Những điều cần biết
Du học nước ngoài: ĐẾN CHÂN TRỜI MỚI

Tips chế biến các món ngon từ thịt bò

3788

Thịt bò là một loại thực phẩm được đánh giá rất cao về hàm lượng dinh dưỡng. Hàm lượng axit amin trong thịt bò nhiều hơn bất kỳ loại thực phẩm nào khác rất hiệu quả trong việc bổ sung năng lượng và tăng sức dẻo dai của cơ thể. Bên cạnh đó, trong thành phần thịt bò còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng khác rất cần cho mọi hoạt động sống của cơ thể như: Vitamin B6, kali, cacbon hydrat, kẽm, magiê, sắt…

 

Các món ăn từ thịt bò cũng luôn được ưa chuộng ở nhiều nơi trên thế giới bởi mùi vị thơm ngon, kết hợp được với nhiều loại thực phẩm khác rất đa dạng. Tại Việt Nam, thịt bò được sử dụng để chế biến các món ăn rất phong phú mà tùy theo mỗi miền Trung, Nam, Bắc lại có những nét khác nhau. Trong bài báo hôm nay, Hotcourses sẽ giới thiệu đến bạn cách làm một số món ăn từ thịt bò rất đặc trưng xứ Việt.

 

CHẢ BÒ HẤP (miền Nam)

Nguồn: Vietgiaitri.com

 

Nguyên liệu

  • Khoảng nửa cân thịt nạc bò (chọn loại thịt mông hoặc thịt đùi).

  • 1 quả trứng vịt.

  • 0,3 kg miến, mộc nhĩ, mỡ nước hoặc dầu ăn.

  • Hành, tỏi, ớt tươi (nếu thích ăn cay).

  • Các loại gia vị nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, giấm.

 

Chuẩn bị

  • Mộc nhĩ ngâm vào nước ấm một lúc cho nở rồi rửa sạch, thái chỉ.

  • Miến cũng ngâm nước ấm cho mềm, vớt ra để ráo, cắt khúc 2 cm.

  • Hành, tỏi bóc vỏ, đập giập rồi băm nhỏ.

  • Thịt bò rửa sạch, để ráo, thái miếng mỏng rồi cho vào máy xay hoặc băm thật nhỏ.

  • Khi thịt đã nhuyễn, đập quả trứng vịt vào rồi ướp với các loại gia vị và hành, tỏi đã băm nhỏ, trộn đều hỗn hợp. Cho tiếp mộc nhĩ và miến vào và đảo thật đều.

 

Cách làm

  • Dùng thìa múc hỗn hợp thịt vào lòng bàn tay và vê thành từng viên tròn kích cỡ bằng quả chanh rồi hơi ép lại cho dẹt (để tránh bị dính tốt nhất bạn nên đi găng tay). Chú ý vê các viên đều nhau.

  • Xếp chả vào dụng cụ đồ xôi (nếu bạn hấp bằng nồi cách thủy) hoặc dụng cụ hấp của nồi cơm điện (nếu bạn dùng nồi cơm điện) và phủ lên trên một lớp mỡ nước.

  • Đun sôi nước ở dưới và hấp cách thủy khoảng 40-50 phút, để ý khi miếng chả trông nở ra và lấy tăm xiên thử mà không bị dính thì lấy chả ra và để nguội, ăn kèm với tương ớt. Món ăn này thích hợp với cả 4 mùa trong năm.

 

Yêu cầu thành phẩm

  • Chả hấp chín tới, mùi vị thơm ngon, béo ngậy.

  • Các miếng đều nhau, không bị vỡ.

 

 

THỊT BÒ ƯỚP RÁN TÁI (miền Nam)

Nguồn: Dulichvietnam

 

Nguyên liệu

  • 0,3 kg thịt thăn bò, 2 lạng bơ.

  • Mỡ nước hoặc dầu ăn, tỏi củ, hành củ, ớt tươi.

  • Rau sống các loại (tùy theo sở thích cá nhân).

  • Gia vị: Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu.  

 

Chuẩn bị

  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

  • Ớt rửa sạch, thái khoanh.

  • Rau sống nhặt rửa sạch, để ráo nước.

  • Thịt thăn rửa sạch, thái miếng to bản, dày 0,3-0,5 cm. Lấy sống dao dần qua các miếng thịt cho mềm rồi ướp với hành tỏi và các loại gia vị khoảng 15-30 phút.

 

Cách làm

  • Cho mỡ hoặc dầu ăn vào chảo, láng đều rồi đun cho nóng già.

  • Cho từng miếng thịt đã ướp vào, xếp kín lòng chảo rối rán chín tái. Trong quá trình rán thịt cần lật nhanh sang mặt bên kia, bởi để thịt chín quá ăn sẽ bị dai và mất đi độ ngọt nước.

  • Rán xong bày ra đĩa, phết bơ lên trên, bơ sẽ chảy ra và ngấm đều vào từng thớ thịt. Ăn nóng với rau sống và có thể làm nước mắm pha tỏi ớt để chấm kèm cho món thịt rán đậm đà hơn.

 

Yêu cầu thành phẩm

  • Thịt chín tái, ăn mềm không bị dai hay khô.

  • Các miếng thịt dậy mùi thơm ngon, ngọt đậm, gia vị vừa ăn.

 

 

THỊT BÒ NƯỚNG (miền Trung)

Nguồn: Dinhduong.com.vn

 

Nguyên liệu

  • Nửa cân thịt thăn bò.

  • Sả, hành củ, vừng, tỏi khô, rau thơm, rau mùi.

  • Đường, mắm ruốc (của các hãng đều có thể sử dụng)

 

Chuẩn bị

  • Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng ngang thớ, to bản.

  • Vừng rang chín vàng. Mắm ruốc lọc lấy phần nước.

  • Hành, tỏi, sả bóc vỏ và băm thật nhỏ hoặc đem xay.

  • Tẩm thịt với hành, sả, tỏi, nước mắm ruốc, vừng rang và đường; ướp thật đều.

 

Cách làm

  • Xếp các miếng thịt đã ngấm gia vị vào vỉ nướng và tiến hành nướng. Bao giờ thịt chín vàng, có mùi thơm ngậy thì gỡ ra và bày vào đĩa. Ăn nóng kèm với các loại rau thơm.

 

Yêu cầu thành phẩm

  • Thịt chín vàng đều, dậy mùi thơm của sả và thịt nướng.

  • Vị thịt béo, hơi ngọt.

 

>> Công thức nem, chả giò

>> Gỏi cuốn, phở bò

>> Làm vườn ở London

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ