Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Tư vấn du học: Cẩn thận để không bị “dắt mũi” trước các chiêu trò mới

106.9K
tư vấn du học lừa đảo

Để chọn trường, chọn ngành và chuẩn bị hồ sơ để du học nước ngoài một cách suôn sẻ bạn cần chọn trung tâm tư vấn du học uy tín. Tuy nhiên, không ít học sinh và gia đình bị dụ dỗ bởi các công ty tư vấn du học với những chiêu trò ngày càng tinh vi. Qua bài viết sau, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn định vị các chiêu thức lừa đảo mới đồng thời giới thiệu công ty tư vấn du học uy tín ở TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh khác.

 

>> Kinh nghiệm người đi trước: vì sao tôi chọn chuyên gia tư vấn du học IDP

 

Chiêu trò số 1: Mô hình tư vấn trọn gói với mức phí trên trời

 

Đánh vào tâm lý của những phụ huynh muốn liên hệ các dịch vụ trọn gói, với hi vọng con mình sẽ được hậu thuẫn từ A đến Z trong hành trình chuẩn bị hồ sơ du học, nhiều trung tâm tư vấn du học không rõ giấy phép, không có uy tín đã đề ra phương án hồ sơ “trọn gói” với mức chi phí khổng lồ. 

 

Với nguyện vọng sang Úc du học một khóa tiếng Anh ngắn hạn, một nạn nhân của dịch vụ ma mãnh này chia sẻ với Hotcourses Vietnam: “Vì tin tưởng trung tâm tư vấn ở thành phố nên gia đình mình đã ký hợp đồng chương trình tư vấn trọn gói trả tiền trước, theo đó, trung tâm sẽ đóng học phí, chi phí chỗ ở tại gia đình bản địa và thậm chí mình còn được hứa hẹn sẽ tìm được việc làm thêm. Đến ngày hẹn gặp nhân viên của trung tâm để đi xin visa, mình mới phát hiện mức học phí trong giấy xác nhận của trường và con số được đề cập trong hợp đồng chênh lệch đến 2000 AUD. Tuy nhiên, vì địa chỉ đăng ký để nhận visa là địa chỉ của trung tâm nên mình đã phải “ngậm bồ hòn làm ngọt!”

 

Vậy mới biết, một trong những dấu hiệu để nhận biết sự bất ổn từ các công ty tư vấn này nằm ở những khoản chi phí bất hợp lý, và quan trọng hơn là có sự chênh lệch đáng kể so với mức học phí thực tế. Để tránh rơi vào tình huống này, các du học sinh tương lai nhớ dành thời gian đối chiếu thông tin học phí được niêm yết cụ thể trên trang web chính thức của nhà trường nhé!

 

Chiêu trò số 2: Hứa hẹn công việc làm thêm với mức thu nhập cao

 

Nhằm đánh vào tâm lý của các du học sinh tiềm năng mong muốn tìm được việc làm thêm trong thời gian du học, nhiều trung tâm tư vấn du học đưa ra lời mời gọi hấp dẫn. Họ đưa ra lời hứa hẹn rằng thu nhập từ công việc làm thêm không chỉ đủ để trang trải tiền học phí, sinh hoạt phí, mà còn đủ để gửi về cho gia đình. Trên thực tế, nếu bạn nhận được những thông tin về cơ hội tạo thu nhập cao từ việc làm thêm khi du học nước ngoài, rất nhiều khả năng bạn đang bị dụ dỗ bởi những thông tin hoàn toàn sai lệch.

 

 

Theo khảo sát của Hotcourses Vietnam, sinh viên quốc tế tại Úc chỉ được làm thêm tối đa 40 giờ mỗi 2 tuần trong năm học, nghĩa là mỗi tuần sinh viên không được làm việc quá 20 giờ/tuần (trừ các kỳ nghỉ được phép làm toàn việc thời gian), với mức thu nhập tối thiểu tại Úc là 19.84 AUD/giờ. Tương tự, du học sinh New Zealand chỉ được phép làm thêm tối đa 20 giờ mỗi tuần trong năm học và 40 giờ mỗi tuần trong thời điểm được nghỉ hè với mức thu nhập tối thiểu là 18,9NZD/giờ tính đến thời điểm tháng 9/2020. Chính vì vậy, cho dù bạn có cơ hội đi làm thêm với số giờ quy định tối đa, mức thu nhập từ công việc làm thêm trong khoảng thời gian học tập tại nước ngoài không thể đủ để trang trải toàn bộ chi phí du học. Bài viết “Du học tự túc và những bài học đáng giá sau 8 năm bôn ba xứ Úc” sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ hơn về viễn cảnh “vừa du học vừa làm thêm vẫn đủ để gửi tiền về Việt Nam”.

 

Chiêu trò số 3: Cam kết việc đi du học dù không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe

 

Để hiện thực hóa mục tiêu du học, bên cạnh thành tích học tập, điều kiện tài chính và khả năng thích ứng trong môi trường quốc tế, bạn còn phải đáp ứng một số điều kiện sức khỏe cụ thể do chính phủ các nước đề ra, chẳng hạn không bị mắc các bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây lan cao như bệnh lao phổi. Nhiều trung tâm tư vấn du học đã lợi dụng tâm lý của những học sinh không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe để hứa hẹn, cam kết việc đi du học nhằm thu những khoản phí dịch vụ không rõ ràng và thực hiện hành vi lừa đảo.

 

 

Trên thực tế, việc đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe là bắt buộc đối với học sinh có dự định đi du học nước ngoài nhằm đảm bảo chất lượng học tập và chất lượng cuộc sống của sinh viên, đồng thời bảo vệ cộng đồng ở các quốc gia khỏi những nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm. Trong quá trình thực hiện thủ tục xin visa du học, nhiều khả năng bạn phải trải qua quá trình khám sức khỏe để chứng minh tình trạng sức khỏe hiện tại. Do đó, những lời hứa hẹn của các công ty du học về việc cam kết giúp học sinh đậu visa dù học sinh có sức khỏe không tốt là hoàn toàn vô căn cứ! Để hiểu rõ hơn về điều kiện y tế áp dụng cho sinh viên quốc tế, bạn có thể tìm hiểu tại các trang web chính thống như: trang web quảng bá giáo dục đại học của chính phủ, trang web của đại sứ quán/lãnh sự quán nước bạn tại Việt Nam, trang web của trường đại học mà bạn đang để mắt đến và tất nhiên là đừng bỏ lỡ thông tin cập nhật trên chuyên trang du học Hotcourses Vietnam nữa nhé!

 

>> Sơ đồ kho bài viết trên trang web Hotcourses Vietnam

 

IDP Việt Nam là trung tâm tư vấn du học uy tín ở Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Cần Thơ. 

 

Tóm lại, để có sự chuẩn bị tốt nhất trong việc chọn ngành, hoàn thành hồ sơ ứng tuyển, liên hệ nhà trường và lên kế hoạch xin thị thực du học thì việc lựa chọn một trung tâm tư vấn du học uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và được kiểm định bởi các trường đại học danh giá là rất quan trọng. Khi làm thủ tục với những công ty này, bạn sẽ được đồng hành trong suốt quá trình chuẩn bị hồ sơ, qua đó rút ra cho bản thân những kinh nghiệm quý giá để có thể tự mình đối diện với những thủ tục sau này, khi đã trở thành sinh viên du học.

 

 

IDP Education Vietnam trực thuộc mạng lưới IDP Education, một tổ chức giáo dục hàng đầu thế giới với hơn 100 văn phòng tại 32 quốc gia. Với các văn phòng tư vấn du học uy tín tại Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ và Thành phố Hồ Chí Minh, IDP Education Vietnam chính là một trong những trung tâm tư vấn du học hiệu quả và hoàn toàn miễn phí. Các dịch vụ hỗ trợ của IDP trải dài từ tư vấn chọn trường và khóa học phù hợp, giới thiệu các gói học bổng, hỗ trợ nộp hồ sơ, theo dõi tiến độ và nhận thư xác nhận nhập học từ trường, cho đến hoàn tất hồ sơ xin visa và xa hơn đó là tư vấn chỗ ở, giúp bạn lập kế hoạch tài chính, đặt vé máy bay, trang bị kỹ năng mềm trước ngày cất cánh, giúp bạn dễ dàng thích nghi những ngày đầu xa xứ.

 

Chúc các bạn có sự lựa chọn sáng suốt trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học!

 

 

* Bài viết được cập nhật vào ngày 22/9/2020 bởi tác giả Đoàn Mai Khanh.

Không thể bỏ lỡ

article Img

Có nên học thạc sĩ?

Đối với rất nhiều sinh viên, sau khi hoàn thành bằng cử nhân thì nghĩ ngay tới việc tiếp tục học lên cao và nhất là đi du học. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều bạn sinh viên và du học sinh đặt ra những câu hỏi như “Học thạc sĩ để làm gì?”, “Bằng thạc sĩ có tác dụng gì?” hay thậm chí “Có nên học thạc sĩ?”. Để có những nhận định rõ ràng hơn về lợi ích cũng như tầm quan trọng của việc học thạc sĩ đối với bản thân, hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!  

35.4K
article Img

Nên học MBA ở đâu: Top trường đại học có chương trình MBA tốt

Chương trình học MBA ra đời nhằm mục đích trang bị cho người học những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho sự nghiệp kinh doanh và quản lý. Tuy nhiên, học MBA ở đâu tốt, chương trình MBA quốc tế liệu có phù hợp với bạn? Hotcourses Vietnam sẽ đưa ra những trường có khoá học MBA tốt tại Mỹ, Úc, Anh, New Zealand, Canada và Ireland, được xếp hạng trong QS Ranking năm 2023. Hy vọng bạn sẽ tự trả lời được cho bản thân câu hỏi “Nên học MBA ở đâu?”.   >

25.4K
article Img

Chương trình Pathway là gì? Mọi điều bạn cần biết

Được thiết kế đặc biệt để giúp nâng cao kỹ năng ngôn ngữ và học thuật, các chương trình Pathway đem đến một bước tiến quan trọng để bạn sẵn sàng cho giáo dục đại học ở nước ngoài. Cùng theo chân Hotcourses Vietnam khám phá mọi điều bạn cần biết về chương trình Pathway và lợi ích mà nó mang đến nhé!   Chương trình Pathway là gì? Pathway nôm na có nghĩa là “ con đường nhỏ” hay “lộ trình học tập” và được dùng phổ biến cho các

21.6K
article Img

10 câu hỏi quan trọng khi chọn trường du học

Khi đã thích ứng với xã hội bình thường mới sau đại dịch,  nhiều sinh viên bắt đầu “rục rịch” chuẩn bị cho giấc mơ du học và cân nhắc lựa chọn các điểm đến có nền giáo dục tốt nhất. Cùng lúc đó các trường đại học cũng tự đổi mới mình để đem đến các khóa học toàn diện và tốt nhất. Dưới đây là 10 câu hỏi mà bạn có thể đặt ra cho đại diện trường mà bạn đang cân nhắc du học.   1. “Tôi sẽ sống ở đâu?” - ‘Where can I live?’ Đâu là các

18.7K