Những điều cần biết
Du học nước ngoài: Essentials

Những điều cần lưu ý khi viết đơn xin học

share image

Đơn đăng ký có vai trò hết sức quan trọng, có thể quyết định việc bạn có được nhận học hay không vì đó là thứ có thể giúp bạn tạo sự khác biệt với những ứng viên khác và chứng tỏ được năng lực của mình.

Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho quy trình đăng ký của bạn.

• Một khi đã xác định được khóa học muốn theo đuổi và những lí lẽ cho sự lựa chọn đó, bạn cần biết rằng không chỉ có một mình bạn chọn khóa học đó mà còn rất nhiều ứng viên khác. Vì thế, điều quan trọng là phải chứng tỏ được đam mê của bản thân cho môn học đó. Thêm nữa, bạn cũng cần tham khảo những tiêu chí tuyển chọn của nhà trường để biết mình có thực sự phù hợp hay không. Then chốt của vấn đề là phải khiến nhà trường bị thuyết phục rằng chọn bạn sẽ là một quyết định chính xác của họ.

>> Tiêu chí tuyển chọn và hướng dẫn viết đơn xin nhập học ở Anh

• Nội dung trong đơn đăng ký thường sẽ được chia làm bốn phần: Thông tin cá nhân, Thành tích học tập, Kinh nghiệm việc làm và Thông tin liên quan tới khóa học. Hãy đọc các điều kiện tuyển sinh cẩn thận của khóa học để viết thư bày tỏ nguyện vọng (personal statement) phù hợp. Đối với những chương trình học yêu cầu ứng viên tiềm năng phải có kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan (chẳng hạn như Luật, Báo chí, Sư phạm hay Y khoa), bạn nên xin thư tiến cử của các sếp cũ để chứng tỏ những kinh nghiệm làm việc này sẽ mang lại cho bạn các kĩ năng cần thiết để hoàn tất khóa học.

>> Bí Quyết Viết Đơn Xin Học

• Trong quá trình đăng ký, bạn cần chuẩn bị giấy tờ liên quan như bảng điểm, giấy tiến cử, giấy tờ cá nhân để chứng tỏ những điều khai trong đơn đăng kí là xác thực. Sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam, cần có các giấy tờ chứng minh khả năng ngôn ngữ như bằng IELTS từ 6.0 đến 6.5 hoặc tương đương.

• Một khi đăng ký, bạn cũng cần làm theo quy trình theo thứ tự. Hãy đọc kỹ đơn của mình để đảm bảo tính chính xác của thông tin và không phải mắc những lỗi ngớ ngẩn như điền sai ngày tháng năm sinh hay viết sai chính tả, dấu câu hay ngữ pháp.

Nếu được, hãy lưu giữ cẩn thận email hoặc các thông tin xác nhận đơn đăng ký của bạn, phòng trường hợp thất lạc hồ sơ hay nhà trường trả lời chậm trễ.

Bạn cũng cần để ý tới những điều nhỏ nhặt như màu mực, phông chữ (in hoa hay viết thường), hoặc các yêu cầu về thư từ (giấy viết cỡ A4)…

>> Viết SOP, “khoe” sao cho khéo?

>> Danh sách tất cả các trường Đại học quốc tế