Những điều cần biết
Canada: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Việc làm thêm tại Canada: A-Z điều cần biết và những công việc lương cao cho du học sinh

share image

Làm thêm luôn là một trong những đề tài được đông đảo du học sinh quan tâm. Trong bài viết này cùng Hotcourses Việt Nam tìm câu trả lời cho những thắc mắc thường gặp xoay quanh việc làm thêm tại Canada như: số giờ lao động hợp pháp, mức lương tối thiểu, cách tìm việc làm, hay những công việc phổ biến có mức lương khá cho du học sinh.

 

>> Tóm lại là du học Canada tốn chừng này tiền…

 

Du học sinh làm thêm ở Canada có cần giấy phép làm việc?

 

Câu trả lời là có nếu trên giấy phép du học của bạn đã ghi điều kiện du học sinh được phép làm việc, và bạn thoả mãn các tiêu chí ấy. Thông thường, những điều kiện đó bao gồm: giấy phép du học còn giá trị, bạn là sinh viên toàn thời gian, và đang theo học một chương trình cấp bằng hoặc chứng chỉ kéo dài ít nhất sáu tháng – tại các trường được Canada cho phép đào tạo sinh viên quốc tế (DLI), và đã đăng ký số an sinh xã hội (SIN). Đối với sinh viên chương trình co-op (vừa học vừa làm), bạn phải cần cả giấy phép du học (study permit) và giấy phép lao động.

 

 

Đối với các trường hợp còn lại, bạn đều cần giấy phép lao động do Bộ Lao Động và Phát Triển Xã Hội Canada cấp - chẳng hạn khi giấy phép du học của bạn không cho phép bạn làm thêm, hay bạn chỉ tham gia các khóa học ngắn hạn, hoặc các khóa học điều kiện để được chấp nhận vào một chương trình toàn thời gian. Một số trường hợp khác cũng cần có giấy phép lao động là khi giấy phép du học của bạn đã hết hiệu lực/bạn đã chuyển chương trình học hoặc đã tốt nghiệp.

 

Thời gian tối đa Canada cho phép du học sinh làm thêm?

 

Giống như luật làm thêm tại Úc, Mỹ, hay Vương quốc Anh, bạn chỉ có thể bắt đầu làm việc ở Canada khi bước vào chương trình học. Trong kỳ học, thời gian tối đa bạn được phép làm việc là 20 tiếng/ tuần. Tuy nhiên, trong kì nghỉ đông hoặc nghỉ hè bạn sẽ được phép làm việc toàn thời gian.

 

Mức lương tối thiểu theo giờ ở Canada là bao nhiêu?

 

Mức lương tối thiểu ở Canada không thay đổi so với năm 2018, ở khoảng 14-15 CAD/ giờ. Dưới đây là mức lương tối thiểu theo bang tại Canada được (Tháng 6/2019)

 

STT

Vùng

Lương tối thiểu (CAD/ giờ)

1

Alberta

15,00

2

British Columbia

13,85

3

Manitoba

11,35

4

New Brunswick

11,50

5

Newfoundland & Labrador

11,40

6

Northwest Territories

13,46

7

Nova Scotia

11,5

8

Nunavut

13

9

Ontario

14

10

Prince Edward Island

12,25

11

Quebec

12,5

12

Saskatchewan

11,32

13

Yukon Territory

12,71

 

Tip và thưởng khi làm thêm ở Canada

 

Ngoài mức lương theo giờ, bạn sẽ có thêm tiền hoa hồng hay tiền thưởng - tùy theo loại công việc và năng suất làm việc. Ở các quán cà phê hay nhà hàng tại Canada, nhân viên phục vụ và pha chế thường nhận tip trực tiếp từ khách hàng, và số tiền này thường bằng 15 - 20% số tiền trong hóa đơn thanh toán. Trong khi đó, tiền hoa hồng thường được trả trong ngành bán lẻ, dựa trên doanh số làm việc của từng cá nhân hoặc cửa hàng, và tiền thưởng thường được chia cho toàn bộ nhân viên.

 

>> Du học Canada: Tìm việc làm sau khi tốt nghiệp

 

Những công việc làm thêm phổ biến, có mức lương tương đối cao cho du học sinh ở Canada

 

 • Biên tập viên nội dung: Công việc làm thêm này có mức lương trung bình lên tới 30 CAD/giờ, nếu bạn có vốn tiếng Anh hoặc tiếng Pháp kèm theo khả năng viết lách và biên tập.

 • Giáo viên dạy nhạc: Nếu chơi thành thạo một loại nhạc cụ nào đó, bạn có thể kiếm được việc làm thêm ở Canada với mức lương từ 24,04 - 26,37 CAD/giờ.

 • Phiên dịch: Là một đất nước đa ngôn ngữ, nhu cầu phiên dịch và dịch thuật tại Canada luôn dồi dào. Mức lương cho công việc này dao động từ 14 - 55 CAD/giờ. 

 • Thiết kế Website: Khả năng sáng tạo, biết sử dụng phần mềm thiết kế và coding cơ bản, bạn có thể kiếm thêm thu nhập từ 24,6 CAD/giờ

 • Tài xế lái xe: Khi có bằng lái xe sử dụng được ở Canada, bạn có thể tìm các việc lái xe với mức lương từ 18,38 CAD/giờ

 • Bồi bàn: Công việc bồi bàn có mức lương khác nhau tùy từng nhà hàng và số tiền tip bạn nhận được. Đôi khi mức lương có thể lên tới 20 CAD/giờ.

 

Một số công việc làm thêm phổ biến khác tại Canada

 

 • Nhân viên pha chế (11,50 CAD/giờ)

 • Phục vụ bàn (11,85 CAD/giờ)

 • Thu ngân (13,95 CAD/giờ)

 • Lễ tân (12,85 CAD/giờ)

 • Nhân viên nhà bếp (13,05 CAD/giờ)

 • Nhân viên trạm xăng (13,05 CAD/giờ)

 • Làm tại nông trại (13,10 CAD/giờ)

 • Trông trẻ (13,25 CAD/giờ)

 • Thợ cắt tóc (13,75 CAD/giờ)

 • Dắt chó đi dạo: 13,69 CAD/giờ.

 

Một số trang web tìm việc làm thêm ở Canada

 

Phòng tuyển sinh của trường và diễn đàn hội/nhóm sinh viên tại địa phương là nơi tuyệt vời để bắt đầu chiến dịch tìm kiếm. Bạn biết không, có không ít du học sinh Việt Nam tại Canada đã tìm được việc làm thông qua giới thiệu từ các anh chị khoá trên. Bạn cũng nên săn việc trên các website tuyển dụng, hoặc để lại email tại mục tuyển dụng trên website của các công ty. Để thuận tiện hơn cho quá trình tìm việc làm thêm khi du học ở Canada, bạn có thể tham khảo các trang web dưới đây:

 

 

Hi vọng những thông tin này sẽ bớt đi phần nào khó khăn khi bạn tìm việc làm thêm ở Canada. Hotcourses Vietnam chúc bạn tìm được một công việc ưng ý và có những trải nghiệm thú vị khi du học Canada.

 

 

Nguồn: Canada.ca, Instarem, Myconsultant và Immigrationnews