Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Điểm danh những ngành học tuyến đầu chống dịch Covid-19

Những lĩnh vực tuyến đầu chống dịch

Mùa dịch Covid-19 khiến chúng ta nhìn nhận rõ hơn về các lĩnh vực tối quan trọng trong công tác chống dịch toàn cầu. Qua bài viết dưới đây, Hotcourses Vietnam đã tổng hợp những lĩnh vực được thế giới hàm ơn trong thời gian qua, đồng thời chia sẻ nhìn nhận của giới chuyên gia về những thay đổi mà Covid-19 có thể mang lại cho các ngành học liên quan.

 

>> Cập nhật thông tin về virus Corona và lời khuyên cho du học sinh

 

Ngành Y tế và sức khỏe

 

Có thể khẳng định rằng các kiến thức và kĩ năng phục vụ cho việc điều trị, chẩn đoán và đánh giá sức khỏe người bệnh trong giai đoạn vừa qua cần thiết hơn bao giờ hết. Đại dịch khiến các nước nhìn nhận sự thiết yếu của một hệ thống y tế chất lượng và vững chắc. Các bác sĩ, y tá, nhân viên y tế ở các bệnh viện dã chiến, khu cách ly là những người ngày đêm túc trực để cùng chống chọi dịch bệnh.

 

Về phía cộng đồng, điều rõ nét nhất trong mùa dịch đó là nhu cầu quá tải cho các vật tư y tế như khẩu trang, nước rửa tay hay dung dịch sát khuẩn. Cổ phiếu các công ty dược phẩm, y tế theo đó đã có sự gia tăng đột biến.

 

Đại dịch lần này cũng đã đặt ngành công nghiệp dược phẩm và y tế sẽ đứng trước những thay đổi mang tính toàn cầu, bởi hầu hết nguồn đầu tư đều tập trung vào lĩnh vực này, qua đó thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng chế và sự ra đời nhanh chóng của các loại thuốc chữa bệnh mới cũng như những phương pháp y học tân tiến.

 

Theo đây, sức cạnh tranh của các chương trình đào tạo thuộc lĩnh vực y tế và sức khỏe được cho là sẽ tăng hơn, bởi dù trong hoàn cảnh nào y bác sĩ cũng vô cùng cần thiết, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực trong công tác nghiên cứu, cải tiến y khoa.

 

Ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin

 

Công nghệ thông tin được coi là vũ khí đắc lực trong công cuộc chống dịch. Thực tế chứng minh quốc gia nào tận dụng tốt vai trò của công nghệ thì sẽ sớm ngăn chặn được ảnh hưởng của dịch bệnh. Ngay từ khi dịch bùng phát, trí tuệ nhân tạo đã giúp các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam phát triển phần mềm theo dõi chi tiết tình hình dịch bệnh, điển hình phải kể đến Corona Kompa Ai.

 

Bên cạnh đó, Hàn Quốc là quốc gia nổi lên khi không còn nằm trong danh sách 10 quốc gia đứng đầu thế giới về số ca mắc bệnh. Thành tựu này có được nhờ nỗ lực của chính quyền đã tận dụng sớm các công nghệ thông minh. Từ giữa tháng 2, chính phủ Hàn Quốc triển khai dịch vụ cung cấp thông tin chi tiết về các ca mắc Covid-19 bao gồm tuổi, giới tính, và lịch trình hàng ngày trước khi bị cách ly. Thông tin được thu thập từ lịch sử giao dịch thẻ tín dụng, dữ liệu vị trí điện thoại di động, và hệ thống camera an ninh giao thông thông minh có khả năng nhận diện khuôn mặt. Tuy danh tính của bệnh nhân không được công khai, các thông tin khác cho phép các nhà phát triển phần mềm lập bản đồ chi tiết theo dõi hành trình di chuyển của họ. Corona nearby là ví dụ điển hình.

 

>> Ngành công nghệ thông tin: có nhiều hướng đi để phát triển sự nghiệp

 

Kể từ đầu tháng 3 tới nay dịch Covid-19 đã giảm đáng kể tại Trung Quốc, kết quả này có được là nhờ Trung Quốc đã đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học kỹ thuật. Chính phủ Trung Quốc tổng hợp danh sách hơn 2000 công nghệ mới được sử dụng trong mùa dịch, đồng thời triển khai công nghệ khá thuận lợi bởi sự hợp tác của nhiều đại gia công nghệ như Alibaba, Baidu, Huawei với cơ sở dữ liệu khổng lồ của hàng nghìn tỷ người sử dụng. Trung Quốc phát triển hệ thống giám sát tích hợp với công nghệ nhận diện khuôn mặt, phối hợp với công nghệ phần mềm đo nhiệt độ tự động. Phương pháp chuẩn đoán dựa trên trí tuệ nhân tạo, chỉ mất 20 giây để chuẩn đoán so với bác sĩ mất 15 phút để phân tích. Sau dịch, Trung Quốc hiện vẫn đang đẩy mạnh phát triển hàng nghìn ứng dụng công nghệ này vào hệ thống y tế.

 

Có thể nói, độ “hot” của ngành học liên quan tới công nghệ, máy tính đang và sẽ được ưa chuộng trong thời gian tới nhờ tính tiện dụng, hữu ích của các phát minh công nghệ.

 

Ngành khoa học cơ bản

 

Ngay khi dịch bệnh bùng phát, khoa học cơ bản cần được vận dụng để hiểu bản chất y, sinh, hóa của quá trình lây nhiễm bệnh tật.

 

Tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học cơ bản như vật lý, sinh học, hóa học nhanh chóng được thúc đẩy, giúp định hình hướng đi cho các y bác sĩ. Ngay từ những ngày đầu tháng 2/2020, thời gian ngắn sau khi dịch bùng phát, nhóm nhà khoa học tại trường đại học kỹ thuật Thượng Hải đã công bố ngân hàng dữ liệu protein cấu trúc chính của con virus corona. Cơ sở dữ liệu này là công cụ tối quan trọng trong việc nghiên cứu phát triển thuốc đặc trị.

 

Nhiều cơ sở nghiên cứu vật lý cũng nhận được nhiều nguồn tài trợ, lệnh tập trung gấp vào lĩnh vực dịch covid 19. Qũy khoa học quốc gia Mỹ (National Science Foundation) tài trợ gấp $200,000 cho nhóm nhà khoa học Khoa vật lý trường đại học Utah để nghiên cứu tập trung về corona virus. Bên cạnh đó, khoa học cơ bản là tiền đề thúc đẩy hơn 43 đơn vị từ khắp các quốc gia trên thế giới phát triển loại vắc-xin điều trị COVID 19. Mỹ gần đây đã chính thức thử nghiệm vắc-xin trên 45 người tình nguyện trong 6 tuần tại thành phố Seattle từ giữa tháng 3.

 

Vì vậy, các ngành khoa học cơ bản vẫn luôn là lựa chọn “top” của những du học sinh bởi đây là nhu cầu cần thiết để phát triển xã hội với những phát minh, nghiên cứu cứu sống mọi người.

 

Ngành quan hệ quốc tế

 

Vào những giai đoạn khó khăn, quan hệ quốc tế càng được đẩy mạnh bởi không có một quốc gia nào có thể đơn phương ngăn chặn dịch bệnh toàn cầu. Việc hợp tác quốc tế vừa giúp phát triển tình hữu nghị, đoàn kết giữa các quốc gia, vừa giúp đưa ra những chính sách bảo vệ sức khỏe hữu hiệu cho người dân các nước.

 

Điển hình về tầm quan trọng của quan hệ quốc tế phải kể tới các hoạt động cứu trợ, mua bán khẩu trang, dụng cụ y tế gữa các quốc gia. Chẳng hạn, mối quan hệ Việt – Mỹ được thắt chặt khi tổng thống Mỹ Donald Trump đã “đăng đàn” cám ơn sự hỗ trợ 450,000 bộ quần áo bảo hộ y tế từ Việt Nam. Các kinh nghiệm đi trước từ Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ là cứu cánh cho các quốc gia mong muốn dập tắt dịch trong thời gian sớm nhất.

 

Do đó, những nhân sự trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, quan hệ quốc tế cũng chính là nguồn nhân lực trọng yếu trong những cuộc khủng hoảng quy mô toàn cầu như đại dịch Covid-19.

 

>> Ngành Quan hệ quốc tế: Nội dung, tiêu chí chọn trường và cơ hội nghề nghiệp

 

Ngành thương mại điện tử

 

Việc các quốc gia áp dụng quy định giãn cách xã hội và hạn chế đi lại khiến nhu cầu đặt và nhận hàng online tăng cao, từ đó thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành Thương mại điện tử. Bên cạnh thói quen mua hàng, cách ly xã hội, hạn chế sử dụng tiền mặt cũng thúc đẩy người dân tận dụng các loại hình thanh toán trực tuyến. Tại Việt Nam, tỷ lệ giao dịch thương mại điện tử tăng lên tới 30% so với cùng kỳ năm ngoái đối với các ngành thiết yếu như thực phẩm, đồ ăn nhanh, đồ ăn đông lạnh. Covid-19 được dự tính thay đổi nhanh chóng thói quen mua hàng của người tiêu dùng, giúp họ nhanh chóng quen việc lên mạng tìm và mua hàng thay vì bước ra khỏi nhà.

 

Bài học từ dịch bệnh SARS năm 2003 đã cho ra đời những cái tên lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử như Alibaba, JD.com. Do vậy, tiềm năng của lĩnh vực thương mại điện tử trong và sau mùa dịch Covid 19 được đánh giá là rất lớn.

 

Học về thương mại điện tử là hướng đi tiềm năng cho các bạn đam mê về kinh doanh trong kỷ nguyên 4.0 và xa hơn.

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

Portfolio là gì và làm sao để portfolio nổi bật?

Tương tự như CV hay Resume, portfolio là tên gọi của một loại tài liệu giúp ban tuyển sinh hay nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của ứng viên.   Portfolio là gì? Portfolio là một tài liệu tổng hợp những tác phẩm hoặc sản phẩm nổi bật bạn từng thực hiện trong quá khứ. Trong khi CV hay Resume có mục đích làm nổi bật thành tích hay thành tựu của bạn thì portfolio lại tập trung vào tay nghề của bạn. Thông thường chỉ những lĩnh vực có

219.1K
article Img

Ngành Logistics: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Quá trình giao thương nội địa hay quốc tế đều không thể thiếu công đoạn đóng gói và vận chuyển hàng hóa nên lĩnh vực Logistics luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Với cơ hội kinh doanh ngày càng rộng mở trong thế giới phẳng như hiện nay, tiềm năng phát triển của ngành Logistics trong tương lai rất hứa hẹn.   Logistics là gì? Logistics thường được dịch là “hậu cần” nhưng cách gọi này không còn phù hợp trong xã

166.5K
article Img

Ngành nha khoa: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Nhu cầu về chỉnh nha cũng như chăm sóc răng miệng ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại ngày nay khiến cho chuyên ngành nha khoa trở thành lựa chọn rất phổ biến cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y học. Trong bài viết này Hotcourses Việt Nam sẽ giới thiệu với các bạn yêu thích y học nói chung và có những quan tâm đặc biệt đến ngành nha khoa những thông tin đầy đủ đến ngành học này cũng như tương lai nghề nghiệp trong lĩnh vực này.   Tổng quát

77.9K
article Img

Ngành Quan hệ Công chúng: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Quan hệ công chúng (Public Relations - PR) là một ngành học thu hút nhiều các bạn trẻ bởi sự năng động, sáng tạo và cởi mở của ngành. Cùng Hotcourses tìm hiểu về ngành học, điểm đến du học tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp của ngành trong bài viết dưới đây.   Quan hệ công chúng (PR) là gì? Quan hệ công chúng (PR) là ngành học về các quá trình giao tiếp chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ tích cực giữa các tổ chức và công chúng của họ.

9.1K