THỊT ĐÔNG
Đặc biệt lý tưởng cho các bạn sinh viên ở một mình muốn nấu cho vài ngày, đây là món ăn “tuyệt cú mèo” dành cho mùa đông rất đặc trưng cho món ăn trời lạnh ở bên Việt. Công thức của bạn Lê Thu Hà (Brunel University).
Nguyên liệu
-
Một bắp đùi heo, giá khoảng hơn 2 bảng. Bạn có thể tìm mua ở Tesco hay Sansbury hoặc các siêu thị bán thực phẩm tổng hợp đều có.
-
Một hộp bì heo, giá 50 penny mua ở Morrison (thiếu bì heo thì không thể thành món thịt đông được).
-
Mộc nhĩ.
-
Muối, hạt nêm, hạt tiêu (nếu thích món thịt đông có vị thơm cay).
(nguồn: Muivi.com)
Chuẩn bị
-
Thịt chân giò (bắp đùi heo) mua về rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn.
-
Bì lợn cạo rửa sạch, thái miếng nhỏ bằng dầu đũa, dài 2-3 cm.
-
Mộc nhĩ rửa sạch, băm nhỏ.
Cách làm
-
Thịt chân giò đun qua nước sôi cho hết mùi hôi.
-
Cho bì vào 1,5 lít nước rồi đun sôi, thêm một tẹo muối, hạt nêm và hạt tiêu (nếu thích). Chú ý không nên cho quá mặn sẽ khiến thịt khó đông, khi sôi thấy có bọt nổi lên thì hớt sạch.
-
Đun nhỏ lửa, cho tới khi thấy bì chín mềm thì cho tiếp thịt chân giò, mộc nhĩ vào đun thêm khoảng 5 phút.
-
Khi bì và thịt đã chín mềm, mực nước xăm xắp thịt thì múc ra để nguội cho đông đặc sẽ được một bát thịt đông ăn trong vài ngày.
-
Bạn có thể ăn kèm với hành và dưa muối chua trong những ngày lạnh, những bữa ăn trời đông sẽ rất ngon miệng và đáng nhớ.
Yêu cầu thành phẩm
-
Thịt và bì chín mềm, không nát.
-
Cả thịt và nước đều có độ đông chắc, vị ngon, hơi nhạt muối.
CHÁO GÀ
Đi học trong những ngày mùa đông giá lạnh có bát cháo gà buổi sáng ăn sẽ rất ấm. Cạnh đó, nếu bạn đang bị cảm thì ăn cháo nóng kèm với thật nhiều rau tía tô và vài lát gừng thái nhỏ sẽ giải cảm rất hiệu nghiệm. Công thức được chia sẻ bởi bạn Đỗ Hương (London Metropolitant University)
(nguồn: Lamsao.com)
Nguyên liệu
-
Một hộp đùi gà (khoảng 4 cái đùi cho ngọt nước), rất sẵn ở Sansbury hay Tesco.
-
Nửa cái bát nhỏ với 3 phần là gạo nếp (glutinous rice), 1 phần gạo tẻ và một phần đậu xanh (nếu thích, mua ở các cửa hàng châu Á).
-
Nếu bạn muốn thêm chất rau xanh thì có thể thêm cà rốt và ngô ngọt. Ngoài ra để cháo gà nóng ăn thơm hơn bạn nên chọn mua thêm hành lá (spring onion) và tía tô (ở chợ Việt và chợ Thái).
-
Hạt nêm, bột canh, nước mắm.
Chuẩn bị
-
Gạo nếp vo sạch, ngâm trong nước khoảng vài giờ cho nở.
-
Đậu xanh ngâm nước ấm và đãi cho bong hết lớp vỏ, hoặc nếu bạn thích ăn cả vỏ đậu xanh thì cứ để nguyên.
-
Hành và tía tô rửa sạch, thái nhỏ.
Cách làm
-
Cho tất cả thịt và gạo vào nồi lớn (hoặc có thể sử dụng nồi cơm điện), đổ nhiều nước và đun to lửa cho sôi. Nêm một chút bột canh và nước mắm. Khi nào sôi thì vặn nhỏ lửa/ga liu riu.
-
Khi nào thịt vừa chín tới (để kiểm tra bạn hãy dùng đũa chọc thử) thì vớt đùi gà ra lọc thịt và bỏ xương vào hầm tiếp. Chú ý trong quá trình nấu bạn phải thường xuyên để ý xem có cạn nước thì thêm nước và khuấy đều để tránh tạo bén.
-
Thịt sau khi tách thì trộn với bột canh/gia vị cho đậm, nếu thích bạn cũng có thể xào qua với một số loại rau ưa thích.
-
Đảo đều nồi cháo, khi thấy gạo đã nhuyễn, hạt nở bung thì tắt bếp.
-
Giờ bạn có thể múc cháo ra ăn cùng thịt đã chuẩn bị sẵn. Xếp thịt gà lên trên và ăn cháo nóng kèm với hành cùng tía tô đã thái sẵn.
Bạn Hoàng Tiến (Newcastle Law School) có bí quyết khi luộc gà thì cho thêm 1 củ hành nhỏ vào nồi nước gà cho thơm hơn. Nếu sử dụng nước gà để nấu cháo thì khi sôi bạn phải vớt bọt cho nước trong hơn.
Yêu cầu thành phẩm
-
Thịt gà chín nhừ nhưng không nát.
-
Vị cháo thơm ngon, ngọt bùi, dậy mùi của các loại rau thơm.
>> Món ngon cho du học sinh: Nem/Chả giò
>> Món ngon cho du học sinh: Phở bò, Gỏi cuốn/Nem cuốn
>> Cuộc sống du học Anh