Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Tìm hiểu du học ngành Tâm lý: Học gì và làm gì?

173.6K
du hoc nganh tam ly

Bạn quan tâm tìm hiểu về mọi người? Bạn thích thú việc lí giải tại sao con người lại hành xử thế này mà không thế kia? Nếu vậy thì theo học ngành Tâm lý là sự lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

 

 

Hiểu về Tâm lý học

Tâm lý học thuộc khối khoa học xã hội, chuyên nghiên cứu về hành vi và tâm trí, cũng như mọi mặt của ý thức, vô thức và tư duy của con người. Nó không chỉ giải thích những gì chúng ta làm và cách ta thực hiện mà còn lý giải quá trình suy nghĩ và lí luận đằng sau những hành vi đó.

 

Cụm từ “tâm lý học” dịch nôm na là “nghiên cứu về tâm hồn”, có gốc từ “psychologia” trong tiếng Latinh. Những người theo đuổi lĩnh vực này, bên cạnh khát khao được hiểu hơn về con người, còn có mong muốn giúp đỡ nhằm mang đến một cuộc sống tốt hơn cho mọi người.

 

 

Đa dạng các lựa chọn về khóa học

Việc theo đuổi ngành Tâm lý học sẽ mở ra cho bạn nhiều lựa chọn nghiên cứu cả đại cương lẫn chuyên sâu, tùy thuộc vào vai trò và lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn muốn theo đuổi. 

 

Chẳng hạn, bên cạnh các khóa Tâm lý học đại cương, Tâm lý học lâm sàng, Tâm lý học nhận thức vốn thiên về phổ quát, bạn có thể chọn những khóa học có giới hạn chuyên môn cụ thể, như Tâm lý học giáo dục chuyên nghiên cứu những phương pháp học khác nhau, tìm kiếm phương pháp học tốt nhất cho những học viên đặc biệt như trẻ có năng khiếu, người khuyết tật...

 

Nếu dự định làm trong lĩnh vực Nhân sự, bạn có thể tìm đến các khoá Tâm lý học trong Lao động và Tổ chức, Tâm lý học trong Kinh doanh...

 

>> 10 ngành học cho những ai băn khoăn chọn ngành

 

Còn nếu muốn dấn thân vào các công việc phụng sự xã hội, những chuyên ngành như Tâm lý học hành vi, Nhận thức tâm lý, Tâm lý trong tội phạm học... cũng là những lựa chọn sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho sự nghiệp.

 

Một lưu ý nữa khi chọn chương trình học trong ngành Tâm lý học, điều quan trọng không chỉ là tìm chọn những môn học phù hợp với bạn mà còn là những kinh nghiệm thực tế được lồng ghép vào nội dung đào tạo. Các trường có đặt quan hệ dài lâu với các bệnh viện, phòng khám… sẽ giúp bạn có kinh nghiệm thực hành thực tế, tích lũy kinh nghiệm cho tương lai.

 

Trong trường hợp bạn muốn du học tại chỗ hoặc theo học các khóa Tâm lý học ngắn ngày (khóa học hè), sẽ vẫn có khóa học phù hợp với yêu cầu của bạn.

 

Lời khuyên của Hotcourses Vietnam là bạn hãy xác định lĩnh vực và vị trí công việc mình muốn theo đuổi để có thể tìm khoá học phù hợp, và hãy yên tâm là ngoài kia có hàng trăm các khoá Tâm lý học quốc tế cho bạn lựa chọn. 

 

>> Du học ngành Tâm lý học giáo dục

 

 

Học Tâm lý học ở đâu?

Về khía cạnh lịch sử, châu Âu là khu vực đi đầu trong phát triển ngành tâm lý. Các quốc gia châu Âu như Hà Lan, Đức, Ý, Thuỵ Sĩ sở hữu nhiều ngôi trường có tên trong top 40 bảng xếp hạng. Trong trường hợp bạn quan tâm đến việc áp dụng những nền tảng toán học trong tâm lý học, nước Đức là điểm đến phù hợp cho khuynh hướng nghiên cứu của bạn.

 

Không có gì ngạc nhiên khi Vương quốc Anh là nước sở hữu nhiều trường Đại học có ngành Tâm lý được xếp hạng cao, chẳng hạn như Cambridge, OxfordUniversity College London. Cambridge là nơi các giáo sư Tâm lý hàng đầu thế giới đang giảng dạy và nghiên cứu, đặc biệt là các ngành khoa học Tâm lý học hành vi. Kết quả xếp hạng các trường hàng đầu thế giới theo Ngành học (nhóm ngành Khoa học Xã hội) của Times Higher Education năm 2018 thể hiện rõ điều này. Trong top 10 bảng xếp hạng vừa được nhắc đến, có 3 trường đến từ Vương quốc Anh và 7 trường còn lại đều thuộc về Hoa Kỳ.

 

Dành cho các bạn có nhu cầu du học tại các quốc gia châu Á láng giềng, trường Đại học quốc gia Singapore, Đại học Peking, Đại học Tokyo với chất lượng đào tạo khoa học xã hội top 40 thế giới.

 

Cuối cùng, Úc cũng là nơi có nhiều nhà tâm lý học, chuyên gia thần kinh, chuyên gia tâm thần… nổi tiếng trong lĩnh vực tâm lý. Các thành phố lớn như SydneyBrisbaneMelbourne, và Perth là nơi bạn có thể lựa chọn, với các khóa học được giảng dạy ở những trường Đại học lớn (Đại học Macquarie, Viện Tâm lý Úc…)

 

Để “nếm thử” một khóa học tâm lý cơ bản, ngay từ bây giờ bạn có thể ngó nghiêng những trang tự học phổ biến (Udemy, LyndaedXCoursera...) với các khóa học miễn phí từ các trường Đại học hàng đầu thường xuyên được tổ chức. Các bạn có thể tham khảo thêm cẩm nang đào tạo ngành Tâm lý tại những trường đại học ở nước ngoài trên hệ thống của Hotcourses Vietnam.

 

 

Điều kiện đầu vào của các khóa Tâm lý học

Tâm lý học là ngành học bạn có thể theo học ở cả hai bậc cử nhân và sau cử nhân, với thời lượng từ 3 đến 4 năm cho bậc cử nhân và 1 đến 2 năm cho bậc thạc sĩ, tuỳ vào cấu trúc khoá học.

 

Để thuyết phục được các trường nhận vào học, bạn phải chứng minh được sự đam mê bản thân với môn học này cũng như tiềm năng của mình. Điểm số khả quan ở các môn thuộc nhóm ngôn ngữ và khoa học xã hội sẽ làm cho hồ sơ của bạn trở nên thu hút.

 

Với bậc cử nhân, bạn cần đảm bảo yêu cầu học thuật (tốt nghiệp THPT với điểm số các môn Tiếng Anh, Lịch Sử, Sinh học... khả quan là lợi thế lớn). Ở bậc thạc sĩ, bạn cần phải có bằng đại học ngành tâm lý hoặc các ngành tương đương thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, đồng thời chứng minh được giá trị mà khoá học thạc sĩ sẽ mang lại cho định hướng sự nghiệp của bạn sau này. Những bạn tốt nghiệp đại học trái ngành nhưng có mong muốn học cao học ngành tâm lý có thể chứng minh năng lực bằng điểm các môn khoa học xã hội thời đại học và nhất là bằng trải nghiệm làm việc thực tiễn.

 

Ở Vương quốc Anh, hầu hết các trường đòi hỏi chứng chỉ A-level cho những khóa học đại học và bằng đại học loại 2:1 đối với những khóa học cao học. Trước khi quyết định chọn khóa học cho mình, hãy chắc chắn rằng bạn đáp ứng đủ điều kiện đầu vào của chương trình. Về khả năng tiếng, ứng viên phải đạt ít nhất 6.0 IELTS tối thiểu để chứng tỏ năng lực tiếng Anh đủ theo học.

 

>> Du học ngành Tâm lý học bậc Cao học

 

 

Zoom in vào một khóa học Tâm lý

Nhằm giúp bạn có cái nhìn cận cảnh về chương trình Tâm lý học, Hotcourses Vietnam đã tìm đến trang web chính thức của khoa Tâm lý, Đại học Warwick (Vương quốc Anh) để mang lại cho bạn thông tin các nhóm môn học (module) cụ thể - chương trình Cử nhân Tâm lý của trường.

 

Năm một (mỗi module kéo dài 24 tuần)

 • PS111: Brain and Behaviour: (Core) Biological basis of behaviour, perception and action, neuropsychology of cognition and emotion, psychopathology.

 • PS112: Psychology in Context: (Core) History of psychology, social psychology, developmental psychology, psychology of memory.

 • PS113: Statistical Methods in Psychology: (Core) Introduction to statistical analysis and experimental design.

 • PS114: Research Methods in Psychology: (Core) Introduction to research methods through practical work.

 • PS115: Psychology in the Real World or choose from a wide range of possibilities in science, social studies and the arts.

 • PS116: Academic Skills for Psychologists: (Core) Practical training in fundamental academic skills for psychology students.

Năm hai (mỗi module kéo dài 12 tuần)

 • PS201: Individual Differences

 • PS210: Language and Cognition

 • PS211: Perception, Planning and Action

 • PS215: Methods in Psychology II

 • PS216: Second Year Project

 • PS218: Developmental Psychology

 • PS219: Psychobiology

 • PS220: Social Psychology  

Năm 3

 • PS302: Third Year Project: (Core). This module lasts 24 weeks and contributes 25% of the Third Year marks.

Các nhóm môn học tùy chọn (sinh viên được chọn 6 môn)

 

 • PS341: Cognitive Science

 • PS343: Health Psychology

 • PS346: Abnormal Psychology

 • PS348: Issues in Families and Development

 • PS349: Psychology of Ageing

 • PS350: Body Perception: Neurons to Experience

 • PS351: Psychology and the Law

 • PS353: Developmental Psychopathology

 • PS358: Theory and Research on Emotion

 • PS359: Behaviour Change

 • PS366: Implications and Applications of Behavioural Science

 • PS367: Psychology Across Cultures

 

 

Bên cạnh chương trình Cử nhân Tâm lý học, Đại học Warwick còn có chương trình Cử nhân Tâm lý Ngôn ngữ và Cử nhân Tâm lý học Gíao dục. Ở bậc thạc sĩ, trường có nhiều chọn lựa hơn, bao gồm: Thạc sĩ Hành vi và Khoa học Dữ liệu, Thạc sĩ Hành vi và Khoa học Kinh tế, Thạc sĩ Ứng dụng Lâm sàng trong Tâm lý học, Thạc sĩ Nghiên cứu Tâm lý học, Thạc sĩ Nghiên cứu Tâm lý học...

 

 

Triển vọng nghề nghiệp cho những người học Tâm lý

Tâm lý học là ngành học tổng hợp nhiều kiến thức khác nhau, thuộc đa dạng các ngành khoa học như Nhân chủng học, Sinh học, Y học, Ngôn ngữ... và cả Trí thông minh nhân tạo. Với tính chất bao quát như vậy, bạn sẽ có thể mở rộng hướng phát triển sự nghiệp ra cả hai khối tư nhân và nhà nước.

 

Công việc tư vấn tâm lý trong điều trị y khoa (tâm lý học lâm sàng) hoặc quản trị nhân sự là hai lựa chọn phổ biến của sinh viên tốt nghiệp ngành tâm lý. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm đến những công việc liên quan đến pháp lý như tâm lý học pháp y – vốn là công việc có nhu cầu lớn trong lực lượng cảnh sát, để hiểu được tâm trí của những người đứng sau những hành vi phạm tội và hỗ trợ phá án.

 

Ngoài ra, với kĩ năng phân tích và kinh nghiệm hiểu biết về suy nghĩ và hành vi con người, bạn có thể làm việc với vai trò từ quản lí bán hàng hay quản trị nhân sự đến các các công việc chăm sóc xã hội. Lựa chọn ngành nghề dành cho sinh viên Tâm lý học là vô tận, tùy vào lĩnh vực công nghiệp mà bạn muốn dấn thân.

 

Chẳng hạn những bạn muốn làm trong lĩnh vực giáo dục có thể học Tâm lý học giáo dụcTâm lý học trẻ em quốc tế, trở thành chuyên viên tâm lý, tư vấn viên các phòng ban hỗ trợ học sinh, sinh viên, chuyên viên phát triển nhân sự cho các tập đoàn, hoặc cũng có thể làm việc cho các cơ quan giáo dục nhà nước, tổ chức phi chính phủ... 

 

Theo dữ liệu của Higher Education Statistics Agency (UK), 17% sinh viên tốt nghiệp ngành Tâm lý ở Anh làm việc liên quan đến trẻ nhỏ, y tế và giáo dục. Khoảng 15% đầu quân vào mảng phụng sự xã hội. 6-7% lại đầu quân vào lĩnh vực thương mại, công nghiệp và quản lí công...

 

Có thể nói ở Việt Nam và cả trên thế giới, bạn đều có thể tự do lựa chọn công việc phù hợp ở đa dạng các lĩnh vực khác nhau mà không chỉ giới hạn bản thân vào công việc tư vấn hay điều trị tâm lý.

 

 

Bạn thấy đấy, con đường Tâm lý học không chỉ đưa bạn đến thế giới của những bác sĩ tâm lý và “lãnh địa” y khoa. Với một tấm bằng Tâm lý học cùng những kỹ năng thu được sau quá trình học, bạn hoàn toàn có thể nới rộng lĩnh vực và chủ động lựa chọn vị trí công việc sau này. Hãy bắt đầu hành trình chinh phục thế giới Tâm lý chuyên nghiệp bằng khâu chọn khóa học tâm lý quốc tế phù hợp với bạn nhất nhé!

 

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC

Tìm cho bạn khóa học phù hợp nhất

Hãy trả lời một vài câu hỏi và công cụ tìm khóa học của chúng tôi sẽ tìm cho bạn khóa học phù hợp nhất

BẮT ĐẦU TÌM KIẾM KHÓA HỌC PHÙ HỢP

Không thể bỏ lỡ

Các tuyệt chiêu học tiếng Anh độc đáo, hiệu quả

Kinh nghiệm rút ra được chia sẻ của bạn Trần Lê Nghi Trân - chủ nhân bài viết “Từ mù tiếng Anh đến TOEIC 990, TOEFL 633 và IELTS 8.5” đăng trên Scholarshipplanet.info.   >> Bí quyết học tiếng Anh cấp tốc chuẩn bị đi du học >> Tự luyện IELTS với 0 đồng học phí   Kiên trì  là “từ khóa” đầu tiên đã giúp nhân vật mở cánh cửa tiếng Anh , giúp nhân vật đuổi kịp các bạn cùng lớp vốn đi trước 4 năm kinh

65.3K