Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

5 lợi ích không thể phủ nhận khi làm thêm tại khu học xá

23 Tháng Mười 2019
82
công việc làm thêm trên khu học xá

Học phí ngày một tăng nên tìm việc để giảm nhẹ gánh nặng tài chính là lựa chọn hiển nhiên của du học sinh. Các công việc bán thời gian trong hay ngoài khu học xá đều có ưu thế và hạn chế riêng. Nếu bạn muốn cân bằng giữa học tập, công việc, đồng thời tận hưởng và trải nghiệm cuộc sống du học, làm thêm trong khuôn viên trường là sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn vẫn còn phân vân và chưa thấy thuyết phục? Dưới đây là một số lợi ích không thể phủ nhận khi làm thêm trong khu học xá.

 

>> 5 công việc làm thêm “chất” nhất thời du học

 

#Lợi_ích_số_1: Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại

 

Sống, làm việc, và học tập ngay trong khuôn viên trường sẽ tiết kiệm một lượng lớn thời gian và tiền bạc đi lại. Nhiều du học sinh chỉ tập trung vào mức lương theo giờ mà thiếu cân nhắc khoản cắt giảm được khi chọn làm thêm trong khu học xá.

 

Chẳng hạn, tàu điện ngầm và xe buýt là cách đại đa số sinh viên sống gần trường sử dụng để di chuyển. Nếu bạn bớt được 30 phút mỗi lần để đi tàu/xe từ nhà tới chỗ làm, bạn sẽ có thêm một tiếng đồng hồ mỗi ngày để sử dụng cho bản thân, chưa kể chi phí tàu xe không phải chi đến. Nếu bạn thuê xe và đi chung với bạn cùng nhà, việc di chuyển có thể dễ dàng nhanh chóng hơn nhưng về lâu dài tiền xăng xe và bảo trì, cùng tiền thuê hoặc mua xe cũ cũng sẽ ngốn một phần không nhỏ. Thêm vào đó, sự thật là bạn sẽ ở khuôn viên trường một thời điểm nào đó trong ngày. Như vậy bạn không cần quay về nhà mà có thể đi thẳng từ lớp học ra chỗ làm. Do đó một công việc làm thêm tại khu học xá sẽ tiết kiệm được chi phí đi lại, khoảng 20-30 tiếng mỗi tháng, và bạn không phải chen chúc trên tàu điện mỗi ngày.

 

Đối với du học sinh quyết định ở lại trường vào các kì nghỉ hè hay đông, bạn có thể làm việc tại các lớp học hè hoặc trong các chương trình mùa vụ khác trong khuôn viên trường. Ví dụ, Đại học Brigham Young tổ chức một số trại hè cho thanh thiếu niên, bao gồm trại hè thể thao, trại hè nhạc kịch, và các chương trình hoạt động ngoại khoá khác. Công việc làm thêm tại trại hè sẽ cho phép bạn tiếp tục kiếm tiền trong suốt mùa hè trong khi vui chơi và thiết kế các chương trình thú vị cho trẻ em, cũng như học kĩ năng mềm khi giao tiếp với phụ huynh các em.

 

#Lợi_ích_số_2: “Sếp” thông cảm hơn

 

Vì công việc bán thời gian trong khuôn viên là một phần các hoạt động của trường đại học, “sếp” của bạn sẽ hiểu rõ và có cái nhìn cảm thông hơn về những xung đột có thể xảy ra giữa lịch học và lịch làm việc.

 

Bạn được quyền sắp xếp lịch làm việc sao cho thuận tiện với giờ học của mình, thay vì làm theo lịch trực được lên sẵn. Sếp trên trường cũng sẽ không gây khó khăn và yêu cầu bạn giải trình nếu chẳng may bạn phải đổi ca làm vì trùng lịch thi. Một số công việc trong trường (tùy vào tính chất công việc và người quản lý) thậm chí còn cho phép bạn học và làm bài tập về nhà vào những lúc vẫn trong giờ làm nhưng đã hết việc.

 

 

#Lợi_ích_số_3: Tích lũy kinh nghiệm

 

Giống như bất kỳ kinh nghiệm làm thêm nào, một công việc bán thời gian trong khuôn viên trường cũng sẽ giúp CV của bạn thêm nổi bật. Đây là điểm cộng cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có thể cân bằng giữa công việc và học tập.

 

Một công việc trong khuôn viên trường là bước đệm hoàn hảo trước khi tham gia thị trường việc làm. Bởi lẽ môi trường làm việc trong khuôn viên trường thường là sự kết hợp giữa môi trường học thuật và làm việc trong một công ty nhỏ. Công việc tại khu học xá sẽ dạy bạn cách làm theo chỉ dẫn, giao tiếp hiệu quả với quản lý, kết nối với đồng nghiệp, tìm kiếm khách hàng, và quản lý nhiều vai trò đa nhiệm. Đây là các kỹ năng sống còn mà bạn sẽ thấy vô cùng biết ơn khi bước chân vào môi trường thực tiễn.

 

Thêm vào đó, nếu tìm việc đúng ngành học, khả năng tìm được một việc làm thêm trong khu học xá sẽ cao hơn tìm kiếm ngoài trường. Hầu hết các khoa và phòng ban đều có các vị trí dành cho sinh viên làm việc và sinh viên có thể áp dụng ngay những kiến thức đã học trên lớp khi đi làm. Bạn hoàn toàn có thể nhờ sếp của mình, những giảng viên, nhân viên làm trong trường giới thiệu bạn đến với các cơ hội làm việc hoặc thực tập sau này, miễn là bạn thực hiện xuất sắc công việc được giao.

 

#Lợi_ích_số_4: Có thêm thu nhập

 

Hầu hết lương của công việc trong trường đại học đều cao hơn mức lương tối thiểu và ít nhất là đảm bảo bạn sẽ nhận được mức lương tối thiểu được nhà nước quy định. Đặc biệt là có sự khác biệt về mức lương giữa các cấp độ công việc. Các vị trí không yêu cầu kinh nghiệm như quản trị viên, hay làm việc trong quán ăn trường sẽ được trả lương ít hơn các công việc đòi hỏi chuyên môn cao như trợ giảng, trợ lý nghệ thuật…  Bạn cũng có thể tham dự vào các công việc thời vụ như tình nguyện viên trong các thí nghiệm, thiết kế trại hè.

 

>> Trải nghiệm làm thêm ngay trên học xá Đại học Mỹ: từ rửa bát đến trợ giảng

 

#Lợi_ích_số_5: Mở rộng quan hệ

 

Làm việc trong khuôn viên trường cho phép bạn tham gia nhiều hơn vào các hoạt động nội bộ và ngoại khóa của trường, không chỉ với tư cách là một sinh viên. Đây là một cách tuyệt vời để gặp gỡ các bạn học chuyên ngành hay khoá học khác mà bạn khó có thể gặp được trên lớp hoặc trong câu lạc bộ cũng là cách để kết nối với giảng viên và các thành viên quản trị trường, những người rất có thể sẽ là cố vấn và giúp đỡ bạn sau này.

 

Cân bằng giữa học tập và làm việc không hề dễ dàng. Làm việc trong khuôn viên trường sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Không có gì ngạc nhiên khi nghiên cứu của Hiệp hội Giáo sư Đại học Hoa Kỳ cho thấy các sinh viên làm việc trong trường có kết quản học tập tốt hơn sinh viên làm thêm ngoài trường. Một công việc làm thêm tại khu học xá không chỉ cắt giảm chi phí và thời gian vận chuyển, còn giúp bạn tích luỹ kinh nghiệm làm việc, áp dụng kiến thức đã học trong một môi trường thân thiện, và quan trọng nhất là hình thành các mối quan hệ có ích trong tương lai.

 

Nguồn tham khảo: Petersons, StudyUSA

Không thể bỏ lỡ

6 học bổng chính phủ hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Dưới đây là 6 học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ các quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế mơ ước theo học nhất thế giới. Tất cả các học bổng được đề cập trong bài đều là học bổng dành cho đối tượng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.     >> Top học bổng chính phủ và các trường ĐH ở New Zealand năm 2017     Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)     Chương trình  học bổng Fulbright  là

60.9K

“Biết người biết ta” trên hành trình săn học bổng du học

Bất kể bạn đang săn học bổng du học Canada, tìm hiểu về học bổng du học Úc, hay có nguyện vọng chinh phục học bổng du học châu Âu thì "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" luôn là bí quyết then chốt để săn học bổng du học thành công. Theo đó, bạn phải biết điểm mạnh của mình là gì, những kỹ năng, kiến thức nào cần trau dồi thêm, cũng như hiểu rõ yêu cầu, đặc điểm của các tổ chức cấp học bổng và nhiều điều khác.   >> 6 học bổng chính phủ hàng

17.3K