Thông tin du học
New Zealand: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG - Không thể bỏ lỡ

Học bổng chính phủ New Zealand: Những điều bạn chưa biết

học bổng chính phủ new zealand

Học bổng chính phủ New Zealand dành cho sinh viên quốc tế (New Zealand Scholarships for international tertiary students) là chương trình học bổng toàn phần bao gồm toàn bộ học phí, chi phí đi lại, ăn ở, bảo hiểm… dành cho sinh viên nước ngoài, trong đó có Việt Nam. Hotcourses mời bạn cùng điểm qua những điều cần lưu ý khi đăng ký học bổng chính phủ New Zealand:

  

>> Săn học bổng New Zealand trên Hotcourses Việt Nam

 

Tỉ lệ đậu học bổng chính phủ New Zealand

 

Không ngoại lệ trong nhóm học bổng chính phủ như AusAid, Fulbright, học bổng chính phủ New Zealand cũng vô cùng cạnh tranh. Mỗi năm hơn 11.000 hồ sơ đăng ký học bổng được gửi về từ khắp nơi trên thế giới nhưng tổng số suất học bổng được cấp hàng năm chỉ vào khoảng 560 suất. Tại Việt Nam, hàng năm số ứng viên xuất sắc chinh phục thành công học bổng danh giá này là 30 người.

 

Học bổng chính phủ New Zealand mở đơn vào đầu năm

 

Nếu như các chương trình học bổng khác thường mở đăng ký vào cuối năm, học bổng chính phủ New Zealand bắt đầu mở đơn vào tháng 2. Khoảng thời gian khá "đơn độc" này sẽ giúp bạn tập trung hơn vào việc làm hồ sơ, không bị phân tán nhiều vào các trường, học bổng khác.

 

Học bổng New Zealand không giới hạn tuổi

 

Một trong những điều kiện của học bổng này là ứng viên phải đủ 18 tuổi. Nghĩa là nếu bạn 17 tuổi khi nộp đơn, bạn phải trải qua sinh nhật lần thứ 18 trước khi bắt đầu kỳ học đầu tiên. Không có giới hạn độ tuổi lớn nhất được phép đăng ký học bổng. Tuy nhiên, các ứng viên dưới 40 tuổi sẽ được ưu tiên.

 

Danh sách trường tại New Zealand nếu bạn đỗ học bổng

 

Đây đều là các trường đại học và học viện công nghệ thuộc top 3% hàng đầu thế giới theo bảng xếp hạng QS.

 

 

Ngành ưu tiên cho ứng viên Việt Nam

 

 • Biến đổi khí hậu và môi trường: Biến đổi khí hậu, Chính sách, luật pháp và quy hoạch môi trường, Kĩ sư dân dụng, Quản lý nước, Quản lý tài nguyên thiên nhiên
 • Quản lý rủi ro thiên tai: Địa chất, Kỹ thuật địa chất, Quản lý trường hợp khẩn cấp, Quản lý thiên tai
 • An ninh thực phẩm và nông nghiệp: Khoa học & công nghệ nông nghiệp, Kinh doanh nông nghiệp, Nuôi trồng thủy sản, Quản lý trang trại, Công nghệ thực phẩm, Quản lý chuỗi cung ứng
 • Năng lượng tái tạo: Quản lý năng lượng, Chính sách năng lượng, Hệ thống và công nghệ phân phối năng lượng, Địa nhiệt, thủy điện, thủy nhiệt, năng lượng mặt trời và năng lượng gió
 • Chính phủ: Chính sách công, Quản lý dịch vụ công

 

Về đăng ký trường và chứng chỉ ngoại ngữ

 

Chọn trường và khoá học là một phần của quy trình đăng ký Học bổng chính phủ New Zealand, nhưng khác với học bổng trường, bạn không cần phải ghi danh khi đăng ký học bổng. Một điểm cần lưu ý khác là bạn không nhất thiết phải nộp chứng chỉ ngoại ngữ khi đăng ký học bổng New Zealand. Việc làm này chỉ được yêu cầu khi bạn đã lọt vào danh sách shortlist.

 

Quy trình tuyển chọn và mốc thời gian

 

Quy trình này có thể kéo dài từ 6 đến 10 tháng bắt đầu từ mốc hết hạn nhận đăng ký.

 

Các giai đoạn

Mốc thời gian

Duyệt hồ sơ vòng 1

tháng 3 – tháng 4

Duyệt hồ sơ vòng 2, lên shortlist

tháng 4 – tháng 5

Thực hiện bài kiểm lý luận và tính cách

tháng 4 – tháng 6

Phỏng vấn lần lượt với 2 đại sứ quán và Cao Uỷ New Zealand

tháng 5 – tháng 7

Nộp kết quả ngoại ngữ, công bố danh sách finalist

tháng 6 – tháng 8

Ứng viên đăng ký khoá học và visa du học

tháng 8 – tháng 10

 

Tiêu chí khi chọn ứng viên của học bổng chính phủ New Zealand

 

Nhìn chung, học bổng chính phủ New Zealand tìm kiếm những đặc điểm sau ở ứng viên:

 • Khả năng học tập xuất sắc
 • Cam kết phát triển kinh tế và xã hội Việt Nam sau khi kết thúc chương trình.
 • Trẻ hơn 39 tuổi khi bắt đầu nhập học.
 • Có chuyên môn và kinh nghiệm trong các ngành, lĩnh vực được ưu tiên.
 • Đóng vai trò đại sứ kết nối giữa Việt Nam và New Zealand hiện tại và trong tương lai.
 • Chương trình cũng hướng tới sự cân bằng số lượng giữa ứng viên nam và nữ.

 

Hotcourses Việt Nam khuyến khích bạn đào sâu hơn tìm hiểu các phẩm chất, kinh nghiệm cụ thể ngoài mức chung kể trên mà học bổng đang tìm kiếm. Dưới đây là một vài yêu cầu điển hình được trích dẫn từ trang web của đại sứ quán New Zealand:

 

 • Kiên cường. Chương trình tìm kiếm những ứng viên có thể xử lý tình huống tốt dưới áp lực, có khả năng chịu đựng và bật dậy nhanh chóng sau những vấp váp khó khăn trong cuộc sống khi gia đình họ không ở bên.

 • Biết cách tự thúc đẩy bản thân: Chương trình tìm kiếm những ứng viên thể hiện rõ tham vọng mong muốn đạt mục tiêu, và trách nhiệm hoàn thành công việc. Các ứng viên đáp ứng tiêu chí này cần sở hữu một tầm nhìn dài hạn với mục tiêu học tập và sự nghiệp của riêng mình.

Yêu cầu về kinh nghiệm làm việc

 

Chính phủ New Zealand ưu ái những ứng viên muốn theo học những ngành liên quan mật thiết đến kinh nghiệm làm việc, và mong muốn tiếp tục theo đuổi con đường này sau khi kết thúc chương trình học bổng. Tiêu chí này sẽ được chọn lọc khi đăng ký học bổng chính phủ New Zealand bằng các câu hỏi tự luận, yêu cầu bạn diễn giải kinh nghiệm làm việc trước đây liên quan đến các khóa học bạn chọn ở New Zealand và sự nghiệp như thế nào. Đồng thời bạn phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm toàn thời gian hoặc 2 năm làm bán thời gian trong lĩnh vực bạn chọn.

 

Và yêu cầu đóng góp cho cộng đồng

 

Do học bổng nằm trong chương trình Viện trợ của New Zealand Aid, mục đích cuối cùng của chương trình là tài trợ giáo dục cho công dân các nước đang phát triển, qua đó họ có thể góp phần cải thiện Việt Nam tích cực bằng cách sử dụng và chia sẻ các kỹ năng, kiến thức mới thu được từ chương trình học bổng. Vì lý do này bạn được kì vọng sẽ trở lại Việt Nam làm việc tối thiểu 2 năm trong lĩnh vực bạn đã du học để đóng góp cho xã hội và nước nhà. Khi lọc ứng viên, những cá nhân càng rõ ràng về cách thức họ phát triển quê hương sau khi du học càng có thêm điểm cộng.

Nhóm cựu sinh viên chương trình học bổng New Zealand đã lập một trang tư vấn, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm nộp đơn cho học bổng này, bạn có thể truy cập ngay facebook group của nhóm cũng như tham khảo trang tin học bổng chính thức của chính phủ New Zealand để nắm thông tin thêm. Hotcourses Việt Nam chúc các bạn sẽ may mắn trong đợt tuyển học bổng NZ Aid năm nay nhé! 

 

* Bài viết được cập nhật bởi Lan Huong Trinh ngày 2/4/2020

Không thể bỏ lỡ

article Img

Du học New Zealand năm 2021 tốn chừng này tiền…

B ạn có thể tham khảo chi phí du học New Zealand trong năm 2021 bao gồm học phí và các khoản chi khác do Hotcourses Vietnam tổng hợp để lên kế hoạch du học phù hợp trong thời gian tới .   >> Cuộc sống của du học sinh New Zealand có gì đặc biệt?     Học phí du học New Zealand Trừ bậc học Tiến sĩ, du học sinh nhìn chung phải đóng học phí nhiều hơn sinh viên bản địa. Nếu bạn chọn học tại các trường đại học

81.5K
article Img

Học bổng toàn phần chính phủ New Zealand 2020

Thời gian nhận hồ sơ của học bổng toàn phần chính phủ New Zealand chỉ kéo dài trong vòng một tháng nên bạn hãy xắn tay áo lên và bắt đầu chuẩn bị cho bộ hồ sơ của mình ngay từ bây giờ thì mới kịp.   Giá trị học bổng “siêu to khổng lồ” Ứng viên được chọn sẽ nhận được những lợi ích như sau: Miễn toàn bộ học phí Một khoản trợ cấp trị giá 491 NZD (khoảng 7,5 triệu đồng) một tuần. Điều đó có nghĩa một tháng

1.5K
article Img

Tài chính du học bậc thạc sĩ tại New Zealand năm 2020 và những điều cần biết

Là một trong những quốc gia khống chế thành công dịch Covid-19, New Zealand đang lên kế hoạch đón sinh viên quốc tế quay lại giảng đường. Đây là một trong những điểm đến du học an toàn, với nhiều chính sách hỗ trợ đáng để cân nhắc nếu dự định du học thạc sĩ của bạn bị đại dịch Covid làm gián đoạn. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu những thông tin mới nhất về học phí hệ thạc sĩ tại New Zealand, những khoản hỗ trợ mới sau khi dịch Covid-19 hoành hành, và những trường

682
article Img

Bí quyết giảm thiểu chi phí sinh hoạt tại New Zealand

New Zealand là một điểm đến du học hấp dẫn với nền giáo dục chất lượng hàng đầu, người dân thân thiện và cảnh quan thiên nhiên ấn tượng. Hãy tham khảo những bí quyết giảm thiểu chi phí sinh hoạt sau để yên tâm học tập và lựa chọn New Zealand cho hành trình du học của mình nhé!   > Hỏi nhanh đáp gọn về chi phí ăn uống và giải trí tại New Zealand > 12 điều thú vị về cuộc sống ở New Zealand   Nhà ở  Giá

488