Thông tin du học
DU HỌC BỐN PHƯƠNG : Essentials - Không thể bỏ lỡ

Chuẩn bị cho buổi phỏng vấn

share image

Phỏng vấn là một trong những bước quan trọng trong quá trình ứng cử cho việc học và cả việc làm. Vì thế hãy tham khảo những lời khuyên hữu ích dưới đây để có được một buổi phỏng vấn thành công.

 

Sẵn sàng

Khi giới thiệu về bản thân với các chuyên gia, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng từ trang phục đến tóc tai. Điều này sẽ giúp bạn không chỉ “ăn điểm” với nhà tuyển dụng về sự chu đáo trong khâu chuẩn bị mà còn thể hiện sự tôn trọng của bạn dành cho họ, cũng như giúp bản thân tự tin chứng minh được đó là vị trí phù hợp với mình.

 

Nếu bạn thực sự muốn nhận được suất học đó thì nên có sự nghiên cứu kĩ lưỡng từ trước. Nếu không thể tham gia các hội thảo giới thiệu về trường hay tham gia Ngày hội cửa mở (Open day), bạn có thể tìm hiểu thông tin qua Internet hay Hotcourses chẳng hạn. Bạn nên trả lời được câu hỏi tại sao nhà trường phải chọn bạn và họ đang trông chờ gì ở các ứng viên.

 

 

Các loại hình phỏng vấn

Có rất nhiều mẫu phỏng vấn khác nhau, tùy thuộc vào các tiêu chí như bảng sơ yếu hay khoảng cách địa lí của mỗi ứng viên. Nhiều trường Đại học có thể cho phép sinh viên tham gia phỏng vấn qua điện thoại hay Skype. Trong trường hợp này, ứng viên sẽ được đánh giá tương đương với các ứng viên được phỏng vấn trực tiếp.

 

Đối với tất cả các kiểu phỏng vấn, bạn cần có sự chuẩn bị về cách ăn mặc và nơi phỏng vấn. Hãy đảm bảo rằng nơi bạn sẽ chọn để thực hiện cuộc phỏng vấn phải là một nơi riêng tư và yên tĩnh. Thường thì bạn sẽ có giờ lịch hẹn chính xác đến từng phút nên hãy yêu cầu những người xung quanh tôn trọng sự yên tĩnh. Cách tốt nhất là bạn đừng nên đi ra ngoài trước giờ diễn ra cuộc phỏng vấn để tránh tắc đường hay các rủi ro khác.

 

Ngoài ra cũng có nhiều trường chọn phỏng vấn qua điện thoại. Trong trường hợp này hãy kiểm tra pin hay sóng điện thoại.

 

 

>> Một số câu hỏi “tủ” khi phỏng vấn xin học bổng

>> Bí quyết phỏng vấn làm thêm hè

 

 

Các câu hỏi thường gặp

Đa số các câu hỏi phỏng vấn sẽ tập trung vào bạn và khả năng theo học của bạn. Bên cạnh các câu hỏi về thành tích học tập và làm việc trước đây, hầu hết các trường cũng sẽ hỏi bạn tại sao muốn theo học chương trình của họ hay tại sao bạn lại chọn ngôi trường đó. Bạn cũng có thể gặp những câu hỏi về chính mình đại loại như “Điều gì khiến bạn trở nên khác biệt?” hay “Điểm yếu và điểm mạnh của bạn làm gì?” hoặc “Bạn có thể bổ sung, góp ý gì thêm cho cơ sở của chúng tôi?”

 

Hãy tìm cách trả lời những câu hỏi trên từ trước để có thể ứng phó kịp thời.

 

 

>> Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn Fulbright

 

 

Những điều cần lưu ý

Một trong những điều quan trọng là bạn cần chuẩn bị từ trước, từ những câu hỏi sẽ phải đối mặt đến các tiểu tiết như việc chênh lệch múi giờ, ngày tháng giữa hai nơi.

 

Tương tự, bạn cũng nên thành thật khi trả lời. Hãy chỉ nói về những điều bạn đã thực sự làm được, nếu không họ sẽ có thể phát hiện ra bạn gian lận khi xoáy sâu về điều đó. Hoặc nếu bạn có qua được buổi phỏng vấn thì nếu không đúng thực lực, bạn cũng sẽ không theo kịp khóa học nếu trình độ không “tới”.

 

Hãy thoải mái trong suốt buổi phỏng vấn để có thể sáng suốt trả lời bằng cách hít thở sâu. Đối với những câu hỏi “bẫy”, đừng lo sợ mà hãy trả lời một cách chân thành nhất.

 

 

>> Bí quyết phỏng vấn thành công qua Skype

>> Tìm trường và khóa học phù hợp với điều kiện của bạn

 

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

Chứng chỉ TOEFL: Mọi điều bạn cần biết

Chứng chỉ Anh ngữ TOEFL hiện được h ơn 11. 000 trường đại học t ại 1 5 0 quốc gia chấp nhận để bạn nộp hồ sơ nhập học . Hơn 35 triệu người trên thế giới đã chọn thi TOEFL để kiểm tra năng lực Anh ngữ của mình.     >>   So sánh kì thi IELTS và TOEFL   Chứng chỉ TOEFL là gì? Bài kiểm tra Anh ngữ TOEFL do ETS tổ chức sẽ giúp bạn chứng thực khả năng tiếng Anh của mình để sử dụng cho mục đích

170.5K
article Img

Các loại bằng thạc sĩ và cách phân biệt

Có rất nhiều cách phân loại bằng thạc sĩ: dựa trên ngành học, mức độ chuyên sâu, điều kiện đầu vào, … Nhìn chung, chúng ta có thể chia bằng thạc sĩ thành hai loại: bằng chuyên môn và bằng học thuật. Với chương trình học thuật, sinh viên tiếp cận các kiến thức tổng quát về ba mặt tự nhiên, xã hội và nghiên cứu, trong khi chương trình chuyên môn tạo điều kiện cho sinh viên tập trung tìm hiểu về lĩnh vực mà mình quan tâm. Chương trình chuyên môn thông thường tốn nhiều

165.8K
article Img

5 lợi ích “không tưởng” của học kỳ Hè du học sinh không nên bỏ lỡ!

Học kỳ Hè (Summer Semester) ở các trường đại học nước ngoài thường diễn ra trong khoảng tháng 6 đến tháng 8. Cùng Viva-Mundo tìm hiểu những lợi ích du học sinh có thể nhận được khi đăng ký tham gia học kỳ mùa hè nhé!   >> Gợi ý 6 điểm đến lý tưởng để du học hè tiếng Anh   Cải thiện điểm số   Nếu chẳng may rớt một hoặc hai môn học trong năm vừa qua thì kỳ học Hè chính là thời điểm thích hợp để bạn đăng ký

471
article Img

Kinh nghiệm thi IELTS Speaking để nâng điểm từ 6.0 lên 7.0

Để cải thiện kỹ năng Nói (IELTS Speaking) từ 6.0 lên 7.0 trong kì thi IELTS, việc nắm được khác biệt trong tiêu chí đánh giá của hai mức điểm này là vô cùng quan trọng. Cùng Hotcourses Vietnam phân tích điều kiện ghi điểm ở kỹ năng luôn được xem là khó nhất trong kì thi IELTS nhé!   >> IELTS là gì?   Tiêu chí Trôi chảy và Mạch lạc (Fluency and Coherence)   Dựa trên phần mô tả số điểm của IELTS (Band

273