Thông tin du học
DU HỌC BỐN PHƯƠNG : LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC - Không thể bỏ lỡ

Tư vấn du học: Cẩn thận để không bị “dắt mũi” trước các chiêu trò mới

103.7K
tư vấn du học lừa đảo

Để chọn trường, chọn ngành và chuẩn bị hồ sơ để du học nước ngoài một cách suôn sẻ bạn cần chọn trung tâm tư vấn du học uy tín. Tuy nhiên, không ít học sinh và gia đình bị dụ dỗ bởi các công ty tư vấn du học với những chiêu trò ngày càng tinh vi. Qua bài viết sau, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn định vị các chiêu thức lừa đảo mới đồng thời giới thiệu công ty tư vấn du học uy tín ở TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh khác.

 

>> Kinh nghiệm người đi trước: vì sao tôi chọn chuyên gia tư vấn du học IDP

 

Chiêu trò số 1: Mô hình tư vấn trọn gói với mức phí trên trời

 

Đánh vào tâm lý của những phụ huynh muốn liên hệ các dịch vụ trọn gói, với hi vọng con mình sẽ được hậu thuẫn từ A đến Z trong hành trình chuẩn bị hồ sơ du học, nhiều trung tâm tư vấn du học không rõ giấy phép, không có uy tín đã đề ra phương án hồ sơ “trọn gói” với mức chi phí khổng lồ. 

 

Với nguyện vọng sang Úc du học một khóa tiếng Anh ngắn hạn, một nạn nhân của dịch vụ ma mãnh này chia sẻ với Hotcourses Vietnam: “Vì tin tưởng trung tâm tư vấn ở thành phố nên gia đình mình đã ký hợp đồng chương trình tư vấn trọn gói trả tiền trước, theo đó, trung tâm sẽ đóng học phí, chi phí chỗ ở tại gia đình bản địa và thậm chí mình còn được hứa hẹn sẽ tìm được việc làm thêm. Đến ngày hẹn gặp nhân viên của trung tâm để đi xin visa, mình mới phát hiện mức học phí trong giấy xác nhận của trường và con số được đề cập trong hợp đồng chênh lệch đến 2000 AUD. Tuy nhiên, vì địa chỉ đăng ký để nhận visa là địa chỉ của trung tâm nên mình đã phải “ngậm bồ hòn làm ngọt!”

 

Vậy mới biết, một trong những dấu hiệu để nhận biết sự bất ổn từ các công ty tư vấn này nằm ở những khoản chi phí bất hợp lý, và quan trọng hơn là có sự chênh lệch đáng kể so với mức học phí thực tế. Để tránh rơi vào tình huống này, các du học sinh tương lai nhớ dành thời gian đối chiếu thông tin học phí được niêm yết cụ thể trên trang web chính thức của nhà trường nhé!

 

Chiêu trò số 2: Hứa hẹn công việc làm thêm với mức thu nhập cao

 

Nhằm đánh vào tâm lý của các du học sinh tiềm năng mong muốn tìm được việc làm thêm trong thời gian du học, nhiều trung tâm tư vấn du học đưa ra lời mời gọi hấp dẫn. Họ đưa ra lời hứa hẹn rằng thu nhập từ công việc làm thêm không chỉ đủ để trang trải tiền học phí, sinh hoạt phí, mà còn đủ để gửi về cho gia đình. Trên thực tế, nếu bạn nhận được những thông tin về cơ hội tạo thu nhập cao từ việc làm thêm khi du học nước ngoài, rất nhiều khả năng bạn đang bị dụ dỗ bởi những thông tin hoàn toàn sai lệch.

 

 

Theo khảo sát của Hotcourses Vietnam, sinh viên quốc tế tại Úc chỉ được làm thêm tối đa 40 giờ mỗi 2 tuần trong năm học, nghĩa là mỗi tuần sinh viên không được làm việc quá 20 giờ/tuần (trừ các kỳ nghỉ được phép làm toàn việc thời gian), với mức thu nhập tối thiểu tại Úc là 19.84 AUD/giờ. Tương tự, du học sinh New Zealand chỉ được phép làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần trong năm học và 40 giờ mỗi tuần trong thời điểm được nghỉ hè với mức thu nhập tối thiểu là 18,9NZD/giờ tính đến thời điểm tháng 9/2020. Chính vì vậy, cho dù bạn có cơ hội đi làm thêm với số giờ quy định tối đa, mức thu nhập từ công việc làm thêm trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài không thể đủ để trang trải toàn bộ chi phí du học. Bài viết “Du học tự túc và những bài học đáng giá sau 8 năm bôn ba xứ Úc” sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về viễn cảnh “vừa du học vừa làm thêm vẫn đủ để gửi tiền về Việt Nam”.

 

Chiêu trò số 3: Cam kết việc đi du học dù không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe

 

Để hiện thực hóa mục tiêu du học, bên cạnh thành tích học tập, điều kiện tài chính và khả năng thích ứng trong môi trường quốc tế, bạn còn phải đáp ứng một số điều kiện sức khỏe cụ thể do chính phủ các nước đề ra, chẳng hạn không bị mắc các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây lan cao như bệnh lao phổi. Nhiều trung tâm tư vấn du học đã lợi dụng tâm lý của những học sinh không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để hứa hẹn, cam kết việc đi du học nhằm thu những khoản phí dịch vụ không rõ ràng và thực hiện hành vi lừa đảo.

 

 

Trên thực tế, việc đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe là bắt buộc đối với học sinh có dự định đi du học nước ngoài nhằm đảm bảo chất lượng học tập và chất lượng cuộc sống của sinh viên, đồng thời bảo vệ cộng đồng ở các quốc gia khỏi những nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. Trong quá trình thực hiện thủ tục xin visa du học, nhiều khả năng bạn phải trải qua quá trình khám sức khỏe để chứng minh tình trạng sức khỏe hiện tại. Do đó, những lời hứa hẹn của các công ty du học về việc cam kết giúp học sinh đậu visa dù học sinh có sức khỏe không tốt là hoàn toàn vô căn cứ! Để hiểu rõ hơn về điều kiện y tế áp dụng cho sinh viên quốc tế, bạn có thể tìm hiểu tại các trang web chính thống như: trang web quảng bá giáo dục đại học của chính phủ, trang web của đại sứ quán/lãnh sự quán nước bạn tại Việt Nam, trang web của trường đại học mà bạn đang để mắt đến và tất nhiên là đừng bỏ lỡ thông tin cập nhật trên chuyên trang du học Hotcourses Vietnam nữa nhé!

 

>> Sơ đồ kho bài viết trên trang web Hotcourses Vietnam

 

IDP Việt Nam là trung tâm tư vấn du học uy tín ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ. 

 

Tóm lại, để có sự chuẩn bị tốt nhất trong việc chọn ngành, hoàn thành hồ sơ ứng tuyển, liên hệ nhà trường và lên kế hoạch xin thị thực du học thì việc lựa chọn một trung tâm tư vấn du học uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và được kiểm định bởi các trường đại học danh giá là rất quan trọng. Khi làm thủ tục với những công ty này, bạn sẽ được đồng hành trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ, qua đó rút ra cho bản thân những kinh nghiệm quý giá để có thể tự mình đối diện với những thủ tục sau này, khi đã trở thành sinh viên du học.

 

 

IDP Education Vietnam trực thuộc mạng lưới IDP Education, một tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới với hơn 100 văn phòng tại 32 quốc gia. Với các văn phòng tư vấn du học uy tín tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh, IDP Education Vietnam chính là một trong những trung tâm tư vấn du học hiệu quả và hoàn toàn miễn phí. Các dịch vụ hỗ trợ của IDP trải dài từ tư vấn chọn trường và khóa học phù hợp, giới thiệu các gói học bổng, hỗ trợ nộp hồ sơ, theo dõi tiến độ và nhận thư xác nhận nhập học từ trường, cho đến hoàn tất hồ sơ xin visa và xa hơn đó là tư vấn chỗ ở, giúp bạn lập kế hoạch tài chính, đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng mềm trước ngày cất cánh, giúp bạn dễ dàng thích nghi những ngày đầu xa xứ.

 

Chúc các bạn có sự lựa chọn sáng suốt trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học!

 

 

* Bài viết được cập nhật vào ngày 22/9/2020 bởi tác giả Đoàn Mai Khanh.

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

379.9K

Thư mời nhập học (offer letter) là gì?

Thư mời nhập học (offer letter) có điều kiện và không có điều kiện khác nhau ở chỗ nào? Tại sao chúng ta cần phải có thư mời nhập học? Những thắc mắc phổ biến về thư mời nhập học sẽ được Hotcourses Vietnam giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.     Thư mời nhập học để làm gì? Ngoài mục đích để bạn biết mình có được nhận vào học tại một trường đại học cụ thể hay không thì thư mời nhập học còn có một số mục đích khác như sau:

49.9K

Bài tiểu luận (essay) là gì?

Bài luận (Essay) là một phần không thể thiếu trong các dạng bài tập du học sinh phải thực hiện khi học tập tại nước ngoài. Tìm hiểu về cấu trúc, thể loại và cách viết luận sẽ giúp các bạn làm quen và chuẩn bị tốt khi du học.   >>  Viết SOP, khoe sao cho khéo? >>  Bí quyết viết luận (assignment) đúng và hay   Bài luận (Essay) là gì? Trong hơn sáu thế kỷ, bài luận được sử dụng để đặt nghi vấn cho

49.9K

Những yếu tố nào để chọn lựa một trường Đại học?

Có những trường vô cùng danh tiếng nhưng môi trường học tập lại không hợp với bạn, bên cạnh đó cũng có những trường quy mô khiêm tốn và không hề nổi tiếng nhưng lại khơi gợi được cảm hứng học hành trong sinh viên. Vậy làm thế nào để chọn được một ngôi trường phù hợp?     >> 7 lựa chọn trường Đại học ở Ireland   >> Lựa chọn trường Đại học (University Placement) trong học bổng Fulbright   Xếp hạng

10.7K