Những điều cần biết
Canada: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC - Không thể bỏ lỡ

Tìm hiểu việc đăng ký nhập học tại Canada

11004

Quy trình đăng ký, thời hạn và những lưu ý khi nộp hồ sơ vào học tại một trường Đại học Canada.

 

>> Học phí tại Canada

>> Xin visa du học Canada

 

 

Làm thế nào để nhập học một trường Đại học ở Canada?

Bạn nên xin nhập học trực tiếp vào trường Đại học mà mình mong muốn theo học. Ở Canada không có hệ thống nhập học tập trung như hệ thống UCAS của Vương quốc Anh.

 

Mỗi tỉnh hoặc vùng lãnh thổ tại Canada sẽ chịu trách nhiệm riêng về vấn đề giáo dục của khu vực đó.

 

Tuy nhiên, Canada cũng có một hệ thống giúp bạn xin nhập học vào nhiều trường Đại học trong cùng một khu vực như OUAC (Ontario University Application Centre) của tỉnh Ontario.

 

Lưu ý là ngay cả khi không muốn đăng ký thông qua một hệ thống như OUAC thì bạn vẫn có thể xin nhập học trực tiếp qua website của trường .

 

 

Trình tự nhập học

Nếu muốn bắt đầu học vào tháng 9 thì bạn phải gửi đơn xin nhập học vào tháng 10 năm trước đó, khi khóa học mới bắt đầu tuyển sinh.

 

Khâu tìm hiểu thông tin về ngành học và chi phí học tập thì cần được bắt đầu trước đó nữa, để đảm bảo rằng bạn sẽ có thời gian chuẩn bị thích đáng.

 

Hạn đăng ký nhập học thường rơi vào tháng 1 hoặc tháng 2, thậm chí còn kéo dài đến cuối xuân. Sau đó, các trường sẽ bắt đầu phản hồi kết quả dựa trên hồ sơ của từng ứng viên. Một số trường khác sẽ lựa chọn hệ thống “cạnh tranh” cho một số chương trình học. Theo đó, các trường sẽ đợi cho đến hạn cuối của kỳ tuyển sinh rồi mới bắt đầu xem xét tất cả các hồ sơ ứng viên để chọn ra những hồ sơ tốt nhất. Thông thường, đơn xin nhập học của bạn sẽ được xem xét trong vòng 7 tuần kể từ ngày nộp đơn.

 

Một khi đã nhận được thư chấp thuận hay thư đề xuất nhập học (Offer letter hay Admission letter), bạn sẽ có một khoảng thời gian để quyết định có nhập học tại trường hay không (thời hạn trả lời sẽ được đề cập trong thư).

 

Nếu đồng ý, bạn sẽ gửi thư phản hồi, chờ xác nhận chính thức của trường và bắt đầu hành trình xin visa.

 

 

Những tài liệu cần chuẩn bị để nhập học tại Canada

Nếu bản tự giới thiệu (Statement of purpose) là một phần quan trọng trong hồ sơ xin nhập học của bạn đến các trường đại học tại Anh hoặc Mỹ thì ở Canada lại không hẳn như vậy. Một số trường đại học có thể chỉ yêu cầu các chứng chỉ học thuật và bảng điểm tiếng Anh và các chứng từ học thuật. Tùy theo quốc tịch mà bạn cần phải có chứng nhận sức khỏe hay không, để chứng minh rằng bạn có một sức khỏe tốt để theo học tại đây.

 

 

Chi phí đăng ký tại Canada

Chi phí đăng ký của hầy hết các trường rơi vào khoảng 50 đến 100 đô la Canada, và chi phí này sẽ không được hoàn trả. Tuy nhiên, nếu bạn nộp đơn vào nhiều trường đại học khác nhau ở Canada cùng một lúc thì sẽ đơn giản và tiết kiệm hơn. Tại những hệ thống này, bạn sẽ chỉ phải trả một khoản phí cố định để xin nhập học vào khoảng 3 trường đại học (và một khoản phí bổ sung cho mỗi trường tiếp theo) – điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm hơn nhiều.

 

Tìm khóa học

Canada
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.