Thông tin du học
Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Kinh nghiệm du học: khu học xá trường là "kho tàng" việc làm thêm để lựa chọn

25 Tháng Mười 2020
60
kinh nghiệm tìm việc làm thêm trên khu học xá khi đi du học

Được làm thêm ngay trên khu học xá trường là một trải nghiệm rất tiện lợi và hữu ích. Cùng Hotcourses Vietnam lắng nghe Thanh Dat Pham - du học sinh tại Ritsumeikan Asia Pacific University, Nhật và Jennifer Võ, du học sinh tại University of North Texas, Hoa Kỳ để tìm hiểu về bí quyết tìm được việc làm cũng như môi trường làm việc trên phạm vi nhà trường.

 

>> 5 lợi ích không thể phủ nhận khi làm thêm tại khu học xá

 

Xin chào Jennifer, Mỹ là quốc gia có chính sách làm thêm khá hạn chế cho sinh viên nước ngoài, bạn có thể chia sẻ chính sách làm thêm thực tiễn cho du học sinh tại Mỹ?

 

Jennifer: Với mình, vừa học vừa làm rất là quan trọng trong quá trình du học và hơn hết, Mỹ là đất nước mà cơ hội việc làm cho du học sinh bị hạn chế hơn hẳn so với các nước khác. Nếu bạn nào có tìm hiểu về chính sách cho du học sinh làm thêm tại Mỹ thì có thể thấy được, chính phủ Mỹ chỉ cho phép hoc sinh đi làm theo 3 hình thức sau:

 

  • Làm việc bán thời gian trong trường (On-campus), tổng số giờ cho phép sẽ là 19.5 tiếng/tuần. Điều này có nghĩa là không cần biết bạn có bao nhiêu công việc tại trường, tối đa bạn có thể làm là 19.5 tiếng.

 

  • Làm việc theo CPT- bản thân mình chưa có trải nghiêm tìm kiếm việc theo CPT nên không thể giải thích kĩ được, nhưng theo như mình biết là bạn có thể đi làm ngoài trường học theo diện CPT nếu bạn tìm được công ty đồng ý tuyển bạn vào làm, với điều kiện công việc đó phải có liên quan đến ngành học chuyên môn.

 

  • Làm việc theo OPT- Đây là cơ hội đi làm cho những bạn học sinh tốt nghiệp tại Mỹ. Chỉ cần có bằng cao đẳng, hoặc đại học thì bạn sẽ được cấp phép đi làm 1 năm tại Mỹ mà không cần được công ty tài trợ như CPT.

 

 

Hai bạn đã có cơ hội đảm nhiệm những vị trí công việc nào trên khu học xá trường? Trải nghiệm học tập của các bạn đã đóng vai trò thế nào trong quá trình làm việc?

 

Jennifer: Cá nhân mình đã từng kiếm được công việc làm thêm tại trường trong quá trình học cao đẳng (On-Campus) và đi làm bên ngoài sau khi có bằng cao đẳng (OPT). Tại trường, mình may mắn được làm Tutor (gia sư) môn Toán kinh doanh (Business Math) và toán căn bản cho nhập môn cao đẳng (College Algebra). Để được làm gia sư đối với mình là một trải nghiệm không đơn giản. Vào những năm đầu học cao đẳng, mình đạt điểm A những môn toán đó, và với thành tich này, mình đã lên văn phòng của trường và nộp đơn xin việc. Không may là mình đã không được tuyển. Trong vòng 1 năm sau, kể từ ngày hoàn thành các lớp toán yêu cầu, mình có làm việc cho thầy giáo toán của mình. Đây là công việc tình nguyện, thầy mình nhờ những bạn học sinh của những khoá trường dành vài tiếng đồng hồ mỗi tuần, giúp bạn những khoá sau bổ túc kiến thức sau giờ lên lớp. Có thể vì sự kiên trì và tận tâm trong công việc, nên thầy giáo đã tiến cử mình lên văn phòng tuyển dụng của trường. Và sau một năm làm tình nguyện, mình được tuyển vào làm vị trí Tutor của trường.

 

>> Kinh nghiệm làm thêm ngay trên học xá ĐH Mỹ: từ rửa bát đến trợ giảng

 

Đạt:  Ở Ritsumeikan Asia Pacific University, mình may mắn có cơ hội trải nghiệm nhiều công việc trong trường, nổi bật trong số đó là hai vị trí Teaching Assitant (TA – trợ giảng) vào năm 2 và Leader Teaching Assistant (LTA- quản lý trợ giảng) vào năm 3.

 

Đây đều là những lớp dành cho sinh viên năm 1 nên mình đã có cơ hội học qua và hiểu rõ được nội dung khóa học, nên khi đăng ký làm TA/LTA cho những lớp này, mình cố gắng nêu rõ trong bài luận tuyển TA những thứ mình học được, giảng viên nào đã truyền cảm hứng cho mình để mình đăng ký làm TA. Mình nghĩ là nhà trường cũng nhìn vào kết quả của mình ở khóa học đó nên sẽ rất tốt nếu bạn đạt điểm số tốt khi học môn đó. Ngoài ra các bạn cũng có thể khôn khéo bổ sung một số chi tiết của khóa học mà bạn nghĩ là mình có thể cải thiện nếu mình được chọn làm TA. Đặc biệt, trường mình có chương trình seminar (hội thảo nhóm) cho sinh viên từ năm 3 trở đi, tức là mình sẽ được học trong những lớp có số lượng sinh viên rất nhỏ, chỉ khoảng trên dưới 10 bạn. Nên nếu bạn thể hiện tốt trong lớp seminar thì cũng có khả năng được giảng viên để ý và cho làm các lớp giảng dạy thông thường.

 

>> Kinh nghiệm du học Nhật Bản hệ thạc sĩ với học bổng toàn phần Asian Development Bank

 

Hotcourses Vienam được biết, các trường Đại học nước ngoài có một vị trí công việc tên là Student Ambassador (Đại sứ Sinh viên), các bạn có thể chia sẻ thêm về công việc hấp dẫn này?

 

Đạt: Mình may mắn được làm Đại sứ Sinh viên cho trường từ năm 2. Công việc thường là dẫn các vị khách đến tham quan khu học xá, tham gia các buổi giao lưu với các đại diện công ty, trường học và tân sinh viên. Vì bản chất công việc này là làm bộ mặt đại diện cho học sinh của trường nên khi nộp đơn công việc này, các bạn có thể "khoe" những thành tích ngoại khóa trước đó, cho thấy bạn là một người năng động, đặc biệt là nên cố gắng thể hiện tốt trong vòng phỏng vấn. Vì khách đến tham quan trường mình đa số là người Nhật nên ngoài tiếng Anh tốt ra thì thành thạo giao tiếp tiếng Nhật là một lợi thế.

 

 

Cuối cùng, các bạn sẽ dành lời khuyên nào cho những tân du học sinh Việt Nam có nguyện vọng làm thêm trên khu học xá?

 

Đạt: Bên cạnh hai công việc trợ giảng và đại sứ sinh viên, theo mình được biết, trường mình còn có hai nhóm công việc khác cũng lý thú không kém dành cho sinh viên quốc tế, đó là tham gia tổ chức các hoạt động, sự kiện cho trường. Nếu bạn là một người năng động, thích giao lưu gặp gỡ thì đây là công việc rất tốt. Chẳng hạn, các bạn có thể tham gia rất nhiều hoạt động giao lưu địa phương do trường tổ thức để giao lưu văn hóa với người bản địa, hay đến các trường học trong vùng để dạy tiếng Anh. Khi đăng ký các hoạt động như thế, các bạn nên thể hiện với văn phòng xét tuyển rằng mình am hiểu văn hóa nước mình, có thể mang màu sắc của Việt Nam đến với chương trình. Khi đó, những bạn có năng khiếu sử dụng các loại nhạc cụ truyền thống của Việt Nam sẽ có nhiều lợi thế.

 

Đối với các chương trình sự kiện với sự tham gia của học sinh, thì năng lực lãnh đạo, tính hòa đồng là điều thiết yếu. Các bạn có thể thuyết phục văn phòng xét tuyển bằng cách kể về những câu lạc bộ mà mình đang tham gia và các trải nghiệm khác. Các bạn cũng có thể suy nghĩ trước một vài ý tưởng độc đáo cho chương trình để thể hiện trong bài luận hoặc tại buổi phỏng vấn. Trong một lần tham gia phỏng vấn làm tổ chức cho một hoạt động văn hóa ở trường, người ta đã giả định cho mình vào ban tiếp đón và yêu cầu mình thử đề xuất các hoạt động, trò chơi.

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm những công việc văn phòng trong phạm vai phòng, khoa trong trường. Yêu cầu của những công việc này không khó nên bạn cứ tự tin đăng ký nhé. Ví dụ ở những kỳ nhập học mới, nhà trường sẽ tuyển sinh viên làm hướng dẫn cho các tân sinh viên ở sự kiện định hướng, công việc thường là đứng ở những vị trí cụ thể trên khu học xá để chỉ dẫn các bạn đi đến đúng tòa nhà, hoặc đi phát các tờ rơi, hò hét bằng loa. Ngoài ra, khi trường tổ chức các event thì mình cũng có thể đăng ký làm tiếp tân, hướng dẫn khách.

 

 

Cuối cùng, không như ở Mỹ, Nhật Bản cho phép sinh viên quốc tế làm việc 28 tiếng mỗi tuần (40 tiếng/tuần trong kỳ nghỉ) và không giới hạn là công việc trong hay ngoài khu học xá, do đó bạn cũng có thể làm trong các quán cà phê, thư viện, tạp hóa... Ở trường mình thì quán cà phê và tiệm tạp hóa không phải do trường điều hành nên bạn mình muốn xin vào làm thì đến liên hệ trực tiếp với chủ là được. Tóm lại, mình nghĩ là công việc trong trường rất đa dạng và phong phú. Chúng ta có thể vừa học, vừa tích lũy kinh nghiệm và vừa có thêm thu nhập nữa, nên mình nghĩ là đây sẽ là trải nghiệm tốt cho các bạn sinh viên tụi mình.

 

Jennifer: Nếu bạn hỏi bí quyết nào để tìm được việc làm thêm trên khu học xá của trường, thì theo mình đó là sự kiên trì và nổ lực trong học tập. Mình là một học sinh khá môn toán khi mình ở Việt Nam, dù thực ra toán không phải là thế mạnh của mình. Tuy nhiên, khi qua Mỹ, vận dụng những kiến thức hoc ở Mỹ và Việt Nam, mình đã có công việc trong sự ngỡ ngàng của gia đình mình (vì không ai nghĩ một đứa như mình lại có thể dạy toán). Mình làm được và mình tin rằng các bạn cũng thế!

Không thể bỏ lỡ

6 học bổng chính phủ hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Dưới đây là 6 học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ các quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế mơ ước theo học nhất thế giới. Tất cả các học bổng được đề cập trong bài đều là học bổng dành cho đối tượng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.     >> Top học bổng chính phủ và các trường ĐH ở New Zealand năm 2017     Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)     Chương trình  học bổng Fulbright  là

61.6K

“Biết người biết ta” trên hành trình săn học bổng du học

Bất kể bạn đang săn học bổng du học Canada, tìm hiểu về học bổng du học Úc, hay có nguyện vọng chinh phục học bổng du học châu Âu thì "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" luôn là bí quyết then chốt để săn học bổng du học thành công. Theo đó, bạn phải biết điểm mạnh của mình là gì, những kỹ năng, kiến thức nào cần trau dồi thêm, cũng như hiểu rõ yêu cầu, đặc điểm của các tổ chức cấp học bổng và nhiều điều khác.   >> 6 học bổng chính phủ hàng

17.5K

4 hình thức giảm giá quen thuộc với du học sinh

Ở nước ngoài, có hằng hà sa số những phương thức giảm giá cho bạn lựa chọn. Dưới đây là 4 hình thức giảm giá quen thuộc nhất với du học sinh.   Giảm giá với thẻ sinh viên Còn nếu thực sự không có nhiều nhu cầu mua sắm thì bạn vẫn có thể được giảm giá bằng cách chìa thẻ sinh viên của mình ra. Các bảo tàng, rạp hát, cửa hàng ở nước ngoài thường có các mức khuyến mãi nhất định dành cho đối tượng sinh viên nghèo. Kinh nghiệm là khi mua vé,

7.2K