Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Du học ngành Tâm lý: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

184.8K
du hoc nganh tam ly

Tâm lý học là sự lựa chọn cho những ai đam mê tìm hiểu và lý giải về hành vi, cảm xúc và tư duy của con người. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các khóa học và cơ hội việc làm trong lĩnh vực Tâm lý học qua bài viết sau.

 

>> Tìm hiểu du học ngành Tâm lý

 

Bạn sẽ học gì trong ngành Tâm lý?

 

Nhìn chung, đối với những sinh viên theo học ngành Tâm lý, các bạn sẽ được nghiên cứu về các hiện tượng diễn ra trong thế giới nội tâm và có ảnh hưởng đến lối suy nghĩ, hành vi, tư tưởng, cảm xúc và hành động của con người. Nói cách khác, khi du học ngành Tâm lý, bạn sẽ được học cách đánh giá những ảnh hưởng của môi trường và yếu tố ngoại cảnh lên Tâm lý của con người. Trong khuôn khổ của một khóa học ngành Tâm lý, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những môn học phổ biến như: Tâm lý học lâm sàng (Clinial Psychology), Tâm lý học nhận thức (Cognitive Psychology), Tâm lý học xã hội (Social Psychology), Tâm lý học hành vi (Behavioural Psychology), Tâm lý học về sự phát triển (Developmental Psychology)…

 

 

Nhìn chung, bạn sẽ được làm quen với những lý thuyết có liên quan trực tiếp đến chuyên môn, đồng thời sẽ được trang bị các kỹ năng cần thiết để tự tin áp dụng kiến thức Tâm lý trong nhiều ngành nghề khác nhau trên thị trường lao động. Dù lựa chọn theo đuổi bất kỳ con đường nào thuộc phạm trù ngành Tâm lý, bạn phải học được sự kiên nhẫn, cách ứng xử khéo léo và sự nhạy bén trước những tình huống bất ngờ. Chính vì vậy, sinh viên của ngành Tâm lý thường được mài giũa tư duy phản biện, kỹ năng nghiên cứu, khả năng đo lường và phân tích dữ liệu, năng lực giải quyết vấn đề và quan trọng hơn hết là kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

 

Cũng cần phải lưu ý rằng, nội dung của những khóa học về ngành Tâm lý sẽ có sự khác biệt dựa trên lĩnh vực chuyên sâu mà bạn lựa chọn. Chẳng hạn, hai khóa học bậc cử nhân phổ biến về ngành Tâm lý là Cử nhân Văn khoa chuyên ngành Tâm lý (Bachelor of Arts in Psychology) hoặc Cử nhân Khoa học chuyên ngành Tâm lý (Bachelor of Science in Psychology). Nếu bạn yêu thích việc học chuyên sâu trong các môn khoa học có liên quan đến Tâm lý như Hóa Học và Sinh Học, hoặc rèn luyện các kỹ năng về phân tích, vận dụng kỹ thuật trong ngành Tâm lý, Cử nhân Khoa học chuyên ngành Tâm lý có thể là sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Trong khi đó, nếu bạn dành đam mê cho những môn Xã Hội Học, Nhân Học hoặc Văn chương trong Tâm lý Học, bạn có thể cân nhắc chọn học khóa học Cử nhân Văn khoa chuyên ngành Tâm lý.

 

>> Những điều bạn cần biết trước khi quyết định theo học ngành Tâm lý

 

Bạn cần chuẩn bị gì để bắt đầu học ngành Tâm lý?

 

Nếu bạn đã có những hiểu biết căn bản về ngành Tâm lý trước khi bắt đầu khóa học của mình, dĩ nhiên bạn đang có trong tay một lợi thế rất lớn. Tuy nhiên, hầu hết các trường THPT tại Việt Nam không cung cấp chương trình giảng dạy môn Tâm lý và điều này đã gây không ít khó khăn để theo đuổi lĩnh vực Tâm lý học vào thời gian đầu. Vậy đâu là những bước chuẩn bị cần thiết?

 

 

Lời khuyên của Hotcourses Vietnam chính là bạn nên tự trang bị cho bản thân mình những kiến thức căn bản về ngành Tâm lý thông qua việc tự học. Thông thường, các sinh viên học ngành này sẽ được làm quen với những thông tin liên quan đến lịch sử về Tâm lý Học và những phương pháp nghiên cứu ngành Tâm lý ngay trong những tuần đầu tiên của khóa học. Chính vì vậy, nhằm hạn chế việc bị “khớp” và quá tải trước một lượng kiến thức khổng lồ mới, bạn có thể tìm hiểu về những thông tin trên tại nhà để tự tin bắt đầu khóa học của mình.

 

Nếu bạn đã thường xuyên tự học tại nhà qua các nền tảng học trực tuyến, Coursera chắc chắn không còn là cái tên xa lạ. Tại đây, bạn có thể tìm thấy một số các khóa học trực tuyến hoàn toàn miễn phí về ngành Tâm lý đến từ các trường đại học uy tín của Mỹ như: Giới thiệu về ngành Tâm lý bởi Đại học Yale, khóa học Hiểu biết về bộ não và hệ thần kinh do Đại học Chicago cung cấp hay Sơ cấp cứu trong Tâm lý Học từ Đại học Johns Hopkins danh giá…

 

>> Trang Phương Trinh, cô gái nhận học bổng bác sĩ từ 4 trường Y của Mỹ

 

Để cọ xát với thực tiễn ngành Tâm lý, bạn cũng có thể tìm đến và tham gia những hoạt động tình nguyện về ngành Tâm lý ngay tại phòng tham vấn Tâm lý tại trường, các cơ hội nghiên cứu khoa học về ngành Tâm lý do trường tổ chức hoặc những hoạt động ngoại khóa mang chủ đề về Tâm lý Học được vận hành bởi học sinh, sinh viên hoặc các tổ chức phi lợi nhuận trong thành phố nơi bạn sinh sống.

 

 

Và tất nhiên, bạn cũng có thể tham khảo chia sẻ của các chuyên gia Tâm lý Học trên các kênh TED, YouTube và tất nhiên là đừng bỏ lỡ các bài viết hữu ích liên quan đến đề tài Tâm lý học được cập nhật thường xuyên trên trang Hotcourses Vietnam nhé.

 

Liệu bạn có phải là người phù hợp với ngành Tâm lý?

 

Để theo đuổi và chinh phục ngành Tâm lý, nếu chỉ có đam mê đôi khi là chưa đủ. Trên thực tế, các chuyên gia Tâm lý thường sở hữu một số tố chất quan trọng sau đây:

 

 • Khả năng lắng nghe và thấu cảm

Dù bạn là một nhà Tâm lý hay đảm nhiệm một vị trí công việc yêu cầu sử dụng các kiến thức Tâm lý, bạn nên biết cách đặt mình vào vị trí của người xung quanh để có những góc nhìn khách quan về sự việc, từ đó biết lắng nghe và cảm thông trước câu chuyện của người đối diện. Phiến diện, bảo thủ hoặc thiếu khả năng thấu cảm là những tính cách không nên có của một chuyên gia trong ngành Tâm lý. Đó cũng chính là lí do những người làm việc áp dụng chuyên môn trong ngành Tâm lý thường sẽ có trí thông minh cảm xúc cao.

 

 • Khả năng giao tiếp hiệu quả

Một trong những mục tiêu cơ bản của ngành Tâm lý là kiểm soát và thay đổi hành vi, giúp con người có đời sống tinh thần tốt hơn. Chính vì vậy, sự khéo léo trong giao tiếp là chìa khóa để mở ra những buổi tư vấn tâm lý hiệu quả, cho ra được những giải pháp tối ưu. Một người làm việc trong ngành Tâm lý cần học cách giao tiếp thông minh, đồng thời có cả khả năng diễn đạt thông suốt, với những lý lẽ thuyết phục người nghe.

 

 

 • Sự kiên trì và khả năng chịu đựng áp lực

Đối với những bạn muốn theo học và làm việc trong lĩnh vực Trị liệu Tâm lý, sự kiên trì và khả năng chịu được áp lực công việc cao chính là hai tố chất không thể thiếu. Trọng trách của một nhà Tâm lý Học chính là giúp đỡ người đối diện tìm ra phương hướng giải quyết những khó khăn trong cuộc sống của họ. Công việc này thường đòi hỏi rất nhiều thời gian, công sức và cả chất xám. Do đó, việc trang bị cho bản thân lòng kiên trì, quyết tâm và khả năng không ngại đối diện với áp lực chính là bước đệm cần thiết giúp bạn thành công trên con đường học và làm trong ngành Tâm lý.

 

Cuối cùng, một chuyên gia trong ngành Tâm lý còn phải có khả năng quan sát và phân tích dữ liệu để đánh giá tình huống chính xác, kết hợp cùng khả năng giải quyết vấn đề để tìm ra những giải pháp Tâm lý cần thiết. Bạn hãy chắc chắn rằng mình sẵn sàng tự trang bị những tố chất kể trên trước khi bước vào một khóa đào tạo Tâm lý nhé!

 

>> Đón đầu xu thế tuyển dụng: ưu tiên kỹ năng mềm

 

Bạn có thể du học ngành Tâm lý ở đâu?

 

Hiện tại, các chương trình đào tạo ngành Tâm lý đã có mặt tại nhiều trường đại học ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tùy vào bậc học, lĩnh vực Tâm lý chuyên sâu và điều kiện năng lực lẫn tài chính của bản thân, bạn có thể lựa chọn cho mình khóa học và điểm đến phù hợp. Dưới đây là một số trường đại học uy tín ở Mỹ, Anh, Úc, Canada có đào tạo ngành Tâm lý học để bạn lựa chọn:

 

 • Mỹ

 

 

 • Canada

 

 

 • Úc

 

 

 • Vương quốc Anh

 

 

Các thông tin về ngành học, khóa học, các trường đại học tại các quốc gia trên thế giới đều được đăng tải và cập nhật liên tục trên nền tảng của Hotcourses Vietnam. Nhớ đừng bỏ qua thanh công cụ cùng bộ lọc tìm kiếm hữu ích của Hotcourses Vietnam để tìm và lựa chọn trường đại học, cao đẳng phù hợp với bạn nhất!

 

>> 7 học bổng ngành Tâm lý tại các quốc gia hàng đầu

 

Và những cơ hội nghề nghiệp nào đang đợi sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý?

 

Nhiều sinh viên vẫn lầm tưởng rằng cơ hội khi tốt nghiệp ngành Tâm lý chỉ có thể là những công việc như tham vấn Tâm lý hoặc trị liệu Tâm lý. Tuy nhiên, sự thật là các sinh viên ra trường với tấm bằng Tâm lý sẽ có nhiều hơn một vị trí việc làm tiềm năng, bất kể lựa chọn chuyên ngành của bạn. Nhìn chung, một số vai trò phổ biến của sinh viên ngành Tâm lý bao gồm:

 

 • Tham vấn Tâm lý trong trường học

 

Hiện tại một số trường học tại Việt Nam và trên thế giới đã đầu tư để xây dựng phòng tham vấn Tâm lý học đường, nơi có các chuyên gia sẽ giúp đỡ các bạn học sinh, sinh viên có sự chuẩn bị về tinh thần tốt nhất trong mỗi năm học mới, đồng thời giúp người học giải quyết những khó khăn, trở ngại về mặt Tâm lý tuổi học đường. Nếu bạn là người yêu thích môi trường giáo dục, bạn có thể cân nhắc lựa chọn vị trí trở thành chuyên viên tham vấn Tâm lý trong các trường học và cả các cơ sở đào tạo sau phổ thông. Bạn có thể tham khảo trang tin Du học ngành Tâm lý học giáo dục để có cái nhìn cận cảnh hơn về chuyên ngành này.

 

 • Điều trị Tâm lý

 

Việc chăm sóc sức khỏe tinh thần đã và đang ngày càng được đề cao không kém so với việc chăm sóc sức khỏe thể chất. Để giúp người mắc các chứng bệnh về Tâm lý có đời sống tinh thần tốt hơn, các sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý có thể làm việc tại các bệnh viện tâm thần, các trung tâm tư vấn, điều trị Tâm lý để hỗ trợ việc phân tích các vấn đề, mâu thuẫn Tâm lý của người bệnh, đồng thời giúp người bệnh áp dụng những phương pháp trị liệu phù hợp để giải quyết những khó khăn về mặt Tâm lý.

 • Tư vấn tuyển dụng / Bộ phận nhân sự

 

Khi học về ngành Tâm lý, chắc chắn bạn sẽ được trang bị các hiểu biết về tư duy, cảm xúc, thái độ, cách suy nghĩ của con người. Do đó, với tấm bằng Tâm lý, bạn có thể làm việc trong các bộ phận nhân sự, các vị trí tư vấn tuyển dụng của những công ty, tập đoàn, doanh nghiệp. Tại đây, bạn sẽ phải sử dụng khả năng đánh giá năng lực, phẩm chất của các ứng cử viên và chọn lựa các ứng cử viên phù hợp với vị trí tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể sẽ đảm nhiệm việc đánh giá tâm lý nhân sự trong công ty hay giải quyết các xung đột có thể nảy sinh trong môi trường công sở.

 

 • Giảng dạy, nghiên cứu

Nếu bạn đam mê công việc liên quan đến học thuật như giảng dạy hoặc nghiên cứu chuyên sâu các vấn đề thuộc ngành Tâm lý, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu, nơi bạn có thể trực tiếp đóng góp chất xám cho ngành Tâm lý. Đặc biệt đối với sinh viên lựa chọn trở thành giảng viên ngành Tâm lý, các kiến thức trong ngành sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc truyền đạt và áp dụng những phương pháp dạy phù hợp.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn trở thành nhà Tâm lý pháp y, nhà Tâm lý giáo dục hoặc theo đuổi các ngành nghề liên quan đến Tâm lý trong thể thao, quảng cáo, nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng…

 

Tóm lại, có rất nhiều cơ hội dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý, và việc của bạn chính là tìm hiểu công việc nào sẽ phù hợp với những tố chất, sở thích, đam mê và năng lực của mình để định hướng chọn ngành học phù hợp. Các chuyên viên tư vấn du học uy tín của IDP Việt Nam sẽ giúp bạn lựa chọn ngôi trường phù hợp.

 

 

* Bài viết được cập nhật vào ngày 26/9/2020 bởi tác giả Đoàn Mai Khanh.

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

Du học ngành Logistics: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Logistics là một lĩnh vực kinh doanh có đóng góp rất lớn trong hoạt động xuất nhập khẩu của mỗi quốc gia. Với một loạt các hiệp định thương mại như TPP, FTA,.., Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra thế giới. Vì thế, triển vọng phát triển của ngành này là rất lớn, mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên. Trong bài viết này, hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu thêm về ngành học này nhé!   Logistics là gì?

161.5K

MBA: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

MBA là gì? H ọc MBA là học gì? Cấu trúc, học phí, học bổng, quốc gia nên chọn, điều kiện đầu vào, cơ hội việc làm từ chương trình MBA ra sao? Tất cả những thắc mắc kể trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây với hy vọng giúp bạn tìm được chương trình MBA phù hợp cho bản thân.   MBA là gì?   MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA), một trong những chương

100K

Bạn phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh hay Kinh tế học?

Những gợi ý chọn ngành Quản trị Kinh doanh và Kinh tế dưới đây chỉ mang tính tham khảo dựa trên một số lựa chọn cá nhân. Để chọn ngành một cách chính xác hơn, bạn có thể sẽ phải cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác như nội dung chương trình học, mức học phí, cơ hội học bổng hay tương lai nghề nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Phân biệt Kinh tế học, Tài chính và Quản trị Kinh doanh để có góc nhìn rộng mở hơn.  

97.9K

Du học ngắn hạn: Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Ngày càng nhiều bạn sinh viên hoặc những người đã ra trường đi làm quan tâm đến các khóa học ngắn hạn. Vì thế, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và các cơ sở đào tạo trên thế giới tổ chức các khóa học du học ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.   >>  T ìm chương trình du học ngắn hạn và học nghề trên thế giới   Thế nào là một khóa ngắn hạn? Có thể liệt kê các chương trình ngoài Cử nhân và Thạc sĩ vào hàng ngắn hạn.

60.4K