Thông tin du học
Anh Quốc: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Các bảng xếp hạng đại học

3.6K
share image

Khi có rất nhiều trường đại học và cao đẳng để chọn, bạn làm thế nào để đưa ra quyết định đúng nhất? Một trong vài cách phổ biến và có sức mạnh nhất là sử dụng các bảng xếp hạng. Nhằm giúp bạn sử dụng tốt nhất những công cụ này, và để cân nhắc nó với nhiều nguồn khác, biên tập viên Alejandra của Hotcourses đã chuẩn bị bài báo này dành cho bạn.

 Lựa chọn khóa học và lựa chọn trường đại học có thể là một trong những quyết định quan trọng và đáng nể nhất bạn từng phải đưa ra. Dường như có quá nhiều lựa chọn có ẵn và tất cả các trường đại học đều tự tin thể hiện mình là tốt nhất, vậy điều gì sẽ giúp bạn nhìn nhận sự khác biệt?

 Điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu rõ nhân tố nào ảnh hưởng lớn đến quyết định của mình. Đó có phải là việc tìm khóa học phù hợp , kiếm học bổng hay lựa chọn địa điểm học? Có thể bạn biết bạn muốn học Kinh Doanh, nhưng bạn không biết đại học nào có phân khoa tốt nhất. Đây là lúc bạn sử dụng các bảng xếp hạng đại học.

 

The Guardian University Guide

Chỉ dẫn Đại học của Guardian Guardian University Guide là một bảng xếp hạng đại học có tiếng, khác với những bảng xếp hạng khác, xem xét các cơ sở giáo dục trên phương diện chất lượng giảng dạy, nguồn tài nguyên và hiệu suất nghiên cứu. Những điều này thường thú vị hơn với bậc cao học.

Chỉ tiêu đánh giá

•  Chất lượng giảng dạy: được xếp hạng bởi sinh viên năm cuối thông qua khảo sát sinh viên toàn quốc( National Student Survey_NSS): phần trăm (%) sinh viên hài lòng với chất lượng giảng dạy.

 • Thông tin phản hồi và đánh giá: được xếp hạng bởi sinh viên năm cuối thông qua khảo sát sinh viên toàn quốc: phần trăm (%) sinh viên hài lòng với việc đánh giá và phàn hồi.

• Kết quả NSS tổng kết từ các sinh viên năm cuối khi được hỏi về chất lượng giảng dạy nói chung của khóa học.

 • Chi tiêu trên một sinh viên: được đưa ra dưới dạng thang điểm 10.

 • Chỉ tiêu nhân viên-sinh viên: số đầu sinh viên tính trên một nhân viên.

• Tương lai nghề nghiệp: số phần trăm (%) sinh viên tốt nghiệp tìm được công việc đúng mức độ đại học trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp.

 • Giá trị cộng thêm:  so sánh kết quả đại học của từng sinh viên với chất lượng đầu vào theo thang điểm 10. Điều này giúp việc chỉ ra sự hiệu quả của công tác giảng dạy. Nói cách khác, nó cho biết mức độ phân khoa thuộc cơ sở giáo dục đó đã giúp sinh viên đạt được nguyện vọng đến mức nào.

• Chất lượng tuyển sinh: điểm từ trường cấp dưới của sinh viên thuộc hệ thống UCAS.

 

The Times Good University Guide

Bảng Chỉ dẫn của Times  được công nhận là bảng đánh giá chính thức nhất từ năm 1993. Những đại học trong bảng chính được so sánh với 8 chỉ số được công nhận rộng rãi về tầm quan trọng đối với sinh viên đại học:

    * Sự vừa lòng của sinh viên (dựa theo khảo sát Sinh viên toàn quốc)

    * Nghiên cứu (bài đánh giá nghiên cứu_Research Assessment Exercise)

    * Trình độ đầu vào: tính bằng điểm đánh giá trung bình qua hệ thống UCAS

    * Chỉ số sinh viên-nhân viên

    * Chi tiêu cho thư viện và máy tính- chi tiêu trung bình cho một sinh viên.

    * Chi tiêu cho cơ sở vật chất: chi tiêu trung bình cho một sinh viên cho thể thao, dịch vụ việc làm, sức khỏe và tư vấn.

    * Bằng danh dự - Phần trăm sinh viên tốt nghiệm với bằng giỏi. Bằng giỏi được định nghĩa là điểm đạt 2.1 hoặc đứng đầu.

    * Tương lai của sinh viên: phần trăm sinh viên tốt nghiệp nhận việc hoặc học lên cao.

    * Hoàn thành: Phần trăm sinh viên hoàn thành khóa học của mình.

 

The Times Higher Education

Xếp hạng các đại học toàn cầu của thời báo Times  được phát triển với sự hỗ trợ của Thomson Reuters, một nhà cung cấp dữ liệu xếp hạng mới với nguồn thông tin đầu vào từ hơn 50 chỉ số hàng đầu của lĩnh vực của 15 nước trên nhiều châu lục.Phương pháp đánh giá này sử dụng 13 chỉ số riêng biệt về hiệu quả được thiết kế để nắm bắt được mọi hoạt động của một đại học, từ giảng dạy đến nghiên cứu đến trao đổi kiến thức. Các chỉ số này được chia theo 5 thể loại sau:

    * Giảng dạy: môi trường học tập.

    * Nghiên cứu: số lượng, mức tín nhiệm, thu nhập.

    * Trích dẫn từ các bài báo được xuất bản: mức độ ảnh hưởng của nghiên cứu.

    * Thu nhập từ ngành nghề: sự đổi mới.

    * Pha trộn quốc tế: sinh viên và nhân viên.

 

Bảng xếp hạng thế giới của đại học Shanghai.

Bảng xếp hạng hàn lâm các đại học trên thế giới The Academic Ranking of World Universities _ARWU, lần đầu được giới thiệu năm 2003 bởi trường đại học Thượng Hải, theo báo The Economist đã trở thành bảng xếp hạng hàng năm được sử dụng rộng rãi nhất về các trường đại học nghiên cứu trên thế giới. Hơn 1000 đại học đã được xếp hạng bởi ARWU hàng năm và top 500 được công bố trên website. 

Bảng xếp hàng này sử dụng 6 chỉ tiêu khách quan để xếp hạng các trường đại học trên thế giới.

  • Số cựu sinh viên và nhân viên được giải Nobel và huân chương Fields
  • Số nhà nghiên cứu được trích dẫn nhiều, do Thomson Scientific lựa chọn.
  • Số bài báo được đăng tải trên tạp chí NatureScience.
  • Số bài báo được lập chỉ mục trong chỉ số trích dẫn khoa học (Science Citation Index)
  • Chỉ số khoa học xã hội và mở rộng.  
  • Hiệu suất tính theo đầu người trên độ lớn của đơn vị giáo dục.

Mặc dù xếp hạng là một cách hữu ích để đánh giá một vài phạm vi về hiệu quả một trường đại học, không nên coi đây là điểm bắt đầu hay nhân tố quyết định trong lựa chọn của bạn. Không có lý gì chọn một đại học vì nó được xếp hạng cao hơn đại học khác khi chỉ dựa vào thông tin riêng lẻ này. Bạn trước tiên nên hiểu rõ bạn muốn học gì, bạn muốn học ở đâu và theo cách nào. Khi bạn đã tự tin trả lời ba câu hỏi trên, lựa chọn của bạn sẽ ngay lập tức sẽ được thu hẹp. Xếp hạng sau đó mới nên sử dụng để hiểu rõ thêm các lựa chọn sẵn có.

Luôn nhớ rằng có nhiều lựa chọn khác bên cạnh các bảng xếp hạng để bạn tham khảo. Bạn có thể đọc nhận xét của sinh viên để hiểu rõ bạn thực sự thích trường đại học nào. Đây là một cách rất hay để hiểu rõ hơn những gì bên ngoài những con số.

 Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều bài báoblogs  từ nhiều sinh viên khác ngay tại Hotcourses Việt Nam.

Chúng tôi cũng thu thập nhiều bảng xếp hạng chính trên thế giới, đánh giá của sinh viên toàn thế giới và sắp xếp lại vào cùng một chỗ để bạn tiện đường tham khảo.

Để đọc thêm các bài báo và blogs từ Alejandra, nhấp chuột vào đây  

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY

Tìm khóa học

Anh Quốc
Cử nhân

Không thể bỏ lỡ

article Img

Xếp loại bằng cấp tại Anh: Sự khác biệt giữa bằng danh dự (Honours) và bình thường (Ordinary)

Ở Anh, các bằng cử nhân được xếp hạng dựa trên kết quả học tập hoặc độ dài khoá học. Trong đó, bằng cấp được chia làm hai hạng là “ordinary” (bình thường) hoặc “honours” (danh dự).   >> Sự khác nhau giữa bằng cấp (degree) và chứng chỉ (diploma) >> Bí quyết đáp ứng các yêu cầu khắt khe của nền giáo dục Anh quốc   Các thứ hạng của bằng cử nhân Những chương trình cử nhân thường kéo dài trong khoảng ba đến bốn

139.1K
article Img

Chương trình A Level: Học gì? Thi ở đâu? Có nên học A Level?

A Levels là một chứng chỉ được công nhận quốc tế và là tấm vé đưa bạn đến một trường đại học tại Anh, đặc biệt nếu bạn nhắm đến các trường đại học có thứ hạng cao hoặc dự định theo học ngành chuyên biệt như Y, luật, hoặc cơ khí. Nhưng chính xác thì A Level là gì và chương trình này có gì khác với những chương trình dự bị đại học như  Foundation , International Baccalaureate ? Hãy cùng Hotcourses giải đáp những thắc mắc trên để hiểu hơn về lợi thế của

45K
article Img

Toàn cảnh hệ thống giáo dục phổ thông và Đại học Anh Quốc

Anh Quốc luôn được biết đến là một trong những điểm đến du học lí tưởng cho sinh viên Việt Nam bởi hệ thống giáo dục tiên tiến. Trong bài viết này, Hotcourses Vietnam sẽ đem đến cho độc giả một cái nhìn tổng quan về hệ thống giáo dục phổ thông và đại học tại Anh Quốc - một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới!   Giáo dục phổ thông tại Anh: School education Cũng như ở những nơi khác trên thế giới, giáo dục cho các em nhỏ “trước

29.9K
article Img

Những trường tiêu biểu về đào tạo thời trang ở Vương quốc Anh

Trong lúc cả thế giới đang hướng sự chú ý đến sự kiện London Fashion Week năm 2020 đang diễn ra trong tuần này, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn khoanh vùng những chương trình đào tạo nổi bật trong lĩnh vực thời trang tại London, Manchester và Birmingham, Vương quốc Anh.   >>  Các khóa học thiết kế thời trang tại Vương quốc Anh   >>  Học sáng tạo, nghệ thuật tại Vương quốc Anh   London thẳng tiến

2.6K