Thông tin du học
Mỹ: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Du học Mỹ: Mở tài khoản ngân hàng cho sinh viên quốc tế

17 Tháng Bảy 2012
18.6K
share image

 

Điều đầu tiên mà hầu hết các bạn du học sinh cần làm khi đặt chân đến đất nước du học đó là mở tài khoản ngân hàng. Đối với sinh viên quốc tế, các yêu cầu thường khác nhau đối với từng quốc gia. Bạn cần hiểu rằng có rất nhiều các yêu cầu cho sinh viên quốc tế, và một điều không may đó là các du học sinh không thể mở một tài khoản trực tuyến như các ngân hàng quảng cáo tại Mỹ. Trong bài viết này Hotcourses Việt Nam sẽ đưa ra một số thông tin để các bạn du học sinh tham khảo trong việc mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ.

Làm thế nào để tìm hiểu và mở tài khoản

Khi mở một tài khoản ngân hàng ở Mỹ, tốt nhất là bạn nên gọi đến các ngân hàng tại địa phương và yêu cầu một cuộc hẹn để được tư vấn và tìm hiểu về quy trình đăng ký. Các bộ phận trợ giúp tài chính của mỗi trường đại học thường có những tờ rơi và thông tin về ngân hàng địa phương có chi nhánh gần với trường đại học đó. Có hai loại tài khoản cho sinh viên, tài khoản checking hoặc tài khoản saving. Tài khoản checking cho phép bạn gửi và rút tiền, trong khi khoản saving lại cho phép bạn tiết kiệm khoản tiền và lấy lãi từ khoản tiền đó. Bốn ngân hàng lớn nhất ở Mỹ bao gồm Bank of America, JP Morgan Chase (còn được gọi là Chase), CitigroupWells Fargo & Company. Đăng ký tại một ngân hàng lớn sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được những chi nhánh của họ tại Việt Nam, điều này sẽ là một thuận lợi trong việc chuyển tiền. Ví dụ, ngân hàng Barclays là ngân hàng trực thuộc Bank of America.  Người sở hữu thẻ ngân hàng Barclays có thể sử dụng với bất kỳ ATM nào của Bank of America mà không bị thu phí, hay lệ phí tỷ giá hối đoái nước ngoài. Việc có một tài khoản ngân hàng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc chuyển khoản cũng như thực hiện các thanh toán, trả tiền trong các hoạt động mua bán, chuyển tiền… tại nước sở tại cũng như nhận tiền lương nếu bạn đi làm thêm.

Giấy tờ

Một khi bạn đã có được lịch cuộc hẹn để mở tài khoản, bạn cần chuẩn bị tất cả các tài liệu cần thiết theo yêu cầu của ngân hàng. Tùy thuộc vào việc sinh viên đến từ nước nào, các yêu cầu và thủ tục có thể khác nhau, các ngân hàng sẽ phải cung cấp cho bạn một danh sách chi tiết về việc này. Nội dung chung nhất mà tất cả các du học sinh sẽ được yêu cầu đó là cung cấp hộ chiếu, giấy chứng nhận trúng tuyển của trường đại học và chi phí cần thiết để gửi tiền (có thể rơi vào khoảng từ $10 - $100), bản photo nhận dạng (có thể là giấy phép lái xe hoặc thẻ sinh viên ), tài liệu visa I-20 hoặc I-94 và có thể số bảo hiểm xã hội. Số bảo hiểm xã hội có thể mất khá nhiều thời gian để có được tuy nhiên các bạn sinh viên quốc tế sẽ được nhận một số thẻ bảo hiểm “tạm thời”. Thẻ này được sử dụng để nộp thuế và để được thanh toán trong trường hợp bạn làm việc trong quá trình học tập tại đây.

Nếu bạn có thắc mắc

Hãy nhờ tới sự giúp đỡ nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay nghi ngại gì, thường Văn phòng Trợ cấp Tài chính (Financial Aid Office) hoặc Văn phòng Sinh viên quốc tế (International Student Office) của trường sẽ có những thông tin mà bạn cần. Để chuyển đổi ngoại tệ và lưu lại các tỷ giá hối đoái, bạn nên thiết lập một tài khoản ngân hàng, nơi mà các giao dịch của bạn sẽ lọc vào một chi nhánh nhất định . Với một tài khoản checking, bạn sẽ có quyền truy cập vào các tài khoản của bạn với thẻ ngân hàng và bạn cũng có thể kiểm tra chi tiết trực tuyến.

Lời khuyên nho nhỏ của Hotcourses là hãy kiểm tra và tìm hiểu thông tin của nhiều ngân hàng địa phương nơi bạn học tập để so sánh và tìm ngân hàng cung cấp cho bạn những ưu đãi và quyền lợi phù hợp nhất vì mỗi một ngân hàng vào mỗi một thời điểm sẽ có những chính sách khuyến mãi và ưu đãi khác nhau.

 

_______________________

Link hữu ích

Study in the USA

Free

EBook Hướng dẫn du học Mỹ

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn ebook Hướng dẫn du học Mỹ trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

13 lí do bạn nên mạnh dạn xin học bổng Fulbright 2016

1.    Đây chính là thời điểm . Chương trình Học bổng Fulbright cho sinh viên Việt Nam cho năm học 2016 - 2017 đã chính thức lên sóng và sẵn sàng nhận ứng viên.   2.    Fulbright là học bổng danh giá mà chỉ cần có “mác” Fulbrighter trong CV thôi thì cũng đủ oách trước mặt nhà tuyển dụng sau này rồi (trừ khi bạn có thiên hướng khởi nghiệp hoặc trở thành freelancer).   >> Học bổng Fulbright của

167.1K

Du học Mỹ: 10 địa chỉ twitter cho các "tay" săn lùng học bổng

Bạn có biết Twitter là công cụ rất hữu ích trong việc tìm học bổng? Theo NACAC , có đến 26% quỹ học bổng dùng mạng xã hội để tìm kiếm ứng viên phù hợp cho các chương trình học bổng của trường. Và Twitter chính là kênh thông tin cập nhật, nhanh chóng nhất trong tất cả các mạng xã hội. Dưới đây là danh sách các tài khoản Twitter bạn có thể muốn bookmark để tăng tối đa cơ hội săn học bổng du học Mỹ bằng những nguồn tin “ngách” mà không phải “thợ săn” nào cũng

14.4K

Điểm danh những công việc làm thêm phổ biến tại Mỹ dành cho du học sinh

Công việc làm thêm giúp du học sinh trang trải chi tiêu hàng ngày và cũng là cách để gặp gỡ những người bạn mới và làm quen với văn hóa mới. Tại Mỹ, đâu là những công việc phổ biến dành cho du học sinh? Tìm hiểu ngay thôi!   > Bí quyết giảm thiểu chi phí du học Mỹ > 3 “chiêu" tiết kiệm mùa dịch của du học sinh Mỹ   Làm việc trong trường (on-campus job) và làm việc ngoài trường (off-campus job)  

593

Kinh nghiệm du học Mỹ: bí quyết mua sắm tiết kiệm cho khâu ăn uống

Chi phí ăn uống là một trong những khoản phí chiếm tỉ lệ lớn trong ngân sách sinh hoạt phí, nhưng chắc chắn bạn không thể cắt giảm bằng cách nhịn ăn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây về những cách tiết kiệm chi phí ăn uống mà vẫn đủ dưỡng chất, đảm bảo sức khỏe cho việc học tập tại Mỹ.   >> Tự nấu ăn, tìm nhà ở và chơi chứng khoán: 3 “chiêu” tiết kiệm mùa dịch của du học sinh Mỹ   Chọn “meal plan” phù hợp  

176