Những điều cần biết
Mỹ: ĐẾN CHÂN TRỜI MỚI

4 bài học “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” của riêng mình

cuộc sống du học sinh xa nhà

Mình đã sống xa nhà đến nay là gần bảy năm tính cả hồi trung học phổ thông ở Hà Nội và du học bên Mỹ. Đó là khoảng 1/3 cuộc đời của mình cho tới hiện tại. Sống xa nhà làm mình nhớ gia đình, nhớ đồ mẹ nấu và những buổi quây quần bên người thân. Tuy nhiên, sống xa nhà đã làm mình trưởng thành lên rất nhiều mặc dù đó là cả một chặng đường chông gai. Dưới đây là bốn bài học mình nhận ra được sau nhiều năm sống xa gia đình.

 

>> 7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

 

#Bài_học_số_1: Sống xa nhà giúp mình tự tin vào bản thân

 

Mình đã từng là một đứa trẻ nhút nhát và tự ti. Mình đã từng tin vào lời nói của người khác rằng mình không có tài năng gì và ngoại hình kém mức trung bình, và rằng chắc chắn lớn lên sẽ không có tương lai sáng lạn. Tuy nhiên, số phận may mắn đã cho mình cơ hội được đi xa, tới những nơi mà ai cũng tin họ có tài năng đặc biệt và tự hào về màu da khuôn măt của chính bản thân họ. Môi trường mới đã giúp mình thoát khỏi vỏ bọc cũ kĩ của một cô gái nhút nhát và trở thành một người đầy năng lượng và quyết đoán. Và chính điều đó đã giúp mình khẳng định bản thân và “đẹp” hơn.

 

Mình vẫn còn nhớ lần đi tham dự chương trình thủ lĩnh trẻ thanh niên Đông Nam Á (YSEALI) ở Mỹ một tháng năm mình học lớp 11. Tại một chương trình mô phỏng hội nghị giữa các bộ trưởng trong khối ASEAN gồm 60 học sinh và 10 thầy cô giáo, mình đã nhiều lần tham gia phát biểu, tranh luận và bảo vệ ý kiến của bản thân về vấn đề được thảo luận. Sau hội nghị đó, rất nhiều bạn và thầy cô các nước tới chúc mừng và bày tỏ sự yêu mến với mình vì mình là một cô gái tự tin. Mình tin rằng kiến thức có khả năng làm đẹp cho con người theo một cách chúng ta không thể hình dung được.

 

#Bài_học_số_2: Sống xa nhà giúp mình có cái nhìn rộng hơn

 

Khi ở nhà với mẹ và sống ở quê, mình hầu như chưa bao giờ được nghe tới việc ủng hộ người đồng tính. Cho tới khi mình ra Hà Nội, quen biết nhiều người thuộc giới tính thứ ba, biết được cuộc đời của họ và sự quyết tâm vươn lên nghịch cảnh, mình đã ý thức hơn về việc không gièm pha những người thuộc cộng đồng LGBTQ và có thể giúp đỡ họ nhiều nhất có thể.

 

Hay cho tới khi đến Mỹ mình mới ý thức được việc bảo vệ môi trường và dùng các vật dụng thân thiện với môi trường để cùng chung tay giúp trái đất. Mình đã học những lớp về Environmental economics (kinh tế môi trường) và hiểu được những thiệt hại ghê gớm cho nền kinh tế nếu môi trường bị phá hủy. Từ đó mình hay cố gắng sử dụng các thiết bị hay mặc những bộ quần áo được làm để thân thiện với môi trường hơn.

 

>> Các khóa học ngành Khoa học môi trường trên thế giới

 

Ông cha ta từng nói “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn”, và mình luôn tin rằng việc đi nhiều và khám phá nhiều vùng đất, con người làm cho chúng ta mở mang chân trời tri thức.

 

#Bài_học_số_3: Sống xa nhà giúp bạn trở thành người tử tế

 

Đi xa không chỉ giúp bạn kiến thức mà còn mở mang cả tâm hồn của bạn. Khi ở Hà nội, sống trong KTX chật hẹp với ít tiền mẹ gửi từ quê lên, mình đã nhận được nhiều chia sẻ từ các bạn cùng phòng. Có lúc bạn này cho đi nhờ xe về, có lúc bạn khác mang đồ ăn từ quê lên chia sẻ… Những sự đùm bọc lúc thiếu thốn tình cảm gia đình làm cho trái tim những người xa quê ấm lại.

 

Bây giờ mình đang sống ở một đất nước cách xa Việt Nam nửa vòng trái đất, nên nếu có sự cố gì thì không thể thiếu sự giúp đỡ của những người khác. Thường thì trong các kì nghỉ lễ ngắn ngày (nghỉ đông, xuân, hè…) mình phải trả tiền ăn ở nếu muốn ở lại ký túc xá của trường. Tuy nhiên, số tiền đó không hề nhỏ nên nhiều sinh viên tìm nhà bên ngoài để ở. Mình rất may mắn và trong ba năm vừa qua, mình chưa bao giờ phải trả tiền để ở vì mình có những bạn bè và thầy cô giúp đỡ. Hè năm hai là hè mình ở lại Mỹ lâu nhất (hai tháng rưỡi) và một gia đình gần trường. Dù không quen biết nhiều, họ vẫn cho mình ăn ở miễn phí trong gia đình của họ. Mình thực sự rất cảm động và tự nhủ bản thân rằng mình sẽ trở thành một người tốt như họ và giúp đỡ những ai cần sự giúp đỡ.

 

#Bài_học_số_4: Sống xa nhà giúp bạn có nhiều cơ hội thăng tiến hơn

 

Nếu không phải mình quyết tâm xa mẹ để ra Hà Nội học thì mình đã không có cơ hội du học Mỹ như ngày hôm nay. Cái giá mình phải trả là vô cùng đắt với cá nhân mình, bởi với mình, mẹ là tất cả. Tuy nhiên, mình đã thuyết phục cả mẹ và bản thân để cho mình một cơ hội được ra ngoài học hỏi và có nhiều cơ hội “đổi đời”.

 

Trong bảy năm qua, đúng là đã có rất nhiều cơ hội thay đổi cuộc đời mình. Khi bạn đi xa, bạn gặp nhiều người và nếu may mắn, vài người trong số nhiều người đó sẽ trở thành bạn, tri kỉ hay quý nhân của bạn. Họ sẽ là người đẩy chiếc thuyền của bạn băng nhanh về đích. Nhờ những lá thư giới thiệu của một vị CEO nhà sách nổi tiếng ở Việt Nam và cô giám đốc chương trình Thủ lĩnh trẻ Thanh niên Đông Nam Á ở Mỹ gửi tới trường đại học, mình đã được du học với học bổng toàn phần.

 

Sau cùng, mình tin rằng, với những bạn trẻ đầy nhiệt huyết và tham vọng, sống xa nhà là cách các bạn có nhiều thời gian chăm lo sự nghiệp và tạo mối quan hệ - tiền đề cho những thành công sau này trong cuộc sống. Cá nhân mình vẫn đang tiếp tục sống ở xa nhà và còn phải học hỏi rất nhiều. Con đường mình đã chọn rất chông gai, cô đơn và đầy thử thách. Tuy nhiên, mình tin rằng đó vẫn là quyết định sáng suốt nhất của mình trong 20 năm qua. Hi vọng các bạn sống xa nhà vẫn vững tay chèo để cập bến hạnh phúc một ngày không xa.

 

>> Bài viết cùng tác giả: Trải nghiệm “săn” thực tập tại Mỹ: 8 tháng tăng tốc và 7 lần thất bại

Study in the USA

Free

EBook Hướng dẫn du học Mỹ

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn ebook Hướng dẫn du học Mỹ trên nhé.

XEM NGAY