Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Người bào chế thành công vaccine Covid-19 từng học ngành gì?

17 Tháng Một 2021
310
Người bào chế thành công vaccine Covid-19 từng học ngành gì?

Giáo sư Sarah Gilbert, hiện đang công tác tại University of Oxford, là người có công lớn trong việc bào chế nên vaccine Covid-19 với khả năng phòng bệnh lên đến 90% nếu được sử dụng đúng liều lượng. Chỉ trong vòng 10 tháng, giáo sư Sarah Gilbert và cộng sự đã đem đến niềm hy vọng về việc dập tắt đại dịch Covid-19 đang khiến cả thế giới điêu đứng. Nếu bạn đang tự hỏi lĩnh vực nào hay ngành học gì có thể sản xuất ra vaccine phòng bệnh như vậy thì bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời xác đáng. 

 

>> Điểm danh những ngành học tuyến đầu chống dịch Covid-19

 

Khoa học Sinh học chính là đáp án!

Cụ thể, giáo sư Sarah Gilbert không chỉ hoàn thành chương trình Cử nhân Khoa học Sinh học ở University of East Anglia mà còn học lên hệ Tiến sĩ ở University of Hull. Sau khi nhận bằng Tiến sĩ, bà nộp hồ sơ vào làm việc ở trung tâm nghiên cứu quá trình… lên men của lúa mạch và chưa từng có ý định trở thành chuyên gia sản xuất vaccine. Phải đến khi bà có cơ hội làm việc tại University of Oxford vào những năm 90 thì mới được tiếp cận với dự án phát triển vaccine đầu tiên là phòng bệnh sốt rét. Kể từ đó trở đi bà đã góp mặt trong nhiều dự án nghiên cứu sản xuất vaccine khác như cảm cúm, Ebola và gần nhất là Covid-19.

 

khoa hoc sinh hoc

 

 

Vậy thì, Khoa học Sinh học thực chất là gì?

Định nghĩa một cách đơn giản, Khoa học Sinh học là ngành đào tạo cho bạn mọi kiến thức liên quan đến sự sống nói chung của con người, động vật lẫn môi trường xung quanh. Vì lĩnh vực này rất rộng nên bạn sẽ được chọn học chuyên sâu các mảng nhỏ hơn bản thân có hứng thú như hệ thống miễn dịch, phòng tránh dịch bệnh, y sinh, hệ thống sinh thái,… Dù chọn bất kỳ chuyên ngành nào thì bạn vẫn phải nắm vững ba bộ môn khoa học nền tảng quan trọng là hóa học, vật lý và toán học để có thể theo kịp chương trình.

 

 

Khi chọn học Khoa học Sinh học, bạn sẽ có cơ hội làm việc trong phòng thí nghiệm lẫn đi thực địa cho mục đích nghiên cứu nên sẽ không phải đối mặt với 4 bức tường như một số lĩnh vực tương tự khác. Dự án nào cũng cần phải có một nhóm người cùng thực hiện nên từ đó bạn còn phát triển được kỹ năng giao tiếp bên cạnh các kỹ năng quản lý và nghiên cứu. Vì ngành học này liên quan mật thiết với đời sống nên kết quả nghiên cứu có thể áp dụng vào thực tế, điển hình là vaccine Covid-19 của giáo sư Sarah Gilbert.

 

>> 5 lĩnh vực bạn nên du học sẽ tốt hơn

 

 

Học Khoa học Sinh học ở University of East Anglia và University of Hull có gì hấp dẫn?

University of East Anglia và University of Hull ắt hẳn phải có một số thế mạnh nhất định thì mới được giáo sư Sarah Gilbert lựa chọn làm địa điểm học tập trong quá khứ của mình. Cùng Hotcourses Vietnam điểm qua một số thông tin nổi bật của hai trường đại học tọa lạc tại Anh này bạn nhé.

 

Với chương trình Khoa học Sinh học hệ Cử nhân ở University of East Anglia, ngoài chương trình phổ thông kéo dài 3 năm như thông thường thì nhà trường còn có 3 lựa chọn khác cộng thêm 1 năm cho việc học dự bị, du học hoặc làm việc thực tế trong ngành để sinh viên cân nhắc. Học phí trung bình cho 1 năm ở University of East Anglia là 20,200 bảng Anh (khoảng 637 triệu đồng). Nhà trường có một số chương trình học bổng tài trợ từ 4,000 đến 7,000 bảng Anh cho sinh viên quốc tế mà bạn có thể tham khảo.

 

 

Chương trình Tiến sĩ Khoa học Sinh học ở University of Hull kéo dài trong vòng 3 năm. Trường đại học này có thế mạnh trong việc nghiên cứu sinh học, địa chất và hệ thống sinh thái. Cơ sở vật chất của trường cũng rất hiện đại với hệ thống môi trường nhiệt đới nhân tạo, hồ thủy sinh nước lạnh và bộ kính hiển vi tân tiến. Học phí cho chương trình Tiến sĩ là 17,200 bảng Anh (khoảng 543 triệu đồng)/ năm. University of Hull cũng có nhiều chương trình học bổng, trong đó có học bổng Commonwealth tài trợ học phí lẫn sinh hoạt phí mà bạn có thể cân nhắc.

 

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về hai trường đại học này thì có thể liên hệ với trung tâm IDP để đặt lịch hẹn tư vấn với các chuyên viên giàu kinh nghiệm hoàn toàn miễn phí.

 

>> 8 lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 bạn nên cân nhắc theo đuổi

 

 

Tốt nghiệp Khoa học Sinh học có thể làm gì?

Ngành Khoa học Sinh học có độ phủ kiến thức rộng nên bạn có thể áp dụng để phát triển sự nghiệp trong những lĩnh vực như y tế (nha khoa, dược, thú y, pháp y), giáo dục, môi trường, thực phẩm hay kiểm lâm. Bạn thậm chí còn có thể dùng các kiến thức chuyên môn được học để “đá chéo sân” sang các mảng tưởng như không liên quan như marketing hay phân tích dữ liệu. Tóm lại, ngoài con đường trở thành chuyên gia bào chế vaccine như giáo sư Sarah Gilbert thì bạn còn vô vàn lựa chọn hấp dẫn khác để phát triển sự nghiệp khi chọn học ngành này.

 

khoa hoc sinh hoc

 

>> 10 ngành nên chọn để du học nếu chưa biết chọn ngành gì

 

Nguồn tham khảo: BBC, The Complete University Guide

Không thể bỏ lỡ

Nên học ngôn ngữ nào trong tương lai?

Nên học ngôn ngữ nào trong tương lai, học ngoại ngữ nào lương cao, hay ngoại ngữ nào dễ học nhất đối với người Việt là những thắc mắc phổ biến của các du học sinh tương lai. Ngay sau đây, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn phân tích các tiêu chí phổ biến khi lựa chọn ngoại ngữ để đầu tư vào học.   >> Họ đã học 4 thứ tiếng trong 365 ngày như thế này…   Tiêu chí “được sử dụng rộng rãi”   Theo thống kê được cập

333.7K

Du học ngành Logistics: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Logistics là một lĩnh vực kinh doanh có đóng góp rất lớn trong hoạt động xuất nhập khẩu của mỗi quốc gia. Với một loạt các hiệp định thương mại như TPP, FTA,.., Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra thế giới. Vì thế, triển vọng phát triển của ngành này là rất lớn, mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên. Trong bài viết này, hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu thêm về ngành học này nhé!   Logistics là gì?

159.6K

Tìm hiểu về việc học tiến sĩ

Quyết định học lên tiến sĩ chắc chắn là một trong những quyết quan trọng, đòi hỏi bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng nhiều yếu tố. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc thường gặp: Tiến sĩ là gì, Tại sao nên học tiến sĩ, Điều kiện học tiến sĩ, Chi phí du học tiến sĩ ra sao…?   Học tiến sĩ là gì? Chương trình Tiến sĩ là một chương trình học sau Thạc sĩ. Thuật ngữ PhD là viết tắt của cụm từ "Tiến sĩ Triết học". Tuy nhiên, bạn

122.5K

MBA: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

MBA là gì? H ọc MBA là học gì? Cấu trúc, học phí, học bổng, quốc gia nên chọn, điều kiện đầu vào, cơ hội việc làm từ chương trình MBA ra sao? Tất cả những thắc mắc kể trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây với hy vọng giúp bạn tìm được chương trình MBA phù hợp cho bản thân.   MBA là gì?   MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA), một trong những chương

97.7K