Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Du học ngành Liệu pháp Nghề nghiệp: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào

28 Tháng Mười Một 2020
120
Du học ngành Liệu pháp nghề nghiệp (Occupational Therapy)

Liệu pháp Nghề nghiệp (Occupational Therapy) là một ngành học chưa được phổ biến đối với học sinh, sinh viên Việt Nam. Vậy Liệu pháp Nghề nghiệp gồm những môn học nào, đâu là những quốc gia nổi tiếng về đào tạo ngành học này, cơ hội sự nghiệp ra sao? Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu ngay ngành học vô cùng tiềm năng này nhé!

 

>> Du học ngành Y tại Mỹ: bí quyết trúng tuyển bậc tiến sĩ ngay sau cử nhân

 

Học gì và làm gì trong ngành Liệu pháp Nghề nghiệp?

 

Liệu pháp Nghề nghiệp là ngành học có mục tiêu giúp những bệnh nhân bị chấn thương hay gặp phải các vấn đề sức khỏe có thể phục hồi chức năng, từ đó giúp người bệnh trở về với những hoạt động thường nhật và cải thiện cuộc sống. Một chuyên gia ngành Liệu pháp Nghề nghiệp sẽ thường phải làm việc với người già và trẻ nhỏ, những người bị tổn thương về tinh thần hoặc thể chất, hay những bệnh nhân có di chứng sau chấn thương. Ngoài ra, để giúp bệnh nhân có thể quay trở lại cuộc sống bình thường một cách trọn vẹn và nhanh chóng nhất, các chuyên gia Liệu pháp Nghề nghiệp đôi khi còn hợp tác và làm việc cùng những người có chuyên môn trong ngành Vật Lý Trị Liệu, Điều Dưỡng, Tâm Lý, Y Khoa, Ngôn Ngữ… để đưa ra những phác đồ điều trị tối ưu nhất.

 

Cũng cần phải lưu ý rằng ngành Liệu pháp Nghề nghiệp (Occupational Therapy) có sự khác biệt so với ngành Vật Lý Trị Liệu (Physiotherapy). Cả hai ngành nghề đều hướng đến việc hỗ trợ bệnh nhân phục hồi và cải thiện chất lượng sống, tuy nhiên, mục tiêu của ngành Vật Lý Trị Liệu chính là giúp bệnh nhân hồi phục các chức năng về mặt thể chất thông qua việc áp dụng những liệu pháp để giảm đau nhức, từ đó hỗ trợ bệnh nhân di chuyển và tập luyện một cách dễ dàng và thuận tiện. Trong khi đó, mục tiêu của ngành Liệu pháp Nghề nghiệp là giúp bệnh nhân có thể phục hồi một cách toàn diện để bệnh nhân có khả năng tham gia những hoạt động ý nghĩa trong cuộc sống như chăm sóc bản thân, làm công việc nhà, giải trí, tập thể dục hoặc kết bạn.

Chuyên viên ngành Liệu pháp Nghề nghiệp có thể lựa chọn để làm việc trong nhiều lĩnh vực chăm sóc sức khỏe khác nhau, bao gồm nhi khoa, chấn thương chỉnh hình, tâm thần học, phục hồi chức năng vật lý, phục hồi chức năng tâm lý, phục hồi sau ung thư... Chính vì vậy, sinh viên theo đuổi ngành Liệu pháp Nghề nghiệp sẽ phải học những môn học liên quan đến cơ thể người, sự phát triển của con người trong một vòng đời, khoa học sức khỏe, những kỹ năng áp dụng phương pháp trị liệu, các phương pháp nghiên cứu trong Liệu pháp Nghề nghiệp và tâm lý học.

 

Bên cạnh đó, không chỉ được tiếp thu những kiến thức lý thuyết trong ngành Sức Khỏe, sinh viên theo đuổi ngành Liệu pháp Nghề nghiệp còn được trải qua các chương trình thực tập xuyên suốt khóa học của mình. Chẳng hạn, một sinh viên học ngành Liệu pháp Nghề nghiệp tại trường đại học của Úc sẽ phải hoàn thành ít nhất 1000 giờ thực tập trong 4 năm học đại học của mình và chương trình thực tập thường được bắt đầu ngay từ năm học đầu tiên.

 

 

Chính nhờ những chương trình thực học thực nghiệm này, sinh viên ngành Liệu pháp Nghề nghiệp ở nước ngoài vừa có kiến thức chuyên môn vững vàng, vừa có khả năng xử lí tình huống thực tế và áp dụng các liệu pháp trị liệu hiệu quả. Để biết thêm các thông tin về khóa học, chương trình học ngành Liệu pháp Nghề nghiệp tại các quốc gia trên thế giới, bạn đừng quên theo dõi các bài viết được cập nhật liên tục của Hotcourses Vietnam hoặc liên hệ văn phòng tư vấn du học uy tín của IDP Vietnam gần bạn nhất để vạch ra lộ trình du học hoàn hảo nhất nhé!

 

>> IDP Việt Nam tư vấn du học miễn phí 100%

 

Triển vọng việc làm ra sao, có tiềm năng phát triển và cơ hội định cư ở những quốc gia nào?

 

Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn đang kéo dài, cơ hội việc làm của sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành Sức Khỏe nói chung và ngành Liệu pháp Nghề nghiệp nói riêng vô cùng khả quan. Do ảnh hưởng của đại dịch, nhiều quốc gia trên thế giới đang phải đối diện với nguy cơ thiếu hụt nguồn nhân lực trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Chính vì vậy, ngành Liệu pháp Nghề nghiệp vẫn đang có nhu cầu tuyển dụng lớn và thường xuyên nằm trong danh sách nhóm ngành được ưu tiên để xin thường trú nhân tại Anh, Mỹ, Úc, Canada… cùng nhiều quốc gia khác. Đó cũng là lí do sinh viên tốt nghiệp ngành Liệu pháp Nghề nghiệp sẽ có nhiều cơ hội để tìm được công việc phù hợp một cách nhanh chóng sau khi tốt nghiệp.

 

>> Du học ngành Y tại Anh: bậc đại học và sau đại học

 

Về phạm vi làm việc, chuyên viên Liệu pháp Nghề nghiệp sẽ có cơ hội được lựa chọn để làm việc trong nhiều môi trường khác nhau: tại nhà riêng của bệnh nhân, viện dưỡng lão, bệnh viện, phòng khám tư nhân, trung tâm phục hồi chức năng, viện tâm thần, thậm chí tại trường học, các trung tâm nghiên cứu và phát triển y khoa, hay tại các công ty, doanh nghiệp với vai trò là tư vấn viên. Theo đó, sự đa dạng về môi trường làm việc chính là lí do thuyết phục sinh viên đam mê lĩnh vực chăm sóc sức khỏe quyết định theo đuổi ngành Liệu pháp Nghề nghiệp.

Theo khảo sát của Hotcourses Vietnam, mức lương của một chuyên gia Liệu pháp Nghề nghiệp trung bình sẽ khoảng $81,007/năm và có thể lên đến $134,000/năm tại Úc tùy thuộc vào thâm niên kinh nghiệm, chuyên môn, trình độ học vấn và địa điểm làm việc. Trong khi đó, mức thu nhập bình quân của một chuyên viên trong ngành này vào khoảng $36,000 - $97,500/năm tại Canada và $68,760 - $100,890/năm tại Mỹ. Có thể thấy, một chuyên gia trong ngành Liệu pháp Nghề nghiệp có thể sở hữu mức thu nhập hấp dẫn và tương đối ổn định nếu có cơ hội được làm việc và định cư tại các quốc gia có hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến.

 

>> 6 nhóm ngành đầy triển vọng định cư cho du học sinh Canada

 

Nhân sự ngành Liệu pháp nghề nghiệp sẽ phải vượt qua những thách thức nào?

 

Quyết định theo đuổi chuyên ngành Liệu pháp Nghề nghiệp đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đối diện với những đặc trưng đã được Hotcourses Vietnam liệt kê bên dưới, với hi vọng sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi quyết định theo học và làm việc trong lĩnh vực này:

 

  • Áp lực công việc cao

Vốn là đặc thù của nhóm ngành Sức Khỏe, các chuyên gia Liệu pháp Nghề nghiệp phải đối diện với áp lực công việc rất lớn, phần lớn đến từ sự kì vọng của bệnh nhân và người thân bệnh nhân hoặc sự bất đồng với đồng nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Những chuyên viên trong chuyên ngành này còn phải thường xuyên làm việc tăng ca và duy trì công tác chăm sóc bệnh nhân trong một thời gian dài, ngay cả khi bệnh nhân đã hoàn thành việc được điều trị tại bệnh viện. Do đó, áp lực công việc chính là thách thức lớn nhất đối với các nhân viên y tế thuộc ngành Liệu pháp Nghề nghiệp.

  • Tiêu tốn nhiều năng lượng thể chất

Đôi lúc, một chuyên gia trong ngành Liệu pháp Nghề nghiệp phải tiêu tốn nhiều năng lượng thể chất từ các hoạt động hỗ trợ bệnh nhân, bao gồm việc đi bộ, chạy bộ cùng bệnh nhân, giúp bệnh nhân thực hiện các bài tập thể chất hoặc nâng đỡ bệnh nhân thường xuyên để tham gia các hoạt động trong cuộc sống. Ngoài ra, họ còn phải là những người thành thạo trong việc sử dụng các trang thiết bị hiện đại, thậm chí những máy móc phức tạp, phục vụ công tác chăm sóc bệnh nhân một cách hiệu quả nhất. Chính vì vậy, những chuyên gia trong ngành này cần phải có thể lực khá tốt để đối diện với các thử thách về mặt thể chất trong suốt quá trình làm việc của mình.

 

  • Đối diện với nhiều cảm xúc tiêu cực

Không chỉ đối diện với những khó khăn về áp lực công việc và năng lượng thể chất, một chuyên gia Liệu pháp Nghề nghiệp đôi khi còn phải đương đầu và giải quyết những vấn đề về mặt cảm xúc của bệnh nhân. Chẳng hạn, khi bệnh nhân đang trong trạng thái cảm xúc tiêu cực, trở nên hoảng loạn và bất lực trước tình trạng sức khỏe của mình, các nhân viên Liệu pháp Nghề nghiệp phải đủ bình tĩnh để cảm thông và xoa dịu tâm trạng của họ, giúp họ tìm lại được sự bình yên - một điều có thể gây ra nhiều khó khăn, mệt mỏi cho các chuyên gia thuộc ngành này. Ngoài ra, mỗi nhân viên thuộc ngành Liệu pháp Nghề nghiệp đôi lúc còn phải chứng kiến quá trình bệnh nhân không thể phục hồi, thậm chí có sức khỏe ngày càng tệ đi do căn bệnh không thể cứu chữa. Khi đó, bạn phải là những người có năng lượng tích cực để tiếp sức cho bệnh nhân về mặt tinh thần, cũng như để giữ vững tâm lý cho chính mình.

 

>> Những thách thức khi du học ngành Y chưa ai nói với bạn

 

Liệu bạn có phải là người phù hợp nhất?

 

Để tự trả lời xem bạn có sở hữu những tố chất trở thành một chuyên gia trong ngành Liệu pháp Nghề nghiệp, cũng như tìm hiểu những nét tính cách nên rèn luyện và trau dồi, sau đây là những điều bạn nên chuẩn bị:

 

  • Khả năng giao tiếp hiệu quả

Bên cạnh khả năng lắng nghe và thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của bệnh nhân, một chuyên gia Liệu pháp Nghề nghiệp phải có năng lực truyền đạt những hướng dẫn giúp bệnh nhân thực hiện bài tập trị liệu, sử dụng các máy móc, thiết bị phức tạp và giải thích tầm ảnh hưởng của việc áp dụng từng phương pháp trị liệu. Kỹ năng giao tiếp đóng vai trò đặc biệt quan trọng khi các nhân viên ngành Liệu pháp Nghề nghiệp phải làm việc với trẻ em hoặc những bệnh nhân có sự nóng tính.

  • Sự linh hoạt và khả năng giải quyết vấn đề

Chắc chắn rằng mỗi bệnh nhân sẽ phù hợp với những liệu pháp điều trị khác nhau, và ngược lại, một liệu pháp điều trị không thể được áp dụng cho tất cả những bệnh nhân đang gặp phải cùng một thử thách về sức khỏe. Do đó, mỗi chuyên viên hoạt động trong ngành này cần có sự linh hoạt nhất định trong việc giải quyết các vấn đề phát sinh, từ đó điều chỉnh và quyết định các phương pháp trị liệu phù hợp nhất dành cho bệnh nhân.

 

  • Sự kiên nhẫn và lòng thấu hiểu

Chính vì những chuyên gia thuộc ngành Liệu pháp Nghề nghiệp luôn phải làm việc dưới áp lực và khối lượng công việc không hề nhỏ trong quá trình điều trị, thậm chí phải đối diện với những cảm xúc tiêu cực không thể lường trước của người bệnh, một nhân viên y tế thuộc chuyên ngành này cần phải là người thực sự kiên nhẫn và có khả năng chịu đựng tốt. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần một chuyên gia Liệu pháp Nghề nghiệp có lòng thấu hiểu và sự cảm thông để hiểu được những khó khăn và hoàn cảnh thực tế của họ, chấp nhận họ mà không đem đến cho họ những lời đánh giá, bình luận tiêu cực.

 

Nếu bạn cho rằng mình có thể vượt qua được những thách thức trong ngành Liệu pháp Nghề nghiệp và sở hữu những kỹ năng kể trên, đừng ngại tìm hiểu và lên kế hoạch du học với sự hỗ trợ của đội ngũ tư vấn du học uy tín hoàn toàn miễn phí của IDP Việt Nam.

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

Du học ngành Logistics: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Logistics là một lĩnh vực kinh doanh có đóng góp rất lớn trong hoạt động xuất nhập khẩu của mỗi quốc gia. Với một loạt các hiệp định thương mại như TPP, FTA,.., Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra thế giới. Vì thế, triển vọng phát triển của ngành này là rất lớn, mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên. Trong bài viết này, hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu thêm về ngành học này nhé!   Logistics là gì?

160.7K

MBA: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

MBA là gì? H ọc MBA là học gì? Cấu trúc, học phí, học bổng, quốc gia nên chọn, điều kiện đầu vào, cơ hội việc làm từ chương trình MBA ra sao? Tất cả những thắc mắc kể trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây với hy vọng giúp bạn tìm được chương trình MBA phù hợp cho bản thân.   MBA là gì?   MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA), một trong những chương

99K

Bạn phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh hay Kinh tế học?

Những gợi ý chọn ngành Quản trị Kinh doanh và Kinh tế dưới đây chỉ mang tính tham khảo dựa trên một số lựa chọn cá nhân. Để chọn ngành một cách chính xác hơn, bạn có thể sẽ phải cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác như nội dung chương trình học, mức học phí, cơ hội học bổng hay tương lai nghề nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Phân biệt Kinh tế học, Tài chính và Quản trị Kinh doanh để có góc nhìn rộng mở hơn.  

97K

Du học ngắn hạn: Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Ngày càng nhiều bạn sinh viên hoặc những người đã ra trường đi làm quan tâm đến các khóa học ngắn hạn. Vì thế, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và các cơ sở đào tạo trên thế giới tổ chức các khóa học du học ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.   >>  T ìm chương trình du học ngắn hạn và học nghề trên thế giới   Thế nào là một khóa ngắn hạn? Có thể liệt kê các chương trình ngoài Cử nhân và Thạc sĩ vào hàng ngắn hạn.

60.3K