Những điều cần biết
Úc: ĐIỂM TIN DU HỌC

Du học sinh Úc và những hướng đi sau quyết định hủy bỏ visa 457

huy bo visa 457
4974

 

Ngày 18/4 vừa qua, chính phủ Úc đã tuyên bố hủy bỏ thị thực làm việc tạm thời dành cho lao động nước ngoài (visa 457).

 

 

>> Tóm lại là du học Úc tốn chừng này tiền

 

 

Hiểu về Visa 457

 

 

Visa 457 là loại Visa cho phép người lao động tay nghề sang Úc làm việc cho chủ sử dụng lao động tại Úc đã được cấp tư cách bảo lãnh với thời hạn hợp đồng 4 năm. Tuy nhiên, người lao động chỉ cần làm việc đủ 2 năm và đáp ứng đầy đủ các quy định của Chính phủ Úc để có thể xin Permanent Residence (thường trú nhân) cho bản thân và gia đình để cùng định cư.

 

Rất nhiều sinh viên từ các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Việt Nam… đã lựa chọn “gói” visa này để tìm kiếm cơ hội việc làm tại Úc vì điều kiện “ứng tuyển” không yêu cầu trình độ học vấn hay ngành học. Điều kiện “đậu” visa này chỉ cần có một doanh nghiệp đứng ra bảo lãnh, chọn lựa ngành nghề có trong danh sách chỉ định, đáp ứng yêu cầu về chứng chỉ/kinh nghiệm trong công việc đã chọn đồng thời có điểm số IELTS tối thiểu 5.0 là bạn đã có thể cất cánh đến xứ sở chuột túi để làm việc.

 

Tuy nhiên, đã có nhiều mối quan ngại về việc bóc lột lao động ở Úc với visa 457 – những người phụ thuộc vào chủ nhân của họ để được ở lại Úc. Và cũng có nhiều tranh cãi rằng chương trình visa 457 bị lạm dụng khi các doanh nghiệp đưa nhân công đến Úc làm việc để trả lương giá rẻ chứ không phải vì đất nước này thiếu công nhân lành nghề. 

 

 

>> Những điều cần lưu ý khi làm thêm tại Úc

 

 

Thực tế cho thấy, thông qua visa 457, lao động ngoại quốc cũng đồng thời giúp lấp đầy sự thiếu hụt nhân công trong thị trường ở những ngành nghề lao động chân tay như nhà hàng, khách sạn, làm nông, làm nail,… Những lợi ích tích cực này đồng thời cũng là con dao hai lưỡi phần nào “cướp mất đi” cơ hội việc làm của người dân địa phương. Theo chia sẻ của thủ tướng Turnbull, “Úc là quốc gia đa văn hóa thành công nhất trên thế giới, chúng ta là một quốc gia di dân, nhưng thực tế vẫn là việc làm Úc phải được ưu tiên cho công nhân Úc”.Thủ tướng cũng cho biết chương trình visa 457 cần phải được thay thế bởi vì đã “mất đi sự tín nhiệm của nó khi mà tình trạng “rao bán” visa cho sinh viên đã dấy lên ở chuỗi nhà hàng pizza Domino’s.

 

Do đó, theo trang mạng của Bộ Di trú Úc, kể từ ngày 19/4/2017, visa 457 sẽ được thay thế bằng visa TSS (Temporary Skill Shortage), có thời hạn 2 hoặc 4 năm, và áp dụng chính thức từ tháng 3/2018.

 

 

Những hướng đi mới

 

 

Visa TSS yêu cầu ứng viên phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong nghề, cung cấp lý lịch tư pháp, kỹ năng tiếng Anh cao hơn và có thể sẽ bắt buộc phải tham gia các bài kiểm tra thị trường lao động. Loại visa mới này cũng sẽ giới hạn những lựa chọn về ngành nghề, đồng thời chỉ có một số ngành nghề được phép xin Permanent Resident Card (thẻ thường trú) sau khi làm việc vài năm, những trường hợp còn lại bắt buộc lao động phải về nước khi hết thời hạn visa.

 

Do đó, đối với những du học sinh Việt Nam có ý định sang Úc du học trong thời gian tới, việc chọn lựa ngành nghề được ưu tiên theo diện visa TSS là rất quan trọng. Bên cạnh đó, để có thể thuyết phục được các doanh nghiệp Úc chấp nhận tuyển dụnng, du học sinh tốt nghiệp còn phải thể hiện được kinh nghiệm làm việc, kỹ năng tiếng Anh cùng những kỹ năng làm việc chuyên nghiệp khác.

 

Một cánh cửa khác mà bạn cũng có thể tìm tới sau thời gian học tập tại Úc đó là xin visa Subclass 485 dành cho sinh viên mới tốt nghiệp có nguyện vọng ở lại làm việc tại xứ sở chuột túi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Visa Temporary Graduate Visa 485 (Subclass 485) được thực thi theo chính sách khuyến khích du học sinh quốc tế tới Úc sinh sống, học tập và làm việc. Theo đó, sau khi hoàn thành các khóa học trên 2 năm tại Úc, sinh viên có thể tiếp tục ở lại làm việc từ 2-4 năm để tích lũy kinh nghiệm, tài chính và vốn sống. Đặc biệt, du học sinh trong độ tuổi từ 18-39 sẽ có cơ hội cao hơn vì đây là độ tuổi đóng góp nhiều nhất cho nước Úc và được khuyến khích ở lại.

 

Một hướng đi nữa cũng thú vị không kém cho những bạn trẻ mong muốn đến Úc để khám phá và tìm việc làm trong vòng một năm là nộp đơn xin visa Work và Holiday. Tin vui là kể từ ngày 1 tháng 3 năm 2017, chính phủ Úc đã bắt đầu cấp visa vừa du lịch vừa làm việc Work and Holiday cho người Việt, nhằm thúc đẩy việc trao đổi văn hóa và gắn kết mối quan hệ giữa Úc và Việt Nam. Cơ hội để trải nghiệm cuộc sống tại Úc cho những bạn đang nung nấu một năm gap-year trước khi vào đại học hay theo đuổi các khóa sau đại học, nghe thật có lí phải không?

 

Tìm khóa học

Úc
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

huy bo visa 457

Đam mê chủ nghĩa xê dịch, vẫn trên con đường nuôi dưỡng giấc mơ du và học.