Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Sử dụng bằng lái xe Việt Nam ở nước ngoài

sử dụng bằng lái xe ở nước ngoài

Nếu bạn có ý định du học, làm việc, định cư, hoặc đơn thuần đi du lịch ở nước ngoài, bên cạnh việc sử dụng các phương tiện công cộng hoặc taxi, bạn hoàn toàn có thể thuê xe ô tô tự lái. Đi lại bằng ô tô rất linh hoạt, phổ biến và đặc biệt là những chuyến “road trip” sẽ giúp chuyến đi của bạn thêm đáng nhớ. Để làm được điều này, Hotcourses Vietnam sẽ cung cấp cho bạn thông tin liên quan đến bằng lái xe quốc tế qua bài viết dưới đây.

Việt Nam đã cấp giấy phép lái xe quốc tế

 

Năm 2015, Việt Nam tham gia vào Công ước Vienna 1968 về Giao thông đường bộ, với mục đích cấp giấy phép lái xe quốc tế (International Driving Permit hay IDP) để công dân Việt Nam sử dụng ở nước ngoài. Công ước Vienna hiện có 85 quốc gia thành viên, đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể sử dụng bằng lái xe do Việt Nam cấp ở các nước có tham gia công ước này. Bạn có thể xem danh sách các quốc gia thành viên của công ước Vienna 1968 để tìm hiểu thêm.

 

Điểm đáng chú ý là khi ra nước ngoài học tập, bạn phải mang cùng lúc cả giấy phép lái xe quốc tế và bằng lái xe ở Việt Nam còn hiệu lực để đối chiếu. Giấy phép lái xe quốc tế chỉ có hiệu lực tại nước ngoài khi có đủ cả hai loại giấy tờ này.

Bằng lái xe Việt Nam có thực sự sử dụng được ở nước ngoài?

 

Cùng Hotcourses Vietnam kiểm chứng lại thông tin này ở một số điểm đến du học phổ biến thông qua website của các cơ quan có thẩm quyền. Trong những nước tham gia Công ước Vienna về giao thông đường bộ, có nhiều nước có tay lái nghịch so với Việt Nam, chẳng hạn như Anh quốc. Theo thông tin từ trang web của chính phủ Anh, bạn có thể dùng giấy phép lái xe của một nước ngoài liên minh Châu Âu trong vòng 12 tháng, miễn có giấy phép lái xe quốc tế đi kèm. Pháp cũng có chính sách tương tự.

 

Vậy còn các nước không nằm trong danh sách của công ước Viên? Trên Canada.ca, chính phủ Canada cho biết bạn có thể dùng bằng lái xe nước ngoài ngoài nếu mới đến Canada một thời gian, và điều này sẽ tùy thuộc quy định của từng bang. Nhưng nếu dự định dùng bằng lái xe của một nước khác tại Canada trong thời gian du học, bạn cần giấy phép lái xe quốc tế với bản dịch bắt buộc của cả tiếng Anh và tiếng Pháp.

 

Cũng giống như Canada, Mỹ khuyến khích bạn chuẩn bị cả giấy phép lái xe quốc tế và bằng lái xe hợp lệ của nước mình, sau đó tham khảo luật của từng bang trước khi sử dụng. Dù vậy Uỷ ban an toàn giao thông quốc gia đã ghi nhận trường hợp không sử dụng được giấy phép lái xe quốc tế của Việt Nam cấp tại Mỹ. Còn tại Úc, sinh viên quốc tế có thể lái xe ở Úc với bằng lái Việt Nam còn hạn sử dụng. Nếu bằng lái của bạn không phải là bằng song ngữ, bạn phải mang theo bản dịch tiếng Anh được chứng thực hoặc giấy đăng ký giấy phép lái xe quốc tế.

Làm thế nào để sở hữu giấy phép lái xe quốc tế?

 

Nếu đã sở hữu bằng lái xe PET của Việt Nam còn hạn sử dụng, bạn có thể đăng ký cấp giấy phép lái xe quốc tế online trên trang web dịch vụ công Giấy phép lái xe. Mức phí cho dịch vụ này là 199.000 VND bao gồm tiền làm giấy phép lái xe quốc tế và tiền chuyển phát nhanh.

 

Sau khi điền hồ sơ online và thanh toán, bạn sẽ nhận được mã hồ sơ qua tin nhắn và có thể dùng mã này để tra cứu tiến độ. Thời gian xử lý đăng ký và chuyển về tận nhà bạn từ 5 – 10 ngày. Lưu ý rằng giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp không thể dùng ở trong nước để thay thế bằng lái xe gốc mà chỉ có tác dụng khi cung cấp bằng lái gốc.

Vậy còn trường hợp đổi giấy phép lái xe quốc tế khi sử dụng ở Việt Nam?

 

Nếu bạn chưa từng thi lấy bằng lái xe ở Việt Nam nhưng đã học tập, sinh sống, và làm việc ở nước ngoài một thời gian và được cấp giấy phép lái xe quốc tế còn hiệu lực, bạn có thể đổi sang giấy phép lái xe Việt Nam. Điều này là bắt buộc nếu bạn dự định về nước trên 3 tháng để nghỉ hè hoặc về trở lại Việt Nam sinh sống sau khi kết thúc khoá học.

Theo báo Đời sống pháp luật, tùy từng trường hợp, hồ sơ thủ tục đổi giấy phép lái xe quốc tế sang bằng lái xe Việt Nam gồm những giấy tờ sau:

 

  • Đơn xin đổi giấy phép lái xe (theo mẫu).
  • Bản photocopy giấy phép lái xe nước ngoài.
  • Bản dịch hợp lệ giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt Nam.
  • Hai ảnh màu cỡ 3x4.
  • Khi nộp hồ sơ thủ tục đổi giấy phép lái xe, phải xuất trình hộ chiếu và giấy phép lái xe nước ngoài để đối chiếu với hồ sơ.

 

Nếu bạn trở lại Việt Nam sinh sống, đơn xin đổi giấy phép lái xe sẽ cần thêm dấu xác nhận của cơ quan bạn công tác/ngôi trường bạn theo học, hoặc chính quyền địa phương nơi bạn cư trú để xác nhận rằng bạn đã về nước cư trú. Bạn cũng phải nộp thêm bản photocopy hộ chiếu có trang thị thực nhập cảnh về Việt Nam và giấy khám sức khoẻ.

 

Thời gian đổi bằng lái xe quốc tế về bằng lái xe Việt Nam vào khoảng 7 ngày làm việc, với mức phí 30.000 VND.

 

Các bài viết liên quan:

 

>> Học bổng ngành Du lịch & Lữ hành

>> Giảm giá chi phí đi lại cho sinh viên quốc tế ở New South Wales

>> Những điểm tham quan miễn phí ở London

>> Kinh nghiệm du lịch một số nước Châu Âu