Những điều cần biết
Du học nước ngoài: Essentials

Viết sơ yếu lý lịch (CV) như thế nào?

4.3K
so yeu li lich cv

Việc biết cách viết một bản sơ yếu lí lịch (CV) hoàn chỉnh sẽ giúp bạn rất nhiều trong suốt quá trình học tập và làm việc của mình. Đơn giản vì đây là thứ mà những nhà tuyển dụng của trường đại học hay công ty nơi bạn đăng kí nhìn vào để có được cái nhìn bao quát về bản thân bạn. Nói cách khác, CV chính là thứ giúp bạn ghi được ấn tượng trong lòng nhà tuyển dụng và thể hiện sự khác biệt với các ứng viên khác.

 

>> 6 khoá học miễn phí giúp làm đẹp CV của bạn

>> Cải thiện CV trên LinkedIn để tìm được công việc mơ ước

 

 

Sơ yếu lí lịch là gì?

CV (Curriculum vitae) là một văn bản tóm tắt quá trình học tập, làm việc cũng như những kĩ năng mà bạn có được. Ở một số nơi như Mỹ hay Canada, sơ yếu lí lịch được biết đến với cái tên résumé và thường chi tiết, cụ thể hơn một bản CV thông thường

 

 

Một bản CV có độ dài thế nào?

Một bản CV theo tiêu chuẩn thường dài không quá 2 trang A4. Thông thường, trong hàng loạt ứng viên gửi CV đến công ty, nhà tuyển dụng sẽ chỉ dành 10 giây để xem CV của bạn. Vì thế, thay vì sở hữu một bản CV liệt kê toàn bộ thành tích của bạn, hãy chọn lọc những yếu tố thật sự nổi bật để đưa vào CV nhé!

 

 

Một bản CV gồm những phần nào?

Tuỳ thuộc vào từng ngành nghề và công việc bạn ứng tuyển, nhưng một bản CV thông thường sẽ gồm những mục dưới đây:

  • Thông tin liên lạc: bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại hoặc địa chỉ email của bạn. Vì đây chính là những thông tin giúp nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn, nên hãy kiểm tra thông tin thật cẩn thận nhé!
  • Học tập: Toàn bộ thông tin liên quan đến quá trình học tập của bạn bao gồm tên trường, ngành học, thời gian học, một vài thành tích bạn đạt được trong quá trình học tập (nếu có),…
  • Kinh nghiệm làm việc: Hãy liệt kê những công việc trước đây của bạn theo trình tự thời gian và đảm bảo rằng mọi kinh nghiệm đó đều liên quan đến công việc/ngành nghề mà bạn đang ứng tuyển. Bên cạnh đó, thay vì liệt kê những công việc bạn đã từng làm, hãy tập trung nói về những đóng góp của bạn cho công ty hay những gì khiến bạn tự hào về công việc cũ của mình.
  • Kĩ năng: Đây là một trong những phần mà nhà tuyển dụng quan tâm nhất. Trong phần này, bạn có thể nói về kĩ năng ngoại ngữ, tin học hoặc những kĩ năng mềm như kĩ năng lãnh đạo (leadership), làm việc nhóm (teamwork), quản lí thời gian (time management)… Đừng quên nêu ra một vài dẫn chứng để chứng minh những kĩ năng bạn có nhé!

 

>> Một vài mẫu CV cho ứng viên

 

 

Xu hướng viết CV hiện đại

Điều quan trọng nhất bạn cần xác định là CV phải chứa đựng những thông tin thực sự đắt giá để phô bày với nhà trường hay công ty về bạn.

Nếu bạn đang dự tuyển vào lĩnh vực Nghệ thuật và Thiết kế thì CV của bạn còn cần phải bao hàm yếu tố sáng tạo để thể hiện cá tính riêng của mình. Đặc biệt là điều này cũng cần phải được ứng dụng cả khi bạn đang tìm việc trong những lĩnh vực như Đồ họa, Thêu thùa, Mỹ thuật hay thậm chí là Nhà báo mạng và Quan hệ công chúng. Trong một vài trường hợp, tính mĩ thuật còn được đánh giá tương đương như nội dung của một bản sơ yếu. Vì thế, có bạn đã không ngần ngại thiết kế CV của mình “long lanh” hệt như bìa một tạp chí. Đối với những ngành học đặt nặng kinh nghiệm thực tế thì yếu tố mĩ thuật có thể ít được chú trọng hơn trong khâu đánh giá, mà quan trọng hơn là kinh nghiệm làm việc chuyên môn của ứng viên đó.

Về trình bày, hầu hết các bản CV ngày nay thường được viết theo thứ tự thời gian hệt như những cách viết CV theo lối cũ. Điều này vẫn được ứng dụng nhiều nhất ở các khóa học nặng tính hàn lâm như là Tâm lí học hay Ngôn ngữ.

 

>> Những thắc mắc phổ biến khi soạn CV

>> Viết CV "kiểu" Mỹ

 

 

Một số cách viết CV hiệu quả

Tất nhiên việc sở hữu một bản sơ yếu đẹp mắt là rất quan trọng, nhưng “vẻ ngoài” của CV cũng phải phản ánh được chân thật con người bạn. Nếu bạn đủ tự tin để nói về những điểm tốt của mình thì cũng nên thành thật với những điều thực sự thuộc về con người bạn, tránh nói quá, nói sai sự thật. Nhiều trường đại học thường tổ chức phỏng vấn để cho phép các ứng viên nói nhiều hơn về những điều họ đã viết trong sơ yếu và đây thường là lúc mà những bạn không thành thật sẽ khó mà nói dối tiếp nữa.

Cuối cùng, bạn cũng phải chú ý đến cách hành văn. Những lỗi ngữ pháp, dấu câu hay lỗi chính tả là điều rất cấm kỵ. Những lỗi này sẽ chỉ ra cho bên tuyển dụng thấy rằng bạn không chỉ là một người “có vấn đề” về diễn đạt viết mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng, thiếu sự đầu tư chăm chút vào vị trí bạn đang muốn dự tuyển. Ngày nay, bạn có thể sử dụng từ điển trực tuyến hay các trang web kiểm tra lỗi chính tả trên mạng để kiểm tra lỗi nên hãy tìm đến các công cụ này.

 

>> Làm đẹp CV bằng các hoạt động ngoại khóa

>> Du học ngành Quản lý nguồn nhân lực