Bánh tráng trộn là món ăn vặt rất nổi tiếng ở miền Nam. HCVN sẽ hướng dẫn bạn cách chế biến món ăn vặt thú vị này để bạn có thể trổ tài trong những dịp trao đổi văn hóa với các bạn người ngoại quốc hoặc chỉ đơn giản là tự làm tự ăn để đỡ thèm trong những ngày du học xa xứ.
>> Công thức nấu gỏi cuốn, phở bò
>> Những món Việt cần biết nấu khi đi du học
Nguyên liệu và dụng cụ
1. Thứ phải mua từ Việt Nam
- Muối tôm: Hầu như không thể kiếm được muối tôm đúng vị Việt Nam ở Mỹ. Bạn có thể tranh thủ những đợt về Việt Nam mua muối tôm đem sang hoặc nhờ người thân gửi qua. Hải quan ở Mỹ không giữ lại muối tôm nên bạn yên tâm nhé. Đây là linh hồn của cả món ăn và không có nguyên liệu nào có thể thay thế được.
2. Những thứ có thể mua ở Mỹ
-
Bánh tráng: Sẽ tốt hơn nếu bạn mua bánh tráng ở Việt Nam nhưng bạn vẫn có thể tìm được bánh tráng ở các tiệm bán nguyên liệu Châu Á ở Mỹ nhé.
-
Xoài: Người Mỹ thường không thích ăn đồ chua nên bạn sẽ không mua được xoài sống ở siêu thị như ở Việt Nam. Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là chọn trái xoài nào ít… chín nhất.
-
Hành lá: Cố gắng chọn loại hành có thân nhỏ như hành ở Việt Nam để khi chế biến mỡ hành trông sẽ đẹp mắt hơn. Hầu hết hành lá ở Mỹ đều có thân và lá khá to.
-
Hành tím
-
Khô bò: Rất khó để kiếm được khô bò có vị đậm đà như ở Việt Nam. Bạn có thể đến các tiệm Châu Á thử hỏi mua xem có không. Nếu không thì bạn có thể dùng loại khô bò đóng gói được bày bán trong các siêu thị của Mỹ. Khô bò này khá khô và vị hơi lạt nhưng vẫn tạm chấp nhận được.
-
Trứng gà: Bên Mỹ không có bán trứng cút nên bạn phải dùng trứng gà thay thế.
-
Sa tế: Bạn có thể mua sa tế của Thái tại các siêu thị ở Mỹ.
-
Nước tương
-
Đậu phộng: Bạn có thể mua loại đậu phộng rang sẵn ở siêu thị.
-
Chanh: Ở Mỹ không có bán tắc (quất) nên bạn có thể dùng chanh thay thế.
-
Dầu ăn
*Lưu ý: Rau răm khá khó tìm ở Mỹ. Món bánh tráng trộn không bị ảnh hưởng nhiều lắm khi không có loại rau này nên chúng ta có thể không cần dùng.
3. Dụng cụ
-
Kéo
-
Dao thường
-
Dao bào sợi
-
Chảo
-
Các hộp đựng thức ăn/ dĩa/ chén
-
Đũa hoặc nĩa và muỗng
Chế biến các nguyên liệu
-
Làm mỡ hành: Hành lá rửa sạch và xắt nhỏ. Bắt chảo lên bếp, đổ dầu vào rồi bỏ hành lá vào phi cho thơm khoảng 5-10 phút. Lưu ý là không để cho lá hành chuyển sang màu vàng sẽ trông không đẹp mắt.
-
Phi hành tím: Hành tím rửa sạch và xắt nhỏ. Trút mỡ hành vừa chế biến ra khay đựng thức ăn và đổ thêm một chút dầu vào chảo. Bỏ hành tím xắt nhỏ vào và phi cho đến khi hành chuyển sang màu vàng nhạt và có mùi thơm thì tắt bếp.
-
Luộc trứng: Bắt bếp luộc trứng gà cho thật chín, bóc vỏ rồi cắt miếng nhỏ vừa ăn.
-
Xoài gọt vỏ, rửa sạch rồi bào sợi nhỏ.
-
Cắt nhỏ bánh tráng thành các miếng vừa ăn hoặc bạn có thể dùng tay xé.
-
Cắt nhỏ khô bò thành miếng vừa ăn.
-
Xắt chanh thành các miếng nhỏ.
Trộn bánh tráng
Sau khi chuẩn bị xong chúng ta có các thứ sau đây để trộn bánh tráng:
-
Bánh tráng
-
Muối tôm
-
Trứng
-
Xoài cắt sợi
-
Khô bò
-
Mỡ hành
-
Hành tím phi vàng
-
Đậu phộng rang
-
Sa tế Thái
-
Nước tương
-
Chanh
Đầu tiên bạn để bánh tráng vào tô hoặc dĩa rồi bắt đầu lấy các nguyên liệu đã chế biến vào tô với bất kì thứ tự nào bạn muốn. Bạn tự do trong việc chọn liều lượng cho từng món ví dụ bạn thích ăn mặn thì có thể vô tư cho nhiều nước tương hoặc muối tôm. Nếu bạn (hoặc bạn của bạn) không thích ăn cái gì thì có thể bỏ qua cái đó. Tuy nhiên bánh tráng trộn bắt buộc phải có muối tôm, xoài và chanh để có vị chua chua, mặn mặn, cay cay đặc trưng. Sau đó bạn dùng đũa hoặc nĩa trộn hỗn hợp trên thật đều và thưởng thức ngay thôi. Bạn nên ăn ngay khi vừa trộn xong vì lúc đó bánh tráng vừa ăn, chưa mềm và bị dính vào nhau.
Chúc các bạn thành công trong việc chế biến món này nhé!