Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Những điều bạn cần biết trước khi quyết định theo học ngành Tâm lý

22 Tháng Bảy 2020
1.3K
du hoc nganh tam ly

Nhận thức về các vấn đề bệnh tâm lý tại Việt Nam những năm gần đây đã tăng lên đáng kể. Cùng với đó, ngành Tâm lý học ngày càng được nhiều bạn trẻ theo đuổi vì sự tò mò đối với hành vi con người cũng như mong muốn giúp đỡ những người gặp vấn đề tâm lý. Tuy nhiên, trước khi quyết định du học ngành Tâm lý, hãy cùng Hotcourses Vietnam điểm qua một vài điều cơ bản cần biết sau đây!

 

> Tìm hiểu du học ngành Tâm lý

> 7 học bổng ngành tâm lý tại những quốc gia hàng đầu

 

Tâm lý học nghiên cứu về tâm trí và hành vi

Tâm lý học có thể được định nghĩa là ngành học nghiên cứu về tiến trình tâm lý và hành vi. Đây là một ngành học khá mới mẻ không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới. Tâm lý học phát triển lên từ các ngành sinh học và triết học, đồng thời có sự quan hệ mật thiết với các môn học như xã hội học, y học, ngôn ngữ học và nhân chủng học. 

Tâm lý học nhanh chóng phát triển và đóng một vai trò quan trọng trong mọi mặt của thế giới hiện đại. Những nhà tâm lý học có thể làm việc trong bệnh viện, phòng khám tâm lý, trường học, cơ quan nhà nước hay cả các doanh nghiệp tư nhân. 

 

Tâm lý học đúc kết dựa trên phương pháp nghiên cứu khoa học

Tâm lý học đã giúp chúng ta phản bác rất nhiều điều chúng ta tưởng rằng đó là “lẽ thường gặp" nhưng lại không phải như vậy. Bằng việc giải thích những lầm tưởng về nguyên nhân hành vi của con người, các nhà tâm lý học mang đến câu trả lời để giải đáp những vấn đề vĩ mô hơn trên thế giới. 

 

Tâm lý học được xếp vào nhóm khoa học xã hội và không thật sự được coi là khoa học. Bản chất của kiến thức khoa học (sinh học, hóa học, vật lý,...) là có sự thống nhất, đồng thuận, cung cấp một bức tranh chính xác về cách thế giới vận hành. Tuy nhiên, với ngành tâm lý học, các kết luận thường không mang tính phổ quát và gây nhiều tranh cãi. 

Tâm lý học cũng dựa trên các phương pháp nghiên cứu khoa học để đưa ra kết luận. Bằng các phương pháp thực nghiệm, nhà nghiên cứu phát hiện ra mối quan hệ và tương quan giữa các biến. Các nhà tâm lý học sẽ sử dụng các kỹ thuật khác nhau để nghiên cứu tâm trí và hành vi con người bao gồm quan sát trong tự nhiên, thí nghiệm, tình huống thực tế và bảng hỏi. 

 

Tâm lý học ở xung quanh bạn

Tâm lý học không chỉ dừng lại là một môn học mang tính chất hàn lâm, nghiên cứu. Những nguyên lý và ứng dụng của ngành tâm lý học có thể được tìm thấy xung quanh bạn mỗi ngày. Quảng cáo trên truyền hình, báo chí mà bạn gặp hàng ngày đều được thiết kế và ứng dụng những nguyên tắc trong tâm lý học với mục đích tạo ảnh hưởng mạnh mẽ nhất, tác động đến hành vi mua hàng của khách hàng. Cách sắp xếp bố cục, màu sắc trên các trang website mà bạn xem hàng ngày cũng sử dụng những nguyên tắc tâm lý cơ bản về cách mọi người đọc, sử dụng và diễn giải thông tin. 

 

Tâm lý học cũng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe và cuộc sống. Ví dụ, khi bạn hiểu những nguyên lý cơ bản thúc đẩy hành vi con người, bạn sẽ biết cách để loại bỏ thói quen xấu và bắt đầu xây dựng những thói quen tốt cho bản thân. Khi hiểu về động lực thúc đẩy hành vi con người, bạn sẽ dễ dàng hoàn thành kế hoạch giảm cân hay tập thể dục của mình. Vượt qua nỗi sợ hãi, kiểm soát căng thẳng, cải thiện kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ra quyết định,... chỉ là một vài ứng dụng nhỏ mà tâm lý học mang lại cho đời sống con người. 

 

> Tìm trường du học ngành Tâm lý

 

Tâm lý học không chỉ là về sức khỏe tâm thần

Khi nhắc đến Tâm lý học, chắc hẳn hình ảnh đầu tiên bạn hình dung ra đó là hình ảnh của một bác sĩ trị liệu, ngồi lắng nghe khách hàng kể về những trải nghiệm thời thơ ấu và ghi chép lại? Tuy rằng trị liệu tâm lý là một nhánh lớn của tâm lý học nhưng đó không phải điều duy nhất mà các nhà tâm lý học làm. Nhiều nhà tâm lý không hề làm việc trong ngành sức khỏe tâm thần. Họ có thể có mặt trong mọi lĩnh vực, từ sư phạm, nghiên cứu đến tư vấn. 

Sức khỏe tâm thần là một mảng được chú trọng trong tâm lý học, nhưng các nhà tâm lý học cũng là người giúp các vận động viên củng cố động lực và sự tập trung, thiết kế sản phẩm cho phù hợp với người dùng hay giúp doanh nghiệp biết cách tác động đến tâm lý khách hàng.

 

Các nhà tâm lý học có góc nhìn đa chiều

Những vấn đề và câu hỏi tâm lý học có thể được nhìn nhận từ nhiều góc độ khác nhau. Một số những góc nhìn phổ biến bao gồm: 

  • Sinh học

  • Nhận thức

  • Hành vi

  • Tiến hóa

  • Nhân văn

Hãy tưởng tượng, một nhà tâm lý học đang tìm hiểu các yếu tố gây ra thực trạng nạn bắt nạt. Một nhà nghiên cứu có thể lựa chọn góc độ sinh học và xem xét về vai trò của gen, não bộ. Người khác có thể lựa chọn góc độ hành vi và tìm hiểu hành vi bắt nạt sinh ra bởi tác động từ môi trường xung quanh như thế nào. Một nhà nghiên cứu khác lại chọn góc độ xã hội và phân tích tác động của áp lực nhóm. Không có quan điểm nào là duy nhất chính xác, mỗi cách nhìn đều đóng góp một phần vào hiểu biết của chúng ta về vấn đề đó và giúp các nhà nghiên cứu thấu hiểu được những yếu tố khác nhau tác động vào một hành động nhất định. Sau đó, họ có thể đưa ra những giải pháp đa chiều để giải quyết và khuyến khích hành vi lành mạnh hơn. 

 

Học tâm lý cũng cần giỏi toán

Là một ngành khoa học xã hội, có lẽ bạn nghĩ chọn ngành tâm lý học sẽ giúp bạn “thoát khỏi” những môn tự nhiên khó nhằn như toán, xác suất,... Tuy vậy, để tốt nghiệp tâm lý học lâm sàng, bạn phải trải qua các học phần định lượng. Sinh viên bắt buộc phải học 2 lớp liên quan đến toán với những cái tên đáng sợ như: “Phương pháp nghiên cứu định lượng”, “Thống kê tâm lý” hoặc “Toán thần kinh học”.

Không chỉ vậy, đây còn là các môn học vô cùng quan trọng đối với sinh viên theo học ngành tâm lý. Thống kê là ngành học không thể thiếu cho bất kỳ ngành khoa học thực nghiệm nào. Nếu một nhà tâm lý học không nắm vững phương pháp thống kê, họ sẽ không thể trích xuất những thông tin, kết luận hữu dụng từ các thí nghiệm và nghiên cứu. Một số nhánh của tâm lý học sẽ dựa vào toán học nhiều hơn các nhánh khác nên bạn có thể lựa chọn tùy vào khả năng của mình. Tuy nhiên, toán là môn bắt buộc và cần thiết trong các chương trình đào tạo tâm lý học.

 

Sở hữu chứng chỉ hành nghề là một quá trình tốn nhiều thời gian

Để trở thành một bác sĩ tâm lý có chứng chỉ, bạn sẽ cần nhiều thời gian để học tập và rèn luyện. Sau những năm phổ thông, bạn sẽ phải trải qua 4 năm đại học, sau đó là theo học các chương trình cao học. Vẫn chưa hết, bạn vẫn cần thêm 1 năm cho việc tập huấn sau tốt nghiệp hoặc thực tập để có kinh nghiệm thực tế.

 

Một áp lực mà bạn cần chuẩn bị tinh thần đó là khi bạn bè bạn đã ổn định công việc, kiếm tiền, bạn vẫn đang vùi đầu vào việc học tập hoặc buộc phải tiết kiệm chi tiêu chỉ với mức lương thực tập hay trợ giảng. Tuy nhiên, nếu có đam mê thực sự, sau khoảng thời gian rèn giũa đó, “quả ngọt” sẽ đến với bạn. Có rất nhiều hướng đi mà bạn có thể lựa chọn như công việc tư vấn tâm lý trong điều trị y khoa (tâm lý học lâm sàng), công việc liên quan đến pháp lý như tâm lý học pháp y – vốn là công việc có nhu cầu lớn trong lực lượng cảnh sát hay trở thành chuyên viên tâm lý, chuyên viên phát triển nhân sự cho các tập đoàn,... 

Nguồn: Very well mind, Careers in psychology

 

Không thể bỏ lỡ

Du học ngành Logistics: Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Logistics là một lĩnh vực kinh doanh có đóng góp rất lớn trong hoạt động xuất nhập khẩu của mỗi quốc gia. Với một loạt các hiệp định thương mại như TPP, FTA,.., Việt Nam đứng trước nhiều cơ hội xuất khẩu hàng hóa ra thế giới. Vì thế, triển vọng phát triển của ngành này là rất lớn, mở ra hàng ngàn cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên. Trong bài viết này, hãy cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu thêm về ngành học này nhé!   Logistics là gì?

161.5K

MBA: Học gì, học ở đâu, ra trường làm gì?

MBA là gì? H ọc MBA là học gì? Cấu trúc, học phí, học bổng, quốc gia nên chọn, điều kiện đầu vào, cơ hội việc làm từ chương trình MBA ra sao? Tất cả những thắc mắc kể trên sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây với hy vọng giúp bạn tìm được chương trình MBA phù hợp cho bản thân.   MBA là gì?   MBA là tên viết tắt của chương trình Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration - MBA), một trong những chương

99.9K

Bạn phù hợp với ngành Quản trị Kinh doanh hay Kinh tế học?

Những gợi ý chọn ngành Quản trị Kinh doanh và Kinh tế dưới đây chỉ mang tính tham khảo dựa trên một số lựa chọn cá nhân. Để chọn ngành một cách chính xác hơn, bạn có thể sẽ phải cân nhắc thêm nhiều yếu tố khác như nội dung chương trình học, mức học phí, cơ hội học bổng hay tương lai nghề nghiệp. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết Phân biệt Kinh tế học, Tài chính và Quản trị Kinh doanh để có góc nhìn rộng mở hơn.  

97.8K

Du học ngắn hạn: Giải đáp các câu hỏi thường gặp

Ngày càng nhiều bạn sinh viên hoặc những người đã ra trường đi làm quan tâm đến các khóa học ngắn hạn. Vì thế, rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và các cơ sở đào tạo trên thế giới tổ chức các khóa học du học ngắn hạn cho sinh viên quốc tế.   >>  T ìm chương trình du học ngắn hạn và học nghề trên thế giới   Thế nào là một khóa ngắn hạn? Có thể liệt kê các chương trình ngoài Cử nhân và Thạc sĩ vào hàng ngắn hạn.

60.4K