Những điều cần biết
Úc: ĐIỂM TIN DU HỌC

Thông tin mới nhất về visa “Work and Holiday” của chính phủ Úc cho người Việt

visa work and holiday cua chinh phu Uc
67961

Visa vừa du lịch vừa làm việc Work and Holiday của chính phủ Úc chủ yếu dành cho những bạn trẻ có mong muốn đến xứ sở chuột túi để khám phá và tìm việc làm trong vòng một năm. Mục đích chính của visa là để thúc đẩy việc trao đổi văn hóa và gắn kết mối quan hệ giữa Úc và một số quốc gia nhất định, trong đó có Việt Nam.

 

>> Tóm lại là du học Úc tốn chừng này tiền

 

Sơ lược về visa Work and Holiday (subclass 462)

  • Khi được cấp visa này, bạn sẽ được phép:
    • Có mặt tại Úc lên đến 12 tháng

    • Làm bất cứ công việc hợp pháp nào tại Úc (không quá 6 tháng tại mỗi cơ sở làm việc)

    • Tham gia các khóa học tại Úc trong vòng 4 tháng

    • Xuất nhập cảnh Úc nhiều lần trong thời gian visa còn hiệu lực

    • Tiếp tục nộp hồ sơ xin visa Work and Holiday thứ 2 nếu đã có ba tháng làm việc ở Bắc Úc trong lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, lâm nghiệpđánh bắt hải sản.

 

 

  • Số lượng visa Work and Holiday được cấp mỗi năm cho người Việt Nam chỉ được giới hạn trong 200 suất. Nếu bạn nộp hồ sơ xin visa vào thời điểm số lượng giới hạn đã chạm mốc thì phải đợi đến đợt mở đơn nhận hồ sơ xin visa vào năm sau, thường bắt đầu vào ngày 1 tháng 7 hằng năm. Để biết được số lượng visa giới hạn hoặc tình trạng số lượng visa hiện có, các bạn hãy liên hệ các cơ quan được ủy quyền tại Việt Nam để biết thêm chi tiết.

 

  • Phí để xử lý hồ sơ visa Work and Holiday là 450 đô la Úc (khoảng 7 triệu 300 ngàn đồng)

 

>> Tải ebook du học Úc

 

Điều kiện để nộp hồ sơ xin visa

Bạn phải hội đủ các điều kiện sau mới được cấp visa:

  • Ít nhất đủ 18 tuổi và không vượt quá 31 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ xin visa. Nếu bạn đã 30 tuổi trong quá trình làm hồ sơ và tròn 31 tuổi trước khi được chính phủ cấp visa thì visa của bạn vẫn hợp lệ.

  • Sở hữu hộ chiếu Việt Nam còn hiệu lực

  • Không mang theo con nhỏ trong quá trình du lịch và làm việc tại Úc

  • Chứng minh có nhân thân tốt và không có tiền án tiền sự

  • Hoàn trả mọi khoản nợ (nếu có) cho chính phủ Úc, kể cả khoản nợ thuộc trách nhiệm của người thân trong gia đình bạn

  • Có một khoản tiền nhất định để sinh sống trong suốt thời gian có mặt tại Úc và để rời khỏi Úc sau khi visa hết hạn (khoảng 5000 đô la Úc – 86 triệu đồng)

  • Chưa từng được cấp visa Working Holiday (subclass 417) trước đây

  • Chưa từng bị chính phủ Úc hủy hoặc từ chối cấp thị thực

  • Ký bản cam kết sẽ tôn trọng nền văn hóa Úc và tuân thủ nghiêm túc luật lệ của nước Úc khi nộp hồ sơ

  • Đạt yêu cầu về sức khỏe (sẽ được kiểm tra nếu cần thiết)

  • Ít nhất có bằng đại học hoặc hoàn thành hai năm đầu của bậc đại học

  • Chứng minh có khả năng Anh ngữ đủ để giao tiếp với điểm IELTS ít nhất đạt 4.5 hoặc điểm TOEFL iBT ít nhất đạt 32. Bạn có thể thi các chứng chỉ Anh ngữ trong quá trình nộp hồ sơ xin visa. Nếu trước đó bạn đã từng trải qua bậc tiểu học và trung học tại trường quốc tế thì có thể sẽ không cần nộp chứng chỉ tiếng Anh.

  • Có thư ủng hộ của chính quyền, cụ thể là từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội

 

 

 

 

Những điều cần biết về việc tiếp tục nộp visa Work and Travel (subclass 462) lần 2

  • Những công việc bạn làm trong ba tháng ở Úc phải được trả lương thì mới đủ điều kiện nộp visa lần 2. Các công việc tình nguyện không được tính.

  • Thời lượng ba tháng tương đương với ít nhất 88 ngày làm việc, bao gồm cả những ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ hợp pháp trong quá trình làm việc. Bạn có thể đạt yêu cầu về thời gian làm việc bằng nhiều cách như: làm việc toàn thời gian 5 ngày 1 tuần trong 3 tháng, làm việc toàn thời gian ít hơn 5 ngày 1 tuần trong hơn 3 tháng hoặc kết hợp thời lượng làm bán thời gian và toàn thời gian miễn sao đủ 3 tháng. Những thông tin về thời gian làm việc đều phải được nêu rõ trong hợp đồng lao động.

  • Số lượng giờ làm việc mỗi ngày sẽ do bạn tự thương lượng với nhà tuyển dụng trước khi chính thức làm việc và phải đảm bảo phù hợp với tiêu chuẩn của ngành. Nếu bạn làm nhiều hơn số giờ quy định tiêu chuẩn thì sẽ không được tính thêm. Ví dụ như giờ làm việc tiêu chuẩn là 5 tiếng mỗi ngày mà bạn làm 10 tiếng thì vẫn chỉ được tính là 1 ngày.

  • Ngày nào bạn được trả lương thì sẽ được tính, kể cả ngày không phải đi làm như ngày lễ hoặc ngày nghỉ phép. Đối với một số trường hợp nhất định, như nghỉ làm do thời tiết xấu, thì sẽ không được tính vào thời gian 3 tháng.

  • Không phải bất kỳ công việc nào thuộc 4 lĩnh vực du lịch, nông nghiệp, lâm nghiệp và đánh bắt hải sản cũng hợp lệ cho việc xét duyệt thị thực lần 2 nên bạn cần chắc chắn tính chất công việc phù hợp với yêu cầu của chính phủ Úc. Chẳng hạn như những vị trí gồm nhân viên vệ sinh ở nhà hàng, lái xe buýt hoặc trợ lý bán hàng ở cửa hiệu quà lưu niệm sẽ không được tính vào lĩnh vực du lịch.

  • Kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2019, những ứng viên đã hoàn thành thời gian làm việc 6 tháng thuộc một số lĩnh vực nhất định với visa lần 2 có thể sẽ đủ điều kiện để tiếp tục nộp visa tương tự lần thứ 3. Chính sách mới này chỉ được áp dụng từ ngày 01 tháng 07 năm 2019 nên thời điểm sớm nhất có thể nộp hồ sơ xin visa lần 3 là vào tháng 1 năm 2020.

 

 

Một số điều cần lưu ý với visa Work and Travel (subclass 462)

  • Thời hạn của visa vẫn như cũ nếu bạn rời khỏi nước Úc trong thời gian visa có hiệu lực. Ví dụ, nếu bạn từ Úc đi du lịch đến nước khác trong vòng 3 tháng thì hiệu lực của visa Work and Holiday tại Úc của bạn không được kéo dài thêm 3 tháng.

  • Bạn sẽ phải tự chi trả mọi chi phí liên quan đến sức khỏe của mình trong thời gian có mặt ở Úc vì bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản bảo hiểm sức khỏe nào từ chính phủ Úc. Chi phí khám chữa bệnh tại Úc khá đắt đỏ nên bạn cần chuẩn bị cả bảo hiểm du lịch lẫn sức khỏe cho mình khi đến Úc.

  • Khi visa được cấp, bạn sẽ được báo khi nào bạn có thể sử dụng visa, số hiệu của visa và mọi điều kiện đi kèm visa đó.

  • Khi visa không được cấp, bạn cũng sẽ được thông báo lý do vì sao bị từ chối và khả năng nộp hồ sơ xin xem xét lại.

  • Để biết thêm thông tin chi tiết về visa và cách thức nộp hồ sơ, vui lòng truy cập vào trang thông tin chính thức của Đại sứ quán Úc tại Việt Nam.

 

>> Những điều cần lưu ý khi làm thêm tại Úc

>> Tìm nhà ở tại Úc

Study in Australia

Free

Ebook Hướng dẫn du học Úc

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự trong cuốn ebook về du học Úc đã được HCVN dày công biên soạn trên nhé.

XEM NGAY

Tìm khóa học

Úc
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

visa work and holiday cua chinh phu Uc

Là một người thích viết, luôn hy vọng con chữ của mình có thể chạm đến cảm xúc người đọc, tập yoga (gần như) mỗi ngày, đam mê chia sẻ và luôn mong muốn mình và mọi người đều hạnh phúc.