Những điều cần biết
Du học nước ngoài: Essentials

Viết sơ yếu lý lịch (CV) như thế nào?

3012

Việc biết cách viết một bản sơ yếu (CV) hoàn chỉnh sẽ giúp bạn rất nhiều trong suốt quá trình học tập và làm việc của mình. Đơn giản vì đây là thứ mà những nhà tuyển dụng của trường đại học hay công ty nơi bạn đăng kí nhìn vào để có được cái nhìn bao quát về bản thân bạn. Nói cách khác, CV chính là thứ giúp bạn ghi được ấn tượng trong lòng nhà tuyển dụng và thể hiện sự khác biệt với các ứng viên khác.

Xu hướng viết CV hiện đại

Điều quan trọng nhất bạn cần xác định là CV phải chứa đựng những thông tin thực sự đắt giá để phô bày với nhà trường hay công ty về bạn. Những chi tiết này bao gồm trình độ học tập, kinh nghiệm việc làm, các kĩ năng ngoài và cả những thông tin cá nhân như sở thích.

Nếu bạn đang dự tuyển vào lĩnh vực Nghệ thuật và Thiết kế thì CV của bạn còn cần phải bao hàm yếu tố sáng tạo để thể hiện cá tính riêng của mình. Đặc biệt là điều này cũng cần phải được ứng dụng cả khi bạn đang tìm việc trong những lĩnh vực như Đồ họa, Thêu thùa, Mỹ thuật hay thậm chí là Nhà báo mạng và Quan hệ công chúng. Trong một vài trường hợp, tính mĩ thuật còn được đánh giá tương đương như nội dung của một bản sơ yếu. Vì thế, có bạn đã không ngần ngại thiết kế CV của mình “long lanh” hệt như bìa một tạp chí.

Đối với những ngành học đặt nặng kinh nghiệm thực tế thì yếu tố mĩ thuật có thể ít được chú trọng hơn trong khâu đánh giá, mà quan trọng hơn là kinh nghiệm làm việc chuyên môn của ứng viên đó.

Về trình bày, hầu hết các bản CV ngày nay thường được viết theo thứ tự thời gian hệt như những cách viết CV theo lối cũ. Điều này vẫn được ứng dụng nhiều nhất ở các khóa học nặng tính hàn lâm như là Tâm lí học hay Ngôn ngữ.

>> Những thắc mắc phổ biến khi soạn CV

>> Viết CV "kiểu" Mỹ

Một số cách viết CV hiệu quả

Tất nhiên việc sở hữu một bản sơ yếu đẹp mắt là rất quan trọng, nhưng “vẻ ngoài” của CV cũng phải phản ánh được chân thật con người bạn. Nếu bạn đủ tự tin để nói về những điểm tốt của mình thì cũng nên thành thật với những điều thực sự thuộc về con người bạn, tránh nói quá, nói sai sự thật. Nhiều trường đại học thường tổ chức phỏng vấn để cho phép các ứng viên nói nhiều hơn về những điều họ đã viết trong sơ yếu và đây thường là lúc mà những bạn không thành thật sẽ khó mà nói dối tiếp nữa.

Cuối cùng, bạn cũng phải chú ý đến cách hành văn. Những lỗi ngữ pháp, dấu câu hay lỗi chính tả là điều rất cấm kỵ. Những lỗi này sẽ chỉ ra cho bên tuyển dụng thấy rằng bạn không chỉ là một người “có vấn đề” về diễn đạt viết mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng, thiếu sự đầu tư chăm chút vào vị trí bạn đang muốn dự tuyển. Ngày nay, bạn có thể sử dụng từ điển trực tuyến hay các trang web kiểm tra lỗi chính tả trên mạng để kiểm tra lỗi nên hãy tìm đến các công cụ này.

>> Làm đẹp CV bằng các hoạt động ngoại khóa

>> Du học ngành Quản lý nguồn nhân lực

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Freelancer