ngày đáo hạn vào ngày thứ 7 hay CN của tuần thứ nhất, rồi cứ thể cân đối cho những tuần kế tiếp. Lên danh sách những thứ cần mua khi đi siêu thị cũng là một cách hay, bởi nó sẽ giúp bạn khoanh vùng những thứ thiết yếu nhất cho cuộc sống. 

 

 

Và né “thính” từ những đợt giảm giá chính là cách để bạn mua sắm thông minh, thay vì sập bẫy Marketing. Áp dụng lối sống tối giản của Marie Kondo vào cuộc sống du học là điều hoàn toàn có thể.

 

>> Kinh nghiệm du học Mỹ: Bí quyết mua sắm tiết kiệm cho khâu ăn uống

 

Và để thuận tiện cho việc lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng, những ứng dụng sau đây đang được nhiều sinh viên Mỹ tải về điện thoại thông minh:

 

  • Mint

App này có thể dùng để theo dõi dòng tiền của bạn từ tất cả tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng, và các khoản đầu tư. Ngoài ra, app cũng sẽ phân loại các chi phí ra để bản thân biết mình đang tiêu tiền nhiều nhất ở khoản nào.

 

  • Wally

Một tiện ích mà Wally đem lại là bạn không cần tự tay gõ những gì mình đã chi tiêu mỗi ngày vào app, mà có thể chụp hoá đơn và upload vào app. Wally là một app miễn phí.

 

  • Spendee

Với giao diện đẹp và tiện sử dụng, Spendee cũng là một sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, bạn phải tự gõ tay các chi phí vào app. Nếu không thể ghi chép chi phí mình đã tiêu vào ngay sau đó, bạn có thể chờ đến cuối ngày và không để quá cuối tuần.

 

  • Budgt – Daily Finance

Budgt là một app đặc biệt dành cho sinh viên và những người có ngân sách hạn hẹp. Ưu điểm là bạn có thể lập ra ngân sách và dự phóng cho cuối tháng với tốc độ tiêu tiền hiện tại. Ngoài ra, bạn không cần 3G/4G để sử dụng app. Tuy nhiên, app này không miễn phí.

 

  • Dollarbird

App này thích hợp hơn cho những bạn đã quen với việc lập ngân sách chi tiêu và đã tiết kiệm trong một khoảng thời gian, vì nó dùng để dự phóng những chi tiêu lớn có thể xảy ra trong tương lai.

 

3. Ứng dụng săn deal giá hời

 

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền khi mua sắm ăn uống, coupon (mã giảm giá) chính là vị cứu tinh hữu hiệu nhất. Và bạn biết không, ở Mỹ cũng có những ứng dụng hữu hiệu cho việc săn mã giảm giá, đó là:

 

  • Ibotta

Ứng dụng Ibotta rất thích hợp để đi siêu thị. Khi bước vào siêu thị, bạn không nên mua bất cứ thứ gì không có trong danh sách đã lập ra của mình. Vì vậy, trước khi rời khỏi nhà, hãy mở app Ibotta để tìm coupons phù hợp với nhu cầu của bạn. Nhớ giữ lại biên lai vì bạn sẽ cần nó sau này. Sau khi về nhà, bạn có thể mở app ra và chọn những coupon tương ứng, quét mã vạch trên mặt hàng và biên lai mua hàng, từ đó tích luỹ tiền cho giao dịch được mua trong khoảng một ngày. Khi bạn đạt được $20, bạn có thể rút tiền qua Paypal và nhận tiền thật.

  • Groupon

Groupon lại là một ứng dụng lý tưởng những khi đi ăn uống trải nghiệm bên ngoài. Hầu hết các coupon của Groupon đều ở dạng mua sản phẩm/dịch vụ ở mức giá chiết khấu. Ví dụ: thay vì trả $20 cho một giao dịch tại nhà hàng, bạn có thể mua coupon trên Groupon với giá $10 để trả giao dịch này. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý hạn sử dụng của các coupon trên Groupon nhé, nếu bạn không sử dụng trước ngày hết hạn thì chúng sẽ hoàn toàn vô hiệu. Đối với hội các du học sinh mê khám phá, Groupon cũng là một ứng dụng hấp dẫn để săn deal khi trải nghiệm các hoạt động như nhảy dù, thử rượu, trượt băng, đi sở thú, công viên trò chơi…

 

  • Coupon Sherpa

Bạn có thể in coupon từ website/ứng dụng này ra để sử dụng tại nhiều cửa hàng khác nhau, từ siêu thị cho đến thời trang, hàng điện tử gia dụng, các trang thương mại điện tử…

 

  • RetailMeNot

Bạn là “thần” mua sắm online? Nhớ tải ứng dụng RetailMeNot trước khi thanh toán giỏ hàng. Tại đây, bạn sẽ thường nhìn thấy ô điền mã khuyến mãi, hãy lên RetailMeNot kiểm tra xem có coupon nào có thể tận dụng nhé!

 

 

Ở mục ứng dụng săn chương trình khuyến mãi, Hotcourses Vietnam cũng muốn lưu ý bạn rằng ở Mỹ có rất nhiều cửa hàng/trang web để bạn mua đồ (áo quần, giày dép,...) ở mức giá thấp hơn giá thị trường, ví dụ: Marshalls, Overstock, T.J. Maxx, Zulily, Ross Dress for Less, Nordstrom Rack, Burlington. Chúc các bạn “săn deal” thành công!

 

Chi tiêu thông minh là một thử thách không hề đơn giản, nhưng nếu biết tận dụng triệt để các tính năng của những ứng dụng kể trên, bạn có thể bắt đầu kiểm soát ngân sách của bản thân trong thời gian du học Mỹ. Để được tư vấn tài chính du học Mỹ ngay từ bây giờ, các bạn cũng có thể nối máy với chuyên gia của IDP Vietnam.

Study in the USA

Free

EBook Hướng dẫn du học Mỹ

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn ebook Hướng dẫn du học Mỹ trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

Chi phí du học Mỹ 2021

Mỹ vừa là điểm đến phổ biến nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế vừa là một trong những nền giáo dục có chi phí học tập đắt đỏ hàng đầu. Các bạn có thể tham khảo bài viết này để có cái nhìn tổng quan về tất cả loại chi phí bạn sẽ phải trả khi chọn du học Mỹ trong niên khóa 2020 - 2021.   > Thời điểm an toàn để du học Mỹ năm 2021 là bao giờ? >  Du học Mỹ dễ và khó ở chỗ nào?   Khoản chi 1: Thị thực du

176.4K

Du học Mỹ: 10 địa chỉ twitter cho các "tay" săn lùng học bổng

Bạn có biết Twitter là công cụ rất hữu ích trong việc tìm học bổng? Theo NACAC , có đến 26% quỹ học bổng dùng mạng xã hội để tìm kiếm ứng viên phù hợp cho các chương trình học bổng của trường. Và Twitter chính là kênh thông tin cập nhật, nhanh chóng nhất trong tất cả các mạng xã hội. Dưới đây là danh sách các tài khoản Twitter bạn có thể muốn bookmark để tăng tối đa cơ hội săn học bổng du học Mỹ bằng những nguồn tin “ngách” mà không phải “thợ săn” nào cũng

14.4K

Điểm danh những công việc làm thêm phổ biến tại Mỹ dành cho du học sinh

Công việc làm thêm giúp du học sinh trang trải chi tiêu hàng ngày và cũng là cách để gặp gỡ những người bạn mới và làm quen với văn hóa mới. Tại Mỹ, đâu là những công việc phổ biến dành cho du học sinh? Tìm hiểu ngay thôi!   > Bí quyết giảm thiểu chi phí du học Mỹ > 3 “chiêu" tiết kiệm mùa dịch của du học sinh Mỹ   Làm việc trong trường (on-campus job) và làm việc ngoài trường (off-campus job)  

767

Kinh nghiệm du học Mỹ: bí quyết mua sắm tiết kiệm cho khâu ăn uống

Chi phí ăn uống là một trong những khoản phí chiếm tỉ lệ lớn trong ngân sách sinh hoạt phí, nhưng chắc chắn bạn không thể cắt giảm bằng cách nhịn ăn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây về những cách tiết kiệm chi phí ăn uống mà vẫn đủ dưỡng chất, đảm bảo sức khỏe cho việc học tập tại Mỹ.   >> Tự nấu ăn, tìm nhà ở và chơi chứng khoán: 3 “chiêu” tiết kiệm mùa dịch của du học sinh Mỹ   Chọn “meal plan” phù hợp  

210